Kỹ sư môi trường là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của Kỹ sư môi trường là bao nhiêu?

Hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường đang là chủ đề được quan tâm nhiều hơn hết. Đã có rất nhiều hoạt động bảo vệ môi trường đã được khởi xướng. Đó cũng chính là lý do làm cho nhu cầu tuyển dụng nhân sự của ngành môi trường tăng lên. Một trong những ngành nghề hot hiện nay chính là kỹ sư môi trường. Vậy thì kỹ sư môi trường là gì? Cơ hội và những khó khăn trong ngành này như thế nào? Hãy cùng ReviewEdu tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Kỹ sư môi trường là gì?

Kỹ sư môi trường là những người có chuyên môn liên quan đến lĩnh vực môi trường, họ sẽ thực hiện giải quyết những vấn đề có liên quan đến các yếu tố môi trường. Ví dụ như thực hiện nghiên cứu và tìm ra nguyên nhân ô nhiễm môi trường, xử lý hệ thống rác thải, nước thải,…

Kỹ sư môi trường là gì?
Kỹ sư môi trường là gì?

Công việc chi tiết mà Kỹ sư môi trường cần làm là gì?

Đối với những bạn trẻ quan tâm đến vấn đề môi trường thì chắc chắn sẽ để tâm đến công việc của một kỹ sư môi trường. Vậy thì kỹ sư môi trường làm gì để giải quyết các vấn đề về môi trường?

Khảo sát và nghiên cứu môi trường

Dù làm việc ở bất cứ đâu thì với tư cách là một kỹ sư môi trường, họ cần phải lấy mẫu khảo sát thực tế từ môi trường. Sau đó, kỹ sư môi trường cần mang về phòng thí nghiệm để nghiên cứu.

Việc lấy mẫu nghiên cứu sẽ giúp họ xác định được vấn đề mà môi trường đang gặp phải. Từ đó, họ có thể đưa ra được các phương pháp xử lý kịp thời và nhanh chóng.

Quản lý kế hoạch, quy trình, giấy phép theo đúng tiêu chuẩn

Trong quá trình triển khai các hoạt động xử lý môi trường, kỹ sư môi trường cần phải quản lý các khâu chặt chẽ.

Họ là người xin giấy phép thi công và giám sát tất cả các hoạt động của mọi người trong quá trình xử lý. Kỹ sư môi trường sẽ là người đảm bảo công việc được diễn ra suôn sẻ và đúng với quy định.

Vận hành và chỉ dẫn quy trình xử lý chất thải

Kỹ sư môi trường là người trực tiếp đứng ra lên các kế hoạch về những dự án và tham gia vào hoạt động. Họ cũng sẽ là người hỗ trợ đối tác trong khâu vận hành để đảm bảo hệ thống xử lý được hiệu quả, không gây tác hại đến môi trường xung quanh.

Rà soát và phát hiện những cơ sở kinh doanh sản xuất vi phạm về môi trường

Kỹ sư môi trường sẽ là người đại diện rà soát các hoạt động của nhiều cơ sở kinh doanh. Nếu phát hiện cơ sở kinh doanh nào vi phạm về luật môi trường, họ sẽ đứng ra giải quyết vấn đề nhanh nhất có thể.

Cơ hội việc làm của Kỹ sư ngành môi trường trong tương lai như thế nào?

Đây là một ngành nghề với vô vàn cơ hội trong xã hội hiện nay.

 • Làm việc tại các Chi cục quản lý môi trường.
 • Làm việc tại các cơ quan chức năng nhà nước liên quan đến vấn đề tài nguyên và môi trường.
 • Làm việc tại những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thiết kế và tư vấn môi trường.
 • Việc cạnh các doanh nghiệp cũng như các nhà máy liên quan đến sản xuất,…

Tuy cơ hội việc làm khá rộng mở, nhưng đây cũng là một công việc mà bạn sẽ phải đối diện với nhiều thách thức khác nhau. Trong đó có hai thách thức chính mà bạn cần lưu ý:

Thời gian làm việc

 • Bạn sẽ cần phải thường xuyên đi sớm về muộn, di chuyển đến các công trình hoặc các địa điểm lấy mẫu để thực hiện xét nghiệm.

Ảnh hưởng đến sức khỏe

 • Công việc này sẽ tăng nguy cơ tiếp xúc với các chất độc hại cũng như chất thải trong một thời gian dài. Do đó nếu không có biện pháp bảo hộ phù hợp, sức khỏe của bạn sẽ có thể bị ảnh hưởng.

Những yêu cầu tuyển dụng đối với Kỹ sư môi trường là gì?

Công việc kỹ sư môi trường đòi hỏi nhiều kỹ năng khác nhau. Vậy nên nhà tuyển dụng sẽ cần ứng viên đáp ứng được một số yêu cầu sau:

 • Yêu cầu về trình độ chuyên môn.
 • Vì đây là công việc đòi hỏi nhiều đến các khái niệm mang tính học thuật nên ứng viên cần phải đạt yêu cầu về trình độ chuyên môn.
 • Đầu tiên về bằng cấp, bạn cần phải đạt bằng đại học trở lên ở các chuyên ngành như kỹ thuật môi trường, quản lý môi trường và các ngành liên quan.
 • Hiện nay đối với một số công ty lớn thì nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn có kinh nghiệm từ 2 năm trở lên cho vị trí tương đương.
Những yêu cầu tuyển dụng đối với Kỹ sư môi trường là gì?
Những yêu cầu tuyển dụng đối với Kỹ sư môi trường là gì?

Mức thu nhập của Kỹ sư môi trường là bao nhiêu?

Là một ngành yêu cầu khắt khe về yếu tố chuyên môn cũng như các kỹ năng liên quan, do đó mức lương của vị trí này tương đối cao. Cụ thể bạn có thể tham khảo mức lương trung bình theo khảo sát như sau:

 • Mức lương trung bình: 12.500.000 đồng/tháng.
 • Dải lương phổ biến: Từ 9.300.000 – 13.900.000 đồng/tháng.
 • Mức lương thấp nhất: 4.600.000 đồng/tháng.
 • Mức lương cao nhất:46.400.000 đồng/tháng.

Mức thu nhập thực tế có thể sẽ có những sự khác biệt do các yếu tố khách quan. Như quy mô của doanh nghiệp, công việc và nhiệm vụ cụ thể hàng ngày. Bên cạnh đó mức lương này cũng có thể tăng khi bạn có kiến thức và kinh nghiệm lâu năm.

Kết luận

Trên đây là các thông tin liên quan về khái niệm, cơ hội việc làm,… của kỹ sư môi trường. Mong rằng Reviewedu đã giúp bạn bạn có thêm những góc nhìn mới mẻ về nghề này. Tham khảo để lựa chọn cho bản thân một công việc phù hợp. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *