Tổng hợp top các trường đào tạo trung cấp quân đội nên theo học tại Việt Nam

trung cấp quân đội

Với sứ mệnh là xây dựng và bảo vệ độc lập, chủ quyền quốc gia. Quân đội hiện đã và đang là sự lựa chọn ưu tiên của những thế hệ trẻ ngày nay sau khi hoàn thành bậc THPT. Quân nhân không chỉ đơn thuần là một ngành nghề; mà nó còn đóng vai trò quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ sự yên bình cho nhân dân, đất nước. Các sĩ tử đang lựa chọn theo học Quân đội để tiếp tục hành trình học hành của mình thì hãy cùng ReviewEdu tìm hiểu và khám phá tổng hợp top các trường Trung cấp Quân đội ngay nào.

Trường Trung cấp Kỹ thuật Phòng không – Không quân

Địa chỉ: Xã Thanh Mai – Huyện Thanh Oai – Hà Nội.

Lịch sử hình thành

Trường Trung cấp Kỹ thuật PK- KQ được thành lập vào ngày 24/3/1967 do Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ký Quyết định số 017/QĐ-QP. Trường trực thuộc Bộ Tư lệnh Phòng không – Không quân. Là tiền thân của Trường Trung cấp Kỹ thuật PK-KQ ngày nay.

Công tác đào tạo

Trong suốt 50 năm qua, Nhà trường đã biên soạn hàng trăm giáo trình trung cấp, sơ cấp; nghiên cứu, nghiệm thu hàng trăm đề tài khoa học giáo dục. Bảo đảm chất lượng cho việc dạy và học.

Trường đã đào tạo được: 42 khóa kỹ thuật viên trung cấp; 7 khóa chuyển loại trung cấp; 52 khóa lái xe vận tải quân sự; 6 khóa đào tạo trung cấp học viên quân đội nhân dân Lào với 141 học viên; đào tạo hàng ngàn kỹ thuật viên sơ cấp, thợ sửa chữa ô tô, thợ cơ khí, hạ sĩ quan chỉ huy, nhân viên chuyên môn kỹ thuật cho các ngành Quân chủng và toàn quân. Học viên đào tạo ra đơn vị công tác đều hoàn thành tốt các nhiệm vụ và chức trách được giao.

Chất lượng đào tạo

Đến nay, 100% đội ngũ giáo viên của Nhà trường có trình độ trên cấp đào tạo (trong đó có 81,08% có trình độ đại học; hơn 15,3% có trình độ sau đại học), 100% giáo viên có chứng chỉ sư phạm bậc I và bậc II; 7 cán bộ và giáo viên được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú, 15 giáo viên đạt Nhà giáo giỏi cấp bộ. Đội ngũ giáo viên của Nhà trường luôn nỗ lực phấn đấu, nhiệt tình; có tâm huyết, gắn bó, yêu ngành mến nghề; có trách nhiệm cao trong việc truyền thụ tri thức khoa học, kỹ năng tay nghề cho học viên.

Thành tích giảng dạy

Với những thành tích đã đạt được. Nhà trường vinh dự được Đảng, Nhà nước, Quân đội, Quân chủng tặng nhiều phần thưởng cao quý. Bao gồm: 1 Huân chương Chiến công hạng Nhất; 2 Huân chương Chiến công hạng Nhì; 1 Huân chương Chiến công hạng Ba; 2 Huân chương Quân công hạng Nhì, hạng Ba; 2 Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong nhiều năm liên tục, Nhà trường được Quân chủng tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng, Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Trường kỹ thuật Trung cấp Quân khí

Địa chỉ: Gia Khánh, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.

Lịch sử hình thành và giảng dạy

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký Quyết định thành lập Trường kỹ thuật Trung cấp Quân khí vào ngày 24/3/1967, trực thuộc Cục Quân khí, Tổng Cục Hậu cần. Nhiệm vụ, chức trách của nhà trường là đào tạo và bổ túc cán bộ, nhân viên kỹ thuật trung cấp quân khí cho toàn quân và chi viện cho chiến trường miền Nam. Với cơ sở phương châm đào tạo “Chiến trường cần cái gì, nhà trường đào tạo cái đó”, nhà trường đã đáp ứng kịp thời nhu cầu cán bộ, nhân viên trong đơn vị cho cuộc chiến chống đế quốc Mỹ, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. 

Tròn 50 năm xây dựng và trưởng thành, Trường Trung cấp KTQK luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; tô thắm thêm truyền thống “Đoàn kết, chủ động, sáng tạo, khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ”. Chỉ riêng giai đoạn 1988-2016, Trường Trung cấp KTQK đã đào tạo hơn 8.650 cán bộ, NVCMKT quân khí cho toàn quân; biên soạn 240 đầu giáo trình ( trong đó có 12 giáo trình điện tử); nghiên cứu 17 đề tài (trong đó 3 cấp bộ, 3 cấp tổng cục). Các đề tài, sáng kiến cấp ngành, cấp bộ đều được đánh giá đạt khá, tốt và xuất sắc, hiệu quả ứng dụng cao trong đào tạo.

Năm 2016, nhà trường được Bộ Quốc phòng trao Cờ thi đua, được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và được tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng ba.

Các thành tích

Với những thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và củng cố quân đội, bảo vệ Tổ quốc, Trường Trung cấp KTQK vinh dự được Đảng ta và Nhà nước tặng thưởng 1 1 Huân chương Chiến Công hạng nhất, 1 Huân chương Chiến công hạng nhì, 2 Huân chương Chiến công hạng ba,  Huân chương Quân công hạng ba, 2 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng ba,1 Bằng khen của Thủ tướng chính phủ; cùng với nhiều phần thưởng cao quý khác.

Trường Trung cấp Kỹ thuật Mật mã

Địa chỉ: Thanh Sơn, Kim Bảng, Hà Nam.

Trường Trung cấp Kỹ thuật Mật mã là cơ sở giáo dục nghề nghiệp Công lập thuộc Nhà trường Quân đội – hệ thống giáo dục quốc dân. Nhà trường đặt dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy; Thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu; Bộ Quốc phòng và hướng dẫn nghiệp vụ của các cơ quan chức năng ở cấp trên.

Chất lượng đào tạo

Trải qua hơn 70 năm xây dựng và trưởng thành. Đến nay, 100% giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục của trường Trung cấp KTMM đều có trình độ đại học. Trong đó hơn 31,3% giáo viên có trình độ sau đại học; 1 Nhà giáo Ưu tú; 1 đồng chí đạt giáo viên giỏi toàn quốc; 18 đồng chí đạt giáo viên giỏi cấp bộ; 20 đồng chí đạt giáo viên giỏi cấp trường. Đây là nguồn nhân lực quan trọng để Nhà trường hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn cách mạng mới.

Các thành tích

Trường Trung cấp Kỹ thuật Mật mã vinh dự được Đảng ta và Nhà nước, Quân đội trao tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý. Trong đó nổi bật nhất phải kể đến là: 3 Huân chương Chiến công hạng Nhất; 1 Huân chương Chiến công hạng Ba; Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Mỹ cứu nước;… Đặc biệt, gần đây nhất là năm 2021. Trường Trung cấp KTMM được Chủ tịch nước tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba.

Trường Trung cấp Kỹ thuật Tăng thiết giáp

Địa chỉ: Bình Xuyên, Vĩnh Phúc

Trường Trung cấp Kỹ thuật Tăng thiết giáp có tiền thân là Trường Công nhân kỹ thuật 2. Thành lập theo Quyết định số 78/QĐ-KT của Tổng cục Kỹ thuật vào ngày 01-5-1976.

Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển. Nhà trường đã đào tạo được hàng nghìn công nhân kỹ thuật cho các nhà máy, xí nghiệp trong Quốc phòng; các nhân viên chuyên môn kỹ thuật trình độ sơ cấp, trung cấp; nhân viên quân giới; thành viên kíp xe Tăng thiết giáp; các chiến sĩ mới cho đơn vị, đáp ứng tốt các yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tăng thiết giáp còn đào tạo hàng trăm nhân viên chuyên môn kỹ thuật cho quân đội hai nước anh em bạn Lào và Cam-pu-chia.

Chất lượng đào tạo

Những năm qua, đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục của Trường Trung cấp KT Tăng thiết giáp thường xuyên được quan tâm bởi Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Tăng thiết giáp về mọi mặt. Hiện nay, đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục có trình độ đại học và sau đại học ở Nhà trường đã đạt 75,9% (trong đó thạc sĩ, tiến sĩ chiếm trên 6,5%).

Hệ thống giảng đường, thao trường, bãi tập, nhà xưởng của Trường Trung cấp KTTTG từng bước được đầu tư xây dựng đáp ứng các mục tiêu và yêu cầu huấn luyện, đào tạo của trường trung cấp. Nhà trường luôn nghiêm túc duy trì nề nếp sẵn sàng chiến đấu, xây dựng chính quy, quản lý chặt chẽ kỷ luật và bảo đảm an toàn. Có nhiều tiến bộ trong công tác Đảng, công tác chính trị; đảm bảo tốt các thiết chế văn hóa, dân chủ được mở rộng; các tổ chức quần chúng thường xuyên đạt vững mạnh xuất sắc; công tác bảo đảm hậu cần, đời sống, nơi ăn, ở của bộ đội được quan tâm đúng mức.

Các thành tích

Với những thành tích đã đạt được trong 40 năm qua, Nhà trường đã được trao tặng 1 Huân chương Chiến công hạng Nhất, 1 Huân chương Chiến công hạng Nhì; 3 Huân chương Chiến công hạng Ba; 2 Huân chương Quân công hạng Nhì, 1 Huân chương Quân công hạng Ba; Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất; Nhà nước CHDCND Lào cũng tặng thưởng cho Nhà trường huân chương chiến công hạng Nhì; Bộ Quốc phòng còn tặng cờ Thi đua Quyết thắng cùng với nhiều phần thưởng khác do cấp trên, chính quyền địa phương khen tặng.

Trường Trung cấp Kỹ thuật Miền Trung

Địa chỉ: Số 99 Nguyễn Xiển – Vĩnh Thành – Vĩnh Phương – Nha Trang

Tổng cục Kỹ thuật quyết định thành lập Trường Đào tạo lái xe II thuộc Cục Quản lý Xe – Máy vào ngày 17-10-1979. Đây là tiền thân của Trường Trung cấp Kỹ thuật miền Trung (TCKTMT). Nhiệm vụ của nhà trường lúc bấy giờ là đào tạo đội ngũ lái xe quân sự và thợ sửa chữa ô tô cho Mặt trận biên giới Tây Nam; trực tiếp là chiến trường nước bạn Campuchia.

Nhờ thực hiện thống nhất, đồng bộ các biện pháp chiến lược. Chất lượng giáo dục – đào tạo của trường TCKTMT không ngừng được nâng cao. 100% học viên hệ quân sự các khóa đều hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập và tốt nghiệp đúng hạn; trong đó, tỷ lệ khá và giỏi đạt trên 80%. Việc thi cấp giấy phép lái xe quân sự các hạng 100% đạt yêu cầu. Nhà trường đã đào tạo hơn 14 nghìn học viên lái xe các hạng hệ dân sự; đào tạo khoảng 2 nghìn lượt bộ đội xuất ngũ; tư vấn và giới thiệu việc làm cho gần 3 nghìn người; phục vụ tốt cho quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên địa bàn các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Chất lượng đào tạo

Hiện nay, trường TCKTMT có 72,36% đội ngũ giáo viên đạt trình độ đại học và sau đại học; có 1 Nhà giáo ưu tú; 1 giáo viên dạy giỏi cấp Bộ Quốc phòng; 19 giáo viên dạy giỏi cấp trường (trong đó có 4 giáo viên đạt giải nhất, nhì và khuyến khích tại Hội thi giáo viên dạy giỏi các trường trung cấp chuyên nghiệp được tổ chức ở tỉnh Khánh Hòa). 

Bên cạnh đó, Đảng ủy và Ban Giám hiệu Nhà trường còn hoàn thành tốt công tác cán bộ. Nhất là việc sắp xếp, bổ nhiệm, sử dụng đội ngũ giáo viên, cán bộ các cấp; đồng thời, giải quyết chế độ, chính sách một cách hiệu quả và biết cách quan tâm, chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ giáo viên yên tâm công tác, tích cực nghiên cứu nâng cao trình độ để đáp ứng các yêu cầu, nhiệm vụ giáo dục – đào tạo trong điều kiện mới.

Lời kết

Những thông tin chi tiết trên từ bài viết của ReviewEdu cũng đã giới thiệu các trường Trung cấp Quân đội thuộc hàng đầu. Hy vọng các bạn đã và đang chuẩn bị hoàn thành xong chương trình học THPT có đam mê theo đuổi ngành nghề liên quan đến Quân đội thì có thêm cái nhìn đa chiều và có thêm nhiều lựa chọn cho bản thân. Chúc các sĩ tử sẽ có một chặng đường tương lai phía trước đầy thuận lợi.

Xem thêm:

Thông tin tuyển sinh trường Trung cấp Cảnh sát 3

Thông tin tuyển sinh trường Trung cấp An ninh

Thông tin tuyển sinh Trung cấp chính trị

Thông tin tuyển sinh trường Trung cấp Việt Hàn tại Việt Nam

4.5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *