Nhân viên Quản trị kinh doanh quốc tế là gì? Làm những công việc gì? Mức lương là bao nhiêu?

Hiện nay, Quản trị kinh doanh quốc tế là công việc đang nhận được nhiều sự quan tâm. Vậy liệu bạn có biết nhân viên Quản trị kinh doanh quốc tế là gì? Làm công việc gì và quan trọng thế nào mà các doanh nghiệp lại đề cao tuyển dụng đến thế? Hãy cùng ReviewEdu tìm hiểu rõ về ngành nghề xu hướng này nhé!

Quản trị kinh doanh quốc tế là gì?

Quản trị kinh doanh quốc tế là toàn bộ các hoạt động giao dịch kinh doanh được thực hiện giữa các quốc gia, nhằm thoả mãn các mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp, cá nhân và các tổ chức kinh tế. Đây là một công việc giao dịch giữa nước này với nước khác, quốc gia này với quốc gia khác. Là một lĩnh vực năng động và mang tính toàn cầu thuộc nhóm ngành kinh doanh. Cung cấp những kiến thức chung về quản trị kinh doanh, về chiến thuật, chiến lược kinh doanh.

Nhân viên Quản trị kinh doanh quốc tế là gì?

Nhân viên quản trị kinh doanh quốc tế là người bán các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mình ra thị trường nước ngoài. Nhằm tăng trưởng doanh thu cho doanh nghiệp và đẩy mạnh thương hiệu sản phẩm quốc gia.

Như nhân viên kinh doanh bình thường khác, nhân viên kinh doanh quốc tế cũng là bán hàng. Nhưng khác là bán cho khách hàng, đối tác nước ngoài. Thường thì các doanh nghiệp đa quốc gia hoặc công ty sản xuất sản phẩm tuyển dụng vị trí này.

Nhân viên Quản trị kinh doanh quốc tế là gì?
Nhân viên Quản trị kinh doanh quốc tế là gì?

Công việc của một nhân viên Quản trị kinh doanh quốc tế là gì?

Công việc của một người làm trong ngành này khác đa dạng. Cụ thể như:

Phân tích thị trường trên khu vực và thế giới

Trước khi thiết lập được một kế hoạch kinh doanh bài bản và có chiến lược. Chuyên viên kinh doanh quốc tế cần phải phân tích được thị trường. Đây là nhiệm vụ tiên quyết của vị trí này, nhằm tìm ra xu thế phát triển. Đánh giá tiềm năng của thị trường khu vực và trên thế giới.

Chọn lựa được hướng kinh doanh tiềm năng, mở rộng được thị trường kinh doanh hấp dẫn. Từ đó nâng hạng doanh thu cho doanh nghiệp. Đây chính là mục tiêu lớn nhất của một chuyên viên kinh doanh quốc tế.

Xây dựng phương án kinh doanh

Sau khi nghiên cứu thị trường cần xác định rõ thị trường mục tiêu, khách hàng mục tiêu. Đánh giá đối thủ cạnh tranh, nghiên cứu kênh bán hàng thiết lập mô hình hợp tác với đối tác.

Không gì quan trọng bằng chiến lược và kế hoạch! Một chuyên viên kinh doanh quốc tế không thể chỉ làm việc theo cảm tính. Mà mọi sự nghiên cứu, chọn lựa của họ đều phải dựa trên những con số cụ thể.

Quản lý đội nhóm/bộ phận kinh doanh quốc tế

Lúc này, chuyên viên kinh doanh quốc tế không chỉ phải gồng gánh doanh số cho bản thân mình. Họ còn cần cam kết doanh thu của cả đội nhóm/bộ phận kinh doanh. Tức là bạn phải tuyển dụng, đào tạo, điều phối nhân sự, phân chia công việc và KPI sao cho hiệu quả.

Chỉ khi bạn quản lý tốt đội nhóm của mình thì công việc kinh doanh chung của doanh nghiệp mới càng hưng thịnh. Bởi vì trong một doanh nghiệp, bộ phận kinh doanh luôn giữ vị trí chủ chốt, quyết định sự thành bại của hoạt động kinh doanh.

Tìm kiếm đối tác và khách hàng tiềm năng

Mặc dù cấp bậc chuyên viên là quản lý các nhân viên – người trực tiếp giao tiếp và làm việc với khách hàng, nhưng không có nghĩa chuyên viên không phải trực tiếp đi bán hàng. Một công việc quan trọng khác của chuyên viên kinh doanh quốc tế là tìm kiếm khách hàng.

Phân tích sản phẩm, đề xuất cải tiến

Để công việc kinh doanh diễn ra thuận lợi, ngày càng gặt hái được nhiều thành công, thì bản thân chất lượng của sản phẩm, dịch vụ cũng cần được nâng cấp. Qua thời gian tiếp xúc với khách hàng, chuyên viên kinh doanh quốc tế có thể nhìn ra điểm yếu và cơ hội cho sản phẩm.

Quản lý thông tin khách hàng, đối tác

Mặc dù có những bộ phận riêng quản lý đơn hàng, và các nhân viên kinh doanh cũng rất sát sao, nhưng bạn vẫn cần nắm được thông tin khách hàng, đối tác. Đây là việc nằm trong hạng mục xây dựng quan hệ, sẽ mang lại nhiều cơ hội gia tăng doanh thu hơn cho doanh nghiệp.

Yêu cầu về trình độ của nhân viên Quản trị kinh doanh quốc tế như thế nào?

Để trở thành một chuyên viên kinh doanh quốc tế, bạn cần có:

  • Bằng cử nhân trở lên các chuyên ngành quản trị kinh doanh, quản trị kinh doanh quốc tế, thương mại quốc tế, xuất nhập khẩu hoặc các ngành nghề liên quan liên quan.
  • Khả năng ngoại ngữ, ít nhất là có tiếng Anh, còn biết nhiều thứ tiếng hơn càng có nhiều cơ hội hơn.
  • Có sự hiểu biết về văn hoá của thị trường kinh doanh quốc tế, nếu từng đi du học hoặc làm việc tại nước ngoài, bạn sẽ có được điểm cộng lớn.
Yêu cầu về trình độ của nhân viên Quản trị kinh doanh quốc tế như thế nào?
Yêu cầu về trình độ của nhân viên Quản trị kinh doanh quốc tế như thế nào?

Mức thu nhập của nhân viên Quản trị kinh doanh quốc tế là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp và yêu cầu kinh doanh của từng công ty mà mức lương cho vị trí chuyên viên kinh doanh quốc tế cũng có dao động.

Với các công ty trong nước, bạn dễ dàng tìm được các cơ hội việc làm với mức thu nhập từ 15-25 triệu/tháng. Còn các công ty đa quốc gia, doanh nghiệp rót vốn đầu tư nước ngoài, bạn có thể tìm được công việc chuyên viên kinh doanh quốc tế với mức lương từ 1000-2000$.

Kết luận

Đây là toàn bộ những thông tin về công việc của công việc Quản trị  kinh doanh quốc tế. ReviewEdu hy vọng bạn sẽ có được thông tin cần thiết và hữu ích về ngành nghề này. Từ đó sẽ có sự lựa chọn nghề nghiệp, công việc phù hợp nhất với bản thân. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *