Bằng Cao Đẳng là gì? Tấm bằng tốt nghiệp Cao Đẳng có giá trị không?

bằng cao đẳng có giá trị không

Mỗi năm khi chuẩn bị bước vào kì thi Quốc gia, thì không ít bạn lo lắng trong việc lựa chọn trường học. Nên có khá nhiều bạn phân vân về việc có nên chọn học Cao Đẳng hay không và khi tốt nghiệp tấm bằng này có giúp ích gì trong công việc không? Vậy bằng Cao Đẳng là gì? Bằng Cao Đẳng có giá trị không? Hãy cùng ReviewEdu tìm hiểu những thông tin về bằng Cao Đẳng qua bài viết dưới đây nhé!

Bằng Cao Đẳng là gì?

Cao Đẳng là một hình thức đào tạo phổ biến tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Sau bậc Trung học phổ thông và thấp hơn bậc Đại học.

Sinh viên theo học hệ Cao Đẳng sẽ được đào tạo sâu về chuyên môn; để hình thành nên kiến thức và kỹ năng trong nghề. Ngay sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tham gia thị trường lao động. Nhờ những kỹ năng thực tế được học hỏi trong quá trình học tập.

Bằng Cao Đẳng là gì?
Bằng Cao Đẳng là gì?

Tấm bằng Cao Đẳng có giá trị không?

Tấm bằng tốt nghiệp Cao Đẳng là tấm bằng có giá trị và cũng giống như bằng Đại học. Tại bất kỳ doanh nghiệp nào, bạn cũng có thể ứng tuyển và tham gia làm việc tại đó. Khi có tấm bằng Cao Đẳng trong tay, bạn vẫn sẽ được coi trọng và ưu tiên không kém so với tấm bằng Đại học.

Như vậy bằng Cao Đẳng có giá trị và đảm bảo quyền lợi sau khi ra trường. Đồng thời, sở hữu bằng Cao Đẳng hiện nay cũng dễ dàng tìm kiếm việc làm.

Điều kiện đăng ký học tại Cao Đẳng cần những gì?

Điều kiện để học Cao Đẳng nghề

Thí sinh muốn ứng tuyển chỉ cần yêu cầu đã tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông; thì đã được đăng ký xét tuyển. 

Còn đối với các thí sinh chỉ tốt nghiệp Trung Học Cơ Sở. Bắt buộc phải có bằng Trung cấp nghề đạt loại khá. Hoặc nếu là loại trung bình phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm; mới được phép đăng ký học liên thông lên Cao Đẳng nghề. 

Điều kiện để theo học Cao Đẳng chính quy hiện nay khá mở. Và theo hướng tạo điều kiện cho các thí sinh.

Điều kiện để học Cao Đẳng chính quy

Theo đó, các trường đào tạo hệ Cao Đẳng được phép tự chủ trong các phương án tuyển sinh.

Quy chế của Bộ Giáo dục đổi mới trong những năm gần đây. Các trường Cao Đẳng gần như đều xét tuyển theo hướng xét tuyển theo học bạ Trung Học Phổ Thông. Các thí sinh khi xét tuyển bắt buộc phải có bằng tốt nghiệp THPT. Không nằm trong diện đối tượng vi phạm tiền án tiền sự.

Thời gian đào tạo hệ Cao Đẳng là bao lâu?

Thời gian đào tạo trình độ Cao Đẳng được thực hiện từ hai đến ba năm học. Tùy theo ngành nghề đào tạo đối với người có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông; hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp. Từ một năm rưỡi đến hai năm học đối với người có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng ngành đào tạo.

Tại sao nên theo học hệ Cao Đẳng?

Ngày nay giới trẻ thường lựa chọn học Cao Đẳng. Bởi lẽ đây là con đường tạo ra tương lai rộng mở cho nhiều sinh viên sau khi ra trường. Học Cao Đẳng có nhiều ưu điểm vượt trội về hình thức; thời gian đào tạo; kiến thức chuyên môn; dễ vận dụng vào thực tế và giúp tiết kiệm chi phí khi theo học. 

Cơ hội việc làm

Các ngành nghề hiện nay đa số đều đang thiếu hụt nhân lực. Đặc biệt nước ta đang trong giai đoạn công nghiệp hóa. Ngày càng nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Giúp gia tăng cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường. 

Thời gian đào tạo

So với học hệ Đại học, sinh viên khi theo học hệ Cao Đẳng thời gian sẽ chỉ kéo dài từ 2,5 – 3 năm. Sau khoảng thời gian này, bạn sẽ được tốt nghiệp và thành thạo các kiến thức cũng như kỹ năng chuyên môn trong nghề.

Như vậy, những bạn phân vân có nên học hệ Cao Đẳng không có thể lựa chọn hệ Cao Đẳng cũng là nơi thực hiện ước mơ của bản thân. 

Tại sao nên theo học hệ Cao Đẳng?
Tại sao nên theo học hệ Cao Đẳng?

Những lợi thế khi sở hữu bằng Cao Đẳng?

Thành thạo nghề nghiệp

Với 70% thời lượng đào tạo là thực hành. Bậc Cao Đẳng hướng đến mục tiêu đem lại những kỹ năng nghề nghiệp vững chắc cho người học. Từ đó, theo đuổi một nghề phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân trong tương lai.

Thu nhập ổn định

Theo quy định mới thì mức lương dành cho lao động đã qua đào tạo là khoảng 3,5 triệu đồng (dành cho khu vực vùng 1, áp dụng từ ngày 01/7/2017). Tuy nhiên trên thực tế, tại các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng. Mức lương tối thiểu mà sinh viên Cao Đẳng đạt được có thể lên đến 7 hoặc 8 triệu đồng.

Kết luận

Bài viết trên, giải đáp thắc mắc bằng Cao Đẳng có giá trị không? Hơn thế nữa, học Cao Đẳng sẽ giúp bạn làm quen với các hoạt động thực tiễn, năng động và rút gọn thời gian vào nghề. Như vậy bằng Cao Đẳng có giá trị và đảm bảo quyền lợi sau khi tốt nghiệp. ReviewEdu hy vọng những thông tin trên giúp các bạn hiểu rõ bằng Cao Đẳng hơn. Chúc các bạn đạt được những thành tích cao trong con đường học tập!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *