Bác sĩ tâm thần là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của Bác sĩ tâm thần là bao nhiêu?

bác sĩ tâm thần

Áp lực từ công việc, cộng thêm những mối lo toan về gia đình, xã hội, dịch bệnh… Điều này khiến nhiều người bị khủng hoảng tâm lý, lâu ngày dẫn đến trầm cảm. Khi gặp phải các vấn đề tinh thần này bạn nên tìm đến bác sĩ tâm thần hay các nhà tâm lý. Hãy cùng ReviewEdu tìm hiểu xem vị trí công việc này có gì hấp dẫn nhé!

Bác sĩ tâm thần là gì?

Bác sĩ tâm thần là những người điều trị các vấn đề sức khỏe tâm thần hay tinh thần. Họ tập trung vào các nguyên nhân, phòng ngừa, chẩn đoán các vấn đề bệnh nhân gặp phải. Chữa trị dựa vào các yếu tố sinh học dẫn tới sự phát triển các triệu chứng sức khỏe cảm xúc và tinh thần.

Xác định đúng chuyên gia cần gặp là một vấn đề quan trọng. Có nhiều chuyên gia sức khỏe tâm thần khác nhau bạn sẽ có một trường lựa chọn khá lớn. Các loại hỗ trợ và điều trị mà các chuyên gia này cung cấp có thể khác nhau. Tùy vào chuyên môn, chứng chỉ, giáo dục và đào tạo của họ.

Bác sĩ tâm thần là gì?
Bác sĩ tâm thần là gì?

Trong việc tìm chuyên gia phù hợp, nhớ đến sự khác biệt 2 loại bác sĩ. Sự khác biệt giữa một bác sĩ tâm thần và một chuyên gia tâm lý. Các tên gọi này nghe có vẻ giống nhau, đều điều trị những người có vấn đề sức khỏe tâm thần. Thế nhưng, hai loại chuyên gia này đem lại sự hỗ trợ theo những cách khác nhau.

Để trở thành Bác sĩ tâm thần cần có những yêu cầu gì?

Để trở thành một bác sĩ tâm thần cần nhiều năm giáo dục và đào tạo. Trước khi có thể hành nghề, bác sĩ tâm thần ở Hoa Kỳ bắt buộc phải có bằng tiến sĩ về y khoa. Bên cạnh đó là phải trải qua thời gian học và thực hành nội trú.

Học vấn

Nhiều bác sĩ tâm thần chọn bằng cử nhân trong một lĩnh vực như pre-med, hoặc tâm lý học. Các khóa học này dạy các kiến ​​thức cơ bản về tâm lý học, sinh học và hóa học. Trong thời gian này họ sẽ được chuẩn bị khi vào trường y. Sau khi hoàn thành đại học, bạn phải vượt qua Bài kiểm tra Nhập học và lấy bằng y khoa. Bằng y khoa đào tạo tâm thần về kiến ​​thức y tế nói chung và chuẩn bị cho họ về nơi cư trú.

Tập huấn

Bác sĩ tâm thần phải hoàn thành nội trú tại bệnh viện, phòng khám sau khi tốt nghiệp. Thời gian trả qua nội trú tâm thần phải kéo dài bốn năm. Đào tạo một bác sĩ có nguyện vọng thông qua việc áp dụng thực tế các bài học với bệnh nhân sống. Cư dân khoa tâm thần làm việc dưới sự giám sát của bác sĩ đầu ngành. Từ đó giúp học nắm vững quá trình điều trị bệnh nhân tốt hơn.

Chứng chỉ

Bác sĩ tâm thần hành nghề có nhiều loại chứng chỉ mà họ có thể theo đuổi để tăng khả năng kiếm tiền và giúp họ tìm được các vị trí mở dễ dàng hơn. Dưới đây là những chứng chỉ phổ biến nhất mà họ sẽ đạt được cho nghề nghiệp của họ:

Giấy phép hành nghề tâm thần học của tiểu bang

Để hành nghề tâm thần học ở Hoa Kỳ, bác sĩ tâm thần phải được cấp giấy phép hành nghề tại tiểu bang của họ. Mỗi tiểu bang có một quy trình duy nhất để được cấp phép, mặc dù chúng thường bao gồm các bài kiểm tra để xác nhận kiến ​​thức của bác sĩ tâm thần về các quy định y tế cụ thể của tiểu bang và luật thuốc.

Chứng nhận của Hội đồng Tâm thần và Thần kinh Hoa Kỳ (ABPN)

ABPN là cơ quan có uy tín quốc tế về các tiêu chuẩn tâm thần học. ABPN yêu cầu các bác sĩ tâm thần được chứng nhận phải tham gia vào chương trình Chứng chỉ Duy trì Liên tục, chương trình này đóng vai trò như một nguồn tiếp tục học hỏi và thể hiện sự cống hiến cho ngành tâm thần học. Các bác sĩ tâm thần được chứng nhận ABPN thường có khả năng kiếm tiền cao hơn.

Môi trường làm việc của Bác sĩ tâm thần có tốt không?

Bác sĩ tâm thần làm việc trong các bệnh viện đa khoa, bệnh viện tâm thần, phòng khám hoặc các tổ chức chính phủ, hoặc họ có thể mở cơ sở hành nghề tư nhân của riêng mình. Không có gì lạ khi một bác sĩ tâm lý phải làm việc đồng thời ở nhiều địa điểm để tiết kiệm tối đa thời gian cho họ.

Bác sĩ tâm thần hành nghề tư nhân thường có thể chọn lịch trình riêng của họ. Nhưng hầu hết các tổ chức đều có bác sĩ tâm thần làm việc theo giờ hành chính thường xuyên mỗi ngày trong tuần.

Môi trường làm việc của Bác sĩ tâm thần có tốt không?
Môi trường làm việc của Bác sĩ tâm thần có tốt không?

Mức thu nhập của Bác sĩ tâm thần là bao nhiêu?

Trong chuyên ngành, lĩnh vực của ngành tâm lý học thì bác sĩ tâm thần có thể nói là công việc mang lại thu nhập cao nhất. Đặc biệt đây là một công việc nghe thực sự rất quen thuộc với nhiều người. Tùy thuộc vào chuyên môn, kinh nghiệm và môi trường làm việc, mức thu nhập của bác sĩ tâm lý hiện nay cũng có sự khác nhau.

Trung bình thu nhập một năm của bác sĩ tâm thầm rơi vào khoảng 167.000 – 168.000 USD/năm. Trong khi đó bác sĩ tâm thần tại Việt Nam hiện nay cũng có mức thu nhập vào khoản 12 triệu – 15 triệu đồng/tháng.

Kết luận 

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan về Bác sĩ tâm thần mà chúng tôi có thể cung cấp cho quý bạn đọc. Hy vọng với những thông tin này, bạn đã hiểu rõ “Bác sĩ tâm thần là ai và làm những công việc như thế nào?” cũng như một số vấn đề liên quan. 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *