Dược sĩ Cao đẳng là gì? Làm những công việc gì? Mức lương của Dược sĩ Cao đẳng là bao nhiêu?

Dược sĩ cao đẳng hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều người. Với sự phát triển không ngừng của ngành dược, cơ hội nghề nghiệp cho dược sĩ cao đẳng là vô tận. Hãy cùng Reviewedu tìm hiểu những thông tin cần thiết về vị trí công việc này nhé!

Dược sĩ Cao đẳng là gì?

Dược sĩ Cao đẳng là một chuyên ngành nền tảng cho việc trở thành một dược sĩ chuyên nghiệp. Đối với những người tốt nghiệp ngành này, họ được biết đến với danh xưng “Dược sĩ”.

Dược sĩ Cao đẳng đã trải qua một quá trình đào tạo toàn diện về bào chế, quản lý, kinh doanh thuốc, và cũng đã được trang bị những kỹ năng cần thiết để hướng dẫn người bệnh về việc sử dụng thuốc, cũng như quản lý và vận hành các thủ tục pháp lý trong ngành Dược.

Dược sĩ Cao đẳng là gì?
Dược sĩ Cao đẳng là gì?

Đào tạo Dược sĩ Cao đẳng cần có những tiêu chuẩn như thế nào?

Tiêu chuẩn đào tạo Dược sĩ Cao đẳng đang được chuẩn hóa tại nước ta từ năm 2021. Điều này đòi hỏi các Dược sĩ phải có bằng tốt nghiệp Cao đẳng Dược trở lên. Đối với những bạn đã có bằng Trung cấp Y Dược cũng có thể theo học chương trình liên thông. Từ đó có thể tiếp tục đào tạo Cao đẳng hoặc Đại học, nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế của ngành.

Để đạt được mục tiêu chuẩn hóa năng lực này, chương trình đào tạo Dược sĩ hệ Cao đẳng sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức đầy đủ. Bao gồm vi sinh, ký sinh trùng, đảm bảo chất lượng thuốc, y đức, giải phẫu, sinh lý học,…

Ngoài kiến thức chuyên môn về ngành Dược, các Dược sĩ cần phải trang bị những kỹ năng mềm. Như là các kỹ năng thuyết trình, giao tiếp, làm việc nhóm và các kỹ năng khác.

Dược sĩ Cao đẳng làm những công việc gì?

Dưới đây là một số công việc mà một dược sĩ cao đẳng có thể nhiệm:

Sản xuất thuốc

Sản xuất thuốc là một trong những ngành được coi là mũi nhọn. Bởi hiện nay ngành công nghiệp sản xuất thuốc được các công ty chú trọng đầu tư phát triển. Từ đó nguồn nhân lực cần thiết trong ngành cũng rất lớn.

Trước đây ngành sản xuất thuốc do Nhà nước quản lý, nhưng hiện nay Nhà nước đã cởi mở hơn. Các doanh nghiệp trong nước, nước ngoài đều cũng đã tập trung đầu tư vào Việt Nam. Đây chính là cơ hội thuận lợi đối với các bạn sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Dược.

Trình Dược Viên

Tốt nghiệp Dược sĩ Cao đẳng bạn hoàn toàn có thể trở thành một trình dược viên giỏi. Bởi lĩnh vực này là một phần trong chương trình đào tạo Cao đẳng Dược bộ môn Marketing Dược. Trình Dược viên phụ trách công việc giới thiệu những sản phẩm thuốc mới có mặt trên thị trường. Chuyển đến cho các nhà thuốc, bác sĩ, kênh bệnh viện, các phòng khám…

Trình Dược viên có mức lương cũng khá cao. Bên cạnh mức lương cứng theo quy định thì họ sẽ được hưởng tỷ lệ % hoa hồng. Vì vậy đây là công việc được khá nhiều bạn trẻ lựa chọn sau khi tốt nghiệp Dược sĩ Cao đẳng.

Lĩnh vực kiểm nghiệm thuốc

Đây là lĩnh vực phù hợp đối với những bạn nào yêu thích nghiên cứu, tìm tòi. Bạn có thể lựa chọn lĩnh vực kiểm nghiệm thuốc kha nhau. Như là tại các công ty sản xuất thuốc, các phòng thí nghiệm, các trung tâm kiểm nghiệm,…

Kinh doanh quầy thuốc

Tốt nghiệp Cao đẳng Dược bạn hoàn toàn có thể tự mở quầy thuốc để kinh doanh. Làm giàu cho bản thân, ổn định mức thu nhập và làm chủ chính sự nghiệp của mình. Hầu hết sinh viên học Cao đẳng Dược đều mong muốn sở hữu cho bản thân những tài sản riêng. Vì vậy tốt nghiệp Cao đẳng Dược mở quầy thuốc là điều hoàn toàn hợp lý.

Mức lương của Dược sĩ Cao đẳng là bao nhiêu?

Mức lương của dược sĩ được đánh giá là khá cao. Khi mới ra trường, sinh viên học Cao đẳng Dược thường có mức lương khởi điểm dao động từ 4 triệu đến 5 triệu đồng mỗi tháng. Theo thời gian, khi tích lũy kinh nghiệm và phát triển năng lực cá nhân, mức lương của dược sĩ cũng sẽ tăng dần, tùy thuộc vào vị trí công việc mà họ đảm nhận.

Cụ thể, mức lương của các hạng mục công việc trong lĩnh vực dược phẩm có sự biến động như sau:

 • Chủ Kinh doanh thuốc: Mức thu nhập linh hoạt và phụ thuộc vào vị trí địa lý và quy mô của quầy thuốc mà họ quản lý.
 • Nhân viên bán thuốc: Hiện tại, mức lương trung bình của nhân viên bán thuốc dao động từ 5 triệu đến 8 triệu đồng mỗi tháng.
 • Trình dược viên: Trình dược viên có mức lương khá cao, khoảng từ 15 triệu đến 20 triệu đồng mỗi tháng.
 • Nhân viên sản xuất thuốc: Mức lương trung bình của nhân viên sản xuất thuốc là khoảng 9 triệu đồng mỗi tháng.
 • Chuyên viên kiểm nghiệm thuốc: Mức lương của chuyên viên kiểm nghiệm thuốc dao động từ 6 triệu đến 12 triệu đồng mỗi tháng.

Điều này cho thấy, lĩnh vực dược phẩm mang lại nhiều cơ hội cho các dược sĩ phát triển sự nghiệp và đạt được mức lương khá cao, đồng thời cũng phụ thuộc vào vai trò và trách nhiệm của từng vị trí công việc.

Phẩm chất và kỹ năng của Dược sĩ Cao đẳng là gì?

Đầu tiên, theo học và được đào tạo tại các trường dược uy tín. Điểm tuyển của các ngành y dược rất cao, cùng với đó là thời gian đào tạo của kéo dài hơn nhiều so với các ngành khác. 

Để đăng ký giấy phép hành nghề, các dược sĩ cần cung cấp chứng chỉ hành nghề của mình với yêu cầu 2 năm kinh nghiệm tại các vùng cao, vùng sâu hoặc là có kinh nghiệm làm việc tại các cơ sở dược trong 5 năm.

Phẩm chất cần có

Dưới đây là những tiêu chuẩn chung về phẩm chất và đạo đức của một dược sĩ:

 • Tận tụy vì sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân;
 • Không ngừng nghiên cứu, học tập nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn nghiệp vụ.
 • Thực hành nghề nghiệp theo đúng quy chế, quy định, quy trình chuyên môn kỹ thuật và các quy định khác của pháp luật.
 • Hiểu biết và thực hiện đúng quy tắc ứng xử của viên chức ngành y tế.
 • Coi trọng việc kết hợp y-dược hiện đại với y-dược cổ truyền;
 • Trung thực, đoàn kết, tôn trọng và hợp tác với đồng nghiệp.

Bên cạnh những phẩm chất đạo đức nghề nghiệp thì các kỹ năng chuyên môn là những yêu cầu bắt buộc mà một dược sĩ cần có. Dưới đây là những kỹ năng mà một dược sĩ có chuyên môn cao cần có:

Kỹ năng cần có

Khả năng tư duy

 • Đặc trưng của ngành dược là lượng kiến thức đồ sộ lại dễ nhầm lẫn nên yêu cầu các dược sĩ và người theo học cần có khả năng tư duy. Chỉ như vậy thì những kiến thức học được mới phát huy được tác dụng trong việc chẩn đoán và kê đơn thuốc chính xác.

Nghiên cứu và chế biến thuốc

 • Đây là một kỹ năng vô cùng quan trọng của ngành dược vì các dược sĩ cần nắm rõ về nguồn gốc của các mầm bệnh. Từ đó nghiên cứu ra phương thuốc điều trị bệnh cũng như dạng thuốc phù hợp.

Khoa học và công nghệ dược

 • Công nghệ dược phẩm hiện nay phát triển vô cùng mạnh mẽ trên toàn thế giới. Chính vì sự phát triển liên tục này mà các dược sĩ được yêu cầu phải siêng năng tìm hiểu và cập nhật những kiến thức mới liên tục.

Dược xã hội

 • Đây là kĩ năng hỗ trợ dược sĩ cách tư vấn cũng như hướng dẫn bệnh nhân sử dụng thuốc để đạt hiệu quả cao nhất, đồng thời tránh trường hợp người dân tự ý tiêu thụ thuốc sai cách, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Phẩm chất và kỹ năng của Dược sĩ Cao đẳng là gì?
Phẩm chất và kỹ năng của Dược sĩ Cao đẳng là gì?

Cơ hội nghề nghiệp của Dược sĩ trong tương lai như thế nào?

Nhân lực ngành Dược tại các trung tâm y tế, công ty dược phẩm cũng như các bệnh viện ngày càng thiếu hụt trầm trọng trong khi ngày càng nhiều doanh nghiệp nước ngoài sản xuất và cung ứng thuốc muốn đẩy mạnh đầu tư vào dài hạn vào nước ta.

Chính sự thiếu hụt về nhân lực đã mở ra nhiều cơ hội lựa chọn việc làm phong phú cho các sinh viên ngành Dược. Hơn thế nữa, công việc của ngành dược rất đa dạng, đồng nghĩa với việc sẽ có rất nhiều cơ hội học tập, phát triển cho các dược sĩ. 

Các mức hạng của Dược sĩ hiện nay gồm những mức hạng nào?

Hiện nay dược sĩ được phân thành bốn cấp bậc khác nhau. Cụ thể là có 4 hạng dược sĩ:

Dược sĩ cao cấp (hạng 1)

 • Dược sĩ cao cấp nhiệm vụ chủ trì, tổ chức công tác cấp phát, cung ứng, sử dụng thuốc, hóa chất và nguyên liệu và bảo quản vật tư y tế. Hơn thế nữa, dược sĩ chuyên khoa hạng 1 cần có vai trò đảm nhiệm các công tác có tính chuyên môn cao.

Dược sĩ chính (hạng 2)

 • Dược sĩ chuyên khoa 2 là gì? Dược sĩ chính hay còn gọi là dược sĩ chuyên khoa 2 có nhiệm vụ giống như dược sĩ cao cấp. Những điểm khác biệt duy nhất là thay vì chủ trì các công tác tổ chức như dược sĩ cao cấp thì dược sĩ hạng 2 phải tham gia xây dựng các kế hoạch cung ứng, cấp phát,v.v.

Dược sĩ hạng 3

 • Dược sĩ hạng 3 là gì? Theo như thăng cấp bậc, dược sĩ hạng 3 là dược sĩ được xếp ở cấp bậc 3, có nhiệm vụ và vai trò xây dựng, đưa ra kế hoạch và thực hiện công tác bảo quản, cung cấp và phát thuốc, vật tư y tế, các loại hóa chất cũng như các nguyên vật liệu bào chế thuốc.

Dược sĩ hạng 4

 • Dược sĩ hạng 4 là gì? Tương tự dược sĩ hạng 3, dược sĩ hạng 4 là những dược sĩ được xếp ở bậc thứ 4. Nhiệm vụ chính của họ cấp phát thuốc, cung ứng các loại vật tư ý tế, pha chế và kiểm nghiệm chất lượng của thuốc. 

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích mà ReviewEdu muốn gửi đến bạn về vị trí Dược sĩ Cao đẳng. Hy vọng bạn sẽ có những cái nhìn tổng quan về nghề này và tham khảo để lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *