Giáo viên dạy lái xe ô tô là gì? Làm những công việc gì? Mức lương là bao nhiêu?

Giáo viên dạy lái xe ô tô đang là công việc được nhiều người chú ý đến. Vậy bạn có biết giáo viên này sẽ làm những công việc gì? Cần có kỹ năng gì để có thể đảm nhận công việc này? Bài viết sau của Reviewedu sẽ giải đáp những thắc mắc này của các bạn. Cùng tìm hiểu nhé!

Giáo viên dạy lái xe ô tô là gì?

Giáo viên dạy lái xe ô tô là người có chuyên môn về lái xe ô tô, có khả năng truyền đạt kiến thức và kỹ năng lái xe ô tô cho học viên. Họ hướng dẫn học viên thực hiện các thao tác lái xe, giúp học viên có thể điều khiển xe ô tô an toàn trên đường.

Ở nhiều nước phát triển như Singapore, Anh, Mỹ, giáo viên dạy lái xe (driving instructor) dạy cả lý thuyết lẫn thực hành, gồm giáo viên của cơ sở đào tạo và giáo viên cá nhân. Giáo viên cá nhân là người được cấp phép dạy lái xe hạng B, hoạt động độc lập, tự chiêu sinh, tự đào tạo bằng xe của mình. Giờ giảng dạy của cả hai loại giáo viên đều tùy thuộc nhu cầu người học, mà không có định mức giờ chuẩn.

Giáo viên dạy lái xe ô tô là gì?
Giáo viên dạy lái xe ô tô là gì?

Công việc của Giáo viên dạy lái xe ô tô là làm những gì?

Công việc của giáo viên dạy lái xe oto rất đa dạng, cụ thể bao gồm:

 • Giảng dạy lý thuyết.
 • Hướng dẫn thực hành lái xe.
 • Kiểm tra và đánh giá.
 • Sửa chữa và bảo dưỡng xe.
 • Tư vấn khách hàng.

Ngoài ra,họ cũng cần phải đảm bảo rằng học viên của họ hoàn thành đầy đủ các bài học. Đạt được những yêu cầu cần thiết và có đủ khả năng để lái xe an toàn trên đường.

Vì sao người dạy thực hành lái xe phải là giáo viên?

Giáo viên dạy thực hành lái xe phải là người có đủ trình độ và chuyên môn. Tránh những trường hợp sau:

Không có chuyên môn phù hợp đúng trình độ

Để giảng dạy bất kỳ một môn học nào, giáo viên phải có chuyên môn phù hợp với môn học đó ở trình độ cao hơn. Giáo viên dạy trình độ sơ cấp thì phải tốt nghiệp trung cấp trở lên hoặc có  chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia bậc 1 hoặc chứng nhận bậc thợ 3/7, 2/6 hoặc chứng nhận nghệ nhân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc tương đương trở lên.

Với môn học thực hành lái xe thì hoàn toàn không có ngành, nghề trung cấp trở lên nào phù hợp, chưa có tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia cho nghề lái xe nên cũng chưa thể có chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia, bậc thợ lái xe cao nhất là 4/4 và cũng chưa hề có nghệ nhân lái xe.

Như vậy, giáo viên dạy thực hành lái xe thực tế đang không đủ chuẩn trình độ chuyên môn của nhà giáo giáo dục nghề nghiệp dạy trình độ sơ cấp.

Làm việc không theo định mức giờ chuẩn

Giáo viên dạy trình độ sơ cấp có định mức từ 500 – 580 giờ chuẩn/năm học, tức 12 – 14 giờ chuẩn/tuần, với thời gian làm việc 46 tuần/năm theo chế độ tuần làm việc 40 giờ, gồm:

 • 42 tuần thực hiện công tác giảng dạy và giáo dục học viên, học sinh;
 • 2 tuần học tập, bồi dưỡng chuẩn hóa, bồi dưỡng nâng cao; dự giờ, trao đổi kinh nghiệm giảng dạy; tham gia các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ;
 • 2 tuần thực tập tại doanh nghiệp hoặc cơ quan chuyên môn.

Trường hợp không học tập, bồi dưỡng thì 2 tuần đó được chuyển sang giảng dạy, tương ứng với 24 – 28 giờ chuẩn.

Thời gian nghỉ ngơi hằng năm là 6 tuần, bao gồm nghỉ hè, nghỉ Tết và lễ, trong đó thời gian nghỉ hè thay cho nghỉ phép hằng năm.

Tuy nhiên, giáo viên dạy thực hành lái xe ở đơn vị công lập hiện đang không thực hiện theo chế độ làm việc này mà đa phần khi giảng dạy thì được chấm công như người làm việc hành chính: 8 giờ/ngày và 40 – 48 giờ/tuần. Còn tại cơ sở đào tạo lái xe tư thục thì khoán số giờ học theo số lượng học viên để trả lương. Hoàn toàn không có 2 tuần thực tập tại doanh nghiệp, cơ quan chuyên môn cho giáo viên công lập lẫn tư thục.

Như vậy, giáo viên dạy thực hành lái xe đang làm việc 40 – 48 giờ chuẩn/tuần và 1.840 – 2.208 giờ chuẩn/năm, gấp 368 – 441,6% mức quy định.

Lúc này, đương nhiên giáo viên dạy thực hành lái xe sẽ không có nghỉ hè mà sẽ nghỉ phép, nghỉ Tết và lễ như làm việc hành chính. Chỉ những người có thâm niên công tác ở mức cao nhất mới có được số ngày nghỉ hằng năm ngang với một nhà giáo dạy sơ cấp mới vào nghề.

Giáo viên dạy lái xe ô tô sẽ làm việc ở đâu?

Sau khi hoàn thành khóa học để có thể dạy lái xe oto, có thể xin việc làm ở các trung tâm đào tạo lái xe ô tô hoặc các trường lái xe ô tô. Ngoài ra, bạn cũng có thể xin việc tại các đại lý, công ty và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đào tạo lái xe ô tô cho nhân viên của họ.

Bạn có thể tìm kiếm thông tin về các trung tâm và trường này thông qua các trang web tuyển dụng. Hoặc các trang web của chính phủ địa phương.

Nếu bạn muốn làm việc tại các công ty hoặc doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đào tạo lái xe ô tô cho nhân viên của họ, bạn có thể tìm kiếm thông tin trên các trang web tuyển dụng. Hoặc liên hệ trực tiếp với các công ty hoặc doanh nghiệp để tìm hiểu về các cơ hội việc làm.

Kỹ năng cần có của Giáo viên dạy lái xe ô tô là gì?

Để trở thành một giáo viên dạy lái xe ôtô, cần có những kỹ năng sau:

 • Kỹ năng lái xe tốt
 • Kiến thức về luật giao thông và quy tắc đường bộ
 • Kỹ năng giảng dạy
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng đánh giá
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề
 • Kiên nhẫn và sự kiên trì
Kỹ năng cần có của Giáo viên dạy lái xe ô tô là gì?
Kỹ năng cần có của Giáo viên dạy lái xe ô tô là gì?

Mức lương của Giáo viên dạy lái xe ô tô là bao nhiêu?

Mức lương trung bình của giáo viên dạy lái xe oto là khoảng 5 – 10 triệu /tháng, tùy vào địa phương. Với những giáo viên có kinh nghiệm và trình độ cao hơn, lương sẽ được tăng lên đáng kể.

Ngoài ra, giáo viên còn có thể kiếm thêm từ việc cho thuê xe, dạy lái xe riêng tư hoặc dạy cấp tốc, tùy theo nhu cầu của khách hàng và khả năng của mình.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích mà Reviewedu muốn gửi đến bạn về Giáo viên dạy lái xe oto. Hy vọng bạn sẽ có những cái nhìn tổng quan về nghề này và tham khảo để lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *