Bác sĩ răng hàm mặt là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của Bác sĩ răng hàm mặt là bao nhiêu?

Bác sĩ răng hàm mặt là một trong những ngành nghề siêu hot và được nhiều người theo đuổi. Đây là công việc giúp chăm sóc sức khỏe răng miệng cho tất cả mọi người. Vậy bạn đã biết nghề này sẽ làm những gì? Mức lương ra sao? Hãy cùng Reviewedu khám phá những thông tin bổ ích về bác sĩ Răng hàm mặt thông qua bài viết dưới đây nhé!

Bác sĩ răng hàm mặt là gì?

Bác sĩ răng hàm mặt là chuyên gia y tế chuyên môn trong lĩnh vực điều trị và chăm sóc sức khỏe cho các vấn đề về răng miệng và cấu trúc liên quan trong khuôn mặt, hàm mặt. Đây là một trong những nghề cần nhiều kinh nghiệm và kỹ năng vì liên quan đến sức khỏe và tính mạng của con người.

Bác sĩ răng hàm mặt là gì?
Bác sĩ răng hàm mặt là gì?

Bác sĩ răng hàm mặt làm những công việc gì?

Dưới đây là một số công việc mà Bác sĩ răng hàm mặt có thể đảm nhận:

 • Kiểm tra và chẩn đoán: Thực hiện kiểm tra toàn diện của răng, nướu và khuôn mặt để đánh giá sức khỏe nướu, các vấn đề răng, và các vấn đề chức năng và thẩm mỹ.
 • Chữa trị cấp cứu: Xử lý các tình trạng cấp cứu như nứt răng, nhiễm trùng nướu, hoặc tai nạn gây tổn thương đến răng và hàm mặt.
 • Tư vấn và hướng dẫn chăm sóc răng: Thực hiện tư vấn bệnh nhân về cách duy trì sức khỏe răng tốt. Bao gồm cách đánh răng đúng, lựa chọn thức ăn, và thói quen chăm sóc răng hàng ngày.
 • Kê đơn thuốc, theo dõi tình hình sức khỏe răng hàm mặt: Họ sẽ chẩn đoán từng tình trạng của bệnh nhân, sau đó kê đơn thuốc phù hợp.
 • Vận hành, kiểm tra những trang thiết bị y tế: Tiến hành kiểm tra định kỳ các trang thiết bị xem còn sử dụng được hay không. Từ đó, báo lại bộ phận vật tư của bệnh viện để bổ sung và thay mới.
 • Làm báo cáo cụ thể, làm những công việc của cấp trên chỉ định: Làm báo cáo giải trình định kỳ, họp tổng kết khoa, chỉ ra những khó khăn và đưa ra những biện pháp điều trị mới.

Mức lương của Bác sĩ răng hàm mặt là bao nhiêu?

Bác sĩ Răng hàm mặt là một ngành đặc thù về chăm sóc, chữa bệnh, liên quan đến tính mạng và sức khỏe con người. Vì thế, công việc này cần rất nhiều kinh nghiệm và kỹ năng. 

 • Những bạn mới ra trường còn thiếu kinh nghiệm, nên cần tập trung học tập, nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn cho bản thân. Do đó, mức thu nhập của bác sĩ răng hàm mặt thường dao động ở mức 6 – 9 triệu đồng/ tháng.
 • Còn đối với những người bác sĩ đã có nhiều kinh nghiệm trong nghề, mức lương có thể từ 10 – 15 triệu đồng/ tháng.

Ngoài ra, còn tùy vị trí quy mô bệnh viện mà bạn làm. nếu ở các bệnh viện tư, mức thu nhập của bạn sẽ cao hơn làm việc ở bệnh viện công.

Kiến thức chuyên môn cần có của một Bác sĩ răng hàm mặt là gì?

Để có thể trở thành một Bác sĩ răng hàm mặt giỏi, bạn cần đáp ứng một số tiêu chí sau:

 • Kiến thức: Có đầy đủ các kiến thức cơ bản về y học lâm sàng chung và ngành răng hàm mặt. Hiểu rõ về cấu trúc và chức năng của hệ thống răng, hàm và mặt, bao gồm các cơ quan như nướu, tủy răng, và xương hàm.
 • Kỹ thuật Nha khoa: Hiểu biết sâu sắc về các phương pháp và kỹ thuật nha khoa, bao gồm làm sạch răng, điều trị lỗ răng, chỉnh nha, cấy ghép răng, và phục hồi răng.
 • Chẩn đoán Hình ảnh: Hiểu biết về các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như tia X, máy quét CT, và MRI để đánh giá các vấn đề răng-hàm-mặt.
 • Chỉnh nha và Phẫu thuật Răng-hàm-mặt: Hiểu biết về kỹ thuật chỉnh nha và phẫu thuật răng-hàm-mặt để điều chỉnh sự sắp xếp răng và cấu trúc hàm-mặt.

Những kỹ năng mà Bác sĩ răng hàm mặt cần có là gì?

Những kỹ năng mà Bác sĩ răng hàm mặt cần có là gì?
Những kỹ năng mà Bác sĩ răng hàm mặt cần có là gì?

Để có thể đảm nhiệm tốt công việc này, bạn nên rẻn luyện cho bản thân những kỹ năng sau:

 • Kỹ năng nghiên cứu và tự học: Bác sĩ Răng hàm mặt cần phát triển khả năng nghiên cứu và tự học trong lĩnh vực về nha khoa. Đây là ngành học cần tính siêng năng, chăm chỉ, tính tự giác học tập và rèn luyện.
 • Kỹ năng quản lý thời gian: Do thời gian học tập và khám chữa bệnh cho bệnh nhân là gần chiếm hết khoản thời gian. Nên bạn cần phân bổ và sắp xếp mọi việc cho hợp lý để có thể cân bằng cuộc sống.
 • Kỹ năng giao tiếp: Vì phải tiếp xúc với bệnh nhân thường xuyên, nên cần phải nâng cao khả năng giao tiếp. Từ đó giúp giải thích và tư vấn chăm sóc sức khỏe một cách hiệu quả nhất.
 • Kỹ năng ra quyết định: Bác sĩ răng hàm mặt nên phải đưa ra các quyết định về tình trạng sức khỏe bệnh nhân. Nên phải rèn luyện tính quyết đoán và chính xác, cẩn thận.

Kết luận

Trên đây là những thông tin mà Reviewedu đã cung cấp cho bạn về vị trí Bác sĩ Răng hàm mặt. Hy vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quan, chi tiết hơn về vị trí này. Tham khảo và định hướng con đường phát triển phù hợp cho bản thân. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *