Bác sĩ phẫu thuật thần kinh là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của Bác sĩ phẫu thuật thần kinh là bao nhiêu?

Công việc Bác sĩ phẫu thuật thần kinh đang là ngành nghề top đầu tại Việt Nam. Công việc này có thu nhập cao  cũng như được nhiều bạn trẻ quan tâm và lựa chọn. Rất nhiều bạn thắc mắc rằng bác sĩ phẫu thuật thần kinh là gì? Cơ hội việc làm của ngành này như thế nào. Tất cả những câu hỏi này sẽ được ReviewEdu giải đáp giúp chúng ta nhé!

Bác sĩ phẫu thuật thần kinh là gì?

Bác sĩ phẫu thuật thần kinh là người chuyên chẩn đoán và điều trị phẫu thuật các rối loạn của hệ thần kinh trung ương và ngoại biên bao gồm dị tật bẩm sinh, chấn thương, khối u, các rối loạn mạch máu, nhiễm trùng não hoặc cột sống, đột quỵ hoặc các bệnh thoái hóa cột sống.

Bác sĩ phẫu thuật thần kinh là gì?
Bác sĩ phẫu thuật thần kinh là gì?

Bác sĩ phẫu thuật thần kinh làm những công việc gì?

Bác sĩ giải phẫu thần kinh điều trị các tình trạng ảnh hưởng đến não và tủy sống của bệnh nhân. Họ sử dụng nhiều quy trình và xét nghiệm khác nhau để chẩn đoán bệnh và lập kế hoạch loại bỏ nguyên nhân và ngăn ngừa bệnh tái phát. Trong hầu hết các trường hợp, họ thực hiện các cuộc phẫu thuật để chữa bệnh cho bệnh nhân. Các nhiệm vụ điển hình của một bác sĩ phẫu thuật thần kinh có thể bao gồm:

  • Gặp bệnh nhân để thảo luận về các triệu chứng
  • Làm các bài kiểm tra để hỗ trợ chẩn đoán, chẳng hạn như MRI, sinh thiết và chụp CT
  • Thực hiện các thủ tục y tế có thể kéo dài vài giờ
  • Sử dụng thiết bị y tế đặc biệt trong môi trường vô trùng
  • Hợp tác chặt chẽ với nhóm phẫu thuật để cung cấp dịch vụ chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân

Yêu cầu về trình độ đối với một Bác sĩ phẫu thuật thần kinh gồm những gì?

Bác sĩ phẫu thuật thần kinh đòi hỏi trình độ cao về học vấn và đào tạo để hành nghề. Họ cũng phải có giấy phép và chứng chỉ, và có một số kỹ năng cứng và mềm nhất định để làm trong vị trí này.

Học vấn

Vị trí quan trọng này cần phải có bằng cấp về y để trở thành bác sĩ. Trước khi lấy bằng y, họ cần phải có bằng cử nhân. Các bằng về tiền y học, sinh học hoặc tâm lý học có thể chuẩn bị cho sinh viên chưa tốt nghiệp vào trường y. Sinh viên nên tập trung vào các môn học về giải phẫu, vi sinh, sinh lý và hóa học. Trong năm cuối cấp hoặc năm cuối của chương trình cử nhân, sinh viên thường hoàn thành bài kiểm tra về nhập học tại cao đẳng y tế (MCAT). Các trường y yêu cầu điểm MCAT như một phần trong tài liệu ứng tuyển của ứng viên y khoa.

Đào tạo

Các bác sĩ thu được hầu hết kinh nghiệm của họ trong quá trình cư trú và nghiên cứu sinh. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ hoàn thành một năm thực tập trong một bệnh viện giảng dạy. Sau kỳ thực tập, họ sẽ trải qua thời gian cư trú thường kéo dài từ bảy đến tám năm.

Trong thời gian cư trú này, họ học được sự phức tạp của não và tủy sống cũng như cách điều trị về các tình trạng ảnh hưởng đến hệ thống này. Trong vài năm đầu tiên tại nơi cư trú, họ hỗ trợ các thủ tục y tế và hỗ trợ các bác sĩ phẫu thuật thần kinh có kinh nghiệm trong phòng phẫu thuật. Trong những năm cuối, người dân thực hiện các cuộc phẫu thuật dưới sự hướng dẫn nghiêm ngặt của các chuyên gia y tế được cấp phép.

Chứng chỉ

Tất cả các bác sĩ y khoa phải có giấy phép của tiểu bang để hành nghề. Để nhận được giấy phép, bác sĩ phẫu thuật thần kinh cần phải nộp đơn đăng ký cung cấp bằng chứng về việc hoàn thành trường y khoa và đạt điểm trên USMLE hoặc COMLEX. Các chuyên gia y tế này cũng phải gia hạn giấy phép của họ dựa trên các yêu cầu của hội đồng nhà nước của họ.

Bác sĩ phẫu thuật thần kinh cần có những kỹ năng gì?

Các bác sĩ phẫu thuật về thần kinh cần các kỹ năng đặc biệt để thành công, bao gồm:

Sự bền bỉ

Các bác sĩ phẫu thuật thần kinh có thể được yêu cầu thực hiện các ca phẫu thuật kéo dài trong vài giờ. Họ phải có khả năng duy trì sức chịu đựng về thể chất và tinh thần để đem lại kết quả tốt nhất cho bệnh nhân.

Giao tiếp

Các bác sĩ này phải giao tiếp liên tục với các bác sĩ, y tá, các chuyên gia y tế khác cũng như bệnh nhân. Họ phải có khả năng đưa ra các yêu cầu ngắn gọn và lắng nghe các triệu chứng. Từ đó cho phép họ đưa ra quyết định nhanh chóng trong các tình huống khẩn cấp. Kỹ năng này giúp họ giải thích các thủ tục phức tạp cho bệnh nhân thành những từ ngữ đơn giản. Các bác sĩ phẫu thuật thần kinh cũng thường xuyên hoàn thành hồ sơ bệnh án của bệnh nhân. Chính vì vậy kĩ năng viết tốt cũng rất cần thiết.

Quản lý thời gian

Nhiều cơ sở chăm sóc sức khỏe là một môi trường có nhịp độ nhanh. Vì vậy việc quản lý thời gian là quan trọng đối với bác sĩ phẫu thuật thần kinh. Họ nên quản lý thời gian của mình để có thể nói chuyện với bệnh nhân, hoàn thành các thủ tục. Các bác sĩ có thể cần phải làm việc thêm ngoài giờ. Từ đó đảm bảo họ hoàn thành tất cả các nhiệm vụ hành chính của mình.

Khéo léo

Đây là một kỹ năng rất quan trọng trong lĩnh vực này. Sự khéo léo cho phép họ thực hiện các thủ thuật phức tạp bằng các công cụ chuyên dụng. Họ phải có khả năng vận hành trên các phần cụ thể của não, tủy sống mà không mắc lỗi nào.

Sự thông minh về cảm xúc

Mỗi chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên có sự thông minh về cảm xúc. Việc này giúp họ lắng nghe và giải thích khi họ giải thích các triệu chứng cho bệnh nhân. Các bác sĩ phẫu thuật thần kinh không chỉ chú ý đến lời nói của bệnh nhân mà còn cả ngôn ngữ cơ thể của họ để đảm bảo bác sĩ đó đưa ra những sự phán đoán chính xác. Họ cũng có thể cần nói kết quả và thông tin sau phẫu thuật cho bệnh nhân theo cách chuyên nghiệp.

Tư duy phản biện

Trong trường hợp khẩn cấp, bác sĩ phẫu thuật thần kinh đưa ra quyết định nhanh chóng giúp bệnh nhân. Tư duy phản biện cho phép họ thu thập và đánh giá tất cả các thông tin có sẵn để đưa ra những phán đoán kỹ lưỡng, sáng suốt. Khi đọc và xem xét kết quả chẩn đoán, họ sẽ sử dụng tư duy phản biện của mình để lập danh sách tất cả các chẩn đoán có thể xảy ra.

Bác sĩ phẫu thuật thần kinh cần có những kỹ năng gì?
Bác sĩ phẫu thuật thần kinh cần có những kỹ năng gì?

Mức thu nhập của một Bác sĩ phẫu thuật thần kinh là bao nhiêu?

Công việc bác sĩ phẫu thuật đòi hỏi bác sĩ có tay nghề cao và kinh nghiệm dày dặn vì thế không ngạc nhiên khi đây là một trong số ngành có mức lương cao nhất. Trung bình mức thu nhập của một bác sĩ phẫu thuật ở Việt Nam dao động ở mức 30 – 50 triệu đồng.

Trong lĩnh vực y tế, bác sĩ giải phẫu thần kinh, giải phẫu chỉnh hình hay tim mạch đều là những công việc có mức thu nhập “khủng”. Bác sĩ các chuyên ngành này có thể đạt đến mức thu nhập trung bình từ 466.500-668.200 USD (11-16 tỷ đồng).

Kết luận

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan về Công việc Bác sĩ phẫu thuật thần kinh. Hy vọng bạn đã hiểu rõ về công việc cũng như một số vấn đề liên quan. Tham khảo để lựa chọn cho bản thân một công việc phù hợp. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *