Bác sĩ phẫu thuật là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của Bác sĩ phẫu thuật là bao nhiêu?

bác sĩ phẫu thuật

Bác sĩ phẫu thuật hay còn được gọi với cách gọi khác là bác sĩ ngoại khoa (hoặc khoa ngoại). Đây là một công việc thuộc ngành giải phẫu, là một trong những ngành nghề Y khoa danh tiếng. Vị trí này nhận được nhiều sự quan tâm và theo đuổi của các bạn trẻ. Cùng Reviewedu tìm hiểu những thông tin liên quan về nghề này qua bài viết dưới đây.

Bác sĩ phẫu thuật là gì?

Bác sĩ phẫu thuật hay bác sĩ khoa ngoại/ngoại khoa trong tiếng Anh gọi là “surgeon”. Vai trò của họ là thực hiện các ca phẫu thuật trong phòng mổ lên cơ thể người bệnh. Mục đích chính của việc phẫu thuật là để loại bỏ ổ bệnh nào đó hoặc ghép nối. Giúp tạo hình cho một bộ phận bên trong cơ thể. Hoặc có thể là chỉnh sửa một bộ phận nào đó bị tổn thương bên trong. 

Bác sĩ phẫu thuật là gì?
Bác sĩ phẫu thuật là gì?

Các bác sĩ khoa ngoại sẽ được chia làm nhiều thành phần khác nhau. Tiêu chí để phân loại sẽ dựa trên chuyên môn của mỗi cá nhân và lĩnh vực. Chẳng hạn như: 

 • Bác sĩ ngoại khoa chuyên về chuyên phẫu thuật não, phẫu thuật tim, chuyên phẫu thuật các chi – khớ,  phẫu thuật thẩm mỹ
 • Bác sĩ phẫu thuật nha khoa
 • Phẫu thuật thú y, v.v.

Bác sĩ phẫu thuật làm những công việc gì?

Bác sĩ phẫu thuật có nhiều công việc và trách nhiệm trong lĩnh vực phẫu thuật. Dưới đây là một số công việc phổ biến như:

Tiến hành phẫu thuật

 • Thực hiện các ca phẫu thuật để chẩn đoán, điều trị hoặc cải thiện sức khỏe. Các phẫu thuật có thể bao gồm phẫu thuật chỉnh hình, phẫu thuật tim mạch, phẫu thuật thần kinh, phẫu thuật ngoại khoa, phẫu thuật mắt, phẫu thuật tai mũi họng và nhiều chuyên ngành phẫu thuật khác.

Chẩn đoán và đánh giá

 • Trước khi quyết định tiến hành phẫu thuật, thường phải tiến hành các cuộc khám và kiểm tra. Nhằm chẩn đoán và đánh giá tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Họ sử dụng các kỹ thuật kiểm tra và hình ảnh y tế như siêu âm, chụp X-quang, MRI và các xét nghiệm khác để xác định vấn đề và lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp.

Chuẩn bị cho phẫu thuật

 • Bác sĩ phẫu thuật thực hiện công việc chuẩn bị trước khi tiến hành phẫu thuật. Điều này bao gồm việc tư vấn và giải thích về quy trình phẫu thuật cho bệnh nhân, đảm bảo an toàn và chuẩn bị các thiết bị y tế và dụng cụ cần thiết trong phòng mổ.

Thực hiện phẫu thuật

 • Là người dẫn đầu và thực hiện quá trình phẫu thuật, điều khiển các dụng cụ và thiết bị y tế cần thiết. Họ làm việc trong phòng mổ và tuân thủ quy trình phẫu thuật an toàn và chuẩn mực.

Theo dõi sau phẫu thuật

 • Sau khi phẫu thuật hoàn thành, họ sẽ tiếp tục theo dõi và chăm sóc bệnh nhân. Họ đảm bảo rằng quá trình hồi phục diễn ra tốt và giám sát tình trạng sức khỏe của bệnh nhân trong giai đoạn sau phẫu thuật.

Đào tạo và giảng dạy

 • Một số bác sĩ phẫu thuật tham gia vào công việc đào tạo và giảng dạy các sinh viên y khoa và các bác sĩ trẻ. Họ chia sẻ kiến thức và kỹ năng phẫu thuật của mình và hướng dẫn cho các bác sĩ mới.

Lưu ý rằng vai trò và công việc cụ thể của bác sĩ phẫu thuật có thể thay đổi tùy thuộc vào chuyên ngành và lĩnh vực phẫu thuật mà họ chuyên về.

Mức thu nhập của Bác sĩ phẫu thuật là bao nhiêu?

Mức lương của bác sĩ phẫu thuật ở Việt Nam hiện nay  rơi vào khoảng 22 triệu đồng/tháng. Trung bình Mức lương của bác sĩ phẫu thuật là 18-24 triệu đồng tùy theo vị trí, năng lực, kinh nghiệm của bạn. Bên cạnh đó, bạn có thể kiếm thêm thu nhập từ các công việc ngoài giờ chẳng hạn như khám, chữa bệnh tại phòng khám tư. 

Bác sĩ phẫu thuật phụ thuộc vào cấp bậc, trình độ chuyên môn. Các cấp bậc cao như phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa,… thì mức lương cao hơn. Lương của bác sĩ  làm việc tại bệnh viện công còn phụ thuộc vào hệ số và thang bảng lương của công chức, viên chức mà pháp luật quy định. 

Cơ hội việc làm của Bác sĩ phẫu thuật trong tương lai như thế nào?

Hiện nay ngành nghề này đang được tuyển dụng rất nhiều. Một số cơ hội hấp dẫn mà Bác sĩ phẫu thuật có thể đảm nhận đó là:

 • Bệnh viện: Bác sĩ phẫu thuật thường làm việc trong các bệnh viện. Bao gồm cả bệnh viện công và tư nhân. Họ có thể làm việc trong các bộ phận phẫu thuật chung, phẫu thuật tim mạch, phẫu thuật thần kinh, phẫu thuật ngoại khoa, phẫu thuật chỉnh hình, phẫu thuật mắt, phẫu thuật tai mũi họng, và nhiều chuyên ngành phẫu thuật khác.
 • Phòng mổ: Bác sĩ phẫu thuật thường thực hiện các ca phẫu thuật trong phòng mổ. Họ có thể làm việc trong các bệnh viện hoặc phòng mổ thuộc các trung tâm y tế hoặc phòng khám đặc biệt.
 • Giảng dạy và nghiên cứu: Tham gia vào công việc giảng dạy và nghiên cứu tại các trường. Họ có thể thực hiện các nghiên cứu lâm sàng, tham gia vào các dự án nghiên cứu.

Những kỹ năng cần có để trở thành Bác sĩ phẫu thuật là gì?

Nghề phẫu thuật có phù hợp với bạn không, sẽ cần có sự kết hợp của các phẩm chất sau:

Những kỹ năng cần có để trở thành Bác sĩ phẫu thuật là gì?
Những kỹ năng cần có để trở thành Bác sĩ phẫu thuật là gì?
 • Kiến thức chuyên khoa để chẩn đoán chính xác tình trạng của bệnh nhân.
 • Kỹ năng giao tiếp tốt – để nói chuyện với đội ngũ y tế của bạn, bệnh nhân và gia đình của họ; để lắng nghe và thấu hiểu và giành được sự tin tưởng của người bệnh.
 • Ham học hỏi, kỹ năng tay nghề khéo léo và thể chất tốt.
 • Có nhiều kinh nghiệm chăm sóc bệnh nhân trước và sau ca phẫu thuật.
 • Khả năng thích ứng với một môi trường thay đổi.
 • Kỹ năng lãnh đạo để quản lý đội ngũ hoặc nhóm bác sĩ của bạn, giúp gia đào tạo các bác sĩ phẫu thuật mới vào nghề trong tương lai.
 • Khả năng truyền cảm hứng cho người khác.
 • Khả năng phục hồi cảm xúc và hỗ trợ các bác sĩ khác trong những hoàn khó khăn.

Kết luận

Bác sĩ phẫu thuật luôn được coi là một ngành nghề cao quý và đáng mơ ước. Tuy nhiên, để làm việc trong nghề này bạn phải chấp nhận đương đầu với nhiều áp lực. Qua bài viết trên Reviewedu hy vọng đã giúp cho bạn thu thập được nhiều thông tin bổ ích.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *