Huấn luyện viên thể hình là gì? Làm những công việc gì? Cần có những kỹ năng gì?

huấn luyện viên thể hình

Mức lương trung bình trên toàn quốc cho các huấn luyện viên thể dục là trên 36.000 USD. Tuy nhiên, tiềm năng kiếm tiền rất khác nhau, tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Điều này đã cho thấy nghề huấn luyện viên thể hình đang càng ngày càng nhận được sự quan tâm. Thế huấn luyện viên thể hình là gì? Làm những công việc gì? Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được ReviewEdu giải đáp ở bài viết này nhé!

Huấn luyện viên thể hình là gì?

Huấn luyện viên thể hình (hay thường được gọi là PT) là người hướng dẫn, chỉ đạo và huấn luyện cũng như giúp đỡ trực tiếp các cá nhân hoặc nhóm trong các hoạt động tập luyện thể dục thể thao, nhằm mục đích giúp người đó đạt được mục tiêu về thể chất mong muốn. Và người làm huấn luyện về thể hình làm việc với mọi người ở mọi lứa tuổi và trình độ kỹ năng khác nhau.

Huấn luyện viên thể hình là gì?
Huấn luyện viên thể hình là gì?

Huấn luyện viên thể hình làm những công việc gì?

Dưới đây là một số công việc một huấn luyện viên thể hình đảm nhận:

Nắm bắt mục tiêu, mong muốn, thể chất khách hành

Bước đầu tiên, một huấn luyện viên cá nhân làm việc riêng với khách hàng để hiểu được mục tiêu mà khách hàng mong muốn khi tìm tới PT. Đó có thể là giảm cân, tăng cân, tăng cơ, giảm mỡ, cải thiện hiệu suất thể chất hoặc duy trì sức khỏe của họ.

Tiếp đến, huấn luyện viên đó sẽ tiến hành đánh giá kinh nghiệm, kỹ thuật và khả năng thể chất của khách hàng.

Xây dựng chương trình luyện tập cho khách hàng

Từ 2 bước trên, PT phát triển một chương trình tập luyện để đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng. Trong suốt quá trình hướng dẫn học viên, PT sẽ quan sát, ghi nhận để có những điều chỉnh chương trình phù hợp với tình trạng thể chất học viên. Nhằm mục đích cuối cùng là đáp ứng mục tiêu của khách hàng. 

Đây chính là điểm làm nên giá trị của một PT. Bởi lẽ các bài tập trên mạng hay được hướng dẫn chung chung cho tất cả mọi người không hoàn toàn phù hợp với mục tiêu cũng như thể chất của từng cá nhân.

Ví dụ, bạn có cơ đùi trái yếu hơn cơ đùi phải thì người huấn luyện viên thể hình giỏi sẽ giới thiệu, thiết kế cho khách hàng những bài tập tăng sức mạnh đùi trái ngang bằng đùi phải. Nhờ đó, giúp học viên đạt được mong muốn nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Đề xuất lối sống, dinh dưỡng cho khách hàng

Bên cạnh đó, những PT chuyên nghiệp còn dạy khách hàng của mình cách giữ an toàn và không bị thương bằng cách tuân theo các hình thức tốt và thực hành an toàn. Họ cũng có thể đề xuất các cách để cải thiện hơn nữa và duy trì sức khỏe tốt bằng cách giáo dục khách hàng về dinh dưỡng, lối sống và kiểm soát cân nặng.

Để trở thành Huấn luyện viên thể hình cần những bằng cấp gì?

Để có thể trở thành một Huấn luyện viên thể hình bạn nên đảm bảo một số yêu cầu sau:

Bằng cấp liên quan tới giáo dục thể chất

Một bằng cao đẳng về khoa học thể dục, giáo dục thể chất là một lợi thế. Một số nhà tuyển dụng có thể yêu cầu chứng nhận và kinh nghiệm. Đào tạo nghề sẽ hữu ích để có được việc làm tại những môi trường chuyên nghiệp.

Chứng nhận hồi sinh tim phổi (CPR) 

Có thể gặp phải các trường hợp khẩn cấp về thể chất với khách hàng. Họ nên hoàn thành các chương trình chứng nhận hồi sinh tim phổi (CPR). Thậm chí còn học thêm chứng nhận sử dụng máy khử rung tim tự động bên ngoài (AED).

Các chương trình này dạy cho huấn luyện viên thể hình cách nhận biết khi nào khách hàng đang gặp trường hợp khẩn cấp về y tế, xử lý các trường hợp khẩn cấp về tim hoặc hô hấp và hành động nhanh chóng. Nhờ đó, giúp đỡ khách hàng cho đến khi cấp cứu chuyên nghiệp đến. Chứng chỉ AED và CPR được yêu cầu bởi hầu hết các phòng gym cao cấp.

Những kỹ năng nghề nghiệp cần có của một Huấn luyện viên thể hình là gì?

Huấn luyện viên thể hình cá nhân không chỉ cần bằng cấp mà còn cần có kiến thức và những kỹ năng sau đây. 

Những kỹ năng nghề nghiệp cần có của một Huấn luyện viên thể hình là gì?
Những kỹ năng nghề nghiệp cần có của một Huấn luyện viên thể hình là gì?
  • Có và duy trì kiến thức cơ bản về giải phẫu người và các khái niệm về tập luyện chức năng, dinh dưỡng cơ bản và các nguyên tắc cơ bản của khoa học tập luyện.
  • Khả năng thiết kế và thực hiện các chương trình thể dục thể thao cá nhân và nhóm nhỏ. Phù hợp với nhu cầu và mục tiêu có thể đạt được của khách hàng.
  • Giúp khách hàng đạt được các mục tiêu về sức khỏe, thể chất thông qua các bài tập.
  • Khả năng thúc đẩy người khác theo cách khuyến khích và nâng cao tinh thần. Nhằm cải thiện thể chất và sức khỏe tổng thể của họ.
  • Sự cống hiến để duy trì tính toàn vẹn cá nhân, tính bảo mật của khách hàng và các tiêu chuẩn nghề nghiệp khác.
  • Sự nỗ lực để cải thiện bản thân, tự nhận thức, không ngừng học hỏi, phát triển cá nhân liên quan đến công việc như sức khỏe cá nhân, thể lực và năng lực tinh thần.

Kết luận

Trên đây là những thông tin của ReviewEdu về ngành nghề Huấn luyện viên thể hình. Hy vọng bạn sẽ có những cái nhìn tổng quan, chi tiết hơn về nghề này. Tham khảo và lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *