Kỹ sư hóa học là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của Kỹ sư hóa học là bao nhiêu?

Kỹ sư hóa học là một ngành nghề hấp dẫn và có nhiều cơ hội phát triển nhất hiện nay. Nếu bạn đang quan tâm đến kỹ sư hóa học là gì? Hãy tham khảo bài viết sau từ Reviewedu để có thể hiểu rõ hơn về công việc này nhé!

Kỹ sư hóa học là gì?

Kỹ sư hóa học (Chemical Engineering) được định nghĩa là nhà khoa học nghiên cứu, phát triển phân tử, nguyên lý chủ động và sản phẩm liên quan đến hóa học để ứng dụng trên thị trường. Kỹ sư hóa học là người có hiểu biết nhiều về khoa học và có khả năng áp dụng kiến thức về hóa học bên cạnh các ngành kỹ thuật khác. Các kỹ sư này sẽ tham gia vào sáng chế ứng dụng sản phẩm sáng tạo vào việc sản xuất sản phẩm vào kiểm tra chất lượng, thương mại hóa sản phẩm. 

Kỹ sư hóa học là gì?
Kỹ sư hóa học là gì?

Công việc của Kỹ sư hóa học gồm những gì?

Để làm một kỹ sư hóa học bạn sẽ vừa phải giỏi về hóa vừa cần am hiểu về vật lý, sinh học, toán học và các kiến thức liên quan khác để làm việc được hiệu quả nhất. Công việc của một kỹ sư hóa học là áp dụng một cách tổng hợp các nguyên tắc của vật lý, sinh học, toán học, cơ khí, điện và hóa học để hoàn thành các công tác nghiên cứu, ứng dụng hóa học trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như phục vụ những nhu cầu cuộc sống của con người

Cụ thể việc làm kỹ sư hóa bao gồm các công việc cụ thể như sau :

 • Nghiên cứu và phát triển những thủ tục, quy trình an toàn cho người tiếp xúc và làm việc với hóa chất độc hại.
 • Giải quyết các sự cố và vấn đề phát sinh trong quá trình sản xuất.
 • Đánh giá toàn bộ quy trình sản xuất và kiểm tra độ hỏng hóc của thiết bị máy móc nhằm khắc phục lỗi kịp thời đồng thời tuân thủ những quy định an toàn và môi trường.
 • Tiến hành nghiên cứu phát hiện ra những quy trình sản xuất mới và cải thiện những quy trình cũ.
 • Thiết kế và kế hoạch bố trí các thiết bị.
 • Làm các xét nghiệm và theo dõi hiệu suất của các quá trình trong sản xuất.
 • Ước tính chi phí sản xuất.
 • Xây dựng quy trình để phân tách các thành phần của chất lỏng hoặc chất khí, hoặc để tạo ra dòng điện sử dụng các quá trình hóa học được kiểm soát.

Nhu cầu tuyển dụng của Kỹ sư hóa học như thế nào?

Hóa học được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp quan trọng của đất nước, như lọc dầu, phân bón, nhựa, cao su, sơn, dệt nhuộm, giấy, thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, v.v. Kỹ sư hóa học là một trong những ngành công nghiệp được quan tâm phát triển như ngành mũi nhọn tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Các kỹ sư hóa học có thể tìm thấy việc làm ở đa dạng ngành nghề, tác động đến mọi lĩnh vực kinh tế, xã hội. Do đó, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư hóa học luôn cao, ổn định và có tỷ lệ thất nghiệp gần như bằng 0.

Mức thu nhập của Kỹ sư hóa học là bao nhiêu?

Với câu hỏi kỹ sư hóa học lương bao nhiêu? Mức lương của kỹ sư hóa học phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Như trình độ, kinh nghiệm, vị trí công việc, lĩnh vực hoạt động và địa bàn làm việc.

Theo thống kê tại Vietnam Salary, mức lương trung bình của kỹ sư hóa học là khoảng 10,5 triệu/tháng. Mức lương thấp nhất cho vị trí này 5 triệu đồng/tháng, và cao nhất có thể lên đến 23 triệu/tháng. Thu nhập rất cao đối với các kỹ sư có nhiều năm kinh nghiệm hoặc làm việc ở các công ty lớn.

Các tố chất cần có để trở thành một Kỹ sư Hóa học là gì?

Đây là một công việc đầy hấp dẫn cả về cơ hội và mức thu nhập. Vì vậy bạn cần có một số tố chất như:

 • Cần sự chính xác, tỉ mỉ, thận trọng vì chỉ cần lơ là các chất kết hợp với nhau sai sẽ gây cháy nổ.
 • Sự kiên trì, nhẫn nại bởi để tạo ra các hợp chất có ích. Bạn sẽ phải nghiên cứu rất lâu và thử nhiều phép thử khi ghép các chất với nhau. Sau những quy trình đó bạn có thể tìm ra được một giải pháp đúng đắn.
 • Sự cảnh giác, óc phán đoán bởi các thao tác trên các sản phẩm hóa học. Điều này có thể dẫn đến nhiều nguy hiểm vết thương hoặc tai nạn.
Các tố chất cần có để trở thành một Kỹ sư Hóa học là gì?
Các tố chất cần có để trở thành một Kỹ sư Hóa học là gì?

Những yêu cầu công việc đối với Kỹ sư hóa học như thế nào?

Để có thể đảm nhiệm tốt công việc này, bạn cần đáp ứng được một số tiêu chí sau:

 • Bởi tính chất công việc thường xuyên tiếp xúc với chất hóa học nên các doanh nghiệp tuyển dụng nam nhiều hơn. 
 • Bạn phải có bằng tốt nghiệp chuyên ngành hóa học, hóa phân tích từ cao đẳng trở lên. Có các kiến thức chuyên sâu về hóa học và phân tích hoá học. 
 • Ứng viên phải đảm bảo các kỹ năng khác nhau. Như: Kỹ năng phân tích, tra cứu tài liệu, kỹ năng quản lý, làm việc độc lập, thành thạo tiếng Anh. 
 • Với khối lượng công việc nhiều, ứng viên cần phải chịu được áp lực công việc lớn. Bạn phải biết chịu khó, ham học hỏi và biết cầu tiến trong công việc.

Kết luận

Bài viết trên đây của ReviewEdu đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về kỹ sư hóa học. Có thể thấy đây là một việc làm hấp dẫn, phù hợp với những bạn năng động, thích nghiên cứu. Tham khảo để lựa chọn cho bản thân một công việc phù hợp trong tương lai. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *