Kế toán bệnh viện là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của Kế toán bệnh viện là bao nhiêu?

kế toán bệnh viện

Kế toán tại các bệnh viện sẽ đảm nhận vai trò làm kế toán tổng hợp. Theo đó họ phụ trách toàn bộ mảng tài chính kế toán phát sinh trong viện. Vậy bạn đã biết kế toán bệnh viện là gì? Làm những công việc như thế nào chưa? Hãy cùng Reviewedu tìm hiểu những thông tin cần thiết về vị trí công việc này trong bài viết dưới đây nhé!

Kế toán bệnh viện là gì?

Họ là người phụ trách trực tiếp mảng tài chính phát sinh trong bệnh viện. Trong đó bao gồm hạch toán chi phí, theo dõi các tài khoản chi phí phát sinh. Tính toán lãi lỗ với mỗi nghiệp vụ phát sinh của bệnh viện.

Họ cần làm rõ được vai trò của mình trong mảng quản lý tài chính. Sử dụng tất cả những kiến thức lẫn kinh nghiệm mà mình có để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Nhu cầu tuyển dụng vị trí này ngày càng cao do nhiều cơ sở y tế mới được thành lập. Tuy nhiên ngoài kiến thức và nghiệp vụ chuyên môn. Bạn hãy tỏ ra mình là người chuyên nghiệp khi nắm rõ nhiệm vụ mà kế toán bệnh viện cần phải làm.

Kế toán bệnh viện là gì?
Kế toán bệnh viện là gì?

Kế toán bệnh viện làm những công việc gì?

Các đầu việc của kế toán bệnh viện không có nhiều khác biệt so với những vị trí kế toán khác. Tuy nhiên, ở môi trường khác nhau thì đương nhiên sẽ có những đặc thù riêng biệt. Vậy sự khác biệt trong công tác kế toán bệnh viện cụ thể như thế nào. Theo dõi nội dung bên dưới để hiểu rõ hơn bạn nhé.

Lập dự toán thu – chi khoản ngân sách Nhà nước

Kế toán là vị trí xuất hiện hầu hết ở các đơn vị. Bao gồm hành chính sự nghiệp hay cả những doanh nghiệp tư nhân với quy mô khác nhau.

Công việc này thường được chia thành 2 loại. Kế toán làm việc tại các bệnh viện công của Nhà nước (còn gọi là kế toán hành chính sự nghiệp). Còn lại là kế toán doanh nghiệp (là kế toán làm việc tại các bệnh viện tư nhân hay các cơ sở y tế khác không thuộc sự quản lý trực tiếp của Nhà nước).

Công việc này có những nghiệm vụ mang tính đặc thù riêng biệt. Cụ thể, họ sẽ tiến hành lập dự toán thu – chi ngân sách Nhà nước hàng năm.

Với mỗi khoản kinh phí do Nhà nước cấp xuống cần phải có hạch toán chi tiết, rõ ràng. Phân bổ toàn bộ chi phí với các mặt hoạt động diễn ra thực tế tại bệnh viện.

Ngoài ra, họ sẽ là người trực tiếp làm báo cáo tài chính. Chịu trách nhiệm toàn bộ về kết quả được tổng hợp trong bào cáo tài chính của bệnh viện. Bởi chính họ là người hiểu rõ từng khoản thu, từng khoản chi phát sinh trong bệnh viện nhất.

Thực hiện công tác chuyên môn kế toán tại bệnh viện

Dù là làm việc ở đơn vị nào thì kế toán vẫn phải đảm bảo nhiệm vụ chuyên môn. Vậy nên vị trí công việc này ngoài việc phải lập dự toán ngân sách Nhà nước. Cần phải tính toán các khoản chi phí như tiền công nhân viên, các khoản phụ cấp, trợ cấp người lao động và các khoản bảo hiểm cho cán bộ công nhân viên trong bệnh viện.

Ngoài ra, họ cũng phải tính toán và tạo lập một quy chế tiêu xài trong nội bộ. Thường xuyên kiểm tra tình hình thu – chi nguồn vốn trong bệnh viện đối với các hạng mục phát sinh.

Kế toán làm việc trong bệnh viện cũng phải tiến hành kê khai và nộp thuế phí theo quy định. Trong đó bao gồm các khoản thuế của doanh nghiệp và người lao động phải nộp.

Mỗi định kỳ, kế toán bệnh viện sẽ phải tiến hành thiết lập báo cáo tài chính. Bao gồm Báo cáo tổng hợp kiểm kê tài sản hàng năm, Quyết toán kinh phí hoạt động, Báo cáo thu nộp tiền mặt và các khoản tiền gửi ngân hàng, Báo cáo thu viện phí,…

Mức lương của Kế toán bệnh viện là bao nhiêu?

Mặc dù là công việc yêu thích đến mấy, niềm đam mê lớn đến đâu thì thứ mà người lao động quan tâm nhất vẫn chính là thu nhập mà họ nhận được khi tham gia làm việc. Đương nhiên công việc này cũng không phải ngoại lệ.

Như đã nói ở trên, kế toán bệnh viện có 2 loại. 1 là kế toán hành chính sự nghiệp và 2 là kế toán tư nhân.

Nếu là bệnh viện công thì thu nhập của bạn sẽ hoàn toàn dựa vào quy định Nhà nước. Những người đã là công chức, viên chức thì ngạch lương sẽ được quyết định dựa trên quy định dành cho công chức, viên chức tại bệnh viện.

Với kế toán doanh nghiệp (làm việc ở các cơ sở y tế tư nhân) thì lương sẽ dao động từ 9-15 triệu/tháng. Tuy nhiên con số cụ thể là bao nhiêu còn tùy thuộc vào vị trí công việc bạn nắm giữ. Lương sẽ được xét thưởng 6 tháng 1 lần nếu như bạn phát huy được vai trò, năng lực của mình.

Mức lương của Kế toán bệnh viện là bao nhiêu?
Mức lương của Kế toán bệnh viện là bao nhiêu?

Những yêu cầu cơ bản của Kế toán bệnh viện là gì?

Cũng bởi có tính đặc thù riêng của bệnh viện công và bệnh viện tư. Vậy nên với từng đối tượng sẽ có những yêu cầu khác nhau khi tuyển dụng. Với kế toán làm việc tại bệnh viện công thì cần trải qua kỳ thi xét tuyển công chức, viên chức do Nhà nước tổ chức. Trong khi đó bệnh viện tư nhân thì chỉ cần thể hiện rõ năng lực của bản thân cũng có cơ hội trúng tuyển và làm việc tại cơ sở y tế tư nhân. Ngoài yêu cầu mang tính đặc thù trên, họ sẽ phải đáp ứng tốt một số tiêu chí quan trọng như sau:

  • Phải tốt nghiệp chuyên ngành Kế toán, tài chính tại các trường đại học, cao đẳng chuyên đào tạo ngành nghề này
  • Làm việc tại bệnh viện cần có kỹ năng sử dụng thành thạo phần mềm chuyên dụng trong bệnh viện. Thành thạo các kỹ năng và nghiệp vụ kế toán chuyên ngành hay kế toán tổng hợp
  • Ngoài việc tuân thủ quy định và làm theo chỉ đạo của cấp trên. Họ cũng phải đáp ứng sự hài lòng của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong bệnh viện
  • Các giấy tờ, sổ sách, hóa đơn, chứng từ trong bệnh viện rất quan trọng và dễ gây nhầm lẫn. Chính vì vậy họ cần phải có sự chăm chỉ, làm việc có trách nhiệm và thận trọng.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích mà Reviewedu muốn gửi đến bạn về vị trí Kế toán bệnh viện. Hy vọng bạn sẽ có những cái nhìn tổng quan về nghề này và tham khảo để lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *