Khối M06 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Khối M06

Khối M06 là khối thi năng khiếu hiện được nhiều bạn trẻ quan tâm. Tuy nhiên thông tin về khối M06 còn hạn chế nên các thí sinh chưa hiểu rõ về khối này. Hãy cùng ReviewEdu tìm hiểu khối M06 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào trong bài viết dưới đây nhé!

Khối M06 là gì? Gồm những môn nào?

Khối M là khối thi năng khiếu thích hợp cho các bạn thích ca hát, đọc thơ, diễn kịch, kể chuyện diễn cảm hay có niềm đam mê với ngành mầm non, tiểu học hay gọi chung là nghề sư phạm.

Theo văn bản thông báo của Bộ giáo dục và đào tạo, tổ hợp M06 bao gồm 3 môn là:

 • Toán học
 • Ngữ văn
 • Năng khiếu (Hát, Đọc diễn cảm)

M06 là khối học kết hợp môn học khối xã hội cùng môn học tự nhiên và môn năng khiếu nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thí sinh có năng khiếu khi đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Khối M06 xét tuyển ngành nào? Trường nào xét tuyển?

Hiện khối M06 chỉ xét tuyển ngành duy nhất đó là:

Dưới đây là danh sách các trường cao đẳng, đại học tổ chức tuyển sinh và đào tạo khối M06 ở từng khu vực trên toàn quốc:

Bí kíp ôn thi khối M06 đạt điểm cao

Vì khối M06 gồm 3 môn là Toán học, Ngữ văn và môn năng khiếu nên các bạn cần phân bổ thời gian và phân chia cách học cho từng môn. ReviewEdu sẽ chia sẻ đến các bạn một số kinh nghiệm ôn thi từng môn trong khối M06 và các bạn có thể tham khảo cách học này nhé!

Đối với môn toán

Tăng thời gian tự học

 • Cần dành nhiều thời gian hơn vào việc tự học ở nhà sau khi được thầy cô hướng dẫn phương pháp trên lớp, các bạn có thể làm theo hai bước dưới đây:
  • Bước 1: Với những kiến thức cơ bản nên học trong sách giáo khoa và bổ sung qua internet.
  • Bước 2: Làm thật nhiều bài tập liên quan đến phần kiến thức đã học từ mức độ dễ đến khó.

Môn Toán cần nhiều sự biến đổi, với câu hỏi ở mức vận dụng, đọc qua có thể chưa có ngay phương pháp làm nhưng qua vài bước biến đổi thì có thể tìm được đáp án.

Nắm vững kiến thức nền cơ bản, không chủ quan với phần thi lý thuyết

 • Đặc điểm của môn thi trắc nghiệm là hay cái bẫy những câu hỏi lý thuyết. Vì vậy, việc nắm vững kiến thức cơ bản sẽ giúp các em có thể đạt được kết quả cao. Muốn được điểm cao hơn thì đầu tiên bạn làm chắc chắn các câu hỏi ở mức 6, 7 điểm.

Rèn luyện kỹ năng tính nhanh

 • Môn Toán thi trắc nghiệm có 50 câu trong thời gian là 90 phút. Như vậy, trung bình có khoảng 18 phút để đọc đề bài, làm bài và tô đáp án cho mỗi câu hỏi.Trong quá trình ôn luyện, các bạn cần thường xuyên tìm các hướng làm nhanh, rèn luyện tính nhẩm, tính nhanh và chính xác. Có thể kết hợp cùng việc bấm giờ để kiểm tra tốc độ làm bài của mình và rèn luyện kĩ năng như thi thật. Các bạn cần học cách sử dụng thông thạo máy tính, các mẹo  làm được trên máy tính từ bạn bè cũng như tham khảo qua mạng.

Tích cực luyện đề

 • Luyện đề thi là điều vô cùng cần thiết cho việc ôn thi Đại học, nó sẽ giúp bạn tìm ra ưu điểm, khuyết điểm và từ đó tìm cách khắc phục, hồng phần kiến thức nào thì trau dồi lại phần kiến thức đó đó, sau đó rút ra kinh nghiệm từ những câu làm sai và bổ sung thêm kiến thức từ những câu chưa có hướng làm.

Đối với môn Ngữ văn

Lập đề cương môn Văn bám sát năm trước

 • Đề thi học kỳ của năm học sẽ là nền tảng để bạn lập đề cương ôn tập môn Văn cho mình. Việc lập đề cương ôn tập rất quan trọng bởi kiến thức trong 3 năm cấp ba sẽ rất nhiều, các bạn không thể ôn chi tiết toàn bộ được. Do đó việc cần làm là tìm hiểu hình thức ra đề, khoanh vùng kiến thức đề thi các năm trước của trường mình như thế nào. Hãy hỏi thầy cô hoặc các anh chị khóa trước để xin đề và nghiên cứu cấu trúc đề thi học kỳ của trường bạn.
 • Đồng thời kết hợp với đề thi THPT quốc gia các năm trước để nắm được xu hướng ra đề nhất định. Sau khi đã có những hiểu biết nhất định về xu hướng ra đề thì các bạn học sinh cần làm đề cương ôn tập học kì, vạch ra những chuyên đề kiến thức cần học.

Mẹo hay cho phần học thuộc lòng tác phẩm

 • Ở môn Văn, sẽ có những phần bạn phải học thuộc 100% chứ không thể học theo ý hay nhớ mang máng được. Đó là những phần kiến thức về tác giả, tác phẩm, các định nghĩa, các câu nhận định đắt giá để bình luận về tác phẩm bạn cần phân tích. Những phần này sẽ giúp bài làm của các sĩ tử nổi bật hơn, tạo được điểm nhấn riêng. 

Học cách làm Văn theo dàn ý, không lan man

 • Lập dàn ý chính là cách để các bạn tư duy mạch lạc, có định hướng rõ ràng và tối ưu hóa điểm số. Khi chấm bài văn, số lượng bài viết thầy cô cần chấm sẽ rất nhiều nên không ai có đủ thời gian để đọc hết tất cả con chữ bạn viết mà thầy cô chỉ đọc ý chính và cách các bạn triển khai ý. Để đảm bảo bài viết của bạn đủ ý, lúc ôn thi học kì môn Văn các bạn hãy sử dụng công cụ sơ đồ tư duy để học theo ý chính.

Học cách đưa quan điểm cá nhân vào bài

 • Quan điểm cá nhân là một phần rất quan trọng khi bạn làm văn Nghị luận và điều này sẽ là “điểm cộng” lớn cho bài thi Văn của bạn tại kỳ thi THPT quốc gia. Câu hỏi phần Nghị luận này thường sẽ chiếm 20% tổng số điểm của phần Làm văn. Yêu cầu của đề thường mở, nên học sinh có thể thoải mái trình bày ý kiến cá nhân và hiểu biết của bản thân, miễn sao ý kiến đó phù hợp với những chuẩn mực đạo đức và pháp luật.

Ngoài ra, để viết sâu sắc và chỉn chu, học sinh cần biết kết hợp các thao tác lập luận văn bản, chú ý đảm bảo dung lượng bài viết mà đề bài yêu cầu. Câu hỏi Nghị luận chính là câu mang tính chất phân loại rõ hơn các đối tượng học sinh, do đó nếu bạn muốn đạt điểm cao cho bài thi Văn, đừng bỏ qua việc đưa quan điểm cá nhân vào câu hỏi Nghị luận. 

Luyện cách phân bổ thời gian hợp lý

 • Vấn đề phân bổ thời gian cũng rất quan trọng khi bạn ôn tập cho kỳ thi THPT quốc gia. Thời gian trong phòng thi trôi qua từng giây từng phút chứ không có nhiều để các bạn học sinh chần chừ. Theo kinh nghiệm của các thầy cô dạy Văn, thời gian luôn tỉ lệ thuận với dung lượng viết và điểm số từng câu. Thí sinh nên làm phần đọc hiểu trong khoảng 20 phút, câu 1 phần làm văn cần khoảng 20 phút và dành 80 phút còn lại để làm câu Nghị luận văn học.

Đối với môn năng khiếu

Để chuẩn bị cho kỳ thi môn Năng khiếu, dưới đây là một số bí kíp giúp bạn đạt kết quả tốt:

Xác định lĩnh vực năng khiếu

 • Môn Năng khiếu có thể bao gồm nhiều lĩnh vực như âm nhạc, mỹ thuật, vũ đạo, diễn xuất, văn nghệ, thể thao,… Đầu tiên, hãy xác định lĩnh vực năng khiếu mà bạn quan tâm và có khả năng phát triển.

Tìm hiểu về yêu cầu và định dạng kỳ thi

 • Khám phá định dạng và yêu cầu của kỳ thi Năng khiếu mà bạn sẽ tham gia. Điều này giúp bạn hiểu rõ về các yếu tố được đánh giá, thang điểm, thời gian và cách thức thể hiện năng khiếu.

Tập trung vào kỹ năng cần thiết

 • Dựa trên lĩnh vực năng khiếu của bạn, tìm hiểu về các kỹ năng cần thiết và luyện tập chúng. Ví dụ, nếu bạn quan tâm đến âm nhạc, hãy tập trung vào việc rèn luyện giọng hát, kỹ năng chơi nhạc cụ, đọc nốt nhạc và biểu diễn trên sân khấu.

Học từ những người có kinh nghiệm

 • Tìm kiếm các nguồn tư vấn và học hỏi từ những người đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực năng khiếu mà bạn quan tâm. Họ có thể chia sẻ những bí quyết, kỹ thuật và lời khuyên giúp bạn phát triển năng khiếu của mình.

Luyện tập và biểu diễn trước mọi người

 • Để trở nên tự tin và thành thạo trong lĩnh vực năng khiếu, hãy luyện tập và biểu diễn trước công chúng càng nhiều càng tốt. 

Học khối M06 có dễ xin việc không?

Hiện khối M06 chỉ tuyển sinh ngành Giáo dục Mầm non, nên các bạn tốt nghiệp khối này có thể có nhiều sự lựa chọn cho nghề nghiệp của mình vì những lý do sau:

Nhu cầu về giáo viên

 • Xã hội luôn có nhu cầu về giáo viên chất lượng và đáng tin cậy. Việc đảm bảo một hệ thống giáo dục hiệu quả đòi hỏi sự hiện diện của giáo viên có trình độ chuyên môn và năng lực giảng dạy tốt. Do đó, cơ hội việc làm cho các giáo viên được xem là ổn định và nhiều.

Đa dạng lĩnh vực công việc

 • Ngành giáo dục sư phạm bao gồm nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau như mầm non, tiểu học, trung học, đặc biệt, giáo dục đặc biệt và nhiều lĩnh vực khác. Điều này mở ra nhiều cơ hội cho người học để lựa chọn theo sở thích và định hướng nghề nghiệp của mình.

Tính ổn định và an toàn công việc

 • Giáo viên thường có một mức lương ổn định và hưởng một số quyền lợi xã hội và bảo hiểm. Một lợi ích khác là có thể có kỳ nghỉ hè và các kỳ nghỉ hàng năm theo lịch trình của học sinh, cung cấp sự linh hoạt trong việc cân nhắc gia đình và công việc.

Cơ hội phát triển và tiến thân nghề nghiệp

 • Ngành giáo dục sư phạm cung cấp cơ hội cho việc phát triển nghề nghiệp và tiến thân trong lĩnh vực giáo dục. Bằng cách tham gia các khóa học bồi dưỡng, đào tạo chuyên sâu và có kinh nghiệm thực tế, giáo viên có thể nâng cao trình độ chuyên môn và năng lực giảng dạy của mình.

Tóm lại, ngành giáo dục sư phạm là khối ngành học mang lại nhiều cơ hội việc làm với tính ổn định, đa dạng lĩnh vực công việc và khả năng phát triển nghề nghiệp.

Review khối M06

Khối M06 không phải khối ngành quá hiếm thí sinh theo đuổi, vậy nên lựa chọn khối học này, các bạn thí sinh vẫn được đảm bảo sự phong phú trong việc lựa chọn ngành nghề. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm cho mình khối học phù hợp. ReviewEdu chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *