Top những ngành nghề thu nhập cao không cần bằng Đại học

những nghề không cần bằng đại học

Đại học không phải là con đường duy nhất giúp bạn thành công. Khi có sự kiên trì, quyết tâm và chịu khó học hỏi. Không khó để chọn một nghề không cần bằng Đại học mà vẫn có mức lương hấp dẫn. Bài viết dưới đây ReviewEdu sẽ chia sẻ đến bạn những ngành nghề không cần bằng Đại học rất “HOT” mà bạn có thể tham khảo nhé!

Những ngành nghề không cần bằng Đại học ở Việt Nam

Dưới đây là danh sách một số ngành nghề không cần bằng Đại học dành cho các bạn:

Tài xế lái taxi

Chắc chắn, bạn phải có bằng lái xe B2 trở lên. Bạn cần đầu tư đi học lái xe ô tô, và thi để lấy được bằng B2. Có được bằng B2 là điều kiện cần để bạn hành nghề lái xe taxi. 

Bạn nên nghiên cứu và tìm hiểu những hãng taxi đang có mặt trên thị trường. Bỏ thời gian tìm kiếm thông tin tuyển dụng. Hãy rèn luyện các kĩ năng khác nếu muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Như: thông thuộc đường phố nơi bạn sinh sống; khả năng ứng biến xử lí tình huống, ngoại ngữ (cái này quan trọng vì khách nước ngoài giờ đi taxi rất nhiều và bạn có thể được họ tip). Bạn cũng cần xác định trước các rủi ro trước khi bước vào nghề này. Như: tai nạn giao thông, khách say xỉn quỵt tiền, bị phạt vì vi phạm giao thông…

Bạn có thể gắn bó với nghề nhiều năm nếu thật sự thích; hoặc tích lũy vốn để khởi nghiệp sau này. Mua một chiếc xe riêng và chạy cho riêng mình. 

Thu nhập dự kiến: 6-15 triệu đồng/tháng (mang tính chất tham khảo)

Nhân viên bán hàng trực tiếp

Là một nghề khá phổ thông và dễ xin được việc đối với các bạn không có bằng đại học. Tuy nhiên, đây thực sự là nghề “Dễ mà Khó”.

  • Dễ là vì dễ tìm thấy những tin tuyển dụng Nhân viên bán hàng khắp trên mạng lẫn ở ngoài các cửa hàng.. Yêu cầu cơ bản cũng không quá khó khăn. Như: ngoại hình ưa nhìn, ăn nói lưu loát, nhanh nhẹn, năng động, trung thực và có thể kiềm chế cảm xúc, kiến thức về sản phẩm có thể sẽ mang lại cho bạn lợi thế hơn những ứng viên khác. Cũng có rất nhiều cửa hàng tuyển dụng những nhân viên chưa có kiến thức rồi đào tạo, miễn là họ đáp ứng các yêu cầu khác.
  • Khó là khả năng trụ lại được trong nghề này. Chỉ cần những tình huống bất ngờ xảy ra. Như một lần bạn nổi nóng với khách thì công việc của bạn ở cửa hàng đó có thể chấm dứt luôn.

Hãy rèn luyện kỹ năng từng ngày, cho công ty thấy được tinh thần phấn đấu trong công việc của bạn. Cơ hội để bạn thăng tiến làm Quản lý sẽ hiện ra với bạn. Nếu có dự định khởi nghiệp, hãy tích lũy tiền bạc để làm vốn, kiến thức sản phẩm, kinh nghiệm xử lý tình huống và tất cả các yếu tố giúp bạn làm tốt công việc bán hàng. Tấm bằng đại học gần như không có giá trị với bạn nữa. Nhưng bất kì điều gì, bạn luôn phải HỌC.

Thu nhập dự kiến: 3 triệu – không giới hạn (phụ thuộc vào lương cơ bản, hoa hồng, thương doanh số, thưởng lễ tết…)

Nhân viên bán hàng online

Nghề này cũng như nghề bán hàng trực tiếp, không đòi hỏi bạn cần có bằng đại học. Nhưng yêu cầu: có hiểu biết cơ bản về internet, các kỹ năng cơ bản về tin học, giọng nói lưu loát để trực tổng đài. Các kỹ năng lợi thế bạn có thể rèn luyện; bao gồm: thuyết phục khách hàng mua hàng qua điện thoại, tư vấn dễ hiểu, phản ứng nhanh với tình huống,… 

Thu nhập của bạn sẽ không có trần nếu như bạn là một nhân viên bán hàng online giỏi mang lại doanh thu cao cho công ty. Bạn cũng nên tham dự các Khóa học đào tạo giúp bạn nâng cao kỹ năng bản thân; tự tin khi tham gia phỏng vấn ở bất kì công ty nào.

Không khuyến khích bạn mãi mãi làm công việc này với mức thu nhập giữ nguyên. Con đường thăng tiến lên Trưởng nhóm bán hàng online, Quản lý bộ phận bán hàng online hay bạn tự mở một shop bán hàng online của chính mình sẽ hiện ra trước mắt nếu bạn HỌC. Thu nhập dự kiến: 3 triệu – không giới hạn.

Nhân viên sửa chữa đồ điện tử, đồ gia dụng

Bạn có khả năng sửa chữa những đồ điện tử, đồ gia dụng như: tivi, tủ lạnh, điều hòa, laptop, điện thoại… thì đây chính là công việc thích hợp dành cho bạn.

Bạn có thể xuất phát từ niềm đam mê tự sửa chữa những đồ dùng trong nhà, hoặc đăng ký tham gia học tại các trường đào tạo nghề sửa chữa chuyên sâu. Đây cũng là nghề rất cần nhân lực trong xã hội hiện nay. 

Yêu cầu: bạn phải thích nghề và là người sửa chữa có “tâm”; không tráo linh kiện của khách hàng, trung thực với khách hàng. Tay nghề của bạn cũng cần được rèn luyện và nâng cấp theo thời gian, tránh trường hợp “chữa lợn lành thành lợn què” gây thiệt hại cho cả công ty và khách hàng.

Bạn hãy tích lũy kinh nghiệm sửa chữa, làm việc, tiếp xúc với nhiều loại sản phẩm. Càng tiếp xúc nhiều, bạn càng hiểu thêm nhiều về cách cấu tạo và hoạt động của sản phẩm. Bạn có thể trở thành người Quản lý và dạy lại cho những người khác, hoặc đứng ra tự thành lập công ty của riêng mình.

Thu nhập dự kiến: 4,5 triệu – 10 triệu/tháng.

Chạy xe công nghệ

Cũng là chạy xe máy, nhưng thay vì chở hàng như shipper, bạn sẽ chở khách từ nơi này đến nơi khác theo nhu cầu của họ.

Khác với “xe ôm”, Grab hoặc Uber cung cấp dịch vụ cho phép bạn đăng ký làm việc cho công ty. Bạn chỉ cần có: xe máy phù hợp với yêu cầu của công ty, CMT, bằng lái. Khách hàng có sử dụng smartphone, có cài ứng dụng gọi xe từ apps; tìm kiếm thấy vị trí của bạn ở gần đó và đặt xe; thế là bạn lên đường và kiếm tiền.

Nếu bạn có thái độ phục vụ tốt, chạy xe an toàn; khách hàng sẽ vote cho bạn nhiều sao, bạn sẽ được công ty thưởng hoặc tăng lương.

Thu nhập dự kiến: 5 – 10 triệu/tháng (nếu bạn chạy chăm, chạy tốt và được vote nhiều sao)

Nhân viên thu ngân

Nếu bạn dạo một vòng quanh các trang tuyển dụng hoặc các quán cafe, shop bán hàng… không khó để thấy tin tuyển dụng nhân viên thu ngân. 

Lệch quỹ, thiếu tiền, quên tính tiền cho khách hàng là những lỗi thường thấy ở các bạn thu ngân mới và ít kinh nghiệm. Do đó tính cẩn thận là yếu tố quan trọng quyết định thu nhập của bạn. .

Cũng giống như nhân viên kho, thu ngân ở một số nơi có khoản gọi là “tiền trách nhiệm”, và đạo đức là phẩm chất quan trọng nhà tuyển dụng sẽ xem xét rất kĩ. Cũng dễ hiểu thôi, vì thu ngân là vị trí được tiếp xúc nhiều nhất và thường xuyên với dòng tiền mặt của công ty mà. Làm tốt và gắn bó với công ty, con đường lên Quản lý sẽ rộng mở với bạn.

Thu nhập: 4 – 10 triệu/tháng (cố gắng đừng để bị phạt hoặc đền bạn nhé, vì phạt nhiều thì hết cả lương.

Thiết kế đồ họa

Công việc này rất phù hợp với những bạn có năng khiếu và đam mê đồ họa. Bạn cần sử dụng thành thạo các soft như: Photoshop, AI… Có con mắt và cảm giác tốt về nghệ thuật là những thuận lợi quan trọng khi bạn đi xin việc.

Các công ty tuyển dụng nhân viên thiết kế đồ họa thường trả rất cao cho những nhân viên chất lượng, bởi họ biết đó là điều đó là xứng đáng. 

Tuy nhiên, để đạt được đến trình độ “nghìn đô/tháng”, bạn cần tham gia các khóa học chuyên nghiệp. Được cấp chứng chỉ về thiết kế đồ họa, và thực sự làm ra một sản phẩm nghiêm túc có chất lượng. Khi đó bạn sẽ được săn đón bởi các công ty lớn, mức đãi ngộ tất nhiên sẽ rất tương xứng với năng lực của bạn. Những sản phẩm của bạn cũng giá trị tương đương như tấm bằng tốt nghiệp Đại học khi đi xin việc vậy. Bởi nhà tuyển dụng sẽ quan tâm nhiều hơn: bạn đã làm được gì, sản phẩm nào của bạn chứng minh năng lực của bạn.

Thu nhập: 5 – 20 triệu/tháng (có khi hơn, nếu bạn đủ trình làm việc cho công ty nước ngoài)

Giáo viên yoga

Đây là công việc tự do về thời gian, thu nhập tốt mang đến cuộc sống bình an, khỏe mạnh chắc hẳn là công việc lý tưởng của nhiều người.

6 lý do tại sao nghề huấn luyện viên yoga nên được bạn chọn lựa:

Chủ động thời gian

Bạn không cần phải làm việc 8 tiếng liên tục trong ngày mà sẽ dạy theo một số khung giờ của câu lạc bộ, hoặc giờ của khách hàng. Thời gian còn lại sẽ được dùng để tập luyện, học hỏi nâng cao kiến thức, hoặc bạn có thể làm mọi thứ bạn thích.

Thu nhập tốt

Mức lương trung bình của một giáo viên yoga mới vào nghề dạy tự do từ 120 – 150k mỗi giờ. Các giáo viên yoga lâu năm thường khoảng 300k – 800k mỗi giờ. Nếu bạn là giáo viên yoga dạy cho người nước ngoài, thu nhập thường từ 40 – 80 USD. 

Khỏe mình, khỏe người

Điều hiếm hoi mà các công việc khác ít khi đem đến cho bạn là sự bình an, sức khỏe. 

Giáo viên yoga là một nghề đặc biệt

Không đòi hỏi bạn phải có trình độ đại học để theo đuổi mà chỉ cần bạn có trái tim yêu thương, phụng sự và khao khát học hỏi là đủ. Bên cạnh đó, sự kiên trì tập luyện cũng là yếu tố then chốt giúp bạn cảm nhận cơ thể, thực hiện được các tư thế khó và nhanh chóng nhận ra vấn đề trên cơ thể của học viên. Sự tập luyện chính là vốn dạy của bạn.

Dancer

Đây là một nghề mới đã chiếm được rất sự quan tâm của các bạn trẻ hiện nay.

Bạn không cần phải học đại học, không cần bằng cấp này nọ nhưng làm vũ công không hề đơn giản chút nào, để trở thành một vũ công chuyên nghiệp. Không chỉ cần có tố chất hay năng khiếu riêng mà còn phải có những kỹ thuật cơ bản để trở thành một dancer. Nghề vũ công không hề đơn giản như mọi người thường nghĩ là chỉ đứng trên sân khấu là nhảy. Để có những màn trình diễn tuyệt vời trên sân khấu, bạn cần lao động vất vả nhiều giờ, luyện tập với nhiều người, thực hiện nhiều công đoạn khác nhau.

Mất nhiều thời gian luyện tập vất vả, và trải qua những cuộc thi khắc nghiệt để trở thành dancer chuyên nghiệp. Như thế có thể nói làm vũ công không hề dễ chút nào.

Kinh doanh bất động sản

Nhân viên môi giới bất động sản hiện đang thu hút nguồn nhân lực rất cao trong những năm trở lại đây. Do thu nhập hấp dẫn, thị trường bất động sản phát triển sôi động, không đòi hỏi nhiều về trình độ, bằng cấp, chỉ đề cao kĩ năng mềm.

Khi bước chân vào nghề này, bạn sẽ gặp được rất nhiều thuận lợi:

Không cần bằng cấp vẫn có cơ hội việc làm

Hiện nay, thị trường bất động sản toàn quốc đang phát triển theo hướng ổn định. Các sản phẩm bất động sản được đa dạng hóa và đầu tư kỹ lưỡng hơn. Sàn giao dịch nhà đất mọc lên như nấm sau mưa. Do đó nhu cầu môi giới BĐS cũng tăng cao. Tuyển dụng ngành bất động sản khá dễ dàng. Nhiều nhân viên môi giới trẻ không có nhiều kinh nghiệm vẫn có thể “tay ngang” bước vào nghề. Cơ hội việc làm và thăng tiến luôn rộng mở đối với những ai muốn theo đuổi.

Thu nhập cao Ngoài mức lương cứng

Nhân viên môi giới còn có thu nhập từ tiền hoa hồng nếu chốt sale thành công. Các giao dịch bất động sản thường có giá trị cao. Vì thế tiền hoa hồng mà nhân viên môi giới có thể nhận được cũng rất hấp dẫn. Nếu bạn có năng lực thì cơ hội làm giàu từ nghề này là không khó.

Môi trường làm việc thoải mái 

Nếu bạn là người năng động, không ưa gò bó thì đây là việc làm thích hợp. Bạn có thể di chuyển nhiều địa điểm để gặp khách hàng, đối tác truyền thông… Đi càng nhiều càng học được nhiều điều và có thêm các kỹ năng. Thời gian làm việc cũng rất linh hoạt. Do đó, nhiều người lựa chọn bất động sản là nghề phụ.

Mở rộng mối quan hệ 

Khách hàng bất động sản có thể đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Do đó, bạn có thể mở rộng thêm các mối quan hệ của mình. Bên cạnh đó, nếu giữ được mối quan hệ này; bạn có thể xây dựng được nguồn khách hàng tiềm năng.

Ngoài những ngành nghề đã được liệt kê ở trên. Còn rất nhiều ngành nghề ngoài kia dành cho những bạn không có bằng cấp Đại học. Mặc dù không có bằng Đại học nhưng các bạn vẫn có thể lựa chọn cho bản thân một công việc phù hợp.

Kết luận

Trên đây là danh sách những nghề không cần bằng đại học. Thậm chí nếu đã tốt nghiệp Đại học mà chưa có việc làm, bạn cũng có thể cân nhắc làm những công việc này trong thời gian ngắn hạn để có thu nhập. Nhưng hãy luôn nhớ: Không có bằng cấp bạn vẫn có thể thành công, nhưng không HỌC thì bạn đừng mơ thành công. ReviewEdu chúc các bạn sớm định hướng được công việc và có được thu nhập như mong muốn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *