Khối R07 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Khối R07

Nếu như trước đây các bạn trẻ yêu mến nghệ thuật gặp phải nhiều khó khăn trong việc chọn khối thi đại học, thì sự ra đời của khối R07 đã giúp những tâm hồn yêu nghệ thuật phần nào giải quyết nỗi lo này. Đặc biệt, khối R07 là khối rất được các bạn trẻ yêu mến nghệ thuật và báo chí quan tâm. Vậy thì, khối trên gồm những môn nào? Ngành nào xét tuyển bằng những khối này? Hãy cùng bài viết sau giải đáp những thắc mắc trên.

Khối R07 là gì? Gồm những môn nào?

Cùng với sự tiến bộ vượt bậc của nền giáo dục, hiện nay các thí sinh đã có thể lựa chọn các khối thi phù hợp hơn với năng khiếu và đam mê của mình. Khối R07 là một trong số các đó. Đây là khối thi dành cho những bạn yêu thích lĩnh vực văn hóa nghệ thuật đặc biệt là truyền thông báo chí.

Khối R07 gồm các môn:

 • Ngữ văn
 • Toán học 
 • Năng khiếu báo chí

Khối R07 xét tuyển ngành nào?

Khối R07 chỉ xét chuyên ngành Ảnh báo chí thuộc chuyên ngành Báo chí. 

Trường nào xét tuyển khối R07?

Tại Việt Nam, khối R07 được đào tạo chủ yếu ở Học viện Báo chí – Tuyên truyền chuyên về văn hóa nghệ thuật hoặc báo chí. 

Bí kíp ôn thi khối R07 đạt điểm cao

Đối với môn Toán

Tăng thời gian tự học

 • Cần dành nhiều thời gian hơn vào việc tự học ở nhà sau khi được thầy cô hướng dẫn phương pháp trên lớp, các bạn có thể làm theo hai bước dưới đây:
  • Bước 1: Với những kiến thức cơ bản nên học trong sách giáo khoa và bổ sung qua internet.
  • Bước 2: Làm thật nhiều bài tập liên quan đến phần kiến thức đã học từ mức độ dễ đến khó.

Môn Toán cần nhiều sự biến đổi, với câu hỏi ở mức vận dụng, đọc qua có thể chưa có ngay phương pháp làm nhưng qua vài bước biến đổi thì có thể tìm được đáp án.

Nắm vững kiến thức nền cơ bản, không chủ quan với phần thi lý thuyết

 • Đặc điểm của môn thi trắc nghiệm là hay cái bẫy những câu hỏi lý thuyết. Vì vậy, việc nắm vững kiến thức cơ bản sẽ giúp các em có thể đạt được kết quả cao. Muốn được điểm cao hơn thì đầu tiên bạn làm chắc chắn các câu hỏi ở mức 6, 7 điểm.

Rèn luyện kỹ năng tính nhanh

 • Môn Toán thi trắc nghiệm có 50 câu trong thời gian là 90 phút. Như vậy, trung bình có khoảng 18 phút để đọc đề bài, làm bài và tô đáp án cho mỗi câu hỏi.Trong quá trình ôn luyện, các bạn cần thường xuyên tìm các hướng làm nhanh, rèn luyện tính nhẩm, tính nhanh và chính xác. Có thể kết hợp cùng việc bấm giờ để kiểm tra tốc độ làm bài của mình và rèn luyện kĩ năng như thi thật. Các bạn cần học cách sử dụng thông thạo máy tính, các mẹo  làm được trên máy tính từ bạn bè cũng như tham khảo qua mạng.

Tích cực luyện đề

 • Luyện đề thi là điều vô cùng cần thiết cho việc ôn thi Đại học, nó sẽ giúp bạn tìm ra ưu điểm, khuyết điểm và từ đó tìm cách khắc phục, hồng phần kiến thức nào thì trau dồi lại phần kiến thức đó đó, sau đó rút ra kinh nghiệm từ những câu làm sai và bổ sung thêm kiến thức từ những câu chưa có hướng làm.

Đối với môn năng khiếu

Để chuẩn bị cho kỳ thi môn Năng khiếu, dưới đây là một số bí kíp giúp bạn đạt kết quả tốt:

Xác định lĩnh vực năng khiếu

 • Môn Năng khiếu có thể bao gồm nhiều lĩnh vực như âm nhạc, mỹ thuật, vũ đạo, diễn xuất, văn nghệ, thể thao,… Đầu tiên, hãy xác định lĩnh vực năng khiếu mà bạn quan tâm và có khả năng phát triển.

Tìm hiểu về yêu cầu và định dạng kỳ thi

 • Khám phá định dạng và yêu cầu của kỳ thi Năng khiếu mà bạn sẽ tham gia. Điều này giúp bạn hiểu rõ về các yếu tố được đánh giá, thang điểm, thời gian và cách thức thể hiện năng khiếu.

Tập trung vào kỹ năng cần thiết

 • Dựa trên lĩnh vực năng khiếu của bạn, tìm hiểu về các kỹ năng cần thiết và luyện tập chúng. Ví dụ, nếu bạn quan tâm đến âm nhạc, hãy tập trung vào việc rèn luyện giọng hát, kỹ năng chơi nhạc cụ, đọc nốt nhạc và biểu diễn trên sân khấu.

Học từ những người có kinh nghiệm

 • Tìm kiếm các nguồn tư vấn và học hỏi từ những người đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực năng khiếu mà bạn quan tâm. Họ có thể chia sẻ những bí quyết, kỹ thuật và lời khuyên giúp bạn phát triển năng khiếu của mình.

Luyện tập và biểu diễn trước mọi người

 • Để trở nên tự tin và thành thạo trong lĩnh vực năng khiếu, hãy luyện tập và biểu diễn trước công chúng càng nhiều càng tốt. 

Đối với môn Ngữ văn

Lập đề cương môn Văn bám sát năm trước

 • Đề thi học kỳ của năm học sẽ là nền tảng để bạn lập đề cương ôn tập môn Văn cho mình. Việc lập đề cương ôn tập rất quan trọng bởi kiến thức trong 3 năm cấp ba sẽ rất nhiều, các bạn không thể ôn chi tiết toàn bộ được. Do đó việc cần làm là tìm hiểu hình thức ra đề, khoanh vùng kiến thức đề thi các năm trước của trường mình như thế nào. Hãy hỏi thầy cô hoặc các anh chị khóa trước để xin đề và nghiên cứu cấu trúc đề thi học kỳ của trường bạn.
 • Đồng thời kết hợp với đề thi THPT quốc gia các năm trước để nắm được xu hướng ra đề nhất định. Sau khi đã có những hiểu biết nhất định về xu hướng ra đề thì các bạn học sinh cần làm đề cương ôn tập học kì, vạch ra những chuyên đề kiến thức cần học.

Mẹo hay cho phần học thuộc lòng tác phẩm

 • Ở môn Văn, sẽ có những phần bạn phải học thuộc 100% chứ không thể học theo ý hay nhớ mang máng được. Đó là những phần kiến thức về tác giả, tác phẩm, các định nghĩa, các câu nhận định đắt giá để bình luận về tác phẩm bạn cần phân tích. Những phần này sẽ giúp bài làm của các sĩ tử nổi bật hơn, tạo được điểm nhấn riêng. 

Học cách làm Văn theo dàn ý, không lan man

 • Lập dàn ý chính là cách để các bạn tư duy mạch lạc, có định hướng rõ ràng và tối ưu hóa điểm số. Khi chấm bài văn, số lượng bài viết thầy cô cần chấm sẽ rất nhiều nên không ai có đủ thời gian để đọc hết tất cả con chữ bạn viết mà thầy cô chỉ đọc ý chính và cách các bạn triển khai ý. Để đảm bảo bài viết của bạn đủ ý, lúc ôn thi học kì môn Văn các bạn hãy sử dụng công cụ sơ đồ tư duy để học theo ý chính.

Học cách đưa quan điểm cá nhân vào bài

 • Quan điểm cá nhân là một phần rất quan trọng khi bạn làm văn Nghị luận và điều này sẽ là “điểm cộng” lớn cho bài thi Văn của bạn tại kỳ thi THPT quốc gia. Câu hỏi phần Nghị luận này thường sẽ chiếm 20% tổng số điểm của phần Làm văn. Yêu cầu của đề thường mở, nên học sinh có thể thoải mái trình bày ý kiến cá nhân và hiểu biết của bản thân, miễn sao ý kiến đó phù hợp với những chuẩn mực đạo đức và pháp luật.

Ngoài ra, để viết sâu sắc và chỉn chu, học sinh cần biết kết hợp các thao tác lập luận văn bản, chú ý đảm bảo dung lượng bài viết mà đề bài yêu cầu. Câu hỏi Nghị luận chính là câu mang tính chất phân loại rõ hơn các đối tượng học sinh, do đó nếu bạn muốn đạt điểm cao cho bài thi Văn, đừng bỏ qua việc đưa quan điểm cá nhân vào câu hỏi Nghị luận. 

Luyện cách phân bổ thời gian hợp lý

 • Vấn đề phân bổ thời gian cũng rất quan trọng khi bạn ôn tập cho kỳ thi THPT quốc gia. Thời gian trong phòng thi trôi qua từng giây từng phút chứ không có nhiều để các bạn học sinh chần chừ. Theo kinh nghiệm của các thầy cô dạy Văn, thời gian luôn tỉ lệ thuận với dung lượng viết và điểm số từng câu. Thí sinh nên làm phần đọc hiểu trong khoảng 20 phút, câu 1 phần làm văn cần khoảng 20 phút và dành 80 phút còn lại để làm câu Nghị luận văn học.

Học khối R07 có dễ xin việc không?

Nhiều người lầm tưởng sau tốt nghiệp khối R07, cơ hội việc làm của các bạn sinh viên sẽ vô vô cùng hạn hẹp. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Nếu bạn có nền tảng tốt và luôn nỗ lực rèn luyện các kỹ năng nghề nghiệp thì việc kiếm việc làm tốt sau khi ra trường là hoàn toàn có khả năng, thậm chí có mức lương béo bở. Sau đây là một số vị trí bạn có thể xem xét sau khi tốt nghiệp khối này: 

 • Công tác tại các tổ chức Văn hóa, nghệ thuật trong nhà nước, tư nhân hay cũng có thể là các tổ chức văn hóa nghệ thuật của nước ngoài.
 • Nhân viên thuộc các công ty tổ chức sự kiện, công ty du lịch, truyền thông, quan hệ công chúng của các doanh nghiệp…
 • Làm việc tại di tích và các cơ quan có lĩnh vực liên quan đến quản lý văn hóa.

Review khối R07

Qua những thông tin trên cho thấy khối R07 là một khối thi năng khiếu. Thí sinh xét tuyển phải tham gia các môn liên quan đến lĩnh vực báo chí truyền thông. Tuy nhiên, nếu bạn hiện tại chưa có thiên phú hay được học bài bản về những lĩnh vực này. Thì hãy bắt đầu rèn luyện và học tập ngay từ bây giờ. Bởi sự rèn luyện không ngừng nghỉ sẽ giúp bạn theo đuổi tất cả những gì bạn mong muốn. Nếu bạn cảm thấy yêu thích và có nguyện vọng đăng ký vào khối R07 thì hãy ôn luyện thật tốt các môn học nằm trong tổ hợp nhé. Chúc các bạn sẽ lựa chọn đúng ngành học theo đam mê của bản thân và theo đuổi nó đến cùng.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *