Kiểm tra bằng Đại học thật giả như thế nào? Sử dụng bằng giả sẽ bị xử lí như thế nào?

kiểm tra bằng đại học thật giả

Vì nhu cầu của xã hội cho nên có rất nhiều tổ chức đã và đang làm giả bằng cấp với nhiều hình thức và mục đích riêng. Họ có thể làm từ những tiểu tiết nhỏ nhất, vô cùng chuyên nghiệp và tinh vi nên rất nhiều người khó có thể nhận ra được. Vậy kiểm tra bằng Đại học thật giả như thế nào? Chính vì vậy, hãy cùng ReviewEdu trang bị cho mình một kiến thức đầy đủ để có phân biệt đâu là bằng cấp thật và đâu là giả nhé!

Những cách kiểm tra bằng Đại học là thật hay giả?

Xác minh trực tiếp hoặc trực tuyến tại trường

Sau khi tốt nghiệp Đại học thì hồ sơ, văn bằng của bạn sẽ được lưu vào bộ máy của nhà trường. Những dữ liệu đó được xem như là văn bằng gốc của bạn. Nên bạn có thể xác minh trực tuyến hoặc trực tiếp tại trường thông qua dữ liệu, văn bằng, chứng chỉ liên quan.

Nếu bạn muốn tra cứu trực tuyến, có thể lên website của trường (nhưng không phải website của trường nào cũng hỗ trợ tìm kiếm hồ sơ, văn bằng). Hoặc bạn có thể liên hệ qua email để được hỗ trợ từ xa. 

Còn nếu các bạn đến trực tiếp thì hãy đem theo giấy tờ; văn bằng liên quan để đối chứng. Nhưng vì thủ tục và quy trình rườm rà nên nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân không lựa chọn hình thức này. 

Bên cạnh đó, hình thức này chỉ phù hợp đối với bộ máy cơ quan nhà nước; hoặc những đối tượng có chức quyền bị nghi là sử dụng bằng cấp giả.

Kiểm tra số hiệu được in trên bằng

Đa số các trường đại học trên phạm vi toàn quốc hiện nay đều phải lưu trữ các số hiệu văn bằng của sinh viên. Các số hiệu đó được lưu giữ trên hệ thống website của nhà trường. Mỗi một bạn sinh viên chỉ được cấp đúng một số hiệu. Nên đây cũng là một cách kiểm tra bằng đại học giả có tính chính xác cao. Dưới đây bạn có thể tham khảo trường hợp mã số EAN-13. Đây là dãy gồm 13 chữ số từ 0 đến 9. Trong dãy số này chia thành 4 nhóm:

  • Nhóm 1: Từ trái sang phải. Ba chữ số đầu sẽ là mã số về quốc gia hoặc vùng lãnh thổ.
  • Nhóm 2: Gồm 4 chữ số la mã về doanh nghiệp.
  • Nhóm 3: Bao gồm 5 chữ số là mã số về hàng hóa.
  • Nhóm 4: Ở phía cuối cùng bên phải sẽ là số kiểm tra.

Kiểm tra bằng chữ ký

Đây được xem là phương pháp thủ công vì được nhìn nhận thông qua mắt thường. Đối với những trường hợp trước đây thì vẫn có thể nhận ra được; vì họ ký bằng tay hoặc bằng máy; nhưng trình đồ chưa chuyên nghiệp. 

Nhưng hiện nay thời đại công nghệ phát triển. Có rất nhiều công cụ, cùng với thủ thuật tinh vi. Vậy nên một người bình thường thật sự rất khó để phân biệt bằng chữ ký. 

Phân biệt bằng đại học thật giả bằng máy soi bằng giả

Với những công nghệ tiên tiến hiện nay. Thì trên thị trường đã có những máy soi văn bằng với độ chính xác gần như là tuyệt đối. 

Tuy nhiên điểm hạn chế ở đây là không phải ở đâu cũng có thể đủ kinh phí; để cung cấp được những dòng máy đắt tiền này. Ngoại trừ cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc các trường đại học lớn mới có đủ khả năng trang bị thiết bị này. 

Sử dụng bằng giả sẽ bị xử lý như thế nào?

Có ba hình thức xử lý khi bị phát hiện xử dụng bằng cấp giả: 

  • Xử phạt kỷ luật: Đối tượng là cán bộ, nhân viên công chức.
  • Xử phạt hành chính: Cá nhân bị phạt từ 3-10 triệu đồng.
  • Xử phạt hình sự: Đơn vị tàng trữ các con dấu hay các tài liệu của bộ, thông thường đây là người làm giả.
  • Bên cạnh những điều lệ xử phạt trên thì bằng giả, chứng chỉ giả. Đều bị tịch thu và xử lý theo quy định của Pháp Luật.

Kết luận

Qua bài viết này, các bạn có thể biết được những cách kiểm tra bằng Đại học đâu là thật, đâu là giả.Tấm bằng Đại học không phải là tấm bằng duy nhất để đưa chúng ta đến thành công. Nếu như các bạn trang bị đầy đủ cho mình kiến thức thì đừng nên làm giả văn bằng, chứng chỉ. Vì sau này các bạn không chỉ phải đối mặt với Luật Pháp mà còn chính lương tâm của mình nữa. Chính vì vậy hãy lựa chọn cho mình một con đường đúng đắn nhé. 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *