Hướng dẫn cách tính điểm B1 dành cho sinh viên chính xác nhất

cách tính điểm B1

Trong bối cảnh hội nhập ngày nay, Tiếng Anh dần trở nên quan trọng hơn. Các sinh viên muốn được xét tốt nghiệp, đều phải đạt được các chứng chỉ ngoại ngữ theo trường quy định. Hay các ứng viên khi xin việc, họ đều muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng các chứng chỉ ngoại ngữ. Bên cạnh các chứng chỉ phổ biến như IELTS, TOEIC, khá nhiều người hiện nay lại lựa chọn chứng chỉ B1. Vậy cách tính điểm B1 như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết hôm nay của Reviewedu. Bạn hãy cùng tham khảo nhé!

Cấu trúc của bài thi B1 

Hiện nay, ở nước ta có 2 loại chứng chỉ tiếng anh B1 phổ biến đó là bằng B1 theo KNLNN 6 Bậc (hay còn gọi là Vstep) và bằng B1 khung tham chiếu chung châu Âu. Tuy cùng là chứng chỉ ngoại ngữ bậc 3 trong khung 6 bậc, nhưng hai loại chứng chỉ này lại có nhiều điểm khác nhau. So với bài thi B1 Vstep, bài thi B1 theo khung châu Âu được cho là khó hơn. Vì thế cấu trúc bài thi cũng có nhiều điểm khác nhau.

Smiling schoolgirl reading a book surrounded by her classmates

Bài thi B1 Vstep 

Đối với bài thi B1 Vstep, thí sinh có 180 phút để làm bài. Với 04 bài thi tương đương các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Phần Nghe

Phần thi nghe gồm 3 phần thi với tổng thời gian làm bài 12 phút. Phần 1: thí sinh được nghe 8 đoạn thông báo/ hướng dẫn ngắn, sau đó trả lời 8 câu hỏi trắc nghiệm. Phần 2: thí sinh nghe 3 đoạn hội thoại và trả lời 4 câu hỏi cho từng đoạn. Phần 3: thí sinh nghe 3 đoạn hội thoại/ bài giảng và trả lời 5 câu hỏi cho từng đoạn.

Phần Đọc

Phần thi có 4 bài đọc và tổng thời gian làm bài là 60 phút. Thí sinh phải đọc 4 bài đọc hiểu có độ dài khoảng 2000 từ. Sau đó hoàn thành 10 câu hỏi tương ứng với từng bài.

Phần Nói 

Phần thi nói có 3 phần thi, tổng thời gian là 12 phút. Phần 1: thí sinh phải tương tác với giám khảo và trả lời 3-6 câu hỏi về 2 chủ đề khác nhau. Phần 2:  thí sinh phải chọn ra giải pháp và đưa ra ý kiến phản biện cho phương án mình chọn. Phần 3, phải phát triển chủ đề dựa trên gợi ý cho sẵn và trả lời thêm câu hỏi của giám khảo.

Phần Viết 

Phần thi viết có 2 phần thi, tổng thời gian là 60 phút. Phần 1, thí sinh viết thư hoặc email có độ dài khoảng 120 từ. Phần 2, thí sinh viết bài luận dài khoảng 250 từ về một chủ đề cho trước.

Bài thi B1 châu Âu 

Bài thi gồm 3 phần thi đánh giá đầy đủ 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết như sau:

 • Bài thi Đọc – Viết: Tổng thời gian làm bài là 90 phút. Điểm bài thi chiếm 50% tổng điểm bài thi.
 • Phần thi nghe: Tổng thời gian làm bài là 35 phút. Kỹ năng nghe chiếm 25% tổng điểm của bài thi.
 • Phần thi Nói: Phần thi nói được thực hiện theo cặp, các bạn có thời gian từ 10 đến 12 phút. 01 giám khảo sẽ hỏi từng thí sinh, và chấm điểm. Và có 01 giám khảo chấm điểm từng thí sinh.

Cách tính điểm B1

Bài thi B1 Vstep có thang điểm dùng để đánh giá chung cho trình độ từ bậc 3-5 (B1, B2, C1). Còn bài thi B1 châu Âu có thang điểm dùng để quy đổi ra các trình độ từ bậc 2-4 (A2, B1, B2). Vì hai bài thi có cấu trúc khác nhau nên thang điểm để quy đổi cho từng loại chứng chỉ cũng khác nhau. 

Cách tính điểm B1- Vstep

Theo cách tính điểm của Vstep, thang điểm B1 B2 được chấm trên thang điểm 10 theo từng kỹ năng, làm tròn đến 0.5. Điểm làm tròn của 4 kỹ năng làm tròn đến 0.5 sẽ được dùng để quy ra 3 bậc tương ứng B1, B2, C1. Mỗi trình độ sẽ có mức điểm cụ thể như sau:

 • Từ 8,5 – 10 điểm: Đạt trình độ C1 Vstep
 • Từ 6,0-8,0 điểm: Đạt trình độ B2 Vstep
 • Từ 4,0-5,5 điểm: Đạt trình độ B1 Vstep
 • Dưới 4,0 điểm: Không xét trình độ

Thang điểm B1 châu Âu

Bài thi chứng chỉ tiếng Anh B1 khung châu Âu tính trên thang điểm 100 điểm, cụ thể như sau:

 • Từ 90 đến 100: Mức năng lực của thí sinh cao hơn Trung cấp B1. Được công nhận ở cấp độ B2 theo Khung Tham chiếu chung Châu Âu.
 • Từ 85 đến 89: Thí sinh đỗ xuất sắc và nhận chứng chỉ B1.
 • Từ 70 đến 84: Mức điểm chuẩn cho biết thí sinh đạt trình độ B1 Châu Âu.
 • Từ 45 đến 69: Điểm đạt trình độ A2 theo Khung tham chiếu Châu Âu, thí sinh sẽ được công nhận ở cấp độ A2.
 • Từ 0 đến 44: Thí sinh dưới A2 sẽ không nhận được chứng chỉ.

Lời kết

Như vậy, qua bài viết này các bạn đã được biết về cách tính điểm B1. Các thông tin này sẽ hết sức cần thiết nhằm giúp các thí sinh có được sự chuẩn bị tốt cho bài thi chính thức. Reviewedu chúc các bạn thành công và đạt được những chứng chỉ tiếng anh tốt nhất! 

4.7/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *