Trọng tài thể thao là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của Trọng tài thể thao là bao nhiêu?

Mỗi cuộc thi thể thao nào cũng đều có trọng tài – người phân xử. Vậy trọng tài thể thao là gì? Họ sẽ làm những công việc gì? Điều kiện để trở thành trọng tài thể thao như thế nào? Bài viết sau của ReviewEdu sẽ giải đáp những thắc mắc này của các bạn. Cùng tìm hiểu nhé!.

Trọng tài thể thao là gì?

Trọng tài thể thao là người quan trọng nhất trong một cuộc giao hữu thể thao. Họ cũng là người thường bị mắng nhiều nhất mỗi khi một trận đấu kết thúc. Tuy nhiên, suy cho cùng thì đây vẫn là vị trí quan trọng trong cuộc thi đấu.

Trọng tài thể thao là gì?
Trọng tài thể thao là gì?

Trọng tài thể thao làm những công việc gì?

Trọng tài sẽ đảm nhận những công việc sau:

  • Đảm bảo việc tiến hành luật của trò chơi được diễn ra theo quy định 
  • Kiểm soát trận đấu trong hợp tác với các trọng tài trợ lý và, nếu có thể, với các quan chức thứ tư và khác. 
  • Đóng vai trò là người điều hành thời gian thi đấu. Đảm bảo rằng bất kỳ vận động viên nào bị chảy máu từ vết thương đều được hỗ trợ y tế. Người chơi chỉ có thể quay lại khi nhận được tín hiệu từ trọng tài.
  • Xử phạt hành vi vi phạm của các vận động viên
  • Ra hiệu sự khởi động lại của trận đấu sau khi đã bị dừng lại. Cung cấp cho các cơ quan thích hợp một báo cáo trận đấu. Bao gồm thông tin về bất kỳ hành động kỷ luật nào đối với người chơi, các quan chức đội. Người thay thế và bất kỳ sự cố nào khác xảy ra trước, trong hoặc sau trận đấu.
  • Kiểm tra thiết bị thể thao và kiểm tra tất cả những người tham gia. Nhằm đảm bảo an toàn.
  • Theo dõi thời gian sự kiện, bắt đầu hoặc dừng chơi khi cần thiết.
  • Giải quyết khiếu nại vi phạm hoặc khiếu nại của người tham gia.
  • Thực thi các quy tắc của trò chơi và đánh giá các hình phạt khi cần thiết.

Những kỹ năng và yêu cầu cần có của Trọng tài thể thao là gì?

Để có thể đảm nhiệm công việc này, bạn nên tham khảo một số kỹ năng sau:

Khả năng phản ứng nhanh

Đây được xem là một trong những khả năng quan trọng nhất mà một trọng tài cần có. Trong thời gian diễn ra trận đấu sẽ có rất nhiều vấn đề xảy ra, kỹ năng phản ứng nhanh giúp đưa ra các giải quyết nhanh chóng nhất, ổn thỏa nhất đó. Phản ứng nhanh và chuẩn xác giúp trọng tài đưa ra những quyết định kịp thời, nhanh chóng, đúng đắn.

Nắm rõ luật 

Xuyên suốt trò chơi sẽ có rất nhiều tình huống từ oái oăm cho đến bất chợt hay dự định được từ trước diễn ra. Việc nắm rõ luật giúp trọng tài có thể nhanh chóng giải quyết những vấn đề này ngay tức khắc. 

Sự bình tĩnh

Tranh chấp thể thao là điều không thể tránh khỏi, một trọng tài sẽ cần giữ bình tĩnh để giải quyết các vấn đề từ bất chợt đến không bất chợt. Nếu không bình tĩnh rất có thể giữa trọng tài và những người thi đấu sẽ xảy ra xô xát. 

Những kỹ năng và yêu cầu cần có của Trọng tài thể thao là gì?
Những kỹ năng và yêu cầu cần có của Trọng tài thể thao là gì?

Mức lương của Trọng tài thể thao là bao nhiêu?

Tùy theo loại hình thể thao, cấp độ giải đấu và kinh nghiệm là việc mà mức lương sẽ khác nhau. 

Ví dụ, một trọng tài bóng đá cấp quốc gia tại Việt Nam có mức lương cơ bản là 4.000.000 đồng/tháng, cộng với các khoản phụ cấp khác như phụ cấp trách nhiệm, phụ cấp thâm niên, phụ cấp đi đường,… thì mức lương tổng cộng có thể lên tới 10.000.000 đồng/tháng.

Tuy nhiên, mức lương của trọng tài thể thao ở Việt Nam vẫn còn tương đối thấp so với các nước phát triển. Ví dụ, một trọng tài bóng đá FIFA tại Anh có mức lương trung bình là 50.000 bảng Anh/năm (khoảng 1,5 tỷ đồng/năm).

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích mà ReviewEdu muốn gửi đến bạn về trọng tài thể thao. Hy vọng bạn sẽ có những cái nhìn tổng quan về nghề này và tham khảo để lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *