Dược sĩ trung cấp là gì? Top những khác biệt khi học trung cấp dược và trung cấp dược sĩ

dược sĩ trung cấp

Dược sĩ trung học, còn được gọi là dược sĩ trung cấp. Là những người được đào tạo về dược trung cấp. Từ đó, sinh viên có thể tiếp tục việc học của họ tại trường đại học và sau đại học. Học viên cũng như quý phụ huynh hãy cùng Reviewedu tìm hiểu cơ hội việc làm cho để trở thành dược sĩ trung cấp qua bài viết này.

Nghề dược sĩ trung cấp là gì

Dược sĩ trung cấp là người đã học trình độ trung cấp trong các trường đào tạo y dược có chuyên môn về dược. Sau khi hoàn thành chương trình Trung cấp Dược. Học viên sẽ tốt nghiệp và được gọi là dược sĩ trung cấp. Nơi bạn có thể làm việc trong tất cả các lĩnh vực khác nhau của ngành dược với tư cách là trợ lý cho dược sĩ đại học. Sau khi tốt nghiệp với tư cách là dược sĩ trung học. Người học sẽ có cơ hội làm việc tại các hiệu thuốc và cơ sở y tế tư nhân.

Xem thêm:

Thông tin tuyển sinh trường Trung cấp nghề Tân Uyên

Tổng hợp top các trường trung cấp nghề uy tín tại TP HCM mới nhất

Ngành dược sĩ Trung cấp đào tạo trong bao lâu

Theo thông tư 22/2014 / TT-BG-ĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thời gian đào tạo của dược sĩ trung học từ đến ba năm tùy theo từng khoa như sau:

 • Thời gian đào tạo: Ba năm khi kết thúc chương trình trung học.
 • Thời gian đào tạo là: Hai năm. Trong trường hợp thí sinh hoàn thành lớp 12 không lấy được bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.
 • Chương trình học kéo dài 27 tháng. Và học sinh sẽ cần 3 tháng học văn hóa để hoàn thành chương trình phổ thông.
 • Thời gian đào tạo: Hai năm đối với những học viên tốt nghiệp phổ thông
 • Thời gian đào tạo đào tạo: 10 tháng. Đối với học viên tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng và đại học các ngành sức khỏe như điều dưỡng, bác sĩ y học cổ truyền, bác sĩ đa khoa, kỹ thuật viên chuyên ngành hình ảnh, phục hình răng …
 • Thời gian đào tạo: 12 tháng. Đối với các trường trung cấp, cao đẳng, đại học ở ngoài chuyên ngành như cao đẳng, trung cấp, đại học thuộc kinh tế, kỹ thuật, sư phạm, nước ngoài…

Học dược sĩ Trung cấp sau khi ra trường có được mở tiệm thuốc được hay không?

Theo Đạo luật Dược năm 2005. Có các quy định về các yêu cầu cơ bản đối với chủ cơ sở bán lẻ để bán các sản phẩm thuốc khi anh ta có bằng tốt nghiệp trở lên. Do đó, các dược sĩ trung cấp sẽ không ủng hộ việc mở hiệu thuốc. 

Đối với Dược sĩ Cao đẳng. Họ được cấp phép kinh doanh tại các nhà thuốc từ cấp quận, huyện trở xuống. Bên cạnh đó, học viên phải có chứng chỉ hành nghề ít nhất hai năm và có khả năng bán các loại thuốc thông thường.

Dược sĩ Trung cấp sẽ được cho phép tham gia vào lĩnh vực dược với tư cách là trợ lý cho dược sĩ đại học.

Những thách thức hiện hữu khi học viên muốn lựa chọn ngành dược học

Có thể thấy rằng với nhu cầu nhân sự cao của ngành Dược chưa bao giờ “hạ nhiệt”. Và dược sĩ vẫn là sự lựa chọn của nhiều thí sinh sau khi hoàn thành tốt nghiệp kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. 

Tuy nhiên, trong thực tế nếu học viên không dừng lại ở trình độ trung cấp. Thì học viên sẽ rất khó cạnh tranh với các dược sĩ cao đẳng. Do đó, trong một số trường hợp. Người học chọn ngành dược làm bàn đạp trước để học lên cấp cao hơn là đại học. Hơn nữa, ngành dược là một lĩnh vực rất đặc thù. Ngành này đòi hỏi nhiều từ kiến thức và phẩm chất của con người. Trên hết, khi xảy ra tình trạng quá tải về y tế, trách nhiệm nghề nghiệp của các dược sĩ là rất lớn.

Có nên học dược sĩ trung cấp hay không?

Rõ ràng là có sự chênh lệch trình độ đào tạo dược sĩ giữa đại học, cao đẳng và trung cấp. Thì tại sao lại chọn học dược sĩ trung cấp?

Trên thực tế, dược sĩ trung gian là một hệ thống được giải quyết chủ yếu dành cho những sinh viên không tự tin vào khả năng vào các trường đại học. Bên cạnh đó còn cho những người đã đi làm và những người muốn tìm hiểu thêm, hoặc những người muốn đi nhanh. 

Học tại một trường trung cấp dược cũng có rất những ưu điểm. Mức đãi ngộ dành cho dược sĩ tăng rất mạnh trong thời gian gần đây. Với sự thiếu hụt lớn về nguồn nhân lực và ngành y tế ngày càng phát triển. Tác động này đã khiến tiền lương trong ngành dược phẩm tăng nhanh bất chấp nền kinh tế đang suy thoái.

Yêu cầu nhập học 

Các trường trung học cơ sở được xét để xét tuyển học bạ với yêu cầu về học lực và hạnh kiểm thấp nên hầu như không khó để nhập học.

Cơ hội việc làm

Trường trung cấp dược chỉ mất khoảng vài năm đối với học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông. Và vài năm đối với học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông. Trong thời gian học, học viên sẽ được học song song các kỹ năng và kỹ năng thực hành. Thông thường sau khi tốt nghiệp trung học. Bạn sẽ ngay lập tức kiếm được việc làm vì bạn đã có kinh nghiệm. Hơn nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học sẽ dành thời gian để rèn luyện các kỹ năng nghề nghiệp. 

Ngành trung cấp Dược học những kiến thức gì

 • Khái niệm cơ bản
 • Viết và đọc tên thuốc
 • Hóa học phân tích
 • Cơ sở y tế
 • Kiến thức chung về ngành
 • Hóa học – dược học
 • Kiến thức chuyên sâu về chuyên ngành
 • Bảo quản thuốc

Sau khi hoàn thành việc học của bạn, nếu học viên muốn. Có thể tiếp tục học lên trình độ cao đẳng hoặc đại học để lấy bằng cao hơn, nâng cao kiến ​​thức của học viên. Cơ hội tìm kiếm công ăn việc làm vô cùng rộng mở. 

Đào tạo ngành nghề Trung cấp Dược gắn liền với các công ty doanh nghiệp

Đào tạo cho sinh viên những kiến ​​thức cơ bản về khoa học và dược lý của kiến ​​thức chuyên môn hoàn chỉnh trong dược học chẳng hạn như thuốc trong cơ thể, tác dụng phụ của tương tác thuốc, công thức kết hợp thuốc để tạo ra phương pháp điều trị hiệu quả hơn và an toàn hơn cho người dùng.

Tỷ lệ tìm được việc làm ở người trung gian là nói chung cao hơn so với các bậc học cao hơn. Trong đó, làm dược sĩ là một nghề “béo bở” được nhiều dược sĩ lựa chọn sau khi ra trường. Tùy thuộc vào tính cách và sở thích của bạn. Bạn hoàn toàn có thể có một nghề nghiệp ổn định và được trả lương cao sau khi hoàn thành bằng dược.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về chuyên ngành Trung cấp dược để cung cấp thêm thông tin cũng như giải đáp các thắc mắc của quý độc giả về loại hình đào tạo này.

Xem thêm:

Giải đáp thắc mắc: Bậc 9 trung cấp có hệ số như thế nào? Top những vấn đề liên quan đến bậc 9 trung cấp

Top những nơi nên học trung cấp Ô tô tốt nhất tại Việt Nam

Học trung cấp công an thì phải thi khối nào? Top những vấn đề xoay quanh khối thi trung cấp công an

4.5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *