Dược sĩ Trung cấp là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của Dược sĩ Trung cấp là bao nhiêu?

dược sĩ trung cấp

Công việc dược sĩ trung cấp đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. Tuy nhiên, nhiều bạn khá băn khoăn không biết dược sĩ trung cấp là gì? ReviewEdu sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi này, cùng theo dõi nhé!

Dược sĩ trung cấp là gì?

Dược sĩ trung cấp là những dược sĩ tốt nghiệp ở hệ đào tạo trung cấp trong khối ngành y dược. Thời gian hoàn thành xong chương trình học và tốt nghiệp ra trường là khoảng 2 năm. Thời gian này gắn hơn rất nhiều so với các hệ đào tạo đại học và cao đẳng. Tuy nhiên vẫn có những cơ hội việc làm tương đương với hệ học chính quy. 

Dược sĩ trung cấp là gì?
Dược sĩ trung cấp là gì?

Cơ hội việc làm Dược sĩ Trung cấp sau khi tốt nghiệp như thế nào?

Sau khi tốt nghiệp, Dược sĩ Trung cấp có thể làm một trong số những công việc sau đây:

Phân phối lưu thông thuốc

Đối với cấp trung ương, bạn có thể ứng tuyển vào các Công ty Dược phẩm phân phối Dược liệu. Còn với tuyến địa phương có thể làm việc tại các công ty, doanh nghiệp tư nhân về dược hoặc các hiệu thuốc và quầy thuốc tư nhân,…

Sản xuất thuốc

Đây là cơ hội việc làm rộng mở dành cho các dược sĩ khi tốt nghiệp hệ trung cấp. Khi đó các bạn có thể làm tại các công ty sản xuất dược phẩm lớn từ cấp trung ương đến địa phương.

Lĩnh vực nghiên cứu

Với năng lực chuyên môn khá có thể có cơ hội làm việc tại Viện Dược liệu, Kiểm nghiệm, Viện vệ sinh dịch tễ,… Ngoài ra, bạn cũng có thể làm tại các phòng nghiên cứu của các xí nghiệp, công ty Dược,…

Làm việc tại bệnh viện

Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, các bệnh viện từ cấp trung ương đến địa phương đều đang thiếu hụt một lượng lớn nguồn nhân lực. Thế nên, bạn có thể lựa chọn xin làm việc tại bệnh viện ở các tuyến phù hợp với năng lực bản thân.

Yêu cầu chuẩn đầu ra của Dược sĩ trung cấp gồm những gì?

Đây là người có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cộng đồng. Thế nên dược sĩ trung cấp phải có những phẩm chất nhất định. Để đáp ứng được các yêu cầu của thị trường lao động. Khi ra trường, bạn cần phải đạt những tiêu chí về chuẩn đầu ra như sau:

Yêu cầu chuẩn đầu ra của Dược sĩ trung cấp gồm những gì?
Yêu cầu chuẩn đầu ra của Dược sĩ trung cấp gồm những gì?

Phẩm chất đạo đức nghề nghiệp tốt

Phẩm chất đạo đức nghề nghiệp tốt được coi là kim chỉ nam trong tất cả các lĩnh vực. Yếu tố này càng trở nên quan trọng vì công việc mà bạn làm có liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người. Chỉ cần sơ sẩy trong quy trình bảo quản thuốc, bạn cũng có thể khiến một bệnh nhân gặp nguy hiểm.

Kiến thức, kỹ năng chuyên môn vững vàng

Ngành y nói chung và ngành dược nói riêng luôn phải đặt tính mạng con người lên hàng đầu. Chính vì vậy, việc nắm vững kiến thức chuyên môn giúp dược sĩ trung cấp có thể tư vấn cho bệnh nhân, hỗ trợ hiệu quả cho các bác sĩ trong quá trình thăm khám và kê đơn thuốc chữa bệnh.

Có hiểu biết về những quy định của pháp luật về lĩnh vực chuyên môn

Vì công việc dược sĩ có ảnh hưởng tới sức khỏe con người, thế nên pháp luật Việt Nam đã có những quy định chặt chẽ đối với ngành nghề. Việc nắm rõ các quy định của pháp luật không chỉ giúp dược sĩ trung cấp tránh được những sai lầm không đáng có mà còn giúp nâng cao tinh thần trách nhiệm đối với bệnh nhân. 

Có nền tảng sức khỏe tốt

Để đáp ứng được cường độ công việc cao, dược sĩ trung cấp cần có một thể trạng sức khỏe tốt. Đặc biệt trong thời gian dịch bệnh Covid vừa qua, sức khỏe của người dược sĩ càng trở nên quan trọng. Bởi lẽ, chỉ khi có sức khỏe tốt, bạn mới phục vụ người bệnh một cách tận tình nhất.

Có những kỹ năng mềm hữu ích cho công việc

Như kỹ năng giao tiếp,kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lập kế hoạch,… Dược sĩ trung cấp cũng rất cần đến những kỹ năng mềm bởi do đặc thù công việc có thể tiếp xúc thường xuyên với người bệnh, đồng nghiệp. Để công việc diễn ra thuận lợi, có kỹ năng mềm và kỹ năng giao tiếp là điều cần thiết.

Kết luận

Trên đây là những thông tin của ReviewEdu muốn gửi đến bạn về ngành nghề dược sĩ trung cấp. Hy vọng bạn sẽ có những cái nhìn tổng quan, chi tiết về nghề này. Tham khảo và lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *