Khối R là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Khối R

Việc mơ hồ về khối thi cũng như những ngành có thể xét tuyển của khối sẽ khiến cho nhiều học sinh phải bối rối và phân vân. Bởi lẽ, nhằm tạo cơ hội cho các bạn học sinh lựa chọn được tổ hợp môn phù hợp với sở trường của bản thân, Bộ Giáo dục đã liên tục mở rộng thêm nhiều tổ hợp môn. Hiện nay, nhiều thí sinh mong muốn xét tuyển bằng khối R. Tuy nhiên, nhiều bạn lại chưa rõ khối R gồm những môn học nào cũng như cung cấp những ngành nào và cơ sở đào tạo nào đang xét tuyển khối này. Bài viết sau đây xin chia sẻ và giải đáp những thắc mắc liên quan đến khối R.

Khối R là gì?

Cùng với sự tiến bộ vượt bậc của nền giáo dục, hiện nay các thí sinh đã có thể lựa chọn các khối thi phù hợp hơn với năng khiếu và đam mê của mình. Khối R là một trong số các đó. Đây là khối thi dành cho những bạn yêu thích lĩnh vực văn hóa nghệ thuật đặc biệt là truyền thông báo chí.

Khối R gồm những môn học nào?

Khối R hiện nay gồm 2 môn thi văn hóa và môn thi Năng khiếu.

Hình thức thi các môn văn hóa khối R

– Thí sinh chưa tốt nghiệp THPT phải tham gia đầy đủ 3 môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và tiếng Anh. Thí sinh được chọn thi một trong hai tổ hợp thi thuộc khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc khoa học xã hội (Địa lý, Lịch Sử, Giáo dục công dân) cùng các khối thi cơ bản (A, B, C và D) để lấy điểm xét tốt nghiệp THPT.

– Thí sinh đã tốt nghiệp THPT, vẫn phải đăng ký các môn có trong tổ hợp xét tuyển của khối đăng ký.

– Thời gian thi đối với môn Ngữ văn là 120 theo hình thức tự luận; môn Toán thi theo hình thức trắc nghiệm với thời gian làm bài là 90 phút; các môn thuộc tổ hợp thi thời gian làm bài là 50 phút và thi cùng một buổi.

Hình thức thi các môn năng khiếu khối R

Tên môn thi Nội dung thi
Môn năng khiếu Báo chí Đề thi gồm hai phần.

Phần 1 (3 điểm) thí sinh trả lời 30 câu hỏi trắc nghiệm trong thời gian 30 phút.

Phần 2 (7 điểm) thí sinh làm bài tự luận trong thời gian là 120 phút.

 • Câu 1: khả năng xử lý tình huống và cách sử dụng ngôn ngữ để viết văn.
 • Câu 2: quan điểm cá nhân, khả năng phát hiện vấn đề.
Môn Năng khiếu Biểu diễn nghệ thuật Thí sinh tự thể hiện từ 5 đến 10 phút một trong các thể loại sau: Hát, Nhạc cụ, Sân khấu, Múa.

Môn Kiến thức văn hóa – xã hội – nghệ thuật: Thi vấn đáp hoặc Tự luận (150 phút) tùy từng trường.

Môn Năng khiếu kiến thức truyền thông Thí sinh bốc thăm câu hỏi và trả lời trước hội đồng thi

Khối R
Khối R gồm những môn nào?

Tổ hợp các môn thi khối R

Cụ thể các môn học trong các tổ hợp khối R như sau:

 • Khối R00: Ngữ Văn, Lịch Sử, Năng Khiếu Nghệ Thuật
 • Khối R01: Ngữ Văn, Địa Lý, Năng Khiếu Nghệ Thuật
 • Khối R02: Ngữ Văn, Toán Học, Năng Khiếu Nghệ Thuật
 • Khối R03: Ngữ Văn, Tiếng Anh, Năng Khiếu Nghệ Thuật
 • Khối R04: Ngữ Văn, Biểu diễn nghệ thuật, Năng Khiếu Văn Hóa Nghệ Thuật
 • Khối R05: Ngữ Văn, Tiếng Anh, Năng Khiếu Báo Chí
 • Khối R06: Ngữ Văn, KHTN, Năng Khiếu Báo Chí
 • Khối R07: Ngữ Văn, Toán Học, Năng Khiếu Báo Chí
 • Khối R08: Ngữ văn – Năng khiếu ảnh báo chí – Tiếng Anh
 • Khối R09: Ngữ văn – Năng khiếu ảnh báo chí – Khoa học tự nhiên
 • Khối R11: Ngữ văn – Năng khiếu quay phim truyền hình – Toán
 • Khối R12: Ngữ văn – Năng khiếu quay phim truyền hình – Tiếng Anh
 • Khối R13: Ngữ văn – Năng khiếu quay phim truyền hình – Khoa học tự nhiên
 • Khối R15: Ngữ văn – Năng khiếu báo chí – Toán
 • Khối R16: Ngữ văn – Năng khiếu báo chí – Khoa học xã hội
 • Khối R17: Ngữ văn – Năng khiếu ảnh báo chí – Khoa học xã hội
 • Khối R18: Ngữ văn – Năng khiếu quay phim truyền hình – Khoa học xã hội
 • Khối R19: Ngữ văn – Năng khiếu báo chí – Chứng chỉ tiếng Anh quy đổi điểm
 • Khối R20: Ngữ văn – Năng khiếu ảnh báo chí – Chứng chỉ tiếng Anh quy đổi điểm
 • Khối R21: Ngữ văn – Năng khiếu quay phim truyền hình – Chứng chỉ tiếng Anh quy đổi điểm
 • Khối R22: Ngữ văn – Toán – Chứng chỉ tiếng Anh quy đổi điểm
 • Khối R23: Ngữ văn – Lịch sử – Chứng chỉ tiếng Anh quy đổi điểm
 • Khối R24: Chứng chỉ tiếng Anh quy đổi điểm – Ngữ văn – Toán
 • Khối R25: Chứng chỉ tiếng Anh quy đổi điểm – Ngữ văn – Khoa học tự nhiên
 • Khối R26: Chứng chỉ tiếng Anh quy đổi điểm – Ngữ văn – Khoa học xã hội

Những ngành học nào xét tuyển theo khối R?

Có thể nhận ra rằng hầu hết các ngành thuộc nhóm ngành Báo chí và thông tin đều được xét tuyển bằng khối R. Dưới đây là bảng thống kê chi tiết những ngành học thuộc các tổ hợp môn thi khối R:

Nhóm ngành báo chí và thông tin

Báo chí và thông tin là nhóm ngành thiết yếu và được quan tâm cao đối với đời sống xã hội, đặc biệt là trong thời đại công nghệ 4.0. Nhóm ngày này đào tạo học sinh sinh viên ngoài những chuyên môn cần thiết được học ở trường thì còn có những trải nghiệm trực tiếp, thực tế với đời sống xã hội.

Các bạn có thể tham khảo tại: Khối R22 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Nhóm ngành Nghệ thuật, mỹ thuật

Thuộc nhóm ngành thiên về nghệ thuật liên quan tới thị giác là chủ yếu. Chuyên ngành của khối ngành này tuy ít nhưng có thể nó rất “chất” và đảm bảo bạn sẽ được học chuyên sâu.Đây là nhóm ngành đa dạng nhất vì nghệ thuật và cảm nhận của mỗi con người là khác nhau. 

Nhóm ngành Nhân văn

Khoa học Xã hội là một nhánh khoa học nghiên cứu chuyên sâu hơn về hành vi con người trong những khía cạnh về xã hội và văn hóa. Dưới đây là một số ngành học của khoa học xã hội thuộc nhóm khối R mà bạn có thể tham khảo tại: Khối R18, R19, R20, R21, R22, R23, R24, R25, R26 gồm những môn nào và ngành nào?

Ngành khoa học xã hội và hành vi

Khoa học xã hội và hành vi là một nhánh khoa học nghiên cứu chuyên sâu hơn về hành vi con người trong những khía cạnh về xã hội và văn hóa.

Nếu bạn có đam mê với ngành nghề này thì có thể tham khảo chi tiết hơn tại: Khối R08, R09, R11, R12, R13, R15, R16, R17 gồm những môn nào và ngành nào?

Nhóm ngành dịch vụ xã hội

Là ngành học cung cấp, bổ sung cho sinh viên các kiến thức về nhiều vấn đề trong xã hội, phân tích nghiên cứu các vấn đề xã hội trong quản trị doanh nghiệp, hành chính. Sinh viên ngành xã hội học sẽ được đào tạo các môn học như nhân chủng học, tâm lý học xã hội, triết học, tâm lý học, dân tộc học, nhân học. 

Những trường đào tạo tuyển sinh theo khối R là những trường nào?

Do số lượng thí sinh đăng ký dự thi khá thấp nên chỉ có một vài trường có khối R, đều là những trường đại học văn hóa, nghệ thuật trên cả nước. Ba cơ sở đào tạo chính của khối này đó là: 

 • Học viện Báo chí – Tuyên truyền

Là trường đại học trọng điểm quốc gia của Việt Nam, trực thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. Giữ trong mình sứ mệnh nghiên cứu khoa học, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực lý luận chính trị, tư tưởng – văn hóa, báo chí, truyền thông và một số ngành khoa học xã hội và nhân văn khác.

 • Đại học Sư Phạm Nghệ Thuật Trung Ương

Là cơ sở đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực có trình độ đại học, sau đại học và nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực Văn hóa, Giáo dục nghệ thuật, trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

 • Đại Học Văn Hóa TPHCM

Là cơ sở giáo dục đại học công lập, trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đào tạo và nghiên cứu khoa học các lĩnh vực: văn hóa, nghệ thuật, thông tin và du lịch.

Các bạn có thể tham khảo chi tiết tại: Khối R00, R01, R02, R03, R04, R05, R06, R07 gồm những môn nào và ngành nào?

Khối R ra trường làm gì?

Nhiều người lầm tưởng sau tốt nghiệp khối R, cơ hội việc làm của các bạn sinh viên sẽ vô vô cùng hạn hẹp. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Nếu bạn có nền tảng tốt và luôn nỗ lực rèn luyện các kỹ năng nghề nghiệp thì việc kiếm việc làm tốt sau khi ra trường là hoàn toàn có khả năng, thậm chí có mức lương béo bở. Sau đây là một số vị trí bạn có thể xem xét sau khi tốt nghiệp khối này: 

 • Công tác tại các tổ chức Văn hóa, nghệ thuật trong nhà nước. Hoặc là tư nhân hay cũng có thể là các tổ chức văn hóa nghệ thuật của nước ngoài.
 • Nhân viên thuộc các công ty tổ chức sự kiện, công ty du lịch, truyền thông, quan hệ công chúng của các doanh nghiệp…
 • Làm việc tại di tích và các cơ quan có lĩnh vực liên quan đến quản lý văn hóa.

Mách bạn bí quyết để ôn luyện khối R điểm cao

 • Phân bổ thời gian hợp lý: việc phân bổ thời gian cho các môn đóng vai trò quan trọng. Vì bạn sẽ có cho mình một thời gian biểu phù hợp và tránh trường hợp không biết học gì trong ngày.
 • Có kế hoạch học cho từng môn: Bạn sẽ dành bao nhiêu tiếng/bao nhiêu buổi cho việc ôn thi của mình. Mỗi người sẽ có một lộ trình riêng, vì vậy hãy đưa ra kế hoạch nhé
 • Lựa chọn nguồn tham khảo uy tín: Hiện nay có rất nhiều tài liệu, video giảng dạy trên internet. Tuy nhiên, không phải nguồn nào cũng chất lượng. Hãy tham khảo thầy cô, anh chị đi trước để có tài liệu chất lượng, tránh ôn sai nội dung
 • Luôn giữ tinh thần thoải mái: Tinh thần và sức khỏe cũng là một trong yếu tố quyết định hiệu quả việc ôn luyện.

Review khối R

Qua những thông tin trên cho thấy khối R là một khối thi năng khiếu. Thí sinh xét tuyển phải tham gia các môn liên quan đến lĩnh vực báo chí truyền thông. Tuy nhiên, nếu bạn hiện tại chưa có thiên phú hay được học bài bản về những lĩnh vực này. Thì hãy bắt đầu rèn luyện và học tập ngay từ bây giờ. Bởi sự rèn luyện không ngừng nghỉ sẽ giúp bạn theo đuổi tất cả những gì bạn mong muốn. Nếu bạn cảm thấy yêu thích và có nguyện vọng đăng ký vào khối R thì hãy ôn luyện thật tốt các môn học nằm trong tổ hợp nhé. Chúc các bạn sẽ lựa chọn đúng ngành học theo đam mê của bản thân và theo đuổi nó đến cùng.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *