Khối B05 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Khối B05

Khối B05 được đưa vào tuyển sinh trong những năm gần đây. Tuy nhiên khối B05 gồm những ngành nào, trường nào thì không phải thí sinh cũng biết. Thông tin chi tiết về khối ngành này sẽ được ReviewEdu tổng hợp trong bài viết sau đây nhé!

Khối B05 là gì? Gồm những môn nào?

Khối B05 gồm 3 môn là Toán học, Sinh học và môn Khoa học xã hội. 

Trong đó, tổ hợp môn Khoa học Xã hội bao gồm: Môn Sử – Địa – Giáo dục công dân. Đây được xem là môn gỡ điểm cho những bạn thi khối B05 hiện nay. Do vậy bạn phải có phương pháp học tập đúng đắn ngay từ bây giờ.

Khối B05 xét tuyển ngành nào?

Hiện nay khá ít các ngành tuyển sinh khối B05. Bởi thực tế công việc hiện tại các ngành liên quan tới Toán học và Sinh học cũng như các kiến thức khoa học xã hội. Và khối B5 hiện tại gồm có 4 ngành như sau:

Mã ngành

Tên ngành

7850101 Quản lý tài nguyên và môi trường
7850103 Quản lý Đất đai
7440301 Khoa học môi trường
7420203 Sinh học ứng dụng

Tổ hợp môn khối B05 cũng có thể dễ dàng nhận thấy đây là khối thi có khá ít trường tuyển sinh. Hiện nay, trên cả nước có 2 trường đào tạo, đó là: 

Bí kíp ôn thi khối B05 đạt điểm cao

Vì khối B05 gồm 3 môn chính là Toán, Sinh học và Khoa học xã hội nên các em cần phân bổ thời gian và phân chia cách học cho từng môn. ReviewEdu sẽ chia sẻ đến các em một số kinh nghiệm ôn thi từng môn trong khối B05 và các em có thể tham khảo cách học này nhé!

Với Môn toán

Tăng thời gian tự học

Cần dành nhiều thời gian hơn vào việc tự học ở nhà sau khi được thầy có hướng dẫn phương pháp trên lớp, các em có thể làm theo hai bước dưới đây:

 • Với những kiến thức cơ bản nên học trong sách giáo khoa và bổ sung qua internet.
 • Làm thật nhiều bài tập liên quan đến phần kiến thức đã học từ mức độ dễ đến khó.

Môn Toán cần nhiều sự biến đổi, với câu hỏi ở mức vận dụng, đọc qua có thể chưa có ngay phương pháp làm nhưng qua vài bước biến đổi thì có thể tìm được đáp án.

Nắm vững kiến thức nền cơ bản, không chủ quan với phần thi lý thuyết

 • Đặc điểm của môn thi trắc nghiệm là hay cái bẫy những câu hỏi lý thuyết. Vì vậy, việc nắm vững kiến thức cơ bản sẽ giúp các em có thể đạt được kết quả cao.
 • Muốn được điểm cao hơn thì đầu tiên bạn làm chắc chắn các câu hỏi ở mức 6, 7 điểm.

Rèn luyện kỹ năng tính nhanh

 • Môn Toán thi trắc nghiệm có 50 câu trong thời gian là 90 phút. Như vậy, trung bình có khoảng 18 phút để đọc đề bài, làm bài và tô đáp án cho mỗi câu hỏi.
 • Trong quá trình ôn luyện, các bạn cần thường xuyên tìm các hướng làm nhanh, rèn luyện tính nhẩm, tính nhanh và chính xác. Có thể kết hợp cùng việc bấm giờ để kiểm tra tốc độ làm bài của mình và rèn luyện kĩ năng như thi thật. – Các bạn cần học cách sử dụng thông thạo máy tính, các mẹo  làm được trên máy tính từ bạn bè cũng như tham khảo qua mạng.

Tích cực luyện đề

 • Luyện đề thi là điều vô cùng cần thiết cho việc ôn thi Đại học, nó sẽ giúp bạn tìm ra ưu điểm, khuyết điểm và từ đó tìm cách khắc phục, hồng phần kiến thức nào thì trau dồi lại phần kiến thức đó đó, sau đó rút ra kinh nghiệm từ những câu làm sai và bổ sung thêm kiến thức từ những câu chưa có hướng làm.

Với môn Sinh học

Nắm vững kiến thức một cách bài bản

 • Đầu tiên, chúng ta cần nắm được các khái niệm, kiến thức cơ bản theo một hệ thống. Ngay sau khi đã học xong một phần kiến thức, hãy luyện tập thêm các dạng câu hỏi liên quan đề củng cố kiến thức đó và đây chính là một trong những cách cách để ghi nhớ.

Học nhóm

 • Học nhóm cũng là phương pháp rất hay không chỉ để học tốt môn Sinh học mà còn có thể áp dụng với các môn học khác nữa. Bởi vì trong lúc học với nhau, các bạn có thể tự do trao đổi, bổ sung ý kiến và chỉnh sửa lại kiến thức. Điều này sẽ giúp làm tăng lượng kiến thức được tích lũy của mỗi bạn.

Luyện đề

 • Tiếp theo là giai đoạn mà các thí sinh nên luyện những dạng đề thi của các trường bao gồm đề thi thử và đề thi khảo sát. Từ đó nhận ra những sai sót khi làm để chính là cơ sở để giúp các bạn kiểm tra lại các kiến thức còn kém, ghi chép lại thật cẩn thận và đầy đủ nhằm tìm thêm những câu hỏi liên quan đến kiến thức đó để luyện tập thêm.
 • Khi kì thi đến gần hơn nữa thì các bạn nên luyện làm đề một cách nghiêm túc hơn kèm theo bấm giờ khi làm bài. Việc quản lý khung thời gian làm bài cũng giúp các bạn giảm áp lực hơn trong lúc thi thật.

Môn Lịch sử 

Phân bổ thời gian hợp lý 

 • Không phải cứ dành nhiều thời gian cho Lịch sử là bạn có thể học giỏi như mong muốn. Bên cạnh đó, bạn còn cần phân bổ thì giờ trong lúc ở nhà để hoàn thành các môn học khác. Vì vậy, nguyên tắc đầu tiêu để học giỏi môn Sử là biết cách phân bổ thời gian hợp lý để môn này không ảnh hưởng đến môn kia. 

Chọn thời điểm học phù hợp 

 • Thời điểm học tập có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình thực hiện cách học giỏi Lịch sử. Cụ thể, bạn chỉ nên ghi nhớ kiến thức vào lúc đầu óc minh mẫn nhất, não bộ tiết ra các chất hỗ trợ việc học thuộc. 
 • Theo các nghiên cứu, thời điểm tốt nhất để bạn có thể nhớ được thông tin đã đọc là sáng sớm. Bởi lúc này, não bộ đã được hồi phục sau giấc ngủ, hoạt động hiệu quả hơn.

Chia thông tin theo từng phần để ghi nhớ 

 • Thay vì học làu làu từ đầu đến cuối của một bài hay một chương nào đó, bạn hãy chia thông tin thành các phần. Việc này giúp não bộ có thể sắp xếp được thông tin và phân loại. Nhờ đó mà chỉ cần nhắc đến một sự kiện trong một phần bất kỳ, bạn cũng có thể nhớ tất cả các thông tin còn lại. 
 • Tuy nhiên, bạn cần tránh việc học vẹt vì kiến thức có thể biến mất khi tâm trạng không tốt.

Học theo sơ đồ tư duy 

 • Đây là phương pháp học tập hiện đại được rất nhiều người thực hiện, mang đến hiệu quả cao. Ngoài việc giúp bạn ghi nhớ kiến thức, hình thức này còn kích thích khả năng sáng tạo của bạn. Tùy vào sở thích mà bạn có thể vẽ sơ đồ cho một sự kiện hay một bài lớn nào đó. Khi thực hiện, bạn hãy cố gắng tối giản số chữ và chỉ ghi nhận ý chính để dễ học hơn. 
 • Tìm được cách học giỏi Lịch sử không khó, quan trọng là bạn phải thực sự quyết tâm và cố gắng. Có rất nhiều phương pháp hỗ trợ học tập cho bạn nên đừng lo lắng, hãy chăm chỉ và kiên nhẫn để có được kỳ thi tốt nhất.

Môn Địa lý

Về các “khuôn” làm bài tập

 • Địa lý dễ học hơn vì nó luôn theo khuôn mẫu. Vẽ biểu đồ cũng có 1 cái khuôn, nhận xét biểu đồ cũng theo khuôn mẫu. Trả lời các kiến thức lý thuyết cũng luôn theo khuôn mẫu. 
 • Môn Địa lý là môn có rất nhiều khuôn mẫu nên nếu học, làm bài tập và trình bày theo những cái khuôn này sẽ dễ ghi nhớ và dễ dàng kiếm được những điểm số tốt.

Về vấn đề biểu đổi

 • Bài thi Địa có 3 điểm thuộc về phần biểu đồ và nhận xét biểu đồ và đó là dạng bài tập không khó. Thi sinh cần nắm vững các dạng biểu đồ và trường hợp vận dụng cao hơn của chúng. lưu ý các quy tắc vẽ biểu đồ như ở đầu được phép về bút mực, ở đâu được phép về bút chì (đường tròn) – đây là các chi tiết nhỏ giúp thí sinh tránh mất điểm oan.
 • Kỹ năng về phần nhận xét và giải thích biểu đồ luôn từ khởi quát đến cụ thể. Cái chung nên trình bày trước rồi mới đến cái chi tiết trình bày sau. Làm như thế để đảm bảo đầy đủ, không bị thiếu ý

Về vấn đề Atlas

 • Ghi nhớ và đọc hiểu Atlas thường xuyên có thể giúp thí sinh hình thành trong đầu những hệ thống bản đồ, biểu đồ kèm theo khả năng xác định các vị trí địa lý, địa danh quan trọng.. Nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình làm bài tập cũng như trả lời câu hỏi để thị.
 • Ngoài ra, ghi nhớ Atlas sẽ giúp tư duy của thí sinh tái hiện những hình ảnh trực quan sinh động, giúp hiểu sâu hơn về bài học, và bài tập. Nó cũng rất hữu ích cho việc trả lời các câu hỏi xác định vị trị, tên các đảo, các vườn quốc gia.

Sơ đồ tư duy

 • Trước tiên, cần nắm được tổng quan các vấn đề bài học thì mới có thể dễ dàng vạch ra những nội dung. Tiếp theo cản nắm rõ các đề mục, sau đó mới đi vào các đoạn, triển khai chi tiết các ý.
 • Ngoài những kinh nghiệm ôn thị trên thì các em cần xác định thời gian và không gian học tập hợp lý, tránh thức khuya, hoặc học quá nhiều trong một ngày. Thay vì thức khuya dậy muộn thì nên tập ngủ sớm dậy sớm. Bên cạnh đó hãy kết hợp cùng việc nghỉ ngơi thư giãn sao cho hợp lý.

Môn giáo dục công dân 

Nắm vững kiến thức sách giáo khoa

 • Việc nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa giúp các bạn dễ dàng đạt mức 5 điểm. Với 10 bài trong sách giáo khoa, khối lượng kiến thức không quá nhiều. Với thời lượng 1 tiết/tuần, các bạn hoàn toàn có thể nắm vững kiến thức cơ bản.
 • Ở trên lớp các bạn chỉ cần chú ý nghe giảng, ghi chép và gạch sách các ý cơ bản, chú ý các ví dụ minh họa của giáo viên và lấy được các ví dụ tương tự để vận dụng phần lý thuyết.

Học – hiểu

 • Học luật, hiểu là rất quan trọng. Nếu các bạn chỉ học thuộc mà không hiểu thì khi gặp đáp án nhiễu tương tự đáp án đúng các bạn sẽ dễ đánh nhầm đáp án hoặc rất mất thời gian phân biệt. 

Vận dụng linh hoạt trong xử lý tình huống

 • Có thể nói, học luật là để học sinh hiểu và vận dụng luật vào trong cuộc sống. Do đó, các tình huống thực tế được báo chí đưa tin thường được giáo viên lấy làm ví dụ minh họa cho bài giảng của mình. 
 • Trong quá trình học, các bạn nên chú ý các ví dụ này để biết được giáo viên đã vận dụng luật để giải quyết tình huống như thế nào…

Học khối B05 có dễ xin việc không?

Nhìn vào các môn khối B05, thì các bạn sẽ không khó hiểu khi khối này có rất ít ngành tuyển sinh. Trên thực tế thì những ngành liên quan đến 2 môn chính như: Sinh học và Toán sẽ không cần quá nhiều đến kiến thức của Khoa học Xã hội. Để giúp các bạn tìm hiểu kỹ hơn về từng ngành và có sự lựa chọn chính xác. Hãy cùng theo dõi thông tin ngay dưới đây nhé:

Ngành Khoa học môi trường

 • Ngành môi trường chủ yếu đào tạo các sinh viên có đầy đủ kiến thức cơ bản về ngành môi trường, biết cách giảng dạy và điều hành với lĩnh vực môi trường. Ngoài ra cần có kỹ năng đánh giá, phân tích đồng thời dự báo các vấn đề về môi trường đã và có thể sẽ xảy ra. Từ đó đưa ra các biện pháp xử lý thích hợp, khắc phục đồng thời phòng tránh những tác động xấu ảnh hưởng đến môi trường. 
 • Ngoài ra bạn còn có cơ hội được trở thành nhân viên làm việc tại các Bộ, ban, ngành, tổng cục, các sở địa phương có liên quan đến lĩnh vực quy hoạch môi trường, quản lý và đánh giá hoặc khai thác môi trường. Tìm hiểu những vấn đề sử dụng tài nguyên thiên nhiên với ứng viên có năng lực. Chưa dừng lại ở đó, các bạn còn có cơ hội làm việc tại các viện nghiên cứu, tham gia hoạt động kinh tế – xã hội, công tác về lĩnh vực môi trường, quốc phòng.
 • Trong bối cảnh đất nước ta nói riêng hay trên thế giới nói chung đều chịu tác động của môi trường biến đổi, khí hậu, đất và nước bị ô nhiễm…Do vậy những ngành học liên quan đến môi trường đều đang được chú trọng và đánh giá có tiềm năng phát triển trong tương lai. Đòi hỏi một nguồn nhân lực lớn chủ yếu để sử lý khắc phục đồng thời phòng chống những vấn nạn về môi trường hiện nay.

Ngành Sinh học ứng dụng

 • Hiện tượng thực phẩm nhiễm độc, không đạt chất lượng, sử dụng hóa chất độc hại dư thừa, không đúng cách dịch bệnh tràn lan, liên tục có các bệnh mới được phát hiện. Nhân lực ngành này được đào tạo để xử lý các vấn đề xoay quanh các vấn đề trên. Như vậy các thực tế phải có đủ nguồn nhân lực hay không khi con người ngày càng đông, ý thức thì hơi kém chút, trong khi các trường đào tạo lại ít, lượng thí sinh tốt nghiệp đạt chất lượng cũng giảm đi gần nửa số được đào tạo. 
 • Việc chất trình độ không đạt không phải do các trường đào tạo không tốt mà phần chính lại là do ý thức học tập của các bạn không tốt học theo kiểu chống đối vì vậy bạn hãy cân nhắc thật kỹ rồi hẵng chọn để chọn đúng ngành mình thích, có một tâm lý học đúng đắn để có kết quả như mong đợi.
 • Tốt nghiệp ngành sinh học ứng dụng thi khối B05 này, thí sinh sẽ được làm việc tại những trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học hay tại các phòng thí nghiệm phân tích chuyên sâu chủ yếu về lĩnh vực dược và sinh học… 
 • Nếu yêu thích cây cảnh thì bạn còn có thể được làm việc tại những công ty sản xuất các giống cây, cơ quan quản lý liên quan đến sinh học ứng dụng ở địa phương, cung cấp các dịch vụ khoa học nông nghiệp. Không chỉ vậy, bạn còn được giảng dạy tại các trường, viện với bộ môn ngành sinh học phân tử, sinh học ứng dụng, sinh hóa học…

Ngành Quản lý tài nguyên và môi trường

 • Mục tiêu của ngành Quản lý tài nguyên và môi trường chủ yếu đào tạo ra các kỹ sư có đầy đủ kiến thức về quản lý các loại tài nguyên và môi trường.
 • Khóa học này giúp bạn khai thác được kiến thức cơ bản và chuyên sâu hơn về các tài nguyên và môi trường bao gồm công nghệ môi trường (thiết bị xử lý chất thải, quy trình công nghệ hóa), kỹ thuật môi trường (Kỹ thuật xử lý nước thải, chất độc ô nhiễm, các phương pháp, các kỹ thuật chống ô nhiễm..), quản lý môi trường (quản lý chất lượng môi trường, quản lý chất thải, quan trắc môi trường), Khoa học môi trường, quản lý môi trường, quản lý tài nguyên rừng và du lịch sinh thái.

Ngành Quản lý đất đai

 • Ngành Quản lý đất đai là ngành được tuyển sinh khối B05, chủ yếu thực hiện các công việc như kiểm tra và nghiệm thu, quản lý đất đai, đánh giá chất lượng địa hình trên bản đồ, bản đồ hiện trạng, bản đồ địa chính, vị trí.

Review khối B05

Sau cùng qua bài viết vừa này có thể giúp bạn phần nào giải thích những thắc mắc được nêu ra ở đầu bài viết về Khối B05. Reviewedu hi vọng những thông tin này có thể giúp bạn định hướng được khối thi, trường đào tạo và ngành học cho bản thân mình để từ đó có thể tiếp tục xây dựng tương lai vững chắc và thành công.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *