Hiện tượng biển tiến biển thoái là gì? Hiện tượng biển tiến biển thoái là kết quả của gì?

Hiện tượng biển tiến biển thoái là kết quả của

Hiện tượng biển tiến biển thoái là sự tác động của địa chất đến về mặt nước biển làm nước biển dâng lên hay hạ thấp. Vậy cụ thể hiện tượng biển tiến biển thoái là gì? Hiện tượng biển tiến biển thoái là kết quả của gì? Cùng Reviewedu khám phá kỹ hơn qua nội dung dưới đây nhé!

Hiện tượng biển tiến là gì?

Biển tiến là sự kiện địa chất tác động vào nước biển khiến mực nước biển dâng lên và đường bờ biển lùi sâu vào đất liền. Biển tiến có thể tạo ra các bồn đại dương hoặc nhấn chìm một vùng đất. Các hoạt động kiến tạo tự nhiên như tạo núi, biến đổi khí hậu, bóc mòn trầm tích,… Có thể gây ra hiện tượng biển tiến và biển thoái. 

Hiện tượng biển tiến là gì?
Hiện tượng biển tiến là gì?

Hiện tượng biển thoái hóa là gì?

Biển thoái hay còn có tên gọi khác là biển lùi. Đây là kết quả của việc nước biển hạ thấp làm lộ các phần dưới đáy biển. Hiện tượng này xảy ra ngược lại với biển tiến khi mực nước biển dâng ngập đất liền.

Hiện tượng biển thoái hóa là gì?
Hiện tượng biển thoái hóa là gì?

Hiện tượng biển tiến biển thoái là kết quả của gì?

Vỏ Trái Đất vận động theo phương thẳng đứng là vận động nâng lên hạ xuống diễn ra trong một khu vực rộng lớn, làm cho bộ phận này của lục địa được nâng lên, trong khi bộ phận khác bị hạ xuống, kết quả dẫn tới hiện tượng biển tiến và biến thoái.

Mức độ nghiêm trọng của hiện tượng biến tiến và biển thoái

Ảnh hưởng của hiện tượng biến tiến

Trong suốt kỷ Creta, sự tách giãn dưới đáy biển đã tạo ra bồn Đại Tây Dương tương đối nông. Điều này làm khả năng chứa của bồn Đại Tây Dương giảm đi đáng kể và khiến mực nước biển dâng trên toàn cầu. Hậu quả chính là nước biển đã xâm thực hết phần miền trung Bắc Mỹ và tạo ra con đường Western Interior Seaway (đường biển nội địa phía tây) từ vịnh Mexico đến Bắc Băng Dương.

Ảnh hưởng của hiện tượng biến thoái

Trong các ghi nhận hóa thạch đã ghi lại nhiều dấu hiệu của hiện tượng biển tiến và biển lùi, sự tác động này đã gây ra một số sự kiện lớn trong lịch sử như sự kiện tuyệt chủng Permi-Trias (cách đây 250 triệu năm) và sự kiện tuyệt chủng kỷ Creta-Paleogen (cách đây 65 triệu năm). Vào thời gian diễn ra sự kiện tuyệt chủng trên, mực nước biển toàn cầu đã hạ thấp 250 mét, đây là sự kiện tuyệt chủng lớn nhất trong lịch sử Trái Đất.

Trong suốt các thời kỳ băng hà thuộc thế Pleistocen, hiện tượng biển tiến và các giai đoạn băng hà có mối quan hệ với nhau; khi đó có sự thay đổi cân bằng giữa quyển băng và thủy quyển trên toàn cầu, càng nhiều bằng tồn tại thì càng ít nước trong đại dương. Cách đây khoảng 18.000 năm, đỉnh điểm của thời kỳ kỷ băng hà, mực nước biển của toàn cầu hạ thấp từ 120 – 130 mét. 

Một đợt biển thoái lớn có thể khiến các sinh vật đang sinh sống trong vùng biển nông có nguy cơ tuyệt chủng. Tuy nhiên, những sự kiện tuyệt chủng lớn thường xảy ra nhiều đối với các loài trên cạn hơn dưới nước và khó có thể thấy được hiện tượng biển thoái nào gây ra vụ tuyệt chủng lớn đối với động vật trên cạn. Vì thế các đợt biển thoái thường được xem là biểu hiện của các sự kiện tuyệt chủng lớn chứ không phải nguyên nhân trực tiếp gây ra nó. 

Hiện tượng biển tiến biển thoái tại Việt Nam

Một hiện tượng biển tiến và biển thoái xảy ra tại Việt Nam đó là biển tiến Flandrian. Hiện tượng này đã để lại những dấu ấn rõ nét trên đồng bằng Sông Cửu Long như bậc thềm biển ven rìa, một hệ tầng trầm tích chứa phong phú các hóa thạch biển, hõm gặm mòn còn hằn sâu trên vách núi đá vôi ở Kiên Lương và giồng cát biển. 

Biển tiến Flandrian đã nhấn chìm phần lớn đồng bằng Sông Cửu Long. Sau khi rút lui nó đã mở rộng đồng bằng hơn và để lại thế hệ thế hệ giồng cát trẻ hơn về phía biển. Hoạt động biển thoái diễn ra trong suốt Holocen muộn (3.600 năm trước đến nay) có khoảng thời gian dừng để hình thành các hõm gặm mòn trên vách đá vôi và các giồng cát. Như vậy, xét theo quy mô nghìn năm biển thoái đã để lộ và mở rộng phần lớn đồng bằng Sông Cửu Long.

Kết luận

Như vậy, hiện tượng biển tiến biển thoái là kết quả của sự kiện nào đã được Reviewedu chia sẻ trên đây. Hy vọng nội dung sẽ giúp ích cho các bạn học sinh củng cố kiến thức và chuẩn bị thật tốt cho bài học sắp tới. Tham khảo thêm nhiều nội dung bổ ích khác tại Reviewedu nhé. Chúc các bạn học tốt!

Xem thêm: 

Lạm phát là gì? Hiện tượng lạm phát xảy ra khi nào? Nguyên nhân và cách kiểm soát tình trạng lạm phát

Tiền tệ là gì? Tiền tệ xuất hiện khi nào? Bản chất, chức năng và lịch sử ra đời của tiền tệ

Quầng mặt trời là gì? Hiện tượng vòng tròn quanh mặt trời có mang đến điềm xấu hay không?

Khi nào dùng s es? Hướng dẫn cách thêm s, es vào động từ, danh từ và cách phát âm

Muốn làm luật sư thì học luật cần giỏi môn gì? Ngành luật nên theo học tại trường nào là tốt nhất

Muốn làm diễn viên cần học giỏi môn gì? Những lý do nên chọn học ngành diễn viên

Học sinh cần làm gì để bảo vệ môi trường? Những lợi ích của việc bảo vệ môi trường

Ngành Công an thi khối nào? Ngành Công an cần học những môn gì?

3/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *