Kế toán dịch vụ là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của Kế toán dịch vụ là bao nhiêu?

kế toán dịch vụ

Rất nhiều công ty hiện nay lựa chọn cách thuê ngoài kế toán thay vì tuyển dụng nhân viên phụ trách kế toán riêng. Vậy kế toán dịch vụ là gì? Những lợi ích của nó là gì? Hãy cùng theo dõi hết bài viết dưới đây, ReviewEdu sẽ giúp các bạn hiểu rõ vị trí công việc này là gì?

Kế toán dịch vụ là gì?

Kế toán dịch vụ là một dịch vụ cung cấp bởi các công ty hoặc cá nhân chuyên nghiệp. Họ cung cấp công việc quản lý và xử lý các vấn đề liên quan đến kế toán cho các doanh nghiệp.

Kế toán dịch vụ là một loại hình kế toán đặc thù riêng cho hình thức kinh doanh dịch vụ. Đặc điểm kế toán DV gắn liền với đặc điểm của hình thức kinh doanh dịch vụ. Kế toán DV có nhiệm vụ cũng giống như nhiệm vụ chung của kế toán trong doanh nghiệp sau khi thành lập công ty.

Kế toán dịch vụ là gì?
Kế toán dịch vụ là gì?

Kế toán dịch vụ có thể làm những công việc gì?

Các dịch vụ kế toán dịch vụ có thể bao gồm những việc liên quan đến số liệu và tài chính. Họ xử lý hóa đơn, quản lý thu chi, chuẩn bị báo cáo tài chính, và thực hiện các nhiệm vụ khác. Kế toán dịch vụ thường được cung cấp dưới dạng gói dịch vụ linh hoạt. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và tập trung vào hoạt động kinh doanh chính.

Kế toán dịch vụ là người trực tiếp hoàn thiện những công việc quan trọng theo ngày – tháng – quý sau đây:

Công việc theo ngày

 • Theo dõi và kiểm tra hàng hóa, nguyên liệu.
 • Lập phiếu xuất, nhập kho và theo dõi số liệu tồn kho.
 • Xuất hóa đơn cho khách hàng. Hạch toán những hóa đơn mua hàng.
 • Lập phiếu thu – chi các dịch vụ thanh toán trong ngày.
 • Theo dõi công nợ với nhà cung cấp, khách hàng.
 • Thực hiện tính giá thành sản phẩm, giá vốn, giá bán, doanh thu và lợi nhuận… Giúp báo cáo và phản ánh doanh thu dịch vụ và xác nhận đúng kết quả kinh doanh.
 • Theo dõi các công cụ, dụng cụ sản xuất, kiểm tra chất lượng, hạch toán khấu hao sản phẩm…

Công việc theo tháng, quý

 • Thực hiện báo cáo hàng hóa: tình trạng xuất – nhập – tồn.
 • Thực hiện lập các báo cáo sử dụng hóa đơn.
 • Lập báo cáo hồ sơ sổ sách và chứng từ báo cáo thuế.
 • Lập quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và thu nhập cá nhân.

Công việc cuối năm

 • Lập các báo cáo thuế, sổ sách kế toán.
 • Lập quyết toán thuế, báo cáo tài chính doanh nghiệp cuối năm.
 • In đầy đủ các sổ sách kế toán, sổ cái và sổ chi tiết các tài khoản.
 • In các báo cáo chi tiết và báo cáo tổng hợp của tồn kho hàng hóa, công cụ dụng cụ, phân bổ.

Điều kiện và lộ trình trở thành một Kế toán dịch vụ gồm những gì?

Để  trở thành một kế toán dịch vụ chuyên nghiệp cần có những kỹ năng sau:

Về mặt kiến thức

 • Ứng viên cần tốt nghiệp từ Cao đẳng trở lên các ngành Kế toán, Tài chính, Kiểm toán
 • Biết sử dụng thành thạo các phần mềm tin học văn phòng và các phần mềm kế toán như FAST, 3TSoft hoặc MISA
 •  Đạt chứng chỉ hành nghề kế toán ACCA
 • Biết cách sắp xếp tổ chức kế hoạch để hoàn thành nhiệm vụ được giao
 • Có khả năng nghiệp vụ kế toán, tư duy phân tích, tổng hợp

Về mặt kỹ năng

 • Kỹ năng làm việc dưới áp lực: Nghề kế toán rất áp lực và mọi sai sót đều có thể dẫn tới hậu quả và thiệt hại to lớn cho bản thân bạn và công ty, thậm chí bạn có thể vướng vào vòng lao lý nếu xảy ra sai lầm nghiêm trọng. Vì thế hãy đảm bảo có một “tinh thần thép” khi hành nghề kế toán
 • Kỹ năng quan sát, tư duy phân tích, tổng hợp để thực hiện xử lý, thu thập thông tin dữ liệu, sổ sách kế toán
 • Kỹ năng lập kế hoạch để thực hiện các báo cáo tài chính, tham mưu cho lãnh đạo

Lộ trình thăng tiến

Lộ trình thăng tiến thông thường của một Kế toán dịch vụ sẽ trải qua những cấp bậc sau đây:

Kế toán dịch vụ 1 – 3 năm kinh nghiệm

 • Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể ứng tuyển vào các bộ phận kế toán của các công ty, doanh nghiệp. Ở giai đoạn này, vì còn thiếu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn còn yếu nên đảm nhiệm ở một mảng nhất định như kế toán kho, kế toán thanh toán,… sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn. Bạn có thể tham gia thêm các khóa học nghiệp vụ kế toán nâng cao để bổ trợ thêm kiến thức cho mình.

Kế toán tổng hợp 3 – 5 năm kinh nghiệm

 • Ở cấp bậc này bạn đã có kinh nghiệm làm việc từ 2 đến 3 năm, có trình độ chuyên môn vững vàng, có khả năng tổng hợp bao quát các hoạt động kế toán của doanh nghiệp, có thể phối hợp số liệu từ các bộ phận để lập ra báo cáo tài chính.

Kế toán trưởng 5 – 10 năm kinh nghiệm

 • Là người đứng đầu bộ phận kế toán nói chung của một doanh nghiệp, là người hướng dẫn, chỉ đạo công việc của các kiểm toán viên sao cho hợp lý nhất và làm nhiệm vụ tham mưu cho ban lãnh đạo về tài chính, kế toán của doanh nghiệp. Đây có thể được coi là vị trí cao nhất của một người làm nghề kế toán.

Giám đốc tài chính 10 năm kinh nghiệm trở lên

 • Với kinh nghiệm từ 10 năm trở lên, một Kế toán dịch vụ có thể tiến thẳng vào vị trí Giám đốc tài chính. Vai trò này yêu cầu kiến thức rộng về kế toán và tài chính, khả năng quản lý chiến lược và định hướng tài chính của tổ chức.

Những lợi ích của sử dụng dịch vụ Kế toán là gì?

Tiết kiệm thời gian và tập trung cho hoạt động kinh doanh chính: Khi sử dụng dịch vụ kế toán, các doanh nghiệp có thể tiết kiệm thời gian và tập trung cho hoạt động kinh doanh chính của mình. Việc xử lý các thông tin tài chính phức tạp sẽ được chuyển giao cho các chuyên gia kế toán.

Giảm chi phí

Sử dụng dịch vụ kế toán sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí đáng kể so với việc tuyển dụng một nhân viên kế toán chuyên nghiệp. Các doanh nghiệp chỉ cần trả tiền cho dịch vụ kế toán mà không cần phải trả lương, bảo hiểm và các khoản phúc lợi khác cho nhân viên.

Đảm bảo tính chính xác và tuân thủ pháp luật

Dịch vụ kế toán sử dụng các chuyên gia kế toán có kinh nghiệm và chuyên môn cao, đảm bảo tính chính xác và tuân thủ các quy định pháp luật liên quan đến kế toán.

Cung cấp thông tin tài chính đầy đủ và chính xác

Dịch vụ kế toán giúp doanh nghiệp cung cấp thông tin tài chính đầy đủ và chính xác cho các bên liên quan như các nhà đầu tư, ngân hàng, cơ quan thuế và các đối tác kinh doanh khác.

Tư vấn và hỗ trợ trong quản lý tài chính

Các chuyên gia kế toán còn có thể cung cấp tư vấn và hỗ trợ cho doanh nghiệp trong việc quản lý tài chính, giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định kinh doanh đúng đắn và hiệu quả.

Những lợi ích của sử dụng dịch vụ Kế toán là gì?
Những lợi ích của sử dụng dịch vụ Kế toán là gì?

Các yếu tố cần lưu ý khi chọn đối tác cung cấp dịch vụ Kế toán là gì?

Khi lựa chọn đối tác cung cấp dịch vụ kế toán, có một số yếu tố quan trọng mà doanh nghiệp cần xem xét để đảm bảo rằng họ chọn được đối tác phù hợp. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng cần xem xét khi lựa chọn đối tác cung cấp dịch vụ kế toán:

Kinh nghiệm và chuyên môn

Đối tác cung cấp dịch vụ kế toán cần có kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực kế toán và tài chính. Họ cần có kiến thức sâu rộng về quy định thuế, kế toán, và tài chính để có thể cung cấp dịch vụ chất lượng.

Đánh giá từ khách hàng hiện tại và cũ

Việc tìm hiểu về đánh giá từ khách hàng hiện tại và cũ của đối tác cung cấp dịch vụ kế toán sẽ giúp doanh nghiệp có cái nhìn rõ hơn về chất lượng dịch vụ và mức độ hài lòng của khách hàng.

Phạm vi dịch vụ

Đối tác cung cấp dịch vụ kế toán cần cung cấp đầy đủ các dịch vụ mà doanh nghiệp cần, bao gồm kế toán, báo cáo tài chính, tư vấn thuế, và quản lý tài chính.

Công nghệ và quy trình

Đối tác cung cấp dịch vụ kế toán cần sử dụng công nghệ hiện đại, quy trình chuyên nghiệp. Nhằm đảm bảo rằng thông tin tài chính được xử lý một cách chính xác và hiệu quả.

Chi phí

Chi phí cung cấp dịch vụ kế toán cũng là một yếu tố quan trọng cần xem xét. Doanh nghiệp cần xem xét chi phí so với chất lượng dịch vụ. Từ đó đảm bảo rằng họ nhận được giá trị tốt nhất.

Khi lựa chọn đối tác cung cấp dịch vụ kế toán, doanh nghiệp cần xem xét các yếu tố trên. Nhằm đảm bảo rằng họ chọn được đối tác phù hợp và chất lượng.

Mức lương của Kế toán dịch vụ là bao nhiêu?

Với một công việc hấp dẫn như vậy, nhiều người quan tâm đến mức lương có thể kiếm được. Cụ thể:

 • Mức lương trung bình cho nhân viên kế toán dịch vụ mới ra trường dao động từ 4-7 triệu/tháng.
 • Với từ 2 năm kinh nghiệm trở lên hoặc có thâm niên bạn sẽ nhận được mức lương cao hơn.
 • Trung bình cho vị trí này dao động từ 7 đến 12 triệu đồng/tháng.

Kết luận

Trên đây là những thông tin mà ReviewEdu muốn gửi đến bạn về vị trí Kế toán dịch vụ. Hy vọng bạn sẽ có những cái nhìn tổng quan, chi tiết hơn về nghề này. Tham khảo để lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *