Kế toán công ty nước ngoài là gì? Làm những công việc gì? Mức lương là bao nhiêu?

Làm kế toán công ty nước ngoài là một công việc rất nhiều người mong ước. Bởi công việc này có mức lương hấp dẫn và đãi ngộ cao. Đồng thời, bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều quy định, tiêu chuẩn và phương pháp kế toán khác nhau. Vì vậy, bạn sẽ có cơ hội học hỏi, phát triển và thu nhập cao, cơ hội công việc tốt. Nhưng để làm kế toán công ty nước ngoài, bạn cần biết những gì? Hãy cùng ReviewEdu tìm hiểu những thông tin cần thiết về vị trí công việc này nhé!

Kế toán công ty nước ngoài là gì? 

Kế toán công ty nước ngoài là kế toán thực hiện các công việc số liệu quốc tế. Họ phân tích và xử lý tài chính, giao dịch kinh tế,… của các công ty nước ngoài. Vị trí này phải thực hiện các nghiệp vụ kế toán và kê khai thuế dựa trên quy định của pháp luật Việt Nam. Áp dụng các chuẩn mực kế toán quốc tế, phiên dịch báo cáo, chứng từ cho cấp trên nước ngoài.

Kế toán công ty nước ngoài là gì? 
Kế toán công ty nước ngoài là gì?

Muốn làm Kế toán công ty nước ngoài cần những kỹ năng gì?

Kế toán công ty nước ngoài là một lĩnh vực có nhiều hoạt động kinh doanh và phức tạp hơn. Đòi hỏi sự am hiểu sâu sắc về các quy định pháp luật của cả Việt Nam và thế giới. Do đó, kế toán công ty nước ngoài cần có một số kiến thức và kỹ năng. Cụ thể như

 • Năng lực chuyên môn kế toán như quy định pháp luật về thuế, báo cáo tài chính, các chứng chỉ kế toán quốc tế,…
 • Kỹ năng tin học văn phòng như Word, Powerpoint, Excel,… và phần mềm kế toán.
 • Ngoại ngữ, tiếng anh chuyên ngành và giao tiếp do đặc thù rất quan trọng. Vì công ty sẽ có đồng nghiệp, cấp trên, khách hàng hay đối tác của công ty là người nước ngoài. Vì vậy, bạn cũng cần một lượng vốn nhất định về ngoại ngữ. Từ đó có thể lập báo cáo, chứng từ, ghi sổ hay phiên dịch báo cáo, trao đổi với cấp trên và khách hàng,…
 • Đạo đức nghề nghiệp, sự chuyên nghiệp và linh hoạt là chìa khóa để phát triển. Điều này giúp bạn dễ dàng thích ứng trong môi trường làm việc năng động, đa dạng nền văn hóa,…

Ngoài ra, bạn cũng cần trau dồi các kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian, giải quyết vấn đề và chịu áp lực công việc,… Để hoàn hảo hơn trong mắt nhà tuyển dụng, cấp trên, đối tác và đồng nghiệp xung quanh.

Mức lương của Kế toán công ty nước ngoài là bao nhiêu?

Mức lương kế toán cho công ty nước ngoài phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Như địa điểm làm việc, kinh nghiệm, trình độ, vị trí và quy mô của công ty. Theo một số chia sẻ, mức lương trung bình cho vị trí kế toán công ty nước ngoài dao động từ 800 USD đến 1,500 USD một tháng. Với vị trí kế toán trưởng sẽ cao hơn, khoảng 1,000 USD/tháng trở lên. Có thể thấy, mức lương này cũng cao hơn so với mức lương kế toán công ty trong nước, trung bình từ 10 triệu – 20 triệu/tháng.

Một trong những lý do làm kế toán cho công ty nước ngoài có mức lương cao là cho yêu cầu tiêu chuẩn kế toán, ngôn ngữ và văn hóa doanh nghiệp khác biệt. Môi trường cạnh tranh, áp lực và đa dạng nghiệp vụ nên đòi hỏi sự linh hoạt, chuyên nghiệp,… Ngoài ra, các chứng chỉ kế toán chuẩn quốc tế và tham gia các hoạt động kinh doanh với nhiều quốc gia đã khẳng định sự cố gắng phát triển nghề nghiệp, hiểu biết của bản thân và cả một quá trình cố gắng lâu dài mới có được.

Kinh nghiệm làm Kế toán cho công ty nước ngoài gồm những gì? 

Để có kinh nghiệm làm kế toán cho công ty nước ngoài, bạn cần phải:

 • Học tập và nâng cao kiến thức về kế toán, thuế, ngôn ngữ và văn hoá doanh nghiệp của nước ngoài
 • Tìm kiếm các cơ hội thực tập, làm việc bán thời gian hoặc toàn thời gian tại các công ty nước ngoài hoặc các công ty kế toán và kiểm toán nước ngoài. Điển hình nhất có thể kể đến BIG4 hiện nay là Deloitte, Ernst and Young (EY), PwC và KPMG.
 • Tham gia các khóa học, chứng chỉ, bằng cấp liên quan đến kế toán quốc tế, tiêu chuẩn kế toán Việt Nam và nước ngoài như chứng chỉ ACCA, CPA, CMA, CIA, CFA,…
 • Tham gia các hội nhóm, diễn đàn, mạng xã hội về kế toán để trao đổi, học hỏi và mở rộng mối quan hệ.
 • Tham gia khóa học kế toán doanh nghiệp FDI tại các trung tâm uy tín và chất lượng như Trung tâm Kế toán Lê Ánh.
 • Luôn cập nhật các thông tin, quy định, thay đổi mới nhất về kế toán và thuế của Việt Nam và nước ngoài.
Kinh nghiệm làm Kế toán cho công ty nước ngoài gồm những gì? 
Kinh nghiệm làm Kế toán cho công ty nước ngoài gồm những gì?

Những vấn đề thường gặp khi thực hiện dịch vụ Kế toán công ty nước ngoài là gì?

Hiện nay, các doanh nghiệp có vốn đầu tư từ nước ngoài hay các công ty nước ngoài tại Việt Nam. Họ thường có xu hướng sử dụng các dịch vụ kế toán trọn gói chuyên sâu. Bởi vì không chỉ tiết kiệm được chi phí mà còn được cung cấp các dịch vụ kế toán chuyên nghiệp. Tuy nhiên lựa chọn các đơn vị không uy tín sẽ dễ dàng mắc phải những hạn chế. Không chỉ bởi ngôn ngữ mà còn bởi rào cản pháp luật và mối quan hệ phức tạp trong vấn đề tài chính.

 • Không cập nhật đầy đủ các thông tư, nghị định mới dễ dẫn tới gặp sai sót khi thực hiện nghiệp vụ kế toán như sai sót trong việc kê khai thuế, lập báo cáo tài chính không đúng quy định chuẩn mực kế toán, sai sót liên quan đến đến chứng từ và giao dịch nội bộ giữa các công ty thành viên.
 • Không xác định đúng các khoản thuế phải nộp, rủi ro bị truy thu thuế cao.
 • Các chứng từ kế toán tiếng Việt dịch ra tiếng nước ngoài không đúng.
 • Các vấn đề liên quan đến hóa đơn khi mua và bán hàng.

Cách lựa chọn công ty triển khai dịch vụ kế toán phù hợp là gì?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ kế toán cho công ty nước ngoài. Để lựa chọn ra đơn vị triển khai dịch vụ chất lượng giúp tăng hiệu quả hoạt động.

Tính chuyên môn

Tính chuyên môn được thể hiện qua cách làm việc. Xử lý công việc liên quan đến kế toán tài chính một cách hiệu quả, minh bạch và đúng thời hạn. Ngoài ra, tính chuyên môn còn là có khả năng thực hiện chuyên nghiệp các nghiệp vụ đặc thù riêng.

Kinh nghiệm

Để đánh giá chất lượng dịch vụ của kế toán cần phải xem xét đến trình độ của đội ngũ nhân viên. Nhân sự được tuyển chọn nên là những người có bề dày kinh nghiệm nhiều năm trong ngành. Ngoài ra, nhân sự Việt Nam từng tham gia công tác tại nước đó sẽ giúp doanh nghiệp có nhiều thuận lợi hơn trong quá trình cùng hợp tác làm việc.

Chứng chỉ hành nghề

Các chứng chỉ Kiểm toán, chứng chỉ hành nghề dịch vụ về thủ tục thuế, và các giấy phép khác. Không chỉ bảo đảm về năng lực và trình độ chuyên môn. Mà còn cho thấy khả năng chịu trách nhiệm cho mọi hoạt động với công ty đối tác nước ngoài. Không những thế, đây còn là yếu tố thể hiện độ uy tín và danh tiếng của nhà triển khai.

Kết luận

Trên đây là những thông tin ReviewEdu muốn gửi đến bạn về vị trí Kế toán công ty nước ngoài. Hy vọng bạn sẽ có những cái nhìn tổng quan, chi tiết hơn về nghề này. Tham khảo để lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *