IT Support là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của IT Support là bao nhiêu?

Chúng ta đã và đang trong thời đại công nghệ 4.0 hiện đại, tân tiến. Trong đó, công nghệ thông tin cũng ngày càng trở thành lĩnh vực quan trọng. Nó giúp thúc đẩy sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật. Đây cũng là nhóm ngành thu hút và nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Trong đó nổi bật trên hết là vị trí công việc IT support. Vậy IT support là gì? Mô tả công việc và những kỹ năng cần thiết của công việc ra sao? Hãy cùng ReviewEdu tìm hiểu những thông tin cần thiết về vị trí này nhé!

IT Support là gì?

IT Support là người hỗ trợ kỹ thuật Công nghệ thông tin (CNTT). Họ tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật và bảo trì  các bộ phận như phần cứng và phần mềm cho hệ thống mạng, thiết bị của khách hàng, đối tác như máy tính, tivi, máy ghi video kỹ thuật số, điện thoại di động,… Đảm bảo nó luôn hoạt động ổn định và hiệu quả.

Mục tiêu của việc IT support chính là cung cấp cho người tiêu dùng những giải pháp cần thiết khi họ gặp sự cố với sản phẩm đang sử dụng. Hầu hết các công ty hiện nay đều cung cấp dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật công nghệ thông tin.

IT Support là gì?
IT Support là gì?

IT Support làm những công việc gì?

Một số công việc mà IT Support phải đảm nhiệm có thể là:

 • Thực hiện việc tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc cho khách hàng về các sản phẩm công nghệ.
 • Cài đặt, định hình cấu hình của phần cứng, phần mềm, hệ thống máy tính, mạng.
 • Kịp thời đáp ứng các vấn đề về yêu cầu dịch vụ.
 • Hỗ trợ về mặt kỹ thuật trong công ty trực tiếp hoặc qua điện thoại.
 • Thiết lập các tài khoản mới cho người dùng mới.
 • Thực hiện việc sửa chữa và thay thế các thiết bị khi cần thiết.
 • Tiến hành thử nghiệm các công nghệ mới.
 • Tham gia vào việc đào tạo các nhân viên cấp dưới.
 • Thực hiện nghiên cứu hoặc phối hợp với các bộ phận liên quan đến giải quyết các vấn đề về kỹ thuật.
 • Tiến hành thu thập các thông tin và những ý kiến đóng góp và phản hồi từ khách hàng.
 • Rà soát và kiểm tra những vấn đề liên quan đến sản phẩm nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng, dịch vụ, mang đến khách hàng những trải nghiệm tốt.
 • Quan tâm và chăm sóc khách hàng đã và đang sử dụng các dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp cũng như liên hệ hỗ trợ khi thực sự cần thiết.

Mức lương của IT Support là bao nhiêu?

Hiện tại, mức lương của vị trí IT support hiện nay khá đa dạng và dao động từ khoảng 7 – 11 triệu đồng/tháng, phổ biến nhất ở mức 10 triệu đồng/tháng. Trên thực tế, mức lương này có thể cao hơn và lên tới mức 10 – 25 triệu đồng/tháng. Ở vị trí quản lý, mức lương này có thể là 30 – 70 triệu/tháng.

Mức lương này sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như kinh nghiệm làm việc, khả năng chuyên môn. Để đạt được mức lương xứng đáng thì bạn cần có sự nỗ lực cũng như phấn đấu trong công việc.

Những kỹ năng cần thiết để trở thành IT support là gì?

Một IT support cần phải giải quyết các vấn đề phát sinh về phần mềm, phần cứng, công việc của họ cũng sẽ không hề đơn giản. Để có thể hoàn thành công việc hiệu quả đòi hỏi họ cần phải học hỏi, trau dồi và tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm và kỹ năng.

Dưới đây sẽ là những kiến thức về chuyên môn cũng như các kỹ năng cần thiết để một người có thể trở thành một IT support thực thụ:

Kiến thức chuyên môn

Cài đặt phần mềm

 • Là những nhân viên hỗ trợ CNTT giúp các tổ chức thiết lập phần mềm cần thiết. Điều này bao gồm cả việc họ sẽ đi vào từng hệ thống máy tính của một số tổ chức và cài đặt các phần mềm chuyên dụng. Vì vậy các IT support cần nắm bắt việc thiết lập các phần mềm mới và đảm bảo việc nó hoạt động tốt.

Thiết lập phần cứng

 • IT support cần giúp và hỗ trợ các tổ chức, cá nhân xác định loại phần cứng máy tính mà họ cần và thiết lập các hệ thống máy tính cũng như chuẩn bị đưa chúng vào sử dụng. Vì thế, một IT support cần có kiến thức vững vàng, nắm rõ và biết cách thiết lập cả phần cứng máy tính khác nhau cũng như biết cách cài đặt chúng một cách chính xác.

Diệt vi rút

 • Khi máy tính bị nhiễm các vi rút thì sẽ gây ra hàng loạt vấn đề. Một trong những nhiệm vụ phổ biến của các chuyên viên hỗ trợ CNTT chính giúp đưa máy tính về lại trạng thái bình thường. Chính vì thế, IT support cần phải biết các phương pháp có thể loại bỏ vi rút triệt để, giúp máy tính hoạt động hiệu quả.

Kỹ năng mềm

Bên cạnh việc trang bị các kiến thức chuyên môn cần thiết cho công việc, IT support cũng cần học hỏi vào trau dồi một số kỹ năng như:

Khả năng giao tiếp tốt

 • IT support không chỉ làm việc riêng lẻ mà còn kết hợp và hỗ trợ đồng nghiệp, khách hàng. Đặc biệt, họ thường xuyên hỗ trợ cho khách hàng qua điện thoại hoặc internet. Vì vậy, kỹ năng giao tiếp đóng vai trò rất quan trọng.

Kỹ năng quản lý thời gian

 • Không chỉ với IT support mà bất cứ công việc nào, việc sắp xếp thời gian là vô cùng quan trọng. Mục tiêu của họ chính là giúp được càng nhiều người càng tốt. Chính vì thế đòi hỏi họ cần phân bố được thời gian cho từng khách hàng.

Có khả năng quan sát và chú trọng chi tiết

 • Với một công việc đòi hỏi nhiều bước và cần đến chi tiết như IT support thì việc sở hữu khả năng quan sát và chú trọng đến các chi tiết sẽ giúp hỗ trợ rất nhiều trong công việc. IT support sẽ giúp định hình cấu hình phần cứng và phần mềm theo các cách cụ thể nhằm đảm bảo nó hoạt động tốt như mong đợi.

Khả năng giải quyết vấn đề

 • Là một IT support, bạn cũng cần có các kỹ năng giải quyết vấn đề. Nhằm giúp nghiên cứu và xác định các phương án tốt nhất. Bao gồm công việc như thu thập dữ liệu, các nguyên nhân, những bản thử nghiệm,… Từ đó đưa ra các giải pháp khác nhau
Những kỹ năng cần thiết để trở thành IT support là gì?
Những kỹ năng cần thiết để trở thành IT support là gì?

Cơ hội việc làm của IT support trong tương lai như thế nào?

Trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển vô cùng mạnh mẽ, rất nhiều doanh nghiệp. Hiện nay, IT support là ngành nghề có tiềm năng tại Việt Nam. Sự phát triển về công nghệ thông tin kéo theo nhu cầu việc làm ngày càng tăng cao. Mang đến nhiều cơ hội công việc cho các bạn trẻ đang có đam mê theo học ngành nghề này.

Đây là sự lựa chọn khá đúng đắn đối với các bạn trẻ có đam mê về công nghệ. Cũng như là mong muốn phát triển bản thân mình trong lĩnh vực này. Những cử nhân sau khi tốt nghiệp cũng sẽ có nhiều sự lựa chọn cho lĩnh vực.

Tất nhiên, cơ hội tốt sẽ đến với những người biết nỗ lực, có chuyên môn và kỹ năng tốt. Vì thế, ngay từ bây giờ, bạn cần học hỏi và trau dồi thêm các kỹ năng cho mình. Từ đó có thể nắm bắt tốt cơ hội cho mình khi có thể.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích mà Reviewedu muốn gửi đến bạn về vị trí T Support. Hy vọng bạn sẽ có những cái nhìn tổng quan về nghề này và tham khảo để lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *