Khối D18 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Khối D18

Hiện nay, có rất nhiều tổ hợp môn xét tuyển được mở rộng với mong muốn giúp các bạn học sinh dễ dàng hơn trong việc lựa chọn khối thi cũng như ngành học cho bản thân mình. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng việc có quá nhiều tổ hợp môn đã khiến không ít bạn học bị rối hoặc không nắm được thông tin các khối thi một cách chính xác nhất. Bài viết ngày hôm nay sẽ giúp các bạn hiểu hơn về ngành học khá mới mẻ và hấp dẫn, đó là khối D18. 

Khối D18 là gì? Gồm những môn nào? Ngành nào xét tuyển?

Khối D18 là một trong số những tổ hợp môn mở rộng của khối D và là tổ hợp môn xét tuyển dành cho những bạn đam mê tiếng Nhật hoặc yêu thích Địa lí. Khối D18 là tổ hợp 3 môn gồm: Toán học, Địa lý, Tiếng Nhật. 

Các ngành tuyển sinh khối D18, gồm:

Ngành

Mã ngành

Sáng tác âm nhạc 7210203
Kinh tế xây dựng 7580301

Hiện nay có 2 trường xét tuyển khối thi này. Cụ thể:

Bí kíp ôn thi khối D18 đạt điểm cao

Đối với môn Toán

 • Bạn nên thử sức làm đề thi Toán của những kỳ thi trước. Mỗi ngày làm khoảng một đến hai đề. Khi làm bài, bạn hãy cố gắng phân loại bài tập rõ ràng. Đương nhiên là dễ nên làm trước, khó làm sau. Riêng ở những câu khó, bạn cần đọc kĩ đề bài, cố gắng định hình xem nó thuộc dạng bài nào, những điều điều kiện, giả thiết trong đề bài tương đương với điều gì. 
 • Nếu đã nhìn thấy điểm mấu chốt của đề bài, bạn sẽ nghĩ ra hướng giải quyết nhanh chóng hơn.

Đối với môn Địa lý

Khoanh vùng kiến thức cần ôn dựa trên đề thi tham khảo

 • Đây là bước đầu tiên bạn cần làm để xác định phạm vi kiến thức, sau đó hệ thống lại và đưa ra định hướng ôn tập.

Kiểm tra lại kiến thức của bản thân

 • Với phạm vi kiến thức vừa xác định ở trên hãy rà soát lại xem bản thân bị thiếu hụt phần nào, từ đó bổ sung thêm và hoàn thiện kiến thức

Lập sơ đồ tư duy

 • Việc làm này sẽ giúp bạn dễ nhớ, dễ học hơn và tránh bỏ sót hay nhầm lẫn kiến thức.

Học cách sử dụng Atlat Địa lý

 • Đây là cuốn tài liệu duy nhất được mang vào phòng thi vì vậy hãy học cách sử dụng và tận dụng triệt để nguồn tài liệu này. Atlat địa lý là một công cụ hữu hiệu trong cả quá trình ôn tập và làm bài thi, vì tất cả các địa danh, cách thể hiện biểu đồ , đối tượng địa lý, số liệu hay mối quan hệ giữa các đối tượng…. đều có trên Atlat và từ đó bạn có thể phân tích để tìm ra kiến thức, lý giải vấn đề.

Học cách nhận diện và kỹ năng vẽ các loại biểu đồ

 • Trong đề thi chắc chắn sẽ có một câu về lập biểu đồ, do đó bạn cần học, rèn luyện kỹ năng nhận dạng và vẽ biểu đồ, những loại câu hỏi nào sẽ tương ứng với loại biểu đồ nào, học cách vẽ thành thạo các dạng biểu đồ như: đường, tròn, miền cột và kết hợp.

Biết cách đọc và nhận xét biểu đồ/ bảng số liệu

 • Mỗi bảng số liệu sẽ yêu cầu vẽ và nhận xét biểu đồ đều, phần này rất dễ lấy điểm vì vậy hãy rèn luyện thêm cả kỹ năng này nhé.

Vào thời điểm nước rút hãy tích cực luyện đề thường xuyên

 • Việc này sẽ giúp bạn có phản xạ tốt hơn khi làm bài thi, cũng như tổng ôn tập lại kiến thức môn Địa lý một lần nữa

Đối với môn Tiếng Nhật 

Học từ vựng cơ bản

 • Từ vựng là yếu tố quan trọng trong việc học tiếng Nhật. Bạn cần phải học và nhớ các từ vựng cơ bản, đặc biệt là các từ vựng liên quan đến chủ đề mà bạn quan tâm. 

Học ngữ pháp

 • Ngữ pháp là một phần quan trọng trong việc học tiếng Nhật. Bạn cần phải học các quy tắc ngữ pháp cơ bản để có thể sử dụng tiếng Nhật một cách chính xác. 

Luyện nghe

 • Luyện nghe là một phần quan trọng trong việc học tiếng Nhật. Bạn cần phải luyện nghe tiếng Nhật thường xuyên bằng cách nghe các bản tin, phim hoặc nhạc tiếng Nhật. 

Luyện nói

 • Luyện nói là một phần quan trọng trong việc học tiếng Nhật. Bạn cần phải tìm kiếm cơ hội để nói tiếng Nhật với người bản ngữ hoặc tham gia vào các lớp học hoặc câu lạc bộ tiếng Nhật. 

Đọc sách và báo tiếng Nhật

 • Đọc sách và báo tiếng Nhật giúp bạn cải thiện kỹ năng đọc và giúp bạn củng cố từ vựng và ngữ pháp.

Ôn và sưu tập theo đề thi

 • Luyện thi theo bộ đề sẽ giúp các bạn nắm rõ hơn về cấu trúc đề thi tạo thói quen đọc và làm đề.

Học khối D18 có dễ xin việc không?

Đối với ngành sáng tác âm nhạc

Sau khi tốt nghiệp ngành Sáng tác âm nhạc, bạn sẽ có cơ hội việc làm rất đa dạng. Dưới đây là một số công việc bạn có thể làm:

 • Bạn có thể làm tại các đài phát thanh, truyền hình với vị trí Biên tập viên âm nhạc, dàn dựng chương trình;
 • Bạn có thể làm nhạc sĩ sáng tác các bài hát với rất nhiều thể loại khác nhau;
 • Bạn có thể làm giáo viên giảng dạy âm nhạc tại các trường học từ cấp tiểu học cho đến đại học, cao đẳng;
 • Nhạc sĩ hòa âm phối khí;
 • Nhà sản xuất âm nhạc;
 • Viết báo mảng âm nhạc;

Đối với ngành kinh tế xây dựng

Với đất nước có nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam, trong khoảng 50 năm tới khi các công trình xây dựng cũ xuống cấp cần thay thế, cải tạo, các công trình xây dựng mới sẽ được triển khai. Trong khi đó, hệ thống cơ sở hạ tầng ở nước ta đang dần được nâng cấp, nhà nước cũng đang có nhiều dự án cần thực hiện để thay đổi bộ mặt của các thành phố lớn trong cả nước trở nên năng động và hiện đại hơn.

Trong tương lai gần, xét giai đoạn 2023 – 2025, mỗi năm thị trường lao động ngành xây dựng tại Việt Nam cần khoảng 10.000 nhân lực, trong đó vị trí kinh tế xây dựng chiếm phần lớn. Như vậy, cơ hội việc làm của sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế xây dựng là rất lớn. 

Review khối D18

Với những chia sẻ trên đây về khối D18, Reviewedu hi vọng sẽ là hành trang để bạn đọc lựa chọn các ngành, các trường học tập phù hợp. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thêm thông tin hữu ích khác trước kỳ thi THPT nhé. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *