Học khối A có khó không? Học khối A cần giỏi môn gì?

Khối A

Trước thềm kỳ thi đại học, ngoài các thắc mắc về ngành học và các cơ sở đào tạo, thì việc lựa chọn khối thi cũng là một vấn đề không kém phần quan trọng. Hiện nay, hầu hết các ngành học “hot” đều xét tuyển khối A, vì vậy đây cũng là tổ hợp môn được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ thường nghĩ học khối A rất khó, chỉ dành cho những bạn cực giỏi, dẫn đến phân vân khi chọn khối thi đại học, Vậy thì, khối A gồm những môn nào? Học khối A có khó không? Hãy cùng bài viết sau giải đáp những thắc mắc trên.

Khối A gồm những môn nào?

Khối A thường xét tuyển các tổ hợp môn Khoa học tự nhiên. Cụ thể như sau:

Khối A
Có những môn nào trong khối học này?
 • Khối A00: Toán học, Vật lý, Hóa học
 • Khối A01: Toán học, Vật lý, Tiếng Anh
 • Khối A02: Toán học, Vật lý, Sinh học
 • Khối A03: Toán học, Vật lý, Lịch sử
 • Khối A04: Toán học, Vật lý, Địa lý
 • Khối A05: Toán học, Hóa học, Lịch sử
 • Khối A06: Toán học, Hóa học, Địa lý
 • Khối A07: Toán học, Lịch sử, Địa lý
 • Khối A08: Toán học, Lịch sử, GDCD
 • Khối A09: Toán học, Địa lý, GDCD
 • Khối A10: Toán học, Vật lý, GDCD
 • Khối A11: Toán học, Hóa học, GDCD
 • Khối A12: Toán học, KHTN, KHXH
 • Khối A14: Toán học, KHTN, Địa lý
 • Khối A15: Toán học, KHTN, GDCD
 • Khối A16: Toán học, KHTN, Ngữ văn
 • Khối A17: Toán học, Vật lý, KHXH
 • Khối A18: Toán học, Hoá học, KHXH

Học khối A cần giỏi môn gì?

Nếu bạn dự định thi khối A, vậy thì bạn nên đầu tư nhiều hơn vào các môn sau:

 • Toán học

Có thể thấy môn Toán xuất hiện trong tất cả các tổ hợp xét tuyển thuộc khối A. Bên cạnh đó, các kiến thức Toán học ở cấp bậc THPT cũng sẽ phần nào hỗ trợ bạn học tốt các môn chuyên ngành tại trường đại học hoặc cao đẳng.

 • Tiếng Anh

Môn học này chỉ xuất hiện trong tổ hợp A01. Tuy nhiên, hầu hết các tài liệu chuyên ngành khối A đều được viết bằng tiếng Anh. Vì thế, đây là một môn học quan trọng đối với các bạn muốn thi khối A.

 • Các môn Khoa học tự nhiên

Các môn học như Vật lý, Hóa học, Sinh học xuất nhiều ở hầu hết các tổ hợp thuộc khối A. Bên cạnh đó, cũng tương tự như môn Toán, bạn cần có kiến thức nền về các môn này để tiếp thu kiến thức chuyên ngành.

Học khối A có khó không?

Dù đã học khá những môn học nêu trên, nhiều bạn học sinh ban tự nhiên vẫn lo rằng liệu những kiến thức đó đã đủ chưa? Học khối A có khó không? Thật ra học khối A không hề khó khăn như mọi người thường nghĩ. Chỉ với một chút thời gian và công sức chuẩn bị, bạn có thể trở thành một sinh viên khối A “con nhà người ta”. Nếu bạn đang dự định chọn khối này trong kỳ thi THPTQG, bạn có thể tham khảo một vài lưu ý như sau:

Xác định rõ đam mê

Ở giai đoạn tiểu học và trung học cơ sở, chúng ta cần học đều các môn để tích lũy cho mình những kiến thức cơ bản. Tuy nhiên, các bạn học sinh cần thay đổi phương pháp học ở giai đoạn trung học phổ thông. Đây là khoảng thời gian để chúng ta xác định đam mê hoặc ngành học yêu thích cho tương lai. Ở giai đoạn này, các bạn cần làm rõ sở thích, sở trường của mình là gì và tập trung phát triển lĩnh vực đó. Với đam mê học các môn tự nhiên hoặc các ngành thuộc khối A, thì việc học đại học sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Bắt đầu ôn luyện càng sớm càng tốt

“Khi nào thì nên bắt đầu ôn thi đại học?” là một vấn đề được rất nhiều bạn học sinh lớp 12 quan tâm. Câu trả lời chính xác nhất là bạn hãy ôn thi càng sớm càng tốt, sẽ thật tuyệt vời nếu bạn bắt tay vào ôn luyện ngay từ hôm nay. Điều này lại càng chính xác hơn với khối A vì các môn tự nhiên thường thiên về tính toán, với số lượng lớn các công thức tính toán và các dạng bài tập từ cơ bản đến nâng cao.

Cân nhắc về việc học thêm

Như đã đề cập, các môn khối A có rất nhiều công thức, quy tắc và dạng bài tập khác nhau. Điều này dễ làm bạn bị choáng ngợp như lạc trong ma trận. Nếu bạn đang cảm thấy mông lung, không biết nên bắt đầu từ đâu hoặc học yếu một môn nào đó, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ các giáo viên dạy thêm.

Dành nhiều thời gian giải đề thi THPTQG

Trong kỳ thi THPTQG, không ít thí sinh đã phải nhận kết quả không như ý vì quá hồi hộp, lo lắng hoặc phân chia thời gian làm bài chưa hợp lý, mặc dù các bạn là những học sinh giỏi, khá trên lớp. Để tránh tình trạng “học tài thi phận” như trên, các bạn học sinh lớp 12 nên dành thêm thời gian để luyện giải đề thi THPTQG. Một mẹo nhỏ khi giải đề là các bạn học sinh nên giải đề thi thật trong thời gian ngắn hơn so với quy định. Ngoài ra, các bạn nên ghi chú và ôn lại các câu đã làm sai để nâng cao điểm thi thật.

Bí quyết ôn thi khối A

Khối A có tổng cộng 18 tổ hợp với nhiều môn khác nhau nhưng nhìn chung các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Anh là các môn được nhiều thí sinh lựa chọn nhiều nhất. Sau đây là bí quyết ôn thi các môn học trên được tổng hợp từ các bạn sinh viên khối A qua các năm:

Luyện thi môn Toán

Nhiều thí sinh đánh giá môn Toán là môn khó nhất trong tổ hợp khối A. Để đạt điểm số mong muốn, bạn cần có chiến lược luyện thi đại học của riêng mình. Đầu tiên, bạn cần học thuộc các công thức, các dạng bài tập cơ bản và cách giải tương ứng. Sau khi nắm vững những điều trên, bạn cần tải đề thi thử, thi thật hoặc đề ôn thi từ các nguồn uy tín trên mạng và luyện giải bài tập. Khi đi thi, các bạn thí sinh nên lưu ý phân tích dạng bài tập trước khi làm và phân bổ thời gian hợp lý.

Luyện thi môn Lý

Tương tự như môn Toán, bạn cũng cần chăm giải bài tập để chuẩn bị cho kỳ thi trọng đại sắp tới. Tuy nhiên, đối với các công thức môn Lý, bạn cần hiểu rõ bản chất của sự vật, hiện tượng trong công thức thay vì học vẹt. Điều này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng quá tải hoặc nhầm lẫn giữa các công thức.

Luyện thi môn Hóa

Môn Hóa bao gồm 2 phần lý thuyết và bài tập. Đối với phần lý thuyết, các bạn học sinh nên thường xuyên thực hiện cân bằng phương trình và trả lời các câu hỏi lý thuyết để nhớ kỹ kiến thức. Tìm hiểu hoặc thực hiện các thí nghiệm cũng là một cách để hiểu bài hơn. Đối với phần bài tập, các bạn học sinh cần học cách áp dụng công thức, tính toán theo phương trình phản ứng, lập và giải hệ phương trình, bảo toàn khối lượng, nguyên tố.

Luyện thi môn Sinh học

Về phần lý thuyết, những kiến thức lý thuyết chủ chốt thường rơi vào chương trình giáo khoa lớp 12. Bên cạnh đó, mặc dù đề thi sẽ không có quá nhiều các câu hỏi bài tập, tính toán nhưng để đạt được mức điểm khá trở lên thì bạn cần phải giải nhiều đề không bị bỡ ngỡ. Các bạn học sinh nên lưu ý không tập trung quá nhiều vào các bài tập nâng cao vì vừa mất nhiều thời gian ôn luyện mà loại bài tập này lại ít xuất hiện trong đề thi.

Luyện thi môn Anh

Để đạt điểm cao trong môn tiếng Anh thì 2 phần cốt lõi chính là từ vựng và ngữ pháp. Nếu bạn có vốn từ vựng rộng, thì bạn sẽ hoàn thành các bài tập đọc hiểu và trắc nghiệm rất dễ dàng. Về phần ngữ pháp, bạn nên học theo chủ đề và hệ thống lại kiến thức theo sơ đồ tư duy hoặc theo phương pháp phù hợp để tránh bị nhầm lẫn các cấu trúc câu, phân chia từ loại, v.v. Mỗi dạng ngữ pháp cần tự lấy ví dụ minh họa và giải bài tập để ôn luyện thêm.


Liệu bạn có phù hợp với các ngành khối A?

Đây cũng là vấn đề nhận được sự quan tâm của đông đảo các bạn học sinh lớp 12, đặc biệt là các bạn theo ban Tự nhiên. Như đã đề cập, khối này thường bao gồm các ngành Quân đội – Công an, Luật, Kinh tế, Khoa học kỹ thuật, v.v. Chương trình đào tạo của các ngành này tương đối nặng. Thêm vào đó, yêu cầu công việc cũng rất khắt khe, môi trường cạnh tranh khốc liệt. Vì thế, nếu bạn muốn lựa chọn ngành học thuộc khối A, bạn nên có những tố chất sau:

Khối A
Liệu bạn có phù hợp với các ngành khối A?
 • Thận trọng, tỉ mỉ trong công việc
 • Năng lực sử dụng ngoại ngữ
 • Thành thạo tin học văn phòng
 • Có óc sáng tạo
 • Khả năng làm việc nhóm
 • Năng lực giao tiếp và đàm phán
 • Tinh thần ham học hỏi, cầu tiến
 • Tinh thần trách nhiệm
 • Khả năng làm việc với áp lực cao

Bên cạnh đó, mỗi ngành khác nhau sẽ có những yêu cầu đặc thù khác nhau. Ví dụ, khối ngành Quân đội – Công an đề cao tinh thần trung với Đảng, hiếu với dân và tác phong sinh hoạt và làm việc chuẩn mực, đúng đắn. Trong khi đó, ngành Y lại yêu cầu cao về tính cẩn thận và phẩm chất đạo đức của người y, bác sĩ. Nếu bạn muốn theo đuổi các ngành Kinh tế, bạn sẽ cần có năng lực tính toán nhanh và chính xác, cũng như khả năng hoạch định và triển khai chiến lược. Bên cạnh đó, các nhân viên công tác trong khối ngành Khoa học kỹ thuật cần phải có năng lực nắm bắt và ứng dụng các tiến bộ khoa học mới nhất trên thế giới.

Một số khối ngành dành cho khối A

Khối A là khối thi phổ biển nhất và hầu như đều có thể học được tất cả các ngành. Một số khối ngành tiêu biểu cho khối A như sau:

 • Khối ngành An ninh quốc phòng
 • Khối ngành Kinh tế
 • Khối ngành Kỹ thuật – Công nghệ
 • Khối ngành Luật
 • Khối ngành Sư phạm
 • Khối ngành Nông lâm thủy sản
 • Khối ngành Khoa học cơ bản

Review khối A

Qua bài viết trên, có thể thấy học khối A không quá khó khăn. Học tập và làm việc trong các ngành thuộc khối A yêu cầu bạn nỗ lực trau dồi kiến thức chuyên môn cũng như các kỹ năng mềm liên quan. Bù lại, mức thu nhập và đãi ngộ mà bạn nhận được là hoàn toàn xứng đáng. Thậm chí sau một vài năm công tác, bạn có thể nhận được mức lương gấp 3 đến 4 lần thời điểm mới ra trường. Nếu bạn chưa biết nên chọn khối thi nào cho kì thi THPTQG sắp tới, thì khối A là một sự lựa chọn đáng cân nhắc.

2.7/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *