Bậc 9 trung cấp có hệ số như thế nào? Những thông tin bạn cần biết về bậc 9 trung cấp

bậc 9 trung cấp

Hệ số lương là yếu tố quan trọng để xác định lương được hưởng của các đối tượng cán bộ, công chức, viên chức. Hệ số lương có vai trò rất quan trọng là một trong những yếu tố cơ bản của thanh lương bảng lương và chính là cơ sở để các cơ quan, doanh nghiệp trả lương cũng như tính các chế độ liên quan như bảo hiểm xã hội, lương tăng ca…Tùy vào vị trí, vai trò cũng như công việc đảm nhiệm thì hệ số lương của mỗi người trong các cơ quan, doanh nghiệp sẽ là khác nhau. Tham khảo bài viết dưới đây của Reviewedu để giải đáp thắc mắc về bậc 9 trung cấp nhé.

Định nghĩa về hệ số lương?

 • Hệ số lương được hiểu là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu bởi người lao động. Hệ số này có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của mỗi người. Bên cạnh đó thì hệ số lương cũng có tác động, ảnh hưởng vô cùng lớn đến vấn đề lương của cán bộ công chức, viên chức. Theo từng thời kỳ, hệ số lương sẽ có sự điều chỉnh phù hợp với điều kiện kinh tế của đất nước.
 • Hệ số lương là chỉ số thể hiện sự chênh lệch mức tiền lương giữa các vị trí, cấp bậc công việc khác nhau dựa trên yếu tố trình độ, bằng cấp. Hệ số lương dùng để nhằm mục đích có thể tính mức lương cho các cán bộ nhà nước hoặc cũng có thể được dùng làm căn cứ để nhằm mục đích giúp các chủ thể có thể tính mức lương cơ bản, phụ cấp và các chế độ cho nhân viên trong các doanh nghiệp.
 • Hệ số lương của cán bộ công chức nhà nước, của lực lượng vũ trang nhân dân, công an nhân dân hay các cán bộ làm trong các đơn vị hành chính sự nghiệp khác ở các nhóm khác nhau thì khác nhau, ở các bậc khác nhau thì khác nhau. Hệ số lương khi càng cao khi bậc càng cao và nhóm được xét có trình độ càng cao giữ vị trí quan trọng.

Xem thêm:

Học Trung cấp là được học những gì và học như thế nào?

Top các trường Trung cấp Công an tại Việt Nam

Những quy định của hệ số lương Trung cấp

 • Hiện nay không chỉ có các cơ quan, đơn vị trong nhà nước. Mà nhiều doanh nghiệp nước ngoài cũng sử dụng hệ số lương để làm căn cứ tính lương cơ bản. Để xây dựng thang lương; xây dựng bảng lương cho đơn vị của mình.
 • Hệ số lương trung cấp 2022 hiện nay cũng là một trong các vấn đề được nhiều đối tượng là những người lao động quan tâm. Hệ số lương trung cấp của mỗi ngành; nghề sẽ là khác nhau theo quy định của pháp luật.

Ví dụ: Quân nhân chuyên nghiệp trung cấp sẽ được chia thành hai nhóm vớ hệ số lương khác nhau cụ thể như sau:

 • Nhóm 1: Hệ số lương bậc 1 là 3.50; bậc 2 là 3.80; bậc 3 là 4.10; bậc 4 là 4.40; bậc 5 là 4.70; bậc 6 là 5.00; bậc 7 là 5.30; bậc 7 là 5.60; bậc 8 là 5.90; bậc 9 là 6.20
 • Nhóm 2: Hệ số lương bậc 1 là 3.20; bậc 2 là 3.50; bậc 3 là 3.80; bậc 4 là 4.10; bậc 5 là 4.40; bậc 6 là 4.70; bậc 7 là 5.00; bậc 8 là 5.30; bậc 9 là 5.60; bậc 10 là 5.90.
 • Hệ số lương trung cấp của công chức loại B: bậc 1 là 1.86, bậc 2 là 2.06, bậc 3 là 2.26, bậc 4 là 2.46, bậc 5 là 2.66, bậc 6 là 2.86, bậc 7 là 3.06, bậc 8 là 3.26, bậc 9 là 3.46, bậc 10 là 3.66, bậc 11 là 3.86, bậc 12 là 4.06.
 • Hệ số lương trung cấp của viên chức loại B cụ thể như sau: bậc 1 là 1.86, bậc 2 là 2.06, bậc 3 là 2.26, bậc 4 là 2.46, bậc 5 là 2.66, bậc 6 là 2.86, bậc 7 là 3.06, bậc 8 là 3.26, bậc 9 là 3.46, bậc 10 là 3.66, bậc 11 là 3.86, bậc 12 là 4.06;…

Các quy tắc của pháp luật trong việc điều chỉnh tiền lương:

Các nguyên tắc pháp lý điều chỉnh tiền lương bao gồm:

Nguyên tắc tôn trọng sự thỏa thuận của các bên về tiền lương trong quan hệ lao động

 • Tiền lương sẽ cần phải được hình thành y sở sự thỏa thuận tự nguyện và không trái pháp luật.
 • Nội dung nguyên tắc tôn trọng sự thỏa thuận của các bên về tiền lương trong quan hệ lao động này. Thể hiện ở việc pháp luật cho phép và đảm bảo cho các bên có quyền thỏa thuận về tiền lương trong quan hệ lao động. Bao gồm cả quan hệ lao động cá nhân và tập thể.

Nguyên tắc điều chỉnh tiền lương ở những giới hạn nhất định.

 • Cùng với nguyên tắc tôn trọng sự thỏa thuận của các bên; thì điều chỉnh tiền lương còn đảm bảo sự can thiệp của nước ở những giới hạn nhất định. Lý do có nguyên tắc này bởi xuất phát từ vai trò; chức năng và sự cụ thể hóa nguyên tắc quan trọng; nhất của luật lao động là bảo vệ người lao động. Sự can thiệp của của Nhà nước mang tính tất nhiên. Tuy nhiên ta nhận thấy vấn đề ở chỗ mức độ can thiệp điều chỉnh tiền lương được xác định ở mức độ như thế nào.

Nguyên tắc đảm bảo công bằng và không phân biệt đối xử về tiền lương.

 • Với ý nghĩa cơ bản đó là sức lao động là hàng hoá có giá trị sử dụng đặc biệt. Nên sự điều chỉnh của pháp luật không chỉ nhằm đảm bảo giá trị hàng hoá; bảo vệ đời sống tối thiểu cho người lao động; đảm bảo sự tự do thỏa thuận cho các chủ thể mà còn phải đảm bảo công bằng; không phân biệt đối xử trong quy định và thực hiện pháp luật về tiền lương.
 • Một nội dung quan trọng của nguyên tắc này là việc điều chỉnh tiền lương với yêu cầu chống phân biệt đối xử. Điều này không chỉ biểu hiện trong các quan hệ lao động ở Việt Nam; mà vẫn tồn tại ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Các phương án tăng lương

 • Chính sách tiền lương có ý nghĩa đặc biệt đối với nền kinh tế nước nhà. Tại Nghị quyết 27-NQ/TW ngày 21/5/2018 Bộ Chính trị; ban chấp hành trung ương đã đề ra chính sách cải cách tiền lương. Theo đó, từ năm 2021 lương của bộ phận cán bộ, công chức sẽ được cải cách tính theo phương án mới. Cũng có nghĩa là bỏ cách tính lương theo lương cơ sở và hệ số lương. Thay vào đó, lương công chức sẽ tính theo số tiền cụ thể; căn cứ vào vị trí việc làm của từng đối tượng.
 • Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Năm 2022 mức lương cơ sở vẫn giữ nguyên ở mức 1,49 triệu động; việc cải cách tiền lương đã liên tiếp bị lùi lại. 
 • Như vậy, thay vì thực hiện cải cách tiền lương từ 01/7/2022; Quốc hội đã quyết định lùi cải cách tiền lương với công chức, viên chức. Do đó, trước mắt năm 2022 lương của cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp; do nhà nước chi trả vẫn được tính theo hệ số lương và mức lương cơ sở; cho tới khi có quyết định mới.

Kết luận

Hệ số lương và cách tính mức lương theo hệ số lương đã được áp dụng trong một thời gian dài. Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết; sẽ giúp người lao động hiểu hơn khi áp dụng tính lương theo hệ số. Hiện nay, Nhà nước đang có những nỗ lực để thay đổi cách tính lương này. Sao cho phù hợp hơn với tình hình kinh tế xã hội; nhằm giúp cho người lao động có một mức thu nhập hợp lý hơn. Đảm bảo mức sống cho người dân trong tình hình mới. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về hệ số lương bậc 9 trung cấp nhé.

Xem thêm:

Top các trường Trung cấp Y Dược tại Việt Nam

Tổng hợp top các hình thức và phương thức học Trung cấp Kế toán: Học liên thông lên, học online, cho người đi làm, học buổi tối

4/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *