Ngành Tâm lý học nên học trường nào ở Hồ Chí Minh? Danh sách các trường đào tạo ngành Tâm lý học tốt nhất

Ngành Tâm lý học nên học trường nào tại Hồ Chí Minh?

Bạn theo đuổi ước mơ với ngành Tâm lý học. Nhưng không biết ngành Tâm lý học nên học trường nào. Thì hãy cùng Reviewedu.net điểm qua một số ngôi trường có tham gia đào tạo ngành Tâm lý học này nhé!

Khái quát về ngành Tâm lý học

Ngành Tâm lý học nên học trường nào tại Hồ Chí Minh?

Tâm lý học là ngành khoa học nghiên cứu về tâm trí và hành vi, tìm hiểu về các hiện tượng ý thức và vô thức, cũng như cảm xúc và tư duy. Đây là một bộ môn học thuật với quy mô nghiên cứu rất rộng.

Các nhà tâm lý học tìm hiểu về những tính chất rõ nét của não bộ. Ở phương diện y sinh này, tâm lý học gắn bó chặt chẽ và là một phần của khoa học thần kinh. Từ phương diện KHXH, tâm lý học tìm hiểu về các cá nhân và cộng đồng bằng cách thiết lập những nguyên tắc chung và nghiên cứu những trường hợp đặc trưng.

Ngành Tâm lý học nên học trường nào tại Hồ Chí Minh?

Dưới đây là danh sách các trường đào tạo ngành Tâm lý học ở nước ta hiện nay.

Ngành Tâm lý học tại trường Đại học Khoa học Xã hội và nhân văn TP Hồ Chí Minh (HCMUSSH)

Nếu bạn quan tâm đến ngành tâm lý học trường nào chuyên nghiệp nhất thì HCMUSSH chính là lựa chọn đúng đắn. Chương trình đào tạo giúp sinh viên trang bị kỹ kiến thức từ cơ sở đến chuyên ngành. Đồng thời các kỹ năng thực hành nghiên cứu cũng được triển khai một cách tích cực nhất.

Khoa Tâm lý học của trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM có đội ngũ cán bộ giảng viên vững mạnh cùng với những thành tích trong đào tạo và thực hành, có vị thế và uy tín ở khu vực phía Nam và trên cả nước.

Khoa Tâm lý đào tạo: Tâm lý học lâm sàng, Tâm lý Tổ chức – Nhân sự, Tâm lý học đường.

Ngành Tâm lý học tại trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh (HCMUE)

Đại học Sư phạm HCM cũng là một trong những lựa chọn tốt dành cho các bạn đang phân vân ngành tâm lý học ở trường nào. Học ngành tâm lý tại đây, bạn sẽ có được trình độ nghiệp vụ chuyên nghiệp.

Với trình độ chuyên môn, cách ứng dụng, vận dụng các kỹ năng vào tâm lý học khoa học. Khoa Tâm lý học hướng đến mục tiêu đào tạo cử nhân tâm lý học có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, phẩm chất nghề nghiệp, hiểu và vận dụng các tri thức và kỹ năng của khoa học tâm lý.

Sau khi tốt nghiệp, người học có thể làm việc ở các cơ quan, công ty, viện nghiên cứu,… Ngoài ra, người học sau khi tốt nghiệp có thể học tiếp ở các bậc học cao hơn như Thạc sĩ, Tiến sĩ Tâm lý học.

Ngành Tâm lý học tại trường Đại học Công nghệ (HUTECH)

Theo học ngành Tâm lý học tại HUTECH, sinh viên sẽ được đào tạo những kiến thức về các lĩnh vực như: tâm lý tư vấn, tâm lý học đường, tâm lý xã hội, tâm lý học quản trị kinh doanh, tâm lý học quản lý, tâm lý học lao động,… nhằm nghiên cứu tư duy và hành vi của con người bao gồm sức khỏe, nhận thức, cảm xúc, các khía cạnh xã hội khác.

Sinh viên tốt nghiệp có kiến thức khoa học và kỹ năng thực tiễn về tâm lý học. Biết áp dụng chuyên môn để có thể làm việc ở các vị trí như:

  • Chuyên viên tư vấn tâm lý tại các công ty, trường học, trung tâm, đài phát thanh, đài truyền hình,…
  • Chuyên viên trị liệu tâm lý tại các bệnh viện.
  • Chuyên viên phụ trách bộ phận nhân sự, quan hệ khách hàng, chăm sóc khách hàng,… trong các doanh nghiệp.
  • Giảng dạy, nghiên cứu tâm lý trong các trường đại học, cao đẳng, trung tâm, viện nghiên cứu.

Ngành Tâm lý học tại trường Đại học Nguyễn Tất Thành

Đại học Nguyễn Tất Thành với chuyên ngành tham vấn trị liệu, cử nhân tâm lý sau khi ra trường có kiến thức tổng quát về tâm lý con người, hiểu được tâm lý của từng lứa tuổi, có kiến thức chuyên môn về tư vấn tâm lý, tâm lý trị liệu…và ứng dụng để xử lý các vấn đề, tình huống trong hoạt động, giao tiếp của con người. 

Sinh viên tốt nghiệp ngành Tâm lý học có khả năng làm việc ở các lĩnh vực có liên quan đến đời sống tâm lí con người cũng như đảm nhiệm công việc trên các lĩnh vực:

– Nghiên cứu khoa học tâm lý tại các viện, trung tâm nghiên cứu, cơ quan điều tra tâm lý tội phạm, bộ phận nghiên cứu tâm lý khách hàng.

– Tư vấn tâm lý trên các phương tiện truyền thông, trung tâm tư vấn trường học, các tổ chức lao động,trị liệu tâm lý, tâm lý lâm sàng tại các bệnh viện

– Giảng dạy tâm lý học tại các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu, các trường dạy nghề.

Ngành Tâm lý học tại trường Đại học Văn Hiến

Đại học Văn Hiến thường xuyên tổ chức cho sinh viên tâm lý học đi thực tế nghề nghiệp tại các bệnh viện, trung tâm quản trị nhân sự để quan sát, học hỏi, nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia và có cái nhìn đúng đắn về nghề nghiệp của bản thân trong tương lai. Bên cạnh đó, sinh viên còn được tham gia nhiều lớp kỹ năng mềm như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng chinh phục nhà tuyển dụng hay giao lưu cùng các chuyên gia tư vấn tâm lý…, từ đó giúp sinh viên có thêm kiến thức và tự tin hòa nhập vào thị trường nghề nghiệp sau khi ra trường. 

Ngoài ra còn các trường sau có đào tạo Tâm lý học:

Những tố chất phù hợp với ngành Tâm lí học

  • Bạn là người có kỹ năng giao tiếp khéo léo, biết lắng nghe, thấu hiểu cảm xúc và chia sẻ, đồng cảm với mọi người.
  • Bạn là người ham học hỏi, có kiến thức ở tất cả các lĩnh vực của đời sống như kiến thức về kinh tế, văn hóa, xã hội, pháp luật  và sức  khỏe.
  • Bạn là người cực kì kiên nhẫn, hòa nhã và chịu được áp lực trong công việc., vì bản chất ngành này là khám phá những thế giới nội tâm bí ẩn của mỗi người, là một người làm trong ngành Tâm lí, bạn phải giúp “gỡ rối”, thay đổi nhận thức, cảm xúc và trạng thái, suy nghĩ của một người theo chiều hướng tích cực hơn.

Kết luận

Qua bài viết trên, có thể thấy việc lựa chọn một ngôi trường phù hợp với bản thân không hề dễ, đặc biệt là với khối ngành Tâm lý học. Mong rằng qua bài viết trên các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có thể quyết định sáng suốt và phù hợp khi lựa chọn cho bản thân hoặc con em mình nơi để gửi gắm và ươm mầm các tài năng trẻ cho đất nước sau này. Chúc các bạn thành công trong tương lai.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *