Trình dược viên là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của Trình dược viên là bao nhiêu?

Chắc hẳn nhiều người đã từng nghe qua về nghề dược sĩ, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về những vị trí việc làm liên quan đến ngành nghề này. Trong số đó có trình dược viên? Vậy trình dược viên là ai? Họ làm việc gì? Cơ hội nghề nghiệp ra sao? Hãy để ReviewEdu chia sẻ cho bạn những thông tin về nghề nghiệp thú vị này.

Trình dược viên là gì?

Trình dược viên là những nhân viên kinh doanh thuốc (môi giới thuốc). Hiểu đúng hơn thì họ là những nhân viên tư vấn bán hàng mà sản phẩm là các loại thuốc. Họ có nhiệm vụ giới thiệu các sản phẩm thuốc mới, hướng dẫn cách dùng và các tác dụng của thuốc. Cung cấp thông tin này đến các nhà thuốc, phòng khám,… thuyết phục họ nhập thuốc này về phân phối. Vì khách hàng chính của các nhân viên môi giới thuốc là nhà thuốc, phòng khám nên gần như họ rất hiếm khi giới thiệu thuốc trực tiếp cho bệnh nhân.

Trình dược viên là gì?
Trình dược viên là gì?

Trình dược viên làm những công việc gì?

Họ cần phải làm những công việc đòi hỏi những yêu cầu khắt khe về tính chuyên môn. Bên cạnh đó cần am hiểu kiến thức xã hội, cụ thể công việc như:

 • Giới thiệu các dược phẩm của công ty tới các nhà thuốc, phòng khám, phòng mạch trên địa bàn phụ trách.
 • Thường xuyên cập nhật thông tin sản phẩm, nghiên cứu nhu cầu khách hàng và xu hướng thị trường.
 • Lập và thực hiện kế hoạch bán hàng chi tiết nhằm đạt chỉ tiêu phân bổ.
 • Xây dựng mối quan hệ với khách hàng trên địa bàn phụ trách.
 • Xây dựng hình ảnh công ty đến với các khách hàng.
 • Truyền thông về thông tin sản phẩm đến khách hàng một cách trung thực.
 • Triển khai đầy đủ và hiệu quả các chương trình khuyến mãi, chính sách công ty tới khách hàng.
 • Duy trì việc chăm sóc khách hàng cũ và tìm kiếm, phát triển khách hàng mới. Nhằm mở rộng mạng lưới khách hàng hình thành hệ thống phân phối sỉ và lẻ.
 • Thường xuyên khảo sát thực tế tình hình lượng thuốc được tiêu thụ của mỗi nhà thuốc, cơ sở y tế,…
 • Thực hiện các báo cáo về tình trạng kinh doanh, thông tin thị trường, kiến nghị của khách hàng,..  Sau đó gửi lên cấp trên hoặc bộ phận phụ trách để có kế hoạch cải thiện hiệu quả hơn.
 • Thực hiện các báo cáo định kỳ theo quy định của bộ phận.

Phân loại trình dược viên hiện nay gồm những loại nào?

Trinh dược viên hiện nay được phân thành 2 nhánh như sau:

Trình dược viên OTC

 • OTC là viết tắt của Over The Counter trong ngành dược. Dùng để chỉ các loại thuốc không kê đơn. Họ là những người chuyên đi giới thiệu các loại thuốc không kê đơn, được phép sử dụng. Thực hiện cung cấp thuốc cho người mua không cần sự cho phép của bác sĩ chuyên môn.
 • Đối tượng chính của họ là các nhà thuốc, quầy thuốc. Họ tập trung giới thiệu các sản phẩm thuốc của công ty với những mức giá, chương trình thu hút người sử dụng.

Trình dược viên ETC

 • ETC là viết tắt của Ethical Drugs. Ý Chỉ các loại thuốc kê đơn. Họ là những người giới thiệu các sản phẩm thuốc có sự chỉ định, cho phép của bác sĩ. Khác với các OTC, đối tượng chính của các trình dược viên ETC là các bệnh viện, phòng khám và trung tâm y tế.
 • Xét về trình độ chuyên môn, vị trí này có yêu cầu cao hơn, môi trường làm việc cũng chuyên nghiệp hơn.

Những kỹ năng cần có để trở thành một Trình dược viên giỏi là gì?

Để có thể đảm nhiệm tốt công việc của một trình dược viên, bạn cần xem qua một số kỹ năng cần thiết sau:

Kỹ năng giao tiếp, thương lượng và thuyết phục

Đây là kỹ năng quan trọng nhất giúp các nhân viên kinh doanh thuốc thành công trong công việc. Tư vấn, thuyết phục khách hàng là nhiệm vụ gần như hàng ngày của họ. Ngành nghề này sẽ phù hợp với những người năng động, hoạt ngôn, có khả năng thuyết phục.

Kỹ năng xây dựng và phát triển các mối quan hệ

Thông qua nhiều cuộc gặp gỡ, tư vấn sản phẩm, các nhân viên hoạt động trong lĩnh vực môi giới thuốc có thể xây dựng mạng lưới khách hàng thân thiết của mình. Từ đó, họ không chỉ bán thuốc được một lần mà có thể dễ dàng tiếp thị các sản phẩm về sau. Bên cạnh đó, do đã có sự liên kết và tin tưởng từ trước, các khách hàng có khả năng cao sẽ quyết định mua hàng nhanh chóng hơn.

Kỹ năng khai thác, tìm kiếm thông tin khách hàng

Nhân viên hoạt động trong lĩnh vực này cần là người nhạy bén, có khả năng nắm bắt nhanh. Điển hình như mỗi khi có một nhà thuốc mới ra mắt trong khu vực, họ cần nắm ngay thông tin để đến tư vấn sản phẩm trước các đối thủ khác. Bên cạnh đó, nhờ mạng lưới mối quan hệ với các nhà phân phối thuốc, họ có thể khai thác các thông tin về khách hàng tiềm năng từ các khách hàng cũ thông qua giới thiệu hoặc tiếp thị truyền miệng.

Kỹ năng xử lý tình huống, giải quyết vấn đề

Kỹ năng xử lý tình huống gần như cần thiết trong mọi ngành nghề và trong ngành dược, điều này càng cần thiết hơn. Họ cần có khả năng giải quyết khéo léo, linh hoạt trong trường hợp phát sinh vấn đề. Để duy trì những mối quan hệ tốt với các khách hàng, nhà phân phối thuốc, các nhân viên kinh doanh thuốc.

Tính kiên trì trong công việc

Hành trình tìm kiếm và thuyết phục khách hàng không hề dễ dàng, đòi hỏi các nhân viên kinh doanh (môi giới) thuốc phải có sự kiên trì, nhẫn nại trong công việc. Trọng trách của họ không chỉ là bán hàng mà còn là tiếp thị, quảng cáo sản phẩm. Đôi khi tư vấn một lần chưa bán được hàng nhưng nhờ vào sự kiên trì thuyết phục, khách hàng sẽ chú ý và cân nhắc lựa chọn sản phẩm khi có nhu cầu.

Những kỹ năng cần có để trở thành một Trình dược viên giỏi là gì?
Những kỹ năng cần có để trở thành một Trình dược viên giỏi là gì?

Mức thu nhập của Trình dược viên là bao nhiêu?

Mức lương trình dược viên hiện nay khá cao. Do mức hoa hồng được tính theo lượng hàng bán. Nhìn chung, mức lương trung bình của trình dược viên OTC từ khoảng 6.000.000-20.000.000 đồng/tháng. Với trình dược viên ETC, thu nhập sẽ ở mức cao hơn, trong khoảng từ 10.000.000-30.000.000 đồng/tháng.

Với những người đã có nhiều năm kinh nghiệm và thiết lập được mạng lưới khách hàng rộng khắp thì mức thu nhập còn có thể cao hơn nữa. Chính vì thế, hiện nay những thông tin về tuyển dụng trình dược viên đang được rất nhiều người quan tâm và tìm kiếm.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ thú vị của Reviewedu về công việc của trình dược viên. Nếu bạn đang tìm kiếm việc làm này, hãy tham khảo để tìm kiếm những cơ hội việc làm cho bản thân. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *