Tester là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của Tester là bao nhiêu?

Tester là gì

Chắc bạn đã từng nghe qua về nghề Tester. Tuy nhiên, bạn có thật sự hiểu rõ Tester là gì và công việc cụ thể của một Tester là gì không? Hãy cùng ReviewEdu tìm hiểu những thông tin cần thiết về nghề này nhé!.

Tester là gì?

Tester là công việc của những người kiểm duyệt chất lượng phần mềm bằng cách cho chạy thử nghiệm nhằm phát hiện ra lỗi, sai sót; hay bất cứ vấn đề nào ảnh hưởng đến chất lượng phần mềm. Là người chịu trách nhiệm trong giai đoạn kiểm tra quá trình phát triển phần mềm. Những tester phải đảm bảo sản phẩm phần mềm đến tay khách hàng với mức rủi ro thấp nhất.

Tester là gì?
Tester là gì?

Tester làm những công việc gì?

Nội dung công việc cụ thể như sau:

Nghiên cứu, phân tích yêu cầu

Tester sẽ phối hợp với các lập trình viên phân tích; xác định những yêu cầu liên quan đến kỹ thuật trong quá trình xây dựng; phát triển dự án phần mềm.

Đánh giá, phát hiện các vấn đề của phần mềm

Tester sẽ kiểm thử để phát hiện ra lỗi, những vấn đề kỹ thuật ảnh hưởng đến chất lượng phần mềm và khắc phục nó. Đây là nhiệm vụ quan trọng nhất của Tester.

Việc kiểm thử sẽ dựa theo các danh sách kiểm tra được yêu cầu hoặc các kịch bản được đề sẵn.

Ngăn ngừa lỗi phát sinh của phần mềm

Tester cần thực hiện các nghiệp vụ chuyên môn để ngăn lỗi phát sinh. Để làm được điều này đòi hỏi các Tester cần có khả năng quan sát cũng như đánh giá, kiểm tra mọi quy trình phát triển phần mềm.

Ngoài ra, Tester cần tham gia hỗ trợ khách hàng; khi họ gặp vấn đề khi sử dụng phần mềm để nắm các danh mục cần khi chạy kiểm thử. 

Mức lương của Tester là bao nhiêu?

Tester dưới 1 năm kinh nghiệm có thu nhập khoảng từ 10 triệu đồng/ tháng và sẽ tăng dần theo số năm kinh nghiệm. Với các Tester có 1-4 năm kinh nghiệm thì thu nhập vào khoảng 13.5 – 17 triệu đồng/ tháng. 

Nếu có tiếng anh tốt, bạn sẽ có cơ hội làm việc ở các công ty nước ngoài. Và dựa theo năng lực cũng như kinh nghiệm bản thân mức thu nhập có thể lên đến hơn 45 triệu đồng/ tháng.

Cơ hội việc làm và định hướng phát triển trong tương lai của Tester như thế nào?

Cơ hội việc làm cho Tester là rất lớn và đa dạng. Bạn có thể tìm việc làm Tester tại các công ty, doanh nghiệp, tổ chức,… trong mọi lĩnh vực, như:

Tester có dễ xin việc không?
Tester có dễ xin việc không?

Công ty phần mềm

  • Đây là nơi có nhu cầu tuyển dụng Tester lớn nhất. Các công ty phần mềm thường cần tuyển dụng Tester cho các dự án phát triển phần mềm mới, nâng cấp, bảo trì phần mềm hiện có.

Công ty sản xuất

  • Các công ty sản xuất, đặc biệt là các công ty sản xuất thiết bị điện tử, thiết bị công nghiệp,… cũng có nhu cầu tuyển dụng Tester để đảm bảo chất lượng của sản phẩm phần mềm được cài đặt trên thiết bị của họ.

Công ty dịch vụ

  • Các công ty dịch vụ, như ngân hàng, bảo hiểm, viễn thông,… cũng có nhu cầu tuyển dụng Tester để đảm bảo chất lượng của các ứng dụng phần mềm phục vụ khách hàng.

Tổ chức phi lợi nhuận

  • Các tổ chức phi lợi nhuận, như tổ chức giáo dục, tổ chức y tế, tổ chức xã hội,… cũng có nhu cầu tuyển dụng Tester để đảm bảo chất lượng của các ứng dụng phần mềm phục vụ cho hoạt động của họ.

Những kỹ năng cần có của một Tester là gì?

Làm công việc gì cũng thế, cũng cần có những kỹ năng riêng. Với Tester cũng vậy, bạn cần có những kỹ năng sau để trở thành một Tester giỏi

Kỹ năng phân tích 

  • Kỹ năng này giúp Tester có thể chia một hệ thống phức tạp thành từng đơn vị nhỏ để phân tích hiểu rõ hơn về từng yếu tố riêng lẻ.

Kỹ năng học hỏi

  • Tester phải tự tìm hiểu học hỏi, phân tích các tình huống thông qua đồng nghiệp, các hội nhóm để tạo cơ hội phát triển cho bản thân mình bởi không ai chỉ từng li từng tí một cả, đặc biệt là với ngành này. 

Kỹ năng giao tiếp

  • Công việc Tester mang tính chất làm việc theo nhó, không hoạt động độc lập. Do đó kỹ năng giao tiếp sẽ giúp các tester giải quyết được các mâu thuẫn, giúp truyền đạt ý của mình tốt hơn. 

Kỹ năng làm việc nhóm

  • Kỹ năng làm việc nhóm giúp các kết nối được với các thành viên trong nhóm với nhau. Tester sẽ là cầu nối giữa các Backend Developer, Frontend Developer với người sử dụng phần mềm.

Ngoài những kỹ năng trên thì một Tester giỏi nên trau dồi thêm kỹ năng tiếng anh, thiết kế và tính cẩn thận, nhạy bén.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích mà ReviewEdu muốn gửi đến bạn về nghề Tester. Hy vọng bạn sẽ có những cái nhìn tổng quan về nghề này và tham khảo để lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *