Nam không có bằng Đại học nên học nghề gì?

Nam không bằng Đại học nên học nghề gì

Định kiến con trai là phải thành danh trên con đường học tập đã hình thành trong tâm trí của mỗi người Việt Nam qua rất nhiều thế hệ. Nhưng với xu thế thị trường kinh tế phát triển và mở rộng. Thì quan điểm đó dần không còn quá quan trọng nữa. Có rất nhiều bạn trẻ chuyển hướng từ con đường học tập để đi tìm cho mình một công việc mới bằng hình thức học nghề. Vậy nam không có bằng Đại học nên làm nghề gì? Hãy cùng ReviewEdu khám phá có những ngành nghề nào đang hot và phù hợp với những bạn nam không bằng Đại học qua bài viết này nhé!

Con trai nên học Đại học hay học nghề?

Mỗi một người sẽ có khả năng về điều kiện kinh tế; cũng như là hoàn cảnh khác nhau… Chính vì vậy chúng ta không thể nói hay khẳng định là đại học sẽ tốt hơn; hay học nghề sẽ tốt hơn. 

Học Đại học sẽ cho bạn có thêm nhiều kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực chuyên ngành của bạn. Còn học nghề thì đào tạo thiên hướng kỹ năng và tập trung vào việc thực hành. Để có điều kiện tìm được công việc ổn định với mức lương tốt; chính là vấn đề nan giải đối với những bạn chưa có việc làm. Bên cạnh đó, chi phí để học đại học cũng ngày càng tăng cao. Do đó, nhiều người lựa chọn học các nghề có nhu cầu cao trên thị trường; để đảm bảo tương lai của chính mình.

Dù là con trai hay con gái thì cũng nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định mình nên học gì. Cá nhân nên tìm hiểu sâu và phải để bản thân cảm thấy con đường nào phù hợp và có thể đi lâu dài được. Học nghề không hề xấu, chỉ là cách chúng ta nghĩ chưa được thông suốt; cũng như là chưa tìm hiểu kỹ. Vì hiện nay có rất nhiều ngách nhỏ trên thị trường học nghề dễ cho mình phát triển. Sau khi học nghề bạn có thể làm ở trong nước hoặc đi xuất khẩu lao động.

Những ưu điểm khi học nghề mà các bạn nam cần phải biết

Xu hướng hiện nay các bạn nam lựa chọn đi tìm kiếm việc làm bằng cách học nghề. Không những có thể tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc mà còn có thêm thu nhập, trang trải phần nào trong cuộc sống. 

Cũng có rất nhiều trường hợp họ quyết định không đi theo con đường học vấn. Họ muốn “ra đời” trải nghiệm sớm. Một trong những số đó họ đã thành công trên chính con đường này. Nhưng trước khi họ thành công là cả một quá trình đầy gian lao và thử thách. Họ chăm chỉ làm việc, học hỏi thêm nhiều kiến thức, họ không ngừng phát triển bản thân. Vì trên “Con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”, ở đây không phải là cứ đi học nghề là sẽ giàu hay là có tấm bằng sẽ là có công việc tốt. Đó chỉ là một phần nhỏ trong cả một quá trình và là bước đệm để đưa mình đi đúng hướng. Bất kể là học nghề hay học đại học; việc chọn nghề nghiệp đúng đắn vẫn là quyết định quan trọng. 

Cách xác định ngành nghề phù hợp cho nam không có bằng Đại học

Dưới đây là một số khía cạnh và yếu tố mà bạn nam có thể xem xét để quyết định đưa ra sự lựa chọn:

Dựa vào sở thích và kỹ năng của bản thân

Bước đầu tiên là tự đánh giá sở thích và kỹ năng cá nhân của bản thân. Tiếp theo là xem xét những năng khiếu; những khả năng mà bạn làm tốt và bạn thích làm điều đó. Sau đó nâng cao kỹ năng của bạn trong các lĩnh vực cụ thể. Những điểm xem xét trên sẽ giúp bạn có định hướng để xác định rõ ngành nghề phù hợp.

Tầm nhìn định hướng về tương lai

Để nâng cao việc tối ưu lựa chọn nghề. Bạn có thể tra cứu những thông tin liên quan đến ngành nghề mà bạn lựa chọn. 

Ví dụ: Ngành nghề đó có phù hợp với mình hay không? Có những tiêu chí gì? Có nhu cầu cao trên thị trường lao động không? Hay là có tiềm năng phát triển trong tương lai không? Bạn có thể tìm kiếm tại các cổng thông tin khác nhau. Nhưng hãy nhớ lựa chọn nguồn thông tin uy tín và đáng tin cậy. Bạn có thể tham khảo các trang web tuyển dụng; các báo về kinh tế,… Có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về tương lai của các ngành nghề.

Thu nhập và tiềm năng phát triển của ngành nghề trong tương lai

Thu nhập là một điều kiện không thể thiếu trong cuộc sống; và cũng yếu tố quan trọng trong công việc. Bạn cần tìm hiểu về mức lương trung bình của các ngành nghề mà bạn quan tâm. Hãy cân nhắc mức thu nhập cơ bản và tiềm năng tăng lương trong tương lai. 

Nam không có bằng Đại học nên học nghề gì?

Dưới đây là một vài ngành nghề gợi ý để các bạn nam có thể theo học và làm việc khi không có bằng Đại học:

SEO

SEO là viết tắt của “Search Engine Optimization – tối ưu công cụ tìm kiếm”. Một người làm SEO là làm cho một trang web xuất hiện trong top đầu tiền trên một công cụ tìm kiếm (thông thường là Google).

Muốn trở thành SEO các bạn nam có thể theo học các khóa học cấp chứng chỉ tại các trung tâm đào tạo; hoặc tham gia học việc tại các công ty. Mức lương cơ bản của một SEOer dao động trong khoảng 8 đến 15 triệu đồng. Và có thể cao hơn dựa trên kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc. 

Bạn có thể làm với các chức vụ như sau: Nhân viên SEO; chuyên viên SEO; đội trưởng SEO; SEO sau đó phát triển lên SEM hoặc Digital Marketing. Với nghề này, bạn có thể làm việc tại các công ty quảng cáo, marketing, SEO agency hoặc tự kinh doanh. 

Kỹ thuật viên ô tô

Kỹ thuật viên sửa chữa ô tô là những người làm các công việc. Như theo dõi, vận hành quá trình sản xuất phụ kiện, phụ tùng ô tô. Bên cạnh đó còn sửa chữa ô tô, các loại máy động lực tại nhà máy, cơ sở, bảo dưỡng ô tô. Đồng thời họ còn có trách nhiệm là kiểm định tại các trạm đăng kiểm ô tô. 

Sau khi học xong ngành kỹ thuật ô tô. Các bạn có thể làm những công việc sau: Giám sát các cơ sở, nhà máy sản xuất sửa chữa, lắp ráp ô tô, bảo dưỡng phụ tùng, phụ kiện… Thời gian tham gia các lớp học sửa chữa ô tô cũng chỉ từ 6 tháng đến 1 năm. Mức lương trung bình của một kỹ thuật viên là từ 7-12 triệu đồng.

Kỹ sư cơ khí

Kỹ thuật cơ khí là ngành áp dụng các nguyên liệu vật lý; để chế tạo ra các loại thiết bị, máy móc hoặc các vật dụng hữu ích. Ngành cơ khí chủ yếu tập trung vào phục vụ cho ngành thiết kế. Như là hàng không; phương tiện giao thông; đồ dùng liên quan đến gia đình; máy móc sản xuất; vũ khí,…

Tại Việt Nam, mức lương của kỹ sư có khí sẽ dao động từ khoảng 4,5 – 8,5 triệu. Đối với nhân viên cơ khí mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm có mức lương từ 3 – 6 triệu. Còn đối với nhân viên bảo trì cơ khí sẽ có khoản tiền lương từ 5 – 6,6 triệu

Sửa chữa điện lạnh

Nghề điện lạnh là tổng hợp các công việc thiết kế; thi công lắp đặt, sửa chữa; bảo dưỡng các thiết bị điện lạnh gia đình. Hay lắp đặt, sửa chữa các thiết bị lạnh công nghiệp tại các xí nghiệp, công ty, doanh nghiệp. 

Hiện tại, nhu cầu tuyển thợ điện lại của các khu công nghiệp hay công ty thiết bị điện lạnh vô cùng lớn. Thị trường này sẽ có sự đa dạng về vị trí công việc để bạn lựa chọn. Từ đó cho mức thu nhập và đãi ngộ phù hợp. 

Thiết kế đồ họa

Ngành Thiết kế Đồ họa là ngành nghệ thuật thiết kế. Người làm thiết kế đồ họa sẽ tạo ra một tác phẩm. Với mục đích để truyền tải thông điệp qua con đường thị giác bằng các công cụ. 

Người thực hiện thường bắt đầu với việc phác thảo ý tưởng cơ bản. Sau đó được phát triển thông qua các phần mềm vi tính hỗ trợ. Như công cụ Adobe để tạo ra các sản phẩm kỹ thuật số hoặc hữu hình. Ngành này đòi hỏi người làm phải có khả năng thẩm mỹ và kỹ tính; để đảm bảo chất lượng hình ảnh tốt nhất. Thời gian đào tạo chỉ từ 6 tháng đến 1 năm. 

Vì nhu cầu nhân lực hiện nay, đây cũng là một ngành nghề được ưa chuộng của các bạn trẻ. Trung bình mỗi tháng có thể thu nhập từ 7-10 triệu đối với những kỹ thuật viên chưa có kinh nghiệm.

Đầu bếp

Đối với những bạn có sở thích, sở trường nấu ăn. Thì đầu bếp cũng là một sự lựa chọn mà bạn không thể nào bỏ qua. Đây là nghề được xem là có tương lai, hướng phát triển rất tốt. Ngoài việc trở thành đầu bếp bạn có thể thử việc; hoặc học việc với vai trò là phụ bếp. Làm đầu bếp có thể đem đến thu nhập ổn định; bạn có thể vừa đi học nghề vừa đi làm.

Sau khi hoàn thành khóa học nghề, nam giới có thể làm việc tại các nhà hàng, khách sạn. Và mức lương có thể dao động từ 20 đến 30 triệu đối với đầu bếp; và phụ bếp từ khoảng 3-10 triệu.

Pha chế

Học pha chế chuyên nghiệp là bước khởi đầu để tiếp cận đến những vị trí cao trong ngành dịch vụ kinh doanh đồ uống, chuỗi nhà hàng, khách sạn. Đồng thời đây cũng là sự lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ có nhu cầu học nghề hay mở quán kinh doanh. 

Thời gian học chỉ từ 3-6 tháng; và mức lương khởi điểm từ 3-5 triệu cho những bạn mới bắt đầu.

Kết luận

Qua bài viết trên, các bạn cũng có thể biết thêm được nam không có bằng Đại học nên học nghề gì. Nếu bạn cảm thấy mình không phù hợp với con đường học vấn thì bạn có thể lựa chọn học nghề. Mỗi một ngành nghề đều được tôn trọng; miễn là ngành nghề đó không vi phạm đạo đức, pháp luật. Mình cố gắng, nỗ lực để bản thân có ích cho xã hội. Còn hơn là bỏ bê bản thân và trở thành gánh nặng cho người khác. Chúc các bạn có những lựa chọn phù hợp cho tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *