Kế toán doanh nghiệp là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của Kế toán doanh nghiệp là bao nhiêu?

Trong bất kỳ doanh nghiệp nào, Kế toán doanh nghiệp là một bộ phận có vai trò không thể thiếu. Họ giúp đảm bảo quy trình quản lý, kê khai thuế được minh bạch, rõ ràng và đúng quy định pháp luật. Vậy Kế toán doanh nghiệp làm gì? Làm những công việc gì? Hãy cùng Reviewedu tìm hiểu những thông tin cần thiết về vị trí công việc này nhé!

Kế toán doanh nghiệp là gì?

Kế toán doanh nghiệp chính là người đảm nhiệm công việc thu thập, kiểm tra, phân tích, xử lý và cung cấp những thông tin liên quan đến tài chính, kinh tế dưới hình thức giá trị, hiện vật hay thời gian lao động trong doanh nghiệp.

Hiện nay vị trí này được chia thành 2 bộ phận: 

  • Kế toán thuế: Chịu trách nhiệm vận hành doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật. Đảm bảo thực hiện đủ nghĩa vụ, trách nhiệm với Nhà nước. 
  • Kế toán nội bộ/kế toán quản trị: Chịu trách nhiệm tập hợp toàn bộ những vấn đề phát sinh. Từ đó đưa ra số liệu chính xác nhất cho doanh nghiệp.
Kế toán doanh nghiệp là gì?
Kế toán doanh nghiệp là gì?

Kế toán doanh nghiệp làm những công việc gì?

Kế toán doanh nghiệp sẽ đảm nhận những công việc chính đó là:

  • Thu thập số liệu, dữ liệu, kiểm tra tính hợp lệ của các chứng từ phát sinh. Từ đó xử lý, tính toán, đối chiếu, ghi nhận và hạch toán các bút toán,…
  • Kiểm tra, hạch toán và tiến hành in ấn, trình ký các chứng từ kế toán. 
  • Sắp xếp, lưu trữ một cách khoa học, cẩn thận các chứng từ theo đúng nguyên tắc.
  • Lập báo cáo tài chính, báo cáo quản trị theo yêu cầu. Phục vụ cho hoạt động lên kế hoạch, đưa ra quyết định của cấp trên. 
  • Kê khai, báo cáo thuế theo định kỳ, trình lên cơ quan thuế. Nộp thuế theo đúng nghĩa vụ, trách nhiệm. 

Nhìn chung, công việc của bộ phận này khá giống với kế toán tổng hợp. Khối lượng công việc cũng tương đối nhiều, đòi hỏi người làm kế toán cần có chuyên môn. Và cả kỹ năng mềm khác nhằm xử lý tốt để hoàn thành nhiệm vụ.

Mức lương của Kế toán doanh nghiệp là bao nhiêu?

Mức thu nhập trung bình của kế toán doanh nghiệp cũng khá tốt, khởi điểm là 7 – 9 triệu đồng/tháng. Với những người đã có nhiều năm kinh nghiệm, có chuyên môn sâu trong lĩnh vực kế toán thì có khả năng đạt đến vị trí cao trong doanh nghiệp, đồng thời thu nhập cũng có thể lên đến trên 20 triệu đồng/tháng.

Kế toán doanh nghiệp cần có những yếu tố gì?

Để trở thành kế toán doanh nghiệp, bạn sẽ cần đảm bảo được những yêu cầu về kiến thức, kỹ năng cơ bản như sau: 

Kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ kế toán tốt

Đây là một nghề luôn đòi hỏi sự chính xác cao, có nguyên tắc và được quy định bởi pháp luật. Vậy nên một người làm kế toán chắc chắn sẽ cần nắm vững các kiến thức chuyên môn để quá trình làm việc không xảy ra sai sót. 

Có tinh thần học hỏi, chủ động cập nhật thông tin, quy định mới của pháp luật

Lĩnh vực kế toán có liên quan đến pháp luật. Nên việc thường xuyên tìm hiểu, trau dồi, tiếp thu những thông tư, nghị định mới là điều bắt buộc. 

Khả năng tư duy logic, phân tích tốt

Tính chất công việc này gắn liền với các con số, dữ liệu. Do đó, khả năng phân tích và tư duy tốt sẽ giúp cho quá trình làm việc được chính xác, hiệu quả. 

Trình độ ngoại ngữ, tin học văn phòng cao

Đây là kỹ năng cơ bản mà kế toán doanh nghiệp cần có. Bởi công việc chủ yếu sẽ thực hiện trên các công cụ, phần mềm máy tính như excel, powerpoint, word,… hay trong kế toán sẽ có nhiều thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành. Chính vì vậy mà các bạn phải thường xuyên rèn luyện, trau dồi tốt 2 kỹ năng này. 

Kỹ năng giao tiếp tốt

Kế toán sẽ phải làm việc, báo cáo, thuyết trình với ban lãnh đạo khá nhiều nên kỹ năng giao tiếp sẽ rất quan trọng. 

Ngoài ra, nó còn là yếu tố giúp cải thiện mối quan hệ trong công ty. Trung thực, cẩn thận, có trách nhiệm: người kế toán luôn phải đảm bảo đức tính trung thực, làm việc tỉ mỉ, cẩn thận, đặc biệt là với các con số, dữ liệu tài chính, kinh doanh, đảm bảo công việc được hoàn thành tốt nhất.

Kế toán doanh nghiệp cần có những yếu tố gì?
Kế toán doanh nghiệp cần có những yếu tố gì?

Cơ hội việc làm của Kế toán doanh nghiệp trong tương lai như thế nào?

Từ xưa đến nay, kế toán doanh nghiệp vẫn luôn là ngành nghề được đánh giá cao và có nhiều người lựa chọn bởi cơ hội việc làm hấp dẫn. Bất kể doanh nghiệp nào cũng cần có ít nhất 1 nhân sự làm kế toán.

Trong khi đó tính đến năm nay, cả nước có gần 700.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Điều này cho thấy nhu cầu nguồn nhân lực ngành kế toán là vô cùng lớn, mở rộng cơ hội việc làm cho những ai theo đuổi ngành này.

Học Kế toán doanh nghiệp có khó không? 

Thực tế, bất kể ngành nào cũng sẽ có những khó khăn nhất định, đặc biệt là giai đoạn đầu. Tuy nhiên, nếu bạn vượt qua được những điều đó thì mọi thứ sẽ trở nên rất dễ dàng. Học kế toán doanh nghiệp cũng vậy. Khi bắt đầu tiếp xúc với ngành này, chắc chắn các bạn sẽ có nhiều điều bỡ ngỡ, xa lạ với những kiến thức, con số, dữ liệu,…

Thế nhưng, chỉ cần bạn có niềm đam mê với ngành, học tốt các môn về tự nhiên, tính toán, có khả năng tư duy tốt kết hợp với sự cố gắng, nỗ lực thì đây sẽ không phải là ngành quá khó.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích mà Reviewedu muốn gửi đến bạn về vị trí Kế toán doanh nghiệp. Hy vọng bạn sẽ có những cái nhìn tổng quan, chi tiết về nghề này. Tham khảo để lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *