Telemarketing là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của Telemarketing là bao nhiêu?

Nhân viên telemarketing

Bạn có hay nhận được những cuộc gọi hay tư vấn về sản phẩm/ dịch vụ qua điện thoại từ những nhân viên telemarketing chưa? Chắc chắn sẽ có 1 vài lần. Tuy nhiên, bạn có thật sự hiểu rõ về telemarketing là gì? Hay những công việc cụ thể của một telemarketing là gì không? Hãy cùng Reviewedu tìm hiểu những thông tin cần thiết về nghề này nhé!.

Telemarketing là gì?

Telemarketing là một hình thức tiếp thị sử dụng điện thoại để liên hệ với khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng hiện tại. Các chuyên viên telemarketing sẽ gọi điện cho khách hàng để giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ, hoặc để thu thập thông tin về khách hàng.

Nhân viên Telemarketing là gì?
Nhân viên Telemarketing là gì?

Telemarketing làm những công việc gì?

Vậy công việc của nhân viên Telemarketing là gì? Đối với vị trí này, sẽ có những công việc cụ thể như sau:

 • Liên hệ với khách hàng tiềm năng (doanh nghiệp, cá nhân) qua điện thoại, quảng bá, giới thiệu thông tin về sản phẩm/dịch vụ.
 • Tiếp nhận và xử lý những đơn đặt hàng qua điện thoại.
 • Giải đáp các thông tin về sản phẩm/dịch vụ đến khách hàng bao gồm như tính năng, tiện ích, giá cả,…
 • Điều chỉnh doanh số phù hợp với kịch bản bán hàng, đáp ứng nhu cầu của từng đối tượng cụ thể.
 • Xin thông tin của khách hàng như tên, địa chỉ, số điện thoại để hoàn thành/chốt đơn.
 • Thu hồi ý kiến phản ứng của khách hàng về sản phẩm sau khi sử dụng.
 • Tổng hợp các thông tin của khách hàng tiềm năng để thực hiện chăm sóc nhiều lần.
 • Nhận đơn hàng qua điện thoại, chuyển thông tin chi tiết của đơn hàng lên hệ thống của doanh nghiệp.
 • Tiến hành các cuộc khảo sát theo yêu cầu của doanh nghiệp.
 • Lên lịch hẹn giữa khách hàng tiềm năng và nhân viên bán hàng.
 • Cung cấp các văn bản, bài thuyết trình, thông tin quảng cáo cho các khách hàng tiềm năng, khách hàng đã sử dụng sản phẩm/dịch vụ.

Mức lương của Telemarketing là bao nhiêu?

Mặt bằng chung, lương nhân viên telemarketing khoảng từ 3 – 8 triệu, còn phụ thuộc số năm kinh nghiệm. Với các vị trí quản lý của Telemarketing mức lương sẽ trên 10 triệu. Với những nhân viên Telemarketing dày dặn kinh nghiệm và luôn hoàn thành tốt KPIs đặt ra, thu nhập trung bình sẽ dao động từ 15 – 20 triệu, và tốt hơn nữa có thể là không giới hạn. 

Telemarketing có vai trò như thế nào đối với doanh nghiệp

Vai trò của Telemarketing là gì? Khi hình thức việc làm Telemarketing ra đời đã đóng nhiều vai trò quan trọng hơn trong sự phát triển của doanh nghiệp, có thể kể đến như:

 • Là một giải pháp giúp cho doanh nghiệp thu thập, xử lý được các thông tin của khách hàng nhanh chóng. Người nhân viên Telemarketing có thể giải đáp được nhiều yêu cầu, lời đề nghị, phản hồi của khách hàng.
 • Sử dụng như công cụ kinh doanh hiệu quả. Có thể giúp phủ sóng thương hiệu một cách nhanh chóng.
 • Sẽ là phương tiện giúp doanh nghiệp tạo dựng mối quan hệ tích cực với khách hàng. Giúp tăng sự tương tác giữa khách hàng  – doanh nghiệp. Giảm thiểu rủi ro, tăng cơ hội được lựa chọn từ phía khách hàng cho doanh nghiệp.
 • Mang lại được nhiều lợi ích hơn trong việc duy trì sự hiệu quả bán hàng, tiết kiệm công sức, thời gian, tiền bạc cho doanh nghiệp. Giúp tăng doanh số cho doanh nghiệp, đặc biệt đối với sự phát triển của nhiều công nghệ tiên tiến như hiện nay.

Những kỹ năng cần có của một Telemarketing?

Để có thể làm một Telemarketing, bạn đừng quên rèn luyện một số kỹ năng sau:

Kỹ năng lắng nghe

Vì là bộ phận làm việc trực tiếp với khách hàng. Nên việc lắng nghe các thắc mắc của khách hàng để tìm ra được hướng giải quyết là điều hết sức cần thiết. Việc lắng nghe với thái độ ôn hòa sẽ tạo được thiện cảm trong mắt khách hàng.

Kỹ năng thuyết phục và đàm phán tốt

Telemarketing là người đứng ra giải quyết các vấn đề của khách hàng. Chính vì vậy bạn cần phải trang bị cho bản thân kỹ năng đàm phán tốt. Để giải quyết ổn thỏa các vấn đề xảy ra. Hãy luyện tập kỹ năng thuyết trình một cách logic. Giúp khách hàng hiểu rõ về bản chất sự việc, từ đó sẽ chấp nhận được cách giải quyết từ bạn.

Kỹ năng thích ứng tốt

Trong 1 ngày, telemarketing sẽ phải tiếp xúc với hàng trăm khách hàng. Với nhiều câu chuyện, tâm trạng khác nhau nên kỹ năng thích ứng giúp bạn dễ dàng nắm bắt insight khách hàng.

Kỹ năng sử dụng các thiết bị tin học

Các cuộc trò chuyện của nhân viên tele với khách hàng sẽ được lưu lại. Nên việc có thể sử dụng thành thạo các phần mềm CRM sẽ giúp công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Nhân viên Telemarketing cần có những kỹ năng gì?
Nhân viên Telemarketing cần có những kỹ năng gì?

Những lí do nên theo nghề Telemarketing?

Telemarketing là một công việc không dễ khi phải làm việc liên tục và chịu được áp lực cao. Nếu như bạn là một người không thích tiếp xúc với nhiều người, không thích trò chuyện,… Công việc này sẽ không phù hợp với bạn. 

Ngược lại nếu như bạn là người thích trò chuyện và bán hàng, hay giao tiếp tốt,… Thì chắc chắn đây sẽ là vị trí phù hợp với bạn.

Nếu như bạn làm việc ở vị trí này đủ lâu, có kinh nghiệm sẽ có thể phát triển lên vị trí teamleader. Một điều chắc chắn rằng khi bạn đã trải nghiệm trong công việc này đủ lâu, các kỹ năng mềm của bạn cũng sẽ được rèn luyện và nâng cao.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích mà Reviewedu muốn gửi đến bạn về nghề Telemarketing . Hy vọng bạn sẽ có những cái nhìn tổng quan về nghề này và tham khảo để lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *