Nhân viên bán hàng là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của nhân viên bán hàng là bao nhiêu?

nhân viên bán hàng

Trong các công ty dịch vụ hiện nay, nhân viên bán hàng (nhân viên sales) là một trong những vị trí quan trọng. Vì đây thường là bộ phận trực tiếp làm ra lợi nhuận. Bởi thế, do công việc không đòi hỏi bằng cấp nên rất nhiều người coi thường nghề bán hàng; hoặc chỉ cho đây là một công việc tạm thời. Tuy nhiên, nghề bán hàng có gì hấp dẫn không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Nhân viên bán hàng là gì?

Nhân viên bán hàng là người trực tiếp tư vấn; giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp cho khách hàng để giúp họ yêu thích và mua hàng. Bên cạnh đó, nhân viên bán hàng còn đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp thị. Thúc đẩy việc tiêu thụ hàng hóa, tăng số lượng lớn sản phẩm, dịch vụ tiêu thụ trong khâu tiếp thị,… mang lại doanh số, lợi nhuận cho công ty.

Trong thời đại kinh tế phát triển như hiện nay, NVBH với khả năng bán hàng giỏi luôn được các công ty săn đón. Do đó, NVBH là công việc được tuyển dụng nhiều nhất trên thị trường. Với tiềm năng phát triển và lương cao, nhân viên bán hàng có thể sẽ là sự lựa chọn tốt cho nhiều người. Vậy, công việc cơ bản của NHBH là gì?

Nhân viên bán hàng là gì?
Nhân viên bán hàng là gì?

Nhân viên bán hàng làm những công việc gì?

Ở vị trí nhân viên bán hàng, bận cần làm những công việc sau:

Nhận và bảo quản hàng hóa, sản phẩm

  • NVBH sẽ tiến hành nhận hàng hóa từ nhà cung cấp và kiểm kê số lượng.
  • Kiểm tra tình trạng đóng gói, chất lượng bao bì hay sản phẩm có bị lỗi không; kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm.
  • Ghi chép biên bản giao, nhận hàng cẩn thận. Cùng với các thông tin về số lượng hàng hóa và tình trạng hàng hóa đã nhận.
  • Lập tức báo cáo với cấp trên nếu có vấn đề hàng hóa phát sinh ngoài ý muốn. Nhằm đưa ra phương án giải quyết kịp thời.
  • Các sản phẩm trong kho phải được bảo quản đúng cách, có phương pháp bảo quản phù hợp. Chẳng hạn, bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh ở nhiệt độ phù hợp, bảo quản các mặt hàng dễ vỡ,…

Bảo quản chất lượng hàng hóa, sản phẩm

Sau khi nhận đầy đủ hàng hóa; nhân viên bán hàng có nhiệm vụ sắp xếp, cất giữ và bảo quản sản phẩm vào trong kho. Tuy nhiên, khi sắp xếp cần lưu ý ưu tiên thứ tự hàng hóa sao cho phù hợp với các sản phẩm đang có chương trình khuyến mãi, hoặc theo yêu cầu của quản lý. 

Sắp xếp, trưng bày hàng hóa

Hàng hóa được sắp xếp gọn gàng, khoa học và đảm bảo tính thẩm mỹ sẽ góp phần kích thích khách hàng mua hàng. Chính vì vậy, NVBH cần đảm bảo hàng hóa luôn được sắp xếp đúng vị trí; loại bỏ những sản phẩm hết hạn sử dụng và vệ sinh, lau chùi kệ hàng thường xuyên.

Tư vấn và bán hàng

Tư vấn và bán hàng là nhiệm vụ chính của một nhân viên bán hàng. Có rất nhiều khách hàng khi ghé cửa hàng chưa tìm hiểu kỹ sản phẩm; họ muốn mua và cần sự tư vấn từ nhân viên. Lúc này, nhân viên bán hàng sẽ giới thiệu những sản phẩm phù hợp để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Giải quyết những thắc mắc, khiếu nại từ khách hàng

Trong quá trình sản xuất sản phẩm có thể xảy ra sai sót dẫn đến sản phẩm bị lỗi, rách hay bẩn. Trong trường hợp này, NVBH cần bình tĩnh xem xét đó là lỗi do sản phẩm hay do người mua. Nhằm đưa ra giải pháp phù hợp nhất tránh xảy ra tình trạng xấu. Tuy nhiên, khi không giải quyết được thì phải báo ngay với cấp trên để được giải quyết khiếu nại, khônglàm mất lòng khách hàng.

Những yếu tố cần có khi làm Nhân viên bán hàng

Để trở thành một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp. Bạn cần chuẩn bị cho bản thân những tác phong và yếu tố sau:

Những yếu tố cần có khi làm Nhân viên bán hàng
Những yếu tố cần có khi làm Nhân viên bán hàng

Ngoại hình ưa nhìn

Nhân viên bán hàng được xem là bộ mặt của doanh nghiệp. Do đó họ phải là những người có ngoại hình ưa nhìn, sáng sủa và chỉn chu nhất có thể. Vì khi khách hàng nhìn thấy họ có thể sẽ dễ dàng tạo được thiện cảm và  ấn tượng tốt từ cái nhìn đầu tiên. Qua đó, tỷ lệ bán hàng thành công của NVBH sẽ cao hơn và thu về được nhiều lợi nhuận hơn.

Trang phục gọn gàng, chỉn chu

Ngoài ngoại hình ưa nhìn, NVBH phải luôn gọn gàng, lịch sự và chỉn chu. Thông thường, NVBH sẽ được mặc đồng phục của công ty, tuy nhiên, nếu không có đồng phục thì NVBH nên lựa chọn những trang phục phù hợp, lịch sự để tạo nên hình ảnh đẹp và chuyên nghiệp nhất trong mắt khách hàng. 

Sức khỏe tốt

Sức khỏe là một trong những yếu tố quan trọng, bởi khi có sức khỏe tốt thì mới đảm bảo chất lượng công việc; hoàn thành được công việc được giao. Không những thế, NVBH còn phải liên tục trò chuyện, tư vấn cho khách hàng, tính tiền, gói hàng. Đôi khi phải nhập và kiểm kê hàng hóa, thậm chí  bê vác, sắp xếp hàng hóa,… Vì vậy, có sức khỏe tốt là điều vô cùng cần thiết.

Thái độ, cử chỉ niềm nở, ân cần

Yếu tố ngoại hình, trang phục, sức khỏe đều quan trọng. Nhưng thái độ của NVBH với khách mới là “chìa khóa” quyết định có bán được sản phẩm hay không. Họ phải thể hiện cho khách thấy sự nhiệt huyết, niềm nở và có thái độ tích cực, có như vậy khách hàng sẽ cảm thấy vui vẻ và tăng tỷ lệ mua hàng hơn.

Mức lương của Nhân viên bán hàng là bao nhiêu?

Mức lương trung bình của nhân viên bán hàng gồm lương cứng và tiền lương trả theo doanh số (tiền hoa hồng). Tuy nhiên, tùy thuộc vào tính chất công việc bán hàng mà nhân viên bán hàng sẽ có mức lương khác nhau.

Hiện nay, trung bình lương cứng sẽ dao động từ 5 – 6 triệu đồng/tháng. Tùy theo thỏa thuận hoa hồng và lương thực lĩnh khác nhau, có thể lên đến 15 triệu đồng.

Cơ hội thăng tiến của Nhân viên bán hàng trong tương lai như thế nào?

Nghề bán hàng vừa mang lại sự thành công của chính bản thân; vừa là một “nấc thang” dẫn đến chức vụ quản trị mà nhiều người mơ ước.

Thời gian để đạt được sự thăng tiến còn tùy thuộc vào từng công ty và từng ngành. Tuy chức danh có thể là giám đốc mặt hàng, giám đốc khu vực, giám đốc quận,… nhưng tất cả đều có nghĩa là người đó sẽ trực tiếp kiểm soát các nhân viên chào hàng trong khu vực.

Những khó khăn và thách thức khi làm Nhân viên bán hàng mà bạn cần biết

Dù là một việc làm phổ thông và không đòi hỏi bằng cấp cao. Nhưng công việc bán hàng cũng đặt ra không ít thách thức cho những người làm trong nghề. Trước hết, nhân viên bán hàng phải là người có kỹ năng giao tiếp tốt; đặc biệt là khi kinh doanh dịch vụ hoặc các sản phẩm kén khách. Ngoài ra, họ cũng phải có kiến thức chuyên sâu về sản phẩm để sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng khi có yêu cầu.

Nhân viên bán hàng cũng thường phải chịu áp lực về doanh số; và phải chịu áp lực về kiến thức và kết quả bán hàng. Cách duy nhất để chứng tỏ năng lực đối với những người làm nghề này là thông qua kết quả kinh doanh. Nhân viên bán hàng cần một bản lĩnh vững vàng và tinh thần thép để đương đầu với những áp lực cao trong công việc. Để tìm việc làm bạn cũng nên cân nhắc môi trường để có thể thích nghi và thể hiện khả năng của bản thân tốt nhất.

Kết luận

Hy vọng những thông tin mà Reviewedu đã cung cấp ở trên đã giúp bạn phần nào hiểu được tính chất, công việc của nhân viên bán hàng, từ đó đưa ra sự lựa chọn phù hợp. Chúc bạn có được những định hướng nghề nghiệp vững chắc và thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *