Khối M00 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Khối M00

Một trong những khối thi chủ yếu đào tạo nên nguồn nhân lực trong lĩnh vực mầm non hiện nay đó chính là khối M. Đây là khối thi phù hợp với những bạn có niềm đam mê và yêu thích công việc dạy trẻ. Khối M hiện nay được chia thành hơn 20 tổ hợp môn khác nhau với đa dạng nội dung môn năng khiếu. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin cần nắm về khối M00. Hy vọng thông qua bài viết có thể giải đáp tất cả thắc mắc của các bạn như khối M00 gồm những môn thi nào, có những ngành nghề nào và số lượng cơ sở đào tạo ra sao.

Khối M00 gồm những môn thi nào?

Khối M00 là một trong những khối thi năng khiếu dành cho những bạn yêu thích khối ngành giáo dục tiểu học và giáo dục mầm non. Như các bạn đã biết, các môn năng khiếu thuộc khối M vô cùng đa dạng, tùy vào khả năng của bản thân mà thí sinh có thể lựa chọn các bài thi về hát, múa, kể chuyện, thẩm âm tiết tấu, diễn kịch,… Riêng đối với khối M00 thì nội dung 2 môn năng khiếu bao gồm Đọc diễn cảm và Hát. Các môn thi cụ thể thuộc khối này là Toán, Ngữ văn, Đọc diễn cảm và Hát. Trong đó, điểm môn Toán và Ngữ văn sẽ được lấy theo kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia, điểm môn thi năng khiếu sẽ bằng điểm trung bình các môn thi năng khiếu. Một số trường sẽ lấy hệ số 2 điểm môn năng khiếu.

Những ngành học xét tuyển theo khối M00 là những ngành nào?

Như đã nêu trên, đây là khối ngành năng khiếu dành cho các bạn yêu thích ca hát, kể chuyện, giảng dạy trẻ nhỏ nên các ngành học của nó cũng chỉ xoay quanh lĩnh vực mầm non, tiểu học. Hai ngành học chính có thể lựa chọn khi thi tuyển vào khối M00 bao gồm:

  • Sư phạm mầm non

Hiện nay, các trường đại học, cao đẳng trên cả nước xét tuyển khối M00 với ngành học sư phạm mầm non là chủ yếu. Đây là ngành học đào tạo ra đội ngũ giáo viên mầm non có đủ đức và tài để thực hiện công tác giáo dục trẻ nhỏ. Nguồn nhân lực trong lĩnh vực này đóng một vai trò quan trọng trong việc nuôi dạy và sự phát triển toàn diện về thể chất, nhân cách ở trẻ nhỏ.

  • Giáo dục Tiểu học

Giáo dục Tiểu học là giai đoạn đầu tiên trong hệ thống giáo dục bắt buộc của nước ta. Vì vậy nó đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách và khả năng tiếp thu tri thức ở con trẻ. Ngành Giáo dục Tiểu học đào tạo ra các cử nhân bậc tiểu học có đủ năng lực chuyên môn và phẩm chất đạo đức để xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc cho các em học sinh. Hiện nay, so với ngành sư phạm mầm non thì giáo viên tiểu học có cơ hội nhận được mức lương cao hơn.

Những trường đại học đào tạo khối M00 là những trường nào?

Khối M00 là một trong những khối có đông đảo số lượng trường đại học xét tuyển. Hiện nay trên cả nước có hơn 30 trường cao đẳng, đại học đào tạo sinh viên khối này. Các trường đại học phân bố ở cả 3 khu vực miền Bắc – Trung – Nam và cũng đã có mặt ở 3 thành phố lớn thuộc các khu vực này. Dưới đây là danh sách các trường đại học để các bạn tham khảo:

Khu vực miền Bắc

STT Trường
1 Đại Học Sư Phạm Hà Nội
2 Đại Học Tây Bắc
3 Đại học Tân Trào
4 Đại Học Hoa Lư
5 Đại Học Hải Phòng
6 Đại Học Sư Phạm Hà Nội 2
7 Đại Học Hùng Vương

Khu vực miền Trung

STT Trường
1 Đại Học Vinh
2 Đại Học Phạm Văn Đồng
3 Đại Học Hà Tĩnh
4 Đại Học Phú Yên
5 Đại Học Quy Nhơn
6 Đại Học Hồng Đức
7 Đại Học Văn Hóa, Thể Thao Và Du Lịch Thanh Hóa

Khu vực miền Nam

STT Trường
1 Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng
2 Đại Học Trà Vinh
3 Đại học Hùng Vương – TPHCM
4 Đại học Thủ Dầu Một
5 Đại Học Đồng Nai
6 Đại Học Bạc Liêu

Trường nào đào tạo ngành giáo dục tiểu học và sư phạm mầm non tốt?

Với số lượng các trường đào tạo nhiều như hiện nay, các bạn thí sinh có nhiều cơ hội lựa chọn trường đại học đào tạo khối M00 phù hợp với khả năng của bản thân. Nhưng điều này cũng khiến không ít các thí sinh phân vân, bối rối không biết liệu trường đại học nào có chất lượng đào tạo tốt. Vì thế dưới đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một vài trường đại học có uy tín trong đào tạo ngành học giáo dục tiểu học và sư phạm mầm non hiện nay. 

Khối M00
Nên học trường nào với khối M00?
  • Đại Học Sư Phạm Hà Nội

Được thành lập vào ngày 11 tháng 10 năm 1951 theo Nghị định 276 của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo Việt Nam. Đây là một trung tâm đào tạo đại học, sau đại học, nghiên cứu và ứng dụng khoa học giáo dục và đa ngành chất lượng cao, là một trong các trường đại học trọng điểm trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam.

  • Đại Học Sư Phạm – Đại Học Đà Nẵng

Là một trong những trường thành viên của Đại học Đà Nẵng, chuyên đào tạo các chuyên ngành sư phạm và cử nhân khoa học, được xếp vào nhóm các trường Đại học Sư phạm trọng điểm quốc gia Việt Nam. Trường đồng thời là trung tâm nghiên cứu khoa học giáo dục và triển khai công nghệ phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

  • Đại Học Sư Phạm TPHCM

Được thành lập ngày 27 tháng 10 năm 1976 theo Quyết định số 426/TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trường đào tạo trình độ Đại học cho 33 ngành, trong đó có 21 ngành sư phạm và 12 ngành ngoài sư phạm. Trường có đội ngũ giảng viên bao gồm nhiều giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ dày dặn kinh nghiệm đang công tác trong nước và cả nước ngoài.

Chú ý khi ôn thi khối M00

Khối M00 được đánh giá là khối thi năng khiếu. Do đó việc chuẩn bị kỹ lưỡng trước phần thi năng khiếu là điều hết sức cần thiết. Vì vậy, để có bài thi thật tốt, các sĩ tử xét tuyển theo khối M00 cần chú ý những điều sau đây:
  • Chuẩn bị và ôn luyện thật tốt các bài thi năng khiếu như hát, kịch,…Nên lựa chọn bài thi phù hợp với sở thích cá nhân và năng lực của bản thân
  • Luôn luôn chú ý thái độ ứng xử, lễ phép, tôn trọng mọi người. Hãy nở nụ cười tươi để tạo thiện cảm với ban giám khảo
  • Luôn giữ cho mình một phong thái tự tin nhất, năng động nhất.
  • Lựa chọn trang phục phù hợp với phần thi, trang điểm nhẹ nhàng
  • Giữ sức khỏe thật tốt trước kì thi năng khiếu diễn ra. Vì sức khỏe chiếm vai trò quan trọng với phần thi năng khiếu này.

Review khối M00

Trên đây là những thông tin quan trọng dành cho những bạn có nguyện vọng thi tuyển vào khối M00. Hy vọng bài viết trên có thể giải quyết tất cả mọi thắc mắc của các thí sinh xoay quanh khối thi này. Chúc các bạn có một kỳ thi thành công và đậu vào ngôi trường mà mình mơ ước.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *