Bác sĩ chuyên khoa 1 là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của Bác sĩ chuyên khoa 1 là bao nhiêu?

bác sĩ chuyên khoa 1

Chắc chắn mỗi lần đến bệnh viện, bạn sẽ thường nghe đến cụm từ bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên, nếu không phải người trong ngành y thì sẽ không thể biết được những từ ngữ này. Vậy bác sĩ chuyên khoa 1 là gì? Họ thường chịu trách nhiệm về vấn đề nào? Cùng ReviewEdu tìm hiểu thêm thông tin về ngành nghề này trong bài viết sau đây.

Bác sĩ chuyên khoa 1 là gì?

Bác sĩ chuyên khoa 1 còn được gọi là Specialist doctor là người chuyên về một lĩnh vực cụ thể. Họ có cấp độ cao hơn bác sĩ nội trú hay chuyên khoa định hướng. Các bác sĩ này thường làm việc tại các phòng khám, bệnh viện tư nhân hoặc công lập. Để trở thành Bác sĩ chuyên khoa 1 thì sau khi làm bác sĩ chuyên khoa định hướng phải học thêm 2 năm nữa. Bên cạnh đó, những giảng viên có bằng bác sĩ nội trú hay bằng chuyên khoa 1 thuộc chuyên ngành được đào tạo sẽ được xem tương đương trình độ Thạc sĩ.

Bác sĩ chuyên khoa 1 là gì?
Bác sĩ chuyên khoa 1 là gì?

Sinh viên ngành y khi kết thúc 6 năm học của mình và được trao bằng sẽ được gọi là bác sĩ. Tuy nhiên, những người này cần bắt buộc phải học thêm 18 tháng tại các cơ sở y tế công hoặc tư. Đây phải là các cơ sở đã được chính phủ cho phép hoạt động thì mới được cấp chứng chỉ.

Lúc này, nếu bạn muốn nâng trình độ bác sĩ lên thì sẽ có hai hướng lựa chọn. Chính là tự học tự nghiên cứu hoặc thực tập thực hiện lâm sàng. Nếu đã chọn hướng sau, khi học cao lên có thể trở thành bác sĩ chuyên khoa 1 (BSCK I), chuyên khoa 2 (BSCK II) hoặc chuyên khoa định hướng.

Những điều kiện cần thiết ở Bác sĩ chuyên khoa 1 là gì?

Để có thể học và thi thành Bác sĩ chuyên khoa 1 thì mọi người có có đủ các yếu tố sau: 

Đối tượng phải tốt nghiệp đại học chính quy hoặc không chính quy về ngành y khoa. Bên cạnh đó, phải công tác trong các cơ sở y tế để thực hành nghề và đã có kinh nghiệm. Thời gian công tác và thực hành có kiến thức về lâm sàng phải từ 12 tháng trở lên. Đối với nữ không được quá 45 tuổi và nam không vượt quá 50 tuổi.

Hình thức đào tạo chuyên ngành này cũng khó đa dạng lựa chọn. Có 2 hình thức đào tạo bác sĩ chuyên khoa là hệ tập trung học liên tục trong 2 năm. Hoặc hệ chứng chỉ học theo từng đợt kế hoạch trong vòng 3 năm.

Các trường Đại học đào tạo Bác sĩ chuyên khoa 1 tốt nhất cả nước

Để có thể cho ra đời những bác sĩ chuyên khoa 1 giỏi, chắc chắn về cả lý thuyết lẫn thực hành. Bên cạnh đó việc tận tâm với nghề thì vai trò của các nôi đào tạo là không thể thiếu. Sau đây là danh sách những trường đã đóng góp cho ngành y học những bác sĩ giỏi.

Đại học Y Hà Nội

  • Y Hà Nội là trường có tiêu chuẩn cao nhất trong việc đào tạo ra những bác sĩ hàng đầu. Với những yêu cầu khắt khe về rèn luyện và học tập. Trường đã và đang tạo nên một vị thế vững chắc và khẳng định được tiếng nói trong ngành y. Đây xứng đáng với danh hiệu ngôi trường đào tạo bác sĩ chuyên khoa 1 tốt nhất Việt Nam.

Đại học Y dược tp Hồ Chí Minh

  • Y Dược thành phố Hồ Chí Minh cũng được xem là trường đào tạo ngành y hàng đầu miền Nam. Được đánh giá và khẳng định qua nhiều năm, nơi đây đã cho ra những y bác sĩ giỏi giang và tận tâm. Đồng thời cũng là nơi chuyên đào tạo chuyên sâu các bác sĩ trên khắp cả nước.

Học viện quân y

  • Học viện quân y được xem như bức tường vững chãi của quân đội. Nơi đây đảm nhiệm công việc khám chữa bệnh cho các quân nhân của đất nước. Chính bởi điều đó, những tiêu chí thi tuyển đầu vào cực khắt khe và nghiêm túc. Vì thế chất lượng đầu ra của học viện này luôn nằm top đầu trong cả nước. Đồng thời, đây cũng là ngôi trường trọng điểm chuyên nghiên cứu và điều trị các ca bệnh khó khăn.

Đại học dược Hà Nội

  • Đại học dược Hà Nội được coi là nơi có vai trò quan trọng trong ngành y khoa của Việt Nam. Họ cung cấp nguồn nhân lực lớn và chất lượng nhất cho các bệnh viện, cơ sở y tế. Bên cạnh đó, các đội ngũ bác sĩ cũng có trình độ không hề kém cạnh những ngôi trường khác.

Các trường đại học y dược các tỉnh Thái Bình, Hải Phòng, Huế, Thái Nguyên

  • Các trường đại học y, dược tại các tỉnh thành này cũng không kém phần nổi tiếng. Đảm bảo về đào tạo cũng như chất lượng đầu ra của các bác sĩ chuyên khoa 1, chuyên khoa 2. Được nhiều người đánh giá cao về việc cung cấp nhiều nguồn nhân lực trẻ cho cả nước. Những ngôi trường này cũng được đánh giá rất cao về uy tín cũng như chất lượng giảng dạy.
Các trường Đại học đào tạo Bác sĩ chuyên khoa 1 tốt nhất cả nước
Các trường Đại học đào tạo Bác sĩ chuyên khoa 1 tốt nhất cả nước

Cơ hội việc làm của Bác sĩ chuyên khoa 1 hiện nay như thế nào?

Tại nhiều quốc gia phát triển hay cả những nước đang phát triển. Y khoa luôn là một ngành cấp thiết và quan trọng với cuộc sống. Không thể phủ nhận được vai trò của những bác sĩ đang làm việc trong ngành này. Bởi đây là những người nắm giữ cán cân cân bằng của xã hội, cống hiến hết mình vì nhân dân.

Tuy nhiên, với tình hình hiện nay, bệnh viện và xã hội lúc nào cũng có nhu cầu cần những nguồn lực bác sĩ bởi đang thiếu hụt người rất lớn. Vì đời sống xã hội ngày càng tăng cao, nhu cầu chăm sóc sức khỏe cũng ngày một nhiều.

Bên cạnh đó, việc xã hội càng trở nên ô nhiễm, thói quen sinh hoạt và ăn uống thay đổi dẫn đến nhiều căn bệnh lạ xuất hiện, số lượng người bệnh tăng cao. Những người này cần phải được chăm sóc và theo dõi sức khỏe định kỳ thường xuyên. Bởi vì thế, sinh viên ngành y khi ra trường không cần phải lo lắng về vấn đề việc làm bởi trên đất nước chữ S này, còn rất nhiều cơ sở cần bạn đến đầu quân và cống hiện.

Không chỉ như vậy, tại các vùng sâu vùng xa, các địa điểm y tý cũng khan hiếm nguồn nhân lực vô cùng, bên cạnh đó việc thiếu các dụng cụ khám chữa bệnh cũng khiến cho nhiều người phải lo lắng. Chính vì thế, nơi đây cũng đang rất cần sự có mặt của các sinh viên trong ngành, cùng chung tay xây dựng một đất nước mạnh mẽ.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích mà Reviewedu muốn gửi đến bạn về ngành nghề Bác sĩ chuyên khoa 1. Hy vọng bạn sẽ có những cái nhìn tổng quan về nghề này để tham khảo và lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp nhé!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *