Ngành Thống kê là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Ngành Thống kê là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Trong những năm gần đây, ngành Thống kê trở thành một ngành được nhiều bạn trẻ theo học. Nó được áp dụng cho mọi lĩnh vực đời sống. Đây là ngành có tiềm năng phát triển và được đánh giá cao. Bài viết dưới đây, ReviewEdu.net sẽ giới thiệu cho các bạn những thông tin cơ bản về ngành Thống kê.

Ngành Thống kê là gì?

Thống kê (Statistics) là phương pháp định lượng được sử dụng rộng rãi nhất trong kinh doanh. Nó là quá trình kiểm soát về số lượng và chất lượng sản phẩm, chi phí, ngân sách. Nó có liên quan với chiết xuất thông tin từ dữ liệu tốt nhất có thể để hỗ trợ quá trình ra quyết định.

Theo học ngành Thống kê, bạn sẽ được trang bị các kiến thức về nguồn dữ liệu, phân tích, thu thập, giải thích và cách tổ chức dữ liệu. Ngoài ra, bạn sẽ được học nghiên cứu các vấn đề về con số trên các hệ thống cơ sở dữ liệu. Bên cạnh đó, thông qua các công cụ chuyên môn chính bạn sẽ có thể tiến tới mô tả các vấn đề, phân tích và dự đoán sự thay đổi của dữ liệu. Từ đó, đưa ra được các giải pháp thật sự phù hợp khi cần thiết.

Ngành Thống kê là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo
Tìm hiểu về ngành Thống kê

Các khối thi vào ngành Thống kê là gì?

Mã ngành: 7460201

Thí sinh có thể tham khảo các khối xét tuyển ngành Thống kê sau:

 • A00: Toán – Vật lý – Hóa học
 • A01: Toán – Vật lý – Tiếng Anh
 • A16: Toán – Văn – Khoa học Tự nhiên 
 • D01: Ngữ văn – Toán – Tiếng Anh
 • D07: Toán – Hóa học – Tiếng Anh
 • D90: Toán – Tiếng Anh – Khoa học Tự nhiên

Điểm chuẩn ngành Thống kê là bao nhiêu?

Hiện nay, nước ta chưa có nhiều trường Đại học đào tạo chuyên sâu về ngành Thống kê nói chung. Chỉ có 2 trường Đại học Tôn Đức Thắng và Đại học Quy Nhơn là đào tạo sinh viên về ngành này. Cả 2 trường đều sử dụng kết quả thi THPT QG để xét tuyển với mức là 17 – 18 điểm. Riêng trường Đại học Quy Nhơn đưa ra thêm hình thức xét tuyển học bạ với mức điểm là 18 điểm. ngành này phần lớn học về các môn liên quan đến Toán học nên sẽ khó hơn. Vì thế, điểm chuẩn cũng không cao để tạo điều kiện cho nhiều bạn có thể nỗ lực và đạt được mơ ước được theo học ngành Thống kê. 

Các trường nào đào tạo ngành Thống kê?

Hiện nay, nền kinh tế nước ta đang chuyển biến mạnh, chuyển biến hằng giờ hằng ngày, có thể có những bước nhảy đột biến trong đời sống kinh tế. Ví dụ một ngành trước là thủ công nay tiến lên cơ khí thì năng suất sẽ khác trước, và do đó phát sinh ra nhiều vấn đề mới, phức tạp hơn trước. Một phần cũng do công tác chuẩn bị còn hạn chế. Và nếu không có thống kê thì khó có thể phát triển ngành này được. Tuy nhiên, ngành học này là ngành học hiện không có nhiều trường đào tạo nhưng nó lại thu hút rất nhiều sinh viên trong những năm gần đây. Hiện đang có 2 trường Đại học triển khai đào tạo mà các sĩ tử có thể đăng ký nguyện vọng xét tuyển. Đó là:

 • Đại học Quy Nhơn
 • Đại học Tôn Đức Thắng

Liệu bạn có phù hợp với ngành Thống kê?

Để làm việc tốt hơn, bạn cần có sự chuẩn bị tốt về mặt kiến thức lẫn tinh thần. Do đó, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ càng đối với ngành này từ kiến thức cơ bản đến nâng cao. Một số tố chất cần có để có thể theo học ngành Thống kê là:

 • Có niềm đam mê và yêu thích môn Toán và những môn học tính toán có liên quan;
 • Có sự cẩn thận trong phân tích số liệu và tỉ mỉ trong công việc;
 • Có tính trung thực, năng động và ham học hỏi;
 • Có khả năng tính toán chính xác trong công việc;
 • Có tinh thần làm việc nhóm, hoạt động tổ chức, làm việc độc lập;
 • Khả năng ngoại ngữ và tin học.
  Ngành Thống kê là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo
  Những tố chất nào phù hợp với bạn?

Học ngành này cần giỏi môn gì?

Thống kê là ngành học thiên về Toán và những con số. Chính vì vậy, để học được ngành này, bạn phải học khá tốt môn Toán. Hệ thống khối xét tuyển THPT QG cũng chủ yếu xoay quanh tổ hợp các khối liên quan Toán, Lý và Hóa. Ngoài ra, nếu đam mê ngành này, chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ bê những tiết tin học ở trường. Bởi việc thành thạo office, pascal, network… sẽ hỗ trợ đắc lực cho bạn khi mới làm quen với Thống kê. Bên cạnh đó, giỏi ngoại ngữ cũng là một ưu thế với người học ngành. Lý do là vì các bạn sẽ phải thường xuyên đọc các tài liệu bằng tiếng Anh. Một số trường thậm chí còn áp dụng giảng dạy Thống kê 100% bằng tiếng Anh. Để chinh phục ngành này trong tương lai, bạn hãy trang bị những kiến thức vững chắc trên và kỹ năng cần có giúp phục vụ cho công tác Thống kê sau này.

Ngành Thống kê là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo
Bạn cần giỏi những môn gì?

Nhu cầu nhân lực của ngành Thống kê?

Thống kê kinh tế là ngành đã có từ lâu nhưng dưới tác động của cách mạng Công nghệ 4.0, thống kê kinh tế gần đây trở thành ngành quan trọng trong lĩnh vực Big Data,  một trụ cột của cách mạng công nghiệp  4.0 . Vì vậy, nhu cầu nhân lực của ngành Thống kê kinh tế đã tăng lên cả về số lượng và chất lượng.

Cơ hội việc làm của ngành Thống kê như thế nào?

Thống kê là ngành học rất tiềm năng với mức lương siêu hấp dẫn. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên theo học chuyên ngành này có thể đảm nhiệm các vị trí sau:

 • Làm công tác tổng hợp báo cáo dữ liệu, phân tích thống kê về các chỉ tiêu kinh tế – xã hội ở các sở ban ngành kinh tế ở các cấp chính quyền. 
 • Làm nhân viên văn phòng – Cục Thống kê. Ngoài ra, bạn có thể làm việc cho các công ty thương mại điện tử, doanh nghiệp. Hay làm công tác chuyên ngành học trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội.
 • Làm việc tại các công ty chuyên về phân tích nghiên cứu thị trường, thu thập kiểm tra dữ liệu. Chuyên viên nghiên cứu chuyên nghiệp, phân tích dữ liệu thống kê tại các viện nghiên cứu về Kinh tế – xã hội.
 • Làm giảng viên dạy các học phần thống kê tại các  trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp trong hệ thống giáo dục đào tạo Việt Nam.
 • Ngoài ra, với các chuyên môn về thu thập, phân tích, báo cáo dữ liệu thống kê bạn có thể thử sức với các công việc khác trong nhiều lĩnh vực về kinh tế – xã hội. Đặc biệt là cơ hội làm việc trong các doanh nghiệp, tập đoàn có xu hướng cách mạng công nghiệp 4.0, như FPT Software, TMA, Zalo, Coccoc, Tiki, Lazada…
  Ngành Thống kê là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo
  Cơ hội việc làm

Mức lương dành cho người làm ngành này là bao nhiêu?

Đối với mỗi doanh nghiệp ở các ngành nghề sản xuất và khu vực khác nhau, mức lương của nhân viên Thống kê là điều bạn nên chú ý. Mức lương dao động trong ngành thống kê cũng khá cao và hấp dẫn. Những bạn sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm thì mức lương nhận được khoảng 7 – 9 triệu. Còn với những bạn có kinh nghiệm làm việc trên dưới 1 năm, mức lương sẽ dao động trong khoảng 8 – 10 triệu.

Ngành Thống kê là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo
Thu nhập ổn định

Kết luận

Ngành Thống kê là ngành học có tiềm năng rất lớn cho tương lai sau này. Trên đây là toàn bộ các thông tin hữu ích mà ReviewEdu.net chia sẻ với các bạn về ngành Thống kê. Mong rằng các điều kiện cần và đủ trên sẽ giúp bạn lựa chọn được ngành học phù hợp với mình. Chúc các bạn thành công!

 

1/5 - (1 bình chọn)
 1. nguyễn thành trung reviewedu
  Review Education đã trả lời:

  Hiện đang có 2 trường Đại học triển khai đào tạo mà các sĩ tử có thể đăng ký nguyện vọng xét tuyển. Đó là:
  Đại học Quy Nhơn
  Đại học Tôn Đức Thắng

  • nguyễn thành trung reviewedu
   Review Education đã trả lời:

   Mức lương dao động trong ngành thống kê cũng khá cao và hấp dẫn. Những bạn sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm thì mức lương nhận được khoảng 7 – 9 triệu. Còn với những bạn có kinh nghiệm làm việc trên dưới 1 năm, mức lương sẽ dao động trong khoảng 8 – 10 triệu.

  • nguyễn thành trung reviewedu
   Review Education đã trả lời:

   Hiện tại ngành này không tham gia xét tuyển khối B bạn nha, chỉ xét tuyển các khối dưới đây:
   A00: Toán – Vật lý – Hóa học
   A01: Toán – Vật lý – Tiếng Anh
   A16: Toán – Văn – Khoa học Tự nhiên
   D01: Ngữ văn – Toán – Tiếng Anh
   D07: Toán – Hóa học – Tiếng Anh
   D90: Toán – Tiếng Anh – Khoa học Tự nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *