Học MBA có cần bằng Đại học không? Những đối tượng nào nên học MBA

học mba không cần bằng đại học

Bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (hay còn được gọi là Bằng MBA) ngày càng thu hút sự quan tâm và mong muốn học của nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ được điều kiện cần thiết để tham gia chương trình MBA. Liệu bạn có thể học MBA mà không cần bằng Đại học? Trong nội dung của bài viết sau đây, Reviewedu sẽ giải đáp đến bạn đọc những chương trình MBA phổ biến và cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp bằng MBA.

MBA là gì?

MBA là viết tắt của “Master of Business Administration“. Tức là một chương trình đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh. Đây là một trong những khóa học chuyên sâu cung cấp kiến thức và kỹ năng chuyên nghiệp có tính toàn cầu cao.

Hầu hết các chương trình MBA cung cấp những kiến thức cơ bản về kinh tế, quản lý, marketing, tài chính và cung cấp các khóa học tùy chọn. Cho phép học viên theo đuổi sự đam mê hoặc mục tiêu học tập cá nhân. 

Vì vậy, giá trị của chương trình MBA không chỉ giới hạn trong lĩnh vực kinh doanh. Mà còn là một bệ phóng mạnh mẽ cho những người đang theo đuổi sự nghiệp lãnh đạo; bất kể trong lĩnh vực nào, bao gồm cả chính trị.

Những lợi ích khi sở hữu tấm bằng MBA

Hoàn thành một chương trình MBA đại diện cho sự cam kết trong việc học hỏi, cải thiện, và áp dụng các kỹ năng; có khả năng đóng góp vào sự thành công của một công ty. Hơn nữa, những người sở hữu bằng MBA tỏ ra tự tin hơn trong khả năng định hình thị trường của họ. Cung cấp thông tin đa dạng và giá trị đối với nhiều lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là một số lợi ích cơ bản của việc đạt được bằng MBA:

1. MBA là một tấm bằng có giá trị trước nhà tuyển dụng

 • Đối với nhà tuyển dụng, bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh không chỉ là một văn bằng thông thường. Nó chứng tỏ rằng người đó đã trải qua một quá trình học tập bài bản; và đã tiếp thu kiến thức từ một chương trình đào tạo chuẩn quốc tế. 
 • Do đó, những người sở hữu bằng MBA thường được đánh giá cao. Và tạo ấn tượng mạnh mẽ trong quá trình tìm việc làm.

2. MBA là nền tảng để thăng tiến

 • Chương trình MBA giúp học viên phát triển các kỹ năng quản trị cụ thể. Chẳng hạn như khả năng lãnh đạo và tư duy chiến lược. Những kỹ năng này có thể làm nền tảng cho việc ứng tuyển vào vị trí quản lý cấp cao hoặc thăng chức trong công ty.

3. Nâng cao khả năng lãnh đạo

 • Sau khi hoàn thành chương trình MBA. Học viên sẽ được trang bị kiến thức về quản trị kinh doanh trong môi trường toàn cầu. Điều này giúp họ nâng cao khả năng lãnh đạo; đánh giá các vấn đề kinh tế vĩ mô và các thách thức kinh doanh. Họ có khả năng đánh giá rủi ro và cơ hội. Bên cạnh đó là đề xuất chiến lược kinh doanh hiệu quả; để đạt được thành công cho doanh nghiệp của mình.

Những đối tượng nên học MBA

Không phải ai cũng phù hợp để theo học chương trình MBA. Và nó không phải lựa chọn thích hợp cho tất cả mọi người. Nếu bạn là người hướng đến sự ổn định; không có khao khát trở thành người quản lý và không có tham vọng trong sự nghiệp. Thì MBA không phải là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Chương trình MBA dành riêng cho những cá nhân có mong muốn thăng tiến trong sự nghiệp. Và mong muốn trở thành những người lãnh đạo; hoặc khởi nghiệp trong ngành kinh doanh. Vì vậy, những người thích hợp để tham gia chương trình MBA bao gồm:

 • Những người đã tốt nghiệp đại học, hiện đang đi làm; và có khao khát thăng tiến hay đảm nhận vị trí quản lý trong công ty.
 • Những người muốn khởi nghiệp và bắt đầu các dự án kinh doanh mới, dự án mà họ đam mê và ấp ủ.
 • Những người lãnh đạo hiện tại. Mong muốn đưa doanh nghiệp của họ đạt được sự phát triển và thành công ngày càng lớn hơn.

Các chương trình MBA phổ biến ở Việt Nam?

Có ba loại chương trình MBA phổ biến hiện nay. Bao gồm: MBA tổng quát, MBA chuyên ngành và Executive MBA (EMBA). Dưới đây là thông tin về ba chương trình MBA này:

1. MBA tổng quát

 • MBA tổng quát, thường được gọi là MBA truyền thống. Cung cấp một chương trình học đa dạng về quản lý và sự nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh một cách toàn diện và đa chiều. 
 • Nó bao gồm các môn học như phân tích định lượng, kinh tế, tiếp thị, hành vi tổ chức, và kế toán. Để giúp học viên phát triển kiến thức rộng và kỹ năng quản lý cơ bản.

2. MBA chuyên ngành

 • MBA chuyên ngành tập trung sâu vào từng lĩnh vực hoặc ngành nghề cụ thể. Ví dụ, chương trình MBA chuyên ngành Marketing sẽ cung cấp kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực này. Hiện nay, có nhiều chuyên ngành khác nhau trong MBA. Bao gồm tài chính; quản trị nguồn nhân lực; quản trị chiến lược; thương mại quốc tế; và nhiều chủ đề khác.

3. Executive MBA

 • EMBA là chương trình học dành riêng cho các nhà quản lý và lãnh đạo; có nhu cầu phát triển tư duy và tầm nhìn kinh doanh mới mẻ từ góc độ của chuyên gia. Trong chương trình EMBA, học viên có cơ hội xây dựng mạng lưới kết nối mới với các người lãnh đạo; từ nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau.

Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp bằng MBA

Không có gì ngạc nhiên khi ngày nay, nhiều người quyết định đầu tư thời gian, công sức và tiền bạc để đạt được bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA). Thực tế, theo tạp chí Fortune, MBA được coi là bằng tốt nghiệp phổ biến nhất tại Hoa Kỳ. Sở hữu một tấm bằng MBA không chỉ giúp bạn có cơ hội làm việc với mức thu nhập hấp dẫn hơn; mà còn nâng cao kiến thức và phát triển năng lực cá nhân. Hơn nữa, các chuyên gia cũng cho rằng, chỉ trong vòng hai năm làm việc sau khi tốt nghiệp. Bạn có thể thu lại được khoản tiền đã đầu tư vào việc theo học MBA.

Có phải học MBA không cần bằng Đại học? 

Thông thường, chương trình MBA đòi hỏi học viên phải hoàn thành 4 năm đại học. Theo thông tư số 15/2014/TT-BGDĐT, tốt nghiệp đại học là yêu cầu bắt buộc để đáp ứng điều kiện học MBA tại Việt Nam. Điều này có thể làm nản lòng những người làm kinh doanh tự do chưa từng tham gia vào chương trình MBA. Hơn nữa, việc hoàn thành khóa học MBA trong 24 tháng tiếp theo tạo nên tổng thời gian lên đến 6 năm. Điều này đòi hỏi một khoảng thời gian dài và sự cống hiến; không ngừng của học viên trong việc học tập.

Tuy nhiên, hiện nay các chương trình MBA trên khắp thế giới đã có những cải tiến. Một số trường đại học cho phép học MBA mà không yêu cầu bằng cử nhân. Tuy nhiên, ở một số trường khác. Bộ phận tuyển sinh vẫn yêu cầu ứng viên có ít nhất 8 năm kinh nghiệm làm việc. Và trong đó có ít nhất 5 năm trong vị trí quản lý để đáp ứng yêu cầu đầu vào.

Kết luận

Hy vọng những thông tin trên của Reviewedu đã giúp bạn hiểu hơn về học MBA và giải đáp được thắc mắc học MBA có cần bằng Đại học không. Chúc bạn có cho mình những định hướng đúng đắn và phù hợp với bản thân trong tương lai.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *