Ngành Thiết kế âm thanh, ánh sáng là gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Ngành Thiết kế âm thanh, ánh sáng

Các ngành thuộc lĩnh vực Giải trí và Nghệ thuật đã và đang nhận được sự quan tâm, lựa chọn của đông đảo người học trong những năm trở lại đây. Với thị trường việc làm rộng lớn, cơ hội nghề nghiệp cao cùng với mức thu nhập tương đối khá so với mặt bằng chung, rất nhiều bạn trẻ lựa chọn tham gia các chương trình đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực này. Một trong số đó là ngành Thiết kế âm thanh, ánh sáng, một trong những ngành đòi hỏi nhiều kỹ năng. Nếu bạn cũng hứng thú với ngành này, hãy cùng tìm hiểu nó qua bài viết dưới đây.

Ngành Thiết kế âm thanh, ánh sáng là gì?

Âm thanh, ánh sáng có một vai trò quan trọng trong việc thu hút ánh nhìn, sự quan tâm của khán giả đến màn biểu diễn. Nếu như âm thanh phải đạt được cái hay, bắt tai, thì ánh sáng cũng phải đạt tới cái đẹp, bắt mắt. Hai loại hình nghệ thuật này tuy khác nhau hoàn toàn, nhưng trong lĩnh vực sân khấu, nó có sự tương trợ đặc biệt.

Ngành Thiết kế âm thanh, ánh sáng
Ngành Thiết kế âm thanh, ánh sáng là gì?

Ngành Thiết kế âm thanh, ánh sáng chính là ngành học đào tạo các kỹ thuật viên – những người có trách nhiệm điều chỉnh âm thanh, ánh sáng biểu diễn trên sân khấu. Cùng với sự hỗ trợ đắc lực của các loại máy móc thiết bị điện tử hiện đại, kỹ năng chuyên nghiệp, họ chiếm một vị trí không thể thiếu, đóng góp vào một tác phẩm sân khấu hấp dẫn trong mọi chương trình, trong mọi loại hình nghệ thuật.

Ngành này cung cấp những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về âm thanh, ánh sáng sân khấu, được tiếp cận và trải nghiệm các thiết bị, máy móc chuyên ngành và phương pháp làm việc chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, sinh viên còn có cơ hội được trau dồi kỹ năng thực hành trên hệ thống thiết bị âm thanh, ánh sáng từ đơn giản đến phức tạp.

Các khối thi vào ngành Thiết kế âm thanh, ánh sáng là gì?

Cũng giống các ngành khác thuộc mảng nghệ thuật, ngành Thiết kế âm thanh, ánh sáng cũng xét tuyển các tổ hợp môn bao gồm các môn năng khiếu. Cụ thể như sau:

 • Khối S00: Ngữ văn, Năng khiếu SKĐA 1, Năng khiếu SKĐA 2
 • Khối S01: Toán học, Năng khiếu 1, Năng khiếu 2

Điểm chuẩn ngành Thiết kế âm thanh, ánh sáng là bao nhiêu?

Hiện nay, ở nước ta chưa có trường đại học nào đào tạo chính thức ngành Thiết kế âm thanh ánh sáng. Tuy nhiên, tại trường Đại học sân khấu, điện ảnh có đào tạo chuyên ngành Đạo diễn âm thanh ánh sáng sân khấu. Điểm chuẩn của ngành này trong những năm gần đây dao động từ 12.75 – 14 điểm. Các bạn có thể tìm hiểu thêm nếu có ý định theo đuổi ngành học này.

Trường nào đào tạo ngành Thiết kế âm thanh, ánh sáng?

Ngành Thiết kế âm thanh, ánh sáng đang là ngành phổ biến và được ưa chuộng hiện nay. Thế nhưng, cho đến nay, ở Việt Nam, việc đào tạo ngành này vẫn còn khá mới mẻ và chưa có những chương trình đào tạo chuyên nghiệp. Nếu bạn mong muốn theo đuổi ngành nghề này, bạn có thể theo học tại các trung tâm đào tạo ngắn hạn hoặc thi tuyển vào chuyên ngành Đạo diễn âm thanh – ánh sáng sân khấu của trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội.

Liệu bạn có phù hợp với ngành học?

Âm thanh, ánh sáng là công việc sáng tạo trong ngành công nghiệp sản xuất âm nhạc, điện ảnh, giải trí sân khấu. Vì thế, một kỹ thuật viên âm thanh, ánh sáng cần có các phẩm chất sau:

Ngành Thiết kế âm thanh, ánh sáng
Ngành học này có phù hợp với bạn?
 • Nhanh nhạy và chính xác

Âm thanh, ánh sáng là bộ phận quan trọng trong mọi chương trình sân khấu. Một sự nhầm lẫn trong việc này sẽ làm ảnh hưởng lớn tới chương trình đang diễn ra, gây mất thiện cảm của khán giả. Vì thế, công việc đòi hỏi phải điều chỉnh chính xác và nhanh chóng, tránh sai sót; cần phản ứng nhanh với những tình huống bất ngờ.

 • Là người ham mê tìm tòi, sáng tạo

Các thiết bị máy móc luôn được cải tiến từng ngày, thị hiếu của khán giả cũng nhanh chóng thay đổi. Do đó, bạn cần phải nắm bắt thông tin, sáng tạo các loại hình âm thanh và ánh sáng mới lạ để luôn theo kịp xu hướng hiện tại.

 • Có sự bền bỉ, sức khỏe tốt

Đối với ngành văn phòng hay các ngành nghề khác bạn có thể chỉ cần làm giờ hành chính. Nhưng với ngành này có thể bạn sẽ làm không kể thời gian để đáp ứng nhu cầu công việc. Ngành Thiết kế âm thanh ánh sáng cũng không phải là một ngoại lệ. Bạn cần phải có sức khỏe tốt, chịu đựng được áp lực cao của công việc để hoàn thành tốt trách nhiệm của mình.

Cơ hội việc làm trong ngành Thiết kế âm thanh, ánh sáng như thế nào?

Với sự bùng nổ chóng mặt của ngành giải trí, nhân sự của ngành này đã và đang có tiềm năng phát triển lớn. Vì thế, theo đuổi lĩnh vực này, bạn sẽ có cơ hội việc làm rộng mở. Cụ thể, công việc của bạn sau khi tốt nghiệp là:

Ngành Thiết kế âm thanh, ánh sáng
Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành này ra sao?
 • Chuyên viên đào tạo về lĩnh vực thiết kế âm thanh ánh sáng tại các công ty tổ chức sự kiện trong và ngoài nước.
 • Làm việc tại các trung tâm sản xuất phim truyện truyền hình.
 • Làm việc tại các khách sạn chuyên tổ chức sự kiện, hội thảo.
 • Đạo diễn âm thanh, ánh sáng trong các chương trình gameshow truyền hình.
 • Làm việc tại các trung tâm văn hóa tại các tỉnh, quận, huyện.
 • Kinh doanh tự do các dịch vụ liên quan đến âm thanh ánh sáng.

Mức lương dành cho người làm ngành Thiết kế âm thanh, ánh sáng là bao nhiêu?

Với tần suất công việc dày đặc và bất kể thời gian, mức lương là một con số hấp dẫn đối với người công tác trong ngành này. Như bao ngành khác, mức lương trong ngành âm thanh ánh sáng cũng tùy thuộc vào trình độ, kỹ năng, vị trí công việc, đơn vị công tác.

 • Sinh viên mới ra trường đang trong thời gian thử việc sẽ có mức lương khoảng từ 3 – 4 triệu đồng/tháng.
 • Đối với những người có nhiều kinh nghiệm từ 2 – 3 năm sẽ được nhận khoảng từ 7 – 9 triệu đồng/tháng.
 • Đối với kỹ thuật viên âm thanh, ánh sáng trong những đài truyền hình lớn sẽ có mức thu nhập khoảng 10 – 12 triệu đồng/tháng.
 • Đối với những cá nhân làm việc tự do, có kỹ năng chuyên nghiệp, mức lương sẽ cao hơn nhiều, tùy vào số lượng chương trình và dự án họ tham gia.

Học Ngành Thiết kế âm thanh, ánh sáng mấy năm? Học những gì?

 • Năm 1: Sinh viên tiếp cận những môn cơ bản để phục vụ quá trình sáng tạo sau này như trang trí chuyên ngành, vấn đề liên quan đến âm thánh, ánh sáng. Sinh viên cũng được làm quen với các môn chuyên ngành của mình. Từng trường đại học sẽ có các khung đào tạo riêng cho phần này.
 • Năm thứ 2: Các bạn sẽ được học, tiếp cận đến một số môn chuyên ngành, các kỹ năng, kỹ thuật để phục vụ cho nghề nghiệp của mình.
 • Năm thứ 3: Tập trung vào các môn chuyên ngành, phương pháp thiết kế âm thanh, ánh sáng. Cách phối màu, sáng tạo trong việc tạo dựng góp phần củng cố kiến thức thúc đẩy sáng tạo của cá nhân.
 • Năm thứ 4: Vận dụng các kiến thức và kỹ năng đã học vào thực hành trong việc tạo ra sản phẩm thiết kế. Từ đây, sinh viên phải hoàn thành đồ án tốt nghiệp của mình.

Kết luận

Với nhu cầu nhân lực ngày càng cao, ngành này đã và đang thực hiện đúng nhiệm vụ của mình. Đó là đào tạo những kỹ thuật viên với trình độ chuyên môn, đáp ứng nhu cầu của công việc. Vì thế, các sinh viên tốt nghiệp ngành này luôn được các tổ chức, ban ngành nghệ thuật mời gọi một cách nồng nhiệt. Với những kỹ năng được trau dồi trong quá trình học, kết hợp với sự cố gắng nỗ lực, bạn sẽ có khả năng tiến xa hơn trong ngành này. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn có những lựa chọn nghề nghiệp sáng suốt cho tương lai.

Đánh giá bài viết
  • Hùng đã trả lời:

   -Chuyên viên đào tạo về lĩnh vực thiết kế âm thanh ánh sáng tại các công ty tổ chức sự kiện t-trong và ngoài nước.
   -Làm việc tại các trung tâm sản xuất phim truyện truyền hình.
   -Làm việc tại các khách sạn chuyên tổ chức sự kiện, hội thảo.
   -Đạo diễn âm thanh, ánh sáng trong các chương trình gameshow truyền hình.
   -Làm việc tại các trung tâm văn hóa tại các tỉnh, quận, huyện.
   -Kinh doanh tự do các dịch vụ liên quan đến âm thanh ánh sáng

  • thi đã trả lời:

   Sinh viên mới ra trường đang trong thời gian thử việc sẽ có mức lương khoảng từ 3 – 4 triệu đồng/tháng.
   Đối với những người có nhiều kinh nghiệm từ 2 – 3 năm sẽ được nhận khoảng từ 7 – 9 triệu đồng/tháng.
   Đối với kỹ thuật viên âm thanh, ánh sáng trong những đài truyền hình lớn sẽ có mức thu nhập khoảng 10 – 12 triệu đồng/tháng.
   Đối với những cá nhân làm việc tự do, có kỹ năng chuyên nghiệp, mức lương sẽ cao hơn nhiều, tùy vào số lượng chương trình và dự án họ tham gia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *