Bằng cử nhân là gì? Bằng cử nhân có phải là bằng Đại học không?

bằng cử nhân có phải là bằng đại học không

Bằng cử nhân, bằng đại học là 2 khái niệm được nhắc đến thường xuyên trong việc học tập, tuyển dụng. Vậy 2 khái niệm đó liệu có giống nhau? Bằng cử nhân có phải là bằng Đại học không? Hãy cùng ReviewEdu tham khảo nội dung dưới đây để tìm hiểu nhé!

Bằng cử nhân là gì?

Bằng cử nhân là bằng được cấp cho sinh viên sau khi đáp ứng đủ các yêu cầu để hoàn thành xong chương trình đại học. Bằng cử nhân sẽ được sinh viên sau khi tốt nghiệp sử dụng để tìm kiếm việc làm. Hoặc để đăng ký các khóa học khác hay du học.

Bằng cử nhân có những loại nào?

Bằng cử nhân gồm 3 loại sau:

 • Bachelor of Art (BA): Là loại bằng cấp cho sinh viên học các môn học như nhân văn; văn học; truyền thông. Ngoài ra có lịch sử; khoa học xã hội; tôn giáo; giáo dục; ngoại ngữ…
 • Bachelor of Science (B.S): Là loại bằng cấp cho sinh viên học trong chương trình giáo dục chuyên sâu. Họ sẽ học những môn liên quan đến công nghệ; kỹ thuật; toán học; máy tính; điều dưỡng; hóa sinh; khoa học máy tính.
 • Bachelor of Fine Art (BFA): như bằng B.S. Loại bằng này chủ yếu đào tạo các chuyên ngành chính hơn bằng BA. Trong đó, loại bằng này chủ yếu đào tạo các môn học về nghệ thuật như điêu khắc, hát, nhảy, diễn xuất,…

Ý nghĩa của bằng cử nhân là gì?

Bằng cử nhân là minh chứng cho một quá trình rèn luyện, học tập không ngừng của cá nhân. Việc sở hữu một tấm bằng cử nhân có ý nghĩa:

Tích lũy được vốn kiến thức chuyên sâu trong quá trình học tập

Những kiến thức được tiếp thu, trau dồi trong quá trình học tập tại trường sẽ là hành trang vững chắc phục vụ nghề nghiệp tương lai của mỗi cử nhân.

Có cơ hội tìm việc làm tốt hơn

Việc sở hữu một tấm bằng cử nhân sẽ cho ta lợi thế lớn so với các ứng viên khác khi đi xin việc. Cũng là cơ sở để có thể thỏa thuận được mức lương phù hợp với nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, kiến thức ở đại học sẽ là nền tảng tốt nhất để ta có cơ hội thăng tiến, thành công sau này.

Bằng cử nhân là bước đầu để vươn tới những học vị cao hơn

Sau khi sở hữu tấm bằng cử nhân, ta có thể tiếp tục học chuyên sâu lên những cấp học cao hơn như thạc sĩ; hoặc cao hơn là tiến sĩ. Qua đó, chúng ta có thể trở thành những chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Hay đơn giản là được các nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn.

Bằng cử nhân có phải là bằng Đại học không?

Câu trả lời ngắn gọn là có, bằng cử nhân chính là bằng Đại học. Bằng cử nhân là một loại bằng cấp đại học, được cấp cho sinh viên đã hoàn thành chương trình đào tạo đại học trong một lĩnh vực cụ thể. Chương trình đào tạo cử nhân thường kéo dài 4 năm, bao gồm các môn học cơ sở, môn học chuyên ngành và môn học thực hành, thực tập.

Phân biệt giữa bằng cử nhân Đại học và bằng kỹ sư

Bằng kỹ sư có bản chất như bằng cử nhân là văn bằng trong những loại bằng thuộc văn bằng trong hệ thống giáo dục của quốc dân do cơ sở giáo dục đại học cấp cho người đã tốt nghiệp trình độ đại học. 

Tuy nhiên điểm khác nhau là bằng kỹ sư là bằng của khối các trường kỹ thuật. Xét về bản chất thì hai loại bằng này vẫn là bằng cấp cho người đã hoàn thành chương trình đại học do cơ sở đào tạo đại học cấp.

Ví dụ: Sinh viên các ngành luật, kinh tế, nhân sư… sau khi hoàn thành chương trình đào tạo sẽ được cấp bằng cử nhân. Sinh viên các ngành ô tô, xây dựng, cơ điện… sau khi hoàn thành chương trình đào tạo sẽ được cấp bằng kỹ sư.

Bằng Cao đẳng và bằng cử nhân khác gì nhau?

Bằng Cao đẳng có sự khác biệt với bằng cử nhân thông qua thời gian đào tạo, mức độ chuyên môn…Cụ thể:

Thời gian đào tạo

 • Bằng cao đẳng: CTĐT thường kéo dài 2 năm, bao gồm các môn học cơ sở; môn học chuyên ngành và môn học thực hành, thực tập.
 • Bằng cử nhân: CTĐT thường kéo dài 4 năm, bao gồm các môn học cơ sở; môn học chuyên ngành và môn học thực hành, thực tập.

Mức độ chuyên môn

 • Bằng cao đẳng: Cung cấp cho sinh viên kiến thức và kỹ năng cơ bản về một lĩnh vực cụ thể.
 • Bằng cử nhân: Cung cấp cho sinh viên kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể.

Cơ hội việc làm

 • Bằng cao đẳng: Giúp sinh viên có cơ hội làm việc ở các vị trí yêu cầu trình độ đại học. Tuy nhiên, cơ hội thăng tiến của sinh viên tốt nghiệp cao đẳng thường thấp hơn so với sinh viên tốt nghiệp cử nhân.
 • Bằng cử nhân: Giúp sinh viên có cơ hội làm việc ở các vị trí yêu cầu trình độ đại học hoặc cao hơn. Sinh viên tốt nghiệp cử nhân có nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.

Cơ hội học tiếp

 • Bằng cao đẳng: Sinh viên tốt nghiệp cao đẳng có thể học liên thông lên cử nhân.
 • Bằng cử nhân: Sinh viên tốt nghiệp cử nhân có thể học lên thạc sĩ hoặc tiến sĩ.

Kết luận

Trên đây là bài viết liên quan đến Bằng cử nhân có phải là bằng đại học không và những vấn đề liên quan khác. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết khác liên quan tại website ReviewEdu để có thêm thông tin chi tiết. Chúc các bạn một ngày học tập và làm việc vui vẻ. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *