Bác sĩ giải phẫu bệnh là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của Bác sĩ giải phẫu bệnh là bao nhiêu?

bác sĩ giải phẫu bệnh

Cơ sở của nền y học hiện đại không phải là công tác khám chữa bệnh. Hiện công việc Bác sĩ giải phẫu bệnh đang được rất nhiều bạn trẻ chú ý đến. Giải phẫu bệnh là để tìm ra nguyên nhân bệnh. Vì lẽ đó mà bác sĩ giải phẫu bệnh đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Hãy cùng Reviewedu tìm hiểu những thông tin liên quan về ngành nghề này nhé!

Bác sĩ giải phẫu bệnh là gì?

Bác sĩ giải phẫu bệnh là người chẩn đoán những mẫu bệnh phẩm từ cơ thể bệnh nhân để các bác sĩ lâm sàng căn cứ vào đó mà điều trị. Bác sĩ giải phẫu bệnh không được gặp mặt bệnh nhân. Nhiều khi họ cũng không biết được kết quả điều trị ra sao.

Bác sĩ giải phẫu bệnh là gì?
Bác sĩ giải phẫu bệnh là gì?

Bác sĩ giải phẫu bệnh được gọi là “bác sĩ của bác sĩ” bởi họ là những người đưa ra kết luận cuối cùng về chẩn đoán bệnh. Thế nhưng có một thực tế là hiện nay, vai trò, sự phối hợp của của bác sĩ giải phẫu bệnh với các chuyên khoa khác trong cùng một bệnh viện cũng chưa thật sự được coi trọng. 

Giải phẫu bệnh là gì?

Giải phẫu bệnh là một chuyên ngành y học liên quan đến chẩn đoán bệnh. Giải phẫu bệnh là để tìm ra nguyên nhân bệnh, biết được bản chất của bệnh tật. Họ dự đoán dựa trên sự phân tích từ những mẫu mô và tế bào của cơ thể dưới kính hiển vi. Mô và các dịch được lấy ra từ các cơ quan, bộ phận của cơ thể, qua các quy trình xử lý làm thành các tiêu bản và được các bác sĩ chuyên khoa giải phẫu bệnh phân tích dưới kính hiển vi. Kết quả sau phân tích được đưa ra trong báo cáo giải phẫu bệnh, giải thích được bản chất của vùng tổn thương hay khối u.

Những kết quả xét nghiệm giải phẫu bệnh giúp các bác sĩ lâm sàng đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với từng người bệnh.

Công việc của một Bác sĩ giải phẫu bệnh bao gồm những gì?

Các dịch vụ của một bác sĩ xét nghiệm giải phẫu bệnh có thể cung cấp như:

 • Xét nghiệm tế bào học (Cytopathology).
 • Xét nghiệm tế bào học cổ tử cung âm đạo bằng phương pháp Pap Smear hoặc Thinprep với mục đích sàng lọc và phát hiện ung thư cổ tử cung sớm.
 • Xét nghiệm tế bào học tuyến giáp, tuyến vú và các khối u khác giúp phát hiện những khối u ác tính khi khối u còn rất nhỏ.
 • Xét nghiệm tế bào học của các dịch trong cơ thể.
 • Xét nghiệm mô bệnh học (Histopathology).
 • Xét nghiệm hóa mô miễn dịch (Immunohistochemistry).

Lương của Bác sĩ giải phẫu bệnh là bao nhiêu?

Mức lương của bác sĩ phẫu thuật ở Việt Nam hiện nay rơi vào khoảng 22 triệu đồng/tháng. Trung bình Mức lương của bác sĩ phẫu thuật là 18 – 24 triệu đồng tùy theo vị trí, năng lực, kinh nghiệm của bạn.

Bên cạnh đó, bạn có thể kiếm thêm thu nhập từ các công việc ngoài giờ chẳng hạn như khám, chữa bệnh tại phòng khám tư.

Những tố chất cần có của một Bác sĩ giải phẫu bệnh là gì?

Đây là một công việc quan trọng và rất được xã hội trân quý. Để có thể đảm nhận tốt công việc của một bác sĩ bạn nên sở hữu một số tố chất sau:

Những tố chất cần có của một Bác sĩ giải phẫu bệnh là gì?
Những tố chất cần có của một Bác sĩ giải phẫu bệnh là gì?

Trình độ chuyên môn

Vì liên quan đến tính mạng con người, bác sĩ phẫu thuật phải có trình độ chuyên môn cao, đưa ra quyết định kịp thời trong việc cứu sống bệnh nhân, đặc biệt trong những tình huống khẩn cấp. Họ chịu trách nhiệm trong những tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”.

Ngoài vấn đề kỹ thuật, bác sĩ phẫu thuật cần làm mọi công việc cấp cứu cho bệnh nhân: lập phác đồ điều trị, kê đơn thuốc và thậm chí phải tự thực hiện các thao tác như tiêm thuốc, băng bó một mình.

Ngành này đòi hỏi sự nhanh nhạy, khéo léo, cẩn trọng và chính xác. Những phẩm chất này chỉ có thể được rèn luyện qua thời gian và kinh nghiệm tích lũy.

Có sự quyết tâm và đam mê với nghề 

Nếu bản thân bạn không đáp ứng được điều này, tốt nhất bạn không nên theo bác sĩ. Bởi lẽ, vì ngoài kiến thức nhiều, kiến thức khó hiểu. Bản thân bạn cần phải kiên nhẫn để tự học và thực hành những kiến thức, dự án ngành y. 

Kinh nghiệm và kỹ năng

Ngoài tấm bằng về “Y học đa khoa”, một bác sĩ để hành nghề tại các cơ sở y tế cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Hoàn thành ít nhất 5 năm đào tạo nội trú phẫu thuật tổng quát và có chứng chỉ hành nghề.
 • Có ít nhất 3 năm kinh nghiệm thực hành phẫu thuật chung, làm việc cùng bác sĩ phẫu thuật.
 • Tuân thủ các tiêu chuẩn về chuyên môn và kỹ thuật trong lĩnh vực phẫu thuật.
 • Có kỹ năng quản lý và sắp xếp thời gian công việc hiệu quả.
 • Sở hữu khả năng phản xạ nhanh, đưa ra quyết định đúng đắn và kịp thời trong các tình huống khẩn cấp.
 • Giao tiếp tốt, hiểu biết về tâm lý bệnh nhân để đưa ra những quyết định phù hợp.
 • Chịu được áp lực công việc, linh hoạt và thích nghi trong môi trường y tế đòi hỏi sự cẩn thận và kỷ luật.
 • Biết cách điều tiết cảm xúc cá nhân, duy trì tinh thần ổn định trong môi trường chuyên nghiệp.

Có tấm lòng lương y 

“Lương y như từ mẫu” là câu nói được ông bà ta truyền lại cho đến ngày nay. Một người học ngành y cần có một tấm lòng thương người, mến người. Nhờ đó có thể toàn tâm, toàn ý giúp đỡ người bệnh vượt qua khó khăn của chính mình.

Trong ngành y cũng vậy, sự có tâm mới có thể khiến bệnh nhân hài lòng và đạt kết quả tốt nhất. 

Nhanh nhẹn, linh hoạt

Không chỉ riêng trong ngành y, bản thân người hành nghề đều phải có yếu tố nhanh nhẹn, linh hoạt. Điều này góp phần rất tốt trong việc xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình hành nghề.

Kết luận 

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan về Bác sĩ giải phẫu bệnh. Hy vọng với những thông tin mà ReviewEdu chia sẻ, bạn sẽ hiểu được ngành nghề này hơn. Hãy tham khảo và lựa chọn cho bản thân một công việc phù hợp trong tương lai. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *