Bác sĩ Khoa sản là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của Bác sĩ Khoa sản là bao nhiêu?

Bác sĩ Khoa sản là một trong những nghề được lựa chọn nhiều nhất bởi các sinh viên Y khoa. Có thể nói đây là một nghề vô cùng quan trọng và cao quý đối với xã hội. Vậy bạn đã biết bác sĩ khoa sản làm những công việc nào chưa? Hãy cùng Reviewedu tìm hiểu những thông tin cần thiết về vị trí công việc này nhé!

Bác sĩ khoa sản là gì?

Bác sĩ sản khoa là những người chuyên nghiên cứu, khám chữa trị trong khoa sản. Đảm nhiệm công việc liên quan đến việc mang thai, sinh con, chăm sóc mẹ và con ở thời kỳ hậu sản. Mẹ bầu cần phải nắm một số kiến thức cơ bản liên quan đến sản khoa để được chăm sóc. Nhằm giữ gìn sức khỏe, sự an toàn cho bản thân trong suốt quá trình mang thai và sinh con.

Bác sĩ khoa sản là gì?
Bác sĩ khoa sản là gì?

Bác sĩ khoa sản làm những công việc gì?

OB-GYN là bác sĩ chuyên khoa phụ sản (thai kỳ) và phụ khoa (sức khỏe sinh sản). Trách nhiệm của bác sĩ phụ khoa có thể thay đổi nhưng điển hình vẫn là các công việc như:

  •  Kiểm tra các vấn đề về sức khỏe như các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hoặc các rối loạn sinh sản. 
  • Yêu cầu kiểm tra, xem qua các kết quả và đưa ra các kế hoạch điều trị. Thảo luận kế hoạch hóa gia đình và chăm sóc cho cả kỳ tiền và hậu thai sản. 
  • Thực hiện các thủ tục khi sinh kể cả phẫu thuật. 
  • Giải đáp các thắc mắc và thảo luận các vấn đề sức khỏe cho bệnh nhân.
  •  Xem qua bệnh sử và cập nhật hồ sơ bệnh án nếu cần thiết.

Để trở thành một Bác sĩ khoa sản chuyên nghiệp cần những yêu cầu gì?

Có rất nhiều chỉ tiêu đặt ra khi muốn làm một bác sĩ khoa sản, cụ thể như:

Trình độ học vấn

Nghề này yêu cầu phải tốt nghiệp trường y khoa và đạt giấy phép hành nghề. Để được nhận vào trường y, thí sinh cần phải có bằng cử nhân. Dù cho không yêu cầu bằng cấp cụ thể nào, hầu hết các trường y khoa chọn những thí sinh từ lĩnh vực khoa học chẳng hạn như sinh hoặc hóa học. Bên cạnh đó, sinh viên cũng cần phải nộp bản viết tay, thư giới thiệu và điểm số của Medical College Admission Test (MCAT).

Sinh viên sẽ học các lớp về hệ sinh dục và hệ miễn dịch, các bệnh truyền nhiễm, tế bào và mô cùng có lớp học khác trong suốt 2 năm đầu sau khi nhập học. Hai năm cuối sẽ dành thời gian thực tập, làm việc trực tiếp với bệnh nhân dưới sự giám sát của bác sĩ.

Huấn luyện và đào tạo

Bác sĩ khoa sản phải hoàn thành một kỳ thực tập và nội trú tại trường y khoa kéo dài tối thiểu 4 năm hoặc có thể lên đến 7 năm, tùy theo chuyên môn của họ. Họ cần phải có kinh nghiệm thực tiễn và trình bày nghiên cứu như một phần trong chương trình học. Trước khi bắt đầu chương trình nội trú, các bác sĩ đầy tham vọng cần phải hoàn thành kỳ thực tập dài 1 năm.

Các chứng chỉ

Có những giấy phép nhất định cũng như các giấy phép không bắt buộc khác mà một bác sĩ phụ phải có. Bao gồm:

Giấy phép hành nghề y

  • Một bác sĩ khoa sản buộc phải có giấy phép của một tiểu bang nào đó. Họ còn phải vượt qua bài kiểm tra giấy phép y khoa Hoa Kỳ (USMLE), đây là bài kiểm tra gồm 3 phần để kiểm tra kỹ năng và mức độ am hiểu các kiến thức y khoa. Bước đầu tiên kiểm tra kỹ năng thành thạo các ngành khoa học để cung cấp một nền tảng chắc chắn cho việc hành nghề.
  • Bước tiếp theo chia làm 2 phần và kiểm tra cả kiến thức và kỹ năng lâm sàng. Phần cuối cùng sẽ tập trung vào kiến thức sức khỏe và bệnh tật của thí sinh trong bối cảnh quản lý bệnh nhân.

Giấy phép của Hội Đồng Sản Phụ Hoa Kỳ (ABOG)

  • Mặc dù đây là công việc không yêu cầu có chứng chỉ này để hành nghề. Nhưng giấy phép này thể hiện sự cam kết của bác sĩ khoa sản để nâng cao tính chuyên môn. Cũng như cách chứng minh được họ có đủ điều kiện để đáp ứng các yêu cầu của nhà tuyển dụng.  Để được cấp bằng sản khoa và phụ khoa, thí sinh phải vượt qua kỳ thi đánh giá năng lực, thu thập các phản hồi về sức khỏe từ những trường hợp mà họ đã thực hiện và vượt qua kỳ kiểm tra vấn đáp.

Những kỹ năng cần thiết để trở thành Bác sĩ khoa sản là gì?

Một vài kỹ năng cần thiết để có thể trở thành một bác sĩ khoa sản như:

Kỹ năng giao tiếp

Một bác sĩ khoa sản cần có khả năng nói chuyện rõ ràng mạch lạc với bệnh nhân. Biết chủ động lắng nghe và đọc được các dấu hiệu không lời. Họ cũng phải trao đổi với các chuyên gia y khoa và hỗ trợ đồng nghiệp khi làm việc nhóm. Đảm bảo rằng bệnh nhân được chăm sóc một cách tốt nhất.

Sự đồng cảm

Họ thường phải giúp bệnh nhân của họ đối mặt với các chẩn đoán tàn nhẫn. Cho bệnh nhân biết rằng các bác sĩ sẽ luôn đồng hành cùng họ để họ có trải nghiệm tích cực nhất.

Sức chịu đựng

Vì bác sĩ khoa sản hỗ trợ sinh em bé và chăm sóc trong các tình huống khẩn cấp. Họ thường phải làm việc liên tục trong nhiều giờ thậm chí là làm vào cuối tuần và xuyên đêm. Họ buộc phải duy trì năng lượng trong suốt ca trực. Giúp đảm bảo bệnh nhân được chăm sóc tốt và điều đó cũng chính là những công việc chính của họ.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề bao gồm chủ động lắng nghe, phân tích, tìm hiểu và đưa quyết định. Kỹ năng này hỗ trợ họ trong việc chẩn đoán và đưa ra cách tiến trình điều trị tốt nhất.

Những kỹ năng cần thiết để trở thành Bác sĩ khoa sản là gì?
Những kỹ năng cần thiết để trở thành Bác sĩ khoa sản là gì?

Mức lương của Bác sĩ khoa sản là bao nhiêu?

Mức lương thử việc của bác sĩ khoa sản dao động từ 6 – 8 triệu đồng. Đây là một mức lương hấp dẫn của một số vị trí làm việc trong văn phòng.

Đối với bác sĩ có tay nghề từ 3 – 5 năm lương sẽ cao hơn. Cụ thể dao động trong khoảng 12 – 18 triệu đồng. Tuy nhiên những con số này sẽ có thể biến động nhiều hơn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Như là kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn, vị trí công việc đảm nhận, quy mô bệnh viện,…

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích mà Reviewedu muốn gửi đến bạn về ngành nghề Bác sĩ khoa sản. Hy vọng bạn sẽ có những cái nhìn tổng quan, chi tiết hơn về nghề này. Tham khảo và lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp nhé!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *