Bằng Đại học ngành Quản trị kinh doanh có giá trị như thế nào?

bằng đại học quản trị kinh doanh

Theo thống kê từ bộ GD&ĐT, một trong những ngành chiếm thứ hạng cao nhất về số lượng hồ sơ đăng ký trong mỗi mùa tuyển sinh đại học là Quản trị kinh doanh. Là ngành có nhu nhân lực rất rộng lớn, tiềm năng với chế độ đãi ngộ và thăng tiến hấp dẫn. Vậy bạn đã thực sự hiểu rõ ngành này và liệu rằng bạn có đầy đủ tố chất để học ngành Quản trị kinh doanh hay không? Bằng Đại học ngành Quản trị kinh doanh có giá trị như thế nào? Các bạn hãy cùng Reviewedu tìm hiểu thông tin về các thông tin của ngành quản trị kinh doanh thông qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu tổng quan về ngành Quản Trị Kinh Doanh

Hiểu một cách đơn giản nhất, Quản trị kinh doanh là một ngành đào tạo tất cả các kỹ năng; kiến thức cần thiết để có thể làm việc; thành lập và vận hành một doanh nghiệp một cách hiệu quả. Nói rộng ra thì đây là ngành quán xuyến bao quát toàn bộ quá trình kinh doanh từ lúc bắt đầu đến kết thúc bằng những chiến lược hoạt động hiệu quả nhằm mang lại lợi ích tốt nhất; phù hợp với những tiêu chí của doanh nghiệp. 

Khi theo học ngành Quản trị Kinh doanh, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức ngành bao gồm bao gồm cơ sở lý luận và thực tiễn về khoa học kinh tế; khoa học quản trị; khoa học tài chính – tiền tệ…và những công cụ đo lường và phân tích kinh tế. Bên cạnh đó còn được trang bị hệ thống kiến thức nền tảng về quản trị doanh nghiệp và kiến thức nghiệp vụ kinh doanh thông qua các kiến thức về việc thu thập thông tin; quản lý nhân viên; quảng bá sản phẩm; quản trị tài chính; phân tích lập kế hoạch quản trị,… nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. 

Xem thêm:

Bằng Đại học Quản trị kinh doanh có giá trị như thế nào?

Tại Việt Nam, theo thống kê 3 năm gần đây của Bộ Giáo dục và Đào tạo; QTKD là ngành đang chiếm thứ hạng cao nhất về số lượng đăng ký hồ sơ của thí sinh. Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng xếp hạng Quản trị kinh doanh trong Top 5 danh sách các chuyên ngành đại học dễ tìm việc làm nhất. 

Qua con số thống kê trên, có thể thấy bằng Cử nhân Quản trị kinh doanh là cách để định vị bản thân trong thị trường việc làm; và thu hút sự chú ý của các nhà tuyển dụng. Giá trị của tấm bằng Cử nhân Quản trị kinh doanh là nền tảng để người học có thể học; và tiếp cận bất cứ ngành nghề nào sau đó. Cử nhân Quản trị kinh doanh có thể dễ dàng học lên ThS, TS các ngành học có liên quan; và là nền tảng để làm và phát triển sự nghiệp ở nhiều lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau như: Kinh tế, luật, tài chính, nhân sự, xuất nhập khẩu, logistics hay quản lý chuỗi cung ứng,..

Bạn có thể làm những công việc gì khi có bằng Quản trị kinh doanh

Dù đã có định hướng nghề nghiệp từ trước nhưng nhiều bạn vẫn còn thắc mắc và mơ hồ rằng học quản trị kinh doanh sau này làm gì. Hiểu được tâm lý này, Reviewedu sẽ giúp bạn khám phá các cơ hội việc làm của ngành quản trị kinh doanh qua các thông tin dưới đây. 

Các công việc trong lĩnh vực kinh doanh 

Công việc này là một phần quan trọng trong hầu hết các công ty hoặc doanh nghiệp. Trong vai trò này, bạn đảm nhận nhiệm vụ xây dựng chiến lược kinh doanh; và tối ưu hóa doanh thu cũng như lợi nhuận cho tổ chức.

Đối với những sinh viên vừa tốt nghiệp, việc ứng tuyển vào vị trí nhân viên kinh doanh thường rất dễ dàng. Điều này là do nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực này không ngừng gia tăng trong từng năm. Tạo ra nhiều cơ hội việc làm sau khi hoàn thành chương trình đại học.

Công việc trong lĩnh vực tài chính

Công việc trong lĩnh vực tài chính đòi hỏi sử dụng kiến thức về đầu tư; luật; thuế; và bảo hiểm để đưa ra các gợi ý liên quan đến tài chính; nhằm hỗ trợ công ty đạt được các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Để thành công trong lĩnh vực này, bạn cần trang bị và phát triển những kỹ năng như sử dụng tin học văn phòng; lập kế hoạch; tạo báo cáo và thuyết trình; cũng như khả năng phân tích và tổng hợp thông tin. 

Công việc trong lĩnh vực Marketing

Mối liên hệ qua lại mật thiết của 2 ngành QTKD và marketing chưa bao giờ thay đổi. Marketing đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực này; khi học bạn sẽ được tiếp xúc và học về kiến thức liên quan đến marketing. Do đó, sau khi tốt nghiệp ngành QTKD sinh viên có thể làm các công việc liên quan đến Marketing. 

Kết luận

Quản trị kinh doanh là một trong những ngành rộng, gồm nhiều chuyên ngành trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Do đó, có nhiều cơ hội nghề nghiệp đa dạng và tiềm năng cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Chúng tôi hy vọng rằng thông tin từ Reviewedu sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành học này cũng như các cơ hội nghề nghiệp của mình.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *