Bác sĩ Y học dự phòng là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của Bác sĩ Y học dự phòng là bao nhiêu?

bác sĩ y học dự phòng

Nền y học hiện đại không phải là công tác khám chữa bệnh như chúng ta thường thấy. Đi cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, ưu tiên số một của ngành y chính là phòng ngừa bệnh tật. Và vì lẽ đó, bác sĩ y học dự phòng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ thống y tế. Vậy bạn có biết công việc này như thế nào chưa? Hãy cùng ReviewEdu tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bác sĩ Y học dự phòng là gì?

Bác sĩ Y học dự phòng là những người nắm rõ những yếu tố khách quan đến chủ quan như là khí hậu, thời tiết, lối sống…để đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho mọi người.

Bác sĩ Y học dự phòng là gì?
Bác sĩ Y học dự phòng là gì?

Chức năng chính của Bác sĩ y học dự phòng là phát hiện, xác định, giám sát sức khỏe. Đồng thời cũng thực hiện việc dự báo kiểm soát, khống chế bệnh dịch. Phòng ngừa cũng như tránh các tác nhân truyền nhiễm gây dịch trong xã hội. Ngoài ra,Bác sĩ Y học dự phòng còn xây dựng kế hoạch hoạt động chuyên môn về phòng chống bệnh xã hội. Họ quản lý chương trình y tế, tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cho cộng đồng.

Bác sĩ Y học dự phòng làm những công việc gì?

Các bác sĩ Y tế dự phòng tổng quát thường làm việc tại phòng khám. Hoặc là cơ quan chính phủ, bệnh viện, văn phòng y tế, sở y tế công cộng hoặc trường đại học,… Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp ngành y học dự phòng có thể làm việc tại chỗ với các doanh nghiệp, công ty hoặc tập đoàn. 

Các bác sĩ Y tế dự phòng thường làm việc trong phòng thí nghiệm hoặc với quân đội. Phần lớn công việc của bạn được dành riêng cho việc nghiên cứu và giải thích dữ liệu. Ngoài ra, các cuộc họp và nhiệm vụ quản lý cũng tiêu tốn một lượng lớn thời gian. Bạn cũng sẽ dành hàng giờ để tư vấn với các chuyên gia khác, nghiên cứu và giảng dạy. 

Một số bác sĩ y tế dự phòng làm việc 40 giờ một tuần, trong khi những người khác làm việc nhiều hơn. Số giờ sẽ thay đổi tùy theo phạm vi thực hành hoặc các trường hợp khẩn cấp. Đảm bảo về sức khỏe và các biến chứng có thể phát sinh ở cấp độ cá nhân, cộng đồng. Bởi vì các bác sĩ y tế dự phòng là cần thiết cho nhiều vấn đề sức khỏe và sức khỏe. Họ có thể có tác động to lớn đến cuộc sống cá nhân của bệnh nhân và sức khỏe cộng đồng.

Mức lương của Bác sĩ Y học dự phòng là bao nhiêu?

Nhóm chức danh bác sĩ Y tế dự phòng gồm nhiều loại. Như Bác sĩ Y học dự phòng cao cấp (hạng I); Bác sĩ Y học dự phòng chính (hạng II); Bác sĩ Y học dự phòng (hạng III).

  • Bác sĩ hạng I cao cấp áp dụng hệ số lương viên chức loại A3, nhóm A3.1 có hệ số lương từ 6,2–8,0.
  • Bác sĩ hạng II áp dụng hệ số lương viên chức loại A2 nhóm A2.1 có hệ số lương từ 4,4–6,78.
  • Bác sĩ hạng III áp dụng hệ số lương viên chức loại A1, có hệ số lương từ 2,34 – 4,98.

Theo đề xuất của Bộ Y tế, mức lương khởi điểm của bác sĩ sẽ được nâng lên. Đến bậc 2 (2,67), số lương sẽ là 3.978.300 đồng, tăng 491.700 đồng/tháng so với hiện nay.

Cơ hội việc làm của Bác sĩ Y học dự phòng hiện nay như thế nào?

Y học dự phòng là một lĩnh vực đang mở rộng trong ngành y tế. Khi giá trị của việc trì hoãn hoặc ngăn chặn bệnh tật ngày càng được đánh giá cao hơn. Các cộng đồng, tập đoàn và cá nhân đang thúc đẩy lối sống lành mạnh hơn. Điều này không chỉ là mối quan tâm đến sức khỏe tốt. Lối sống lành mạnh hơn giúp giảm chi phí y tế. Giúp ngăn ngừa bệnh tật ít tốn kém hơn nhiều so với cố gắng chữa bệnh. 

Các bác sĩ chăm sóc phòng ngừa là một nhóm dân số đang già đi. Khi các bác sĩ nghỉ hưu, sẽ ngày càng thiếu hụt các chuyên gia chăm sóc dự phòng. Theo như một báo cáo của Hiệp hội các trường Cao đẳng Y tế Hoa Kỳ, cho thấy rằng một phần ba bác sĩ trên toàn cầu có độ tuổi từ 60 trở lên và hơn một nửa trên 50 tuổi.

Những tố chất cần có của Bác sĩ Y học dự phòng là gì?

Đây là một công việc quan trọng và rất được xã hội trân quý. Để có thể đảm nhận tốt công việc của một bác sĩ bạn nên sở hữu một số tố chất sau:

Tố chất cần có của một người bác sĩ là gì?
Tố chất cần có của một người bác sĩ là gì?

Có sự quyết tâm và đam mê với nghề

Nếu bản thân bạn không đáp ứng được điều này, tốt nhất bạn không nên theo bác sĩ. Bởi lẽ, vì ngoài kiến thức nhiều, kiến thức khó hiểu. Bản thân bạn cần phải kiên nhẫn để tự học và thực hành những kiến thức, dự án ngành y.

Có tấm lòng lương y

“Lương y như từ mẫu” là câu nói được ông bà ta truyền lại cho đến ngày nay. Một người học ngành y cần có một tấm lòng thương người, mến người. Nhờ đó có thể toàn tâm, toàn ý giúp đỡ người bệnh vượt qua khó khăn của chính mình. Trong ngành y cũng vậy, sự có tâm mới có thể khiến bệnh nhân hài lòng và đạt kết quả tốt nhất.

Nhanh nhẹn, linh hoạt

Không chỉ riêng trong ngành y, bản thân người hành nghề đều phải có yếu tố nhanh nhẹn, linh hoạt. Điều này góp phần rất tốt trong việc xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình hành nghề.

Kết luận

Vậy là ReviewEdu đã cùng bạn tìm hiểu về ngành nghề Bác sĩ y học dự phòng là gì. Chia sẻ về cơ hội việc làm của ngành nghề này tại Việt Nam. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức. Tham khảo để lựa chọn cho bản thân một công việc phù hợp. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *