Con gái thi khối A nên học ngành gì? Các ngành hot khối A dành cho nữ

Khối A

Hiện nay, hầu hết các khối ngành “hot” như Kinh tế, Xây dựng, Y tế, Công nghệ, thậm khối Ngôn ngữ đều xét tuyển bằng khối A. Chính vì thế, khối A đã được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn để xét tuyển đại học. Tuy nhiên, nhiều bạn nữ vẫn băn khoăn liệu có nên lựa chọn khối A cho kì thi đại học hay không. Vậy thì con gái thi khối A nên chọn học ngành nào? Các ngành hot khối A dành cho nữ là gì? Hãy cùng bài viết sau giải đáp những thắc mắc trên nhé.

Khối A gồm những môn nào?

Khối A thường xét tuyển các tổ hợp môn Khoa học tự nhiên. Cụ thể như sau:

 • Khối A00: Toán học, Vật lý, Hóa học
 • Khối A01: Toán học, Vật lý, Tiếng Anh
 • Khối A02: Toán học, Vật lý, Sinh học
 • Khối A03: Toán học, Vật lý, Lịch sử
 • Khối A04: Toán học, Vật lý, Địa lý
 • Khối A05: Toán học, Hóa học, Lịch sử
 • Khối A06: Toán học, Hóa học, Địa lý
 • Khối A07: Toán học, Lịch sử, Địa lý
 • Khối A08: Toán học, Lịch sử, GDCD
 • Khối A09: Toán học, Địa lý, GDCD
 • Khối A10: Toán học, Vật lý, GDCD
 • Khối A11: Toán học, Hóa học, GDCD
 • Khối A12: Toán học, KHTN, KHXH
 • Khối A14: Toán học, KHTN, Địa lý
 • Khối A15: Toán học, KHTN, GDCD
 • Khối A16: Toán học, KHTN, Ngữ văn
 • Khối A17: Toán học, Vật lý, KHXH
 • Khối A18: Toán học, Hoá học, KHXH

Con gái thi khối A nên học ngành gì?

Các ngành xét tuyển tổ hợp Khoa học tự nhiên rất đa dạng và phong phú. Sau đây là một số ngành học tham khảo dành cho các bạn nữ yêu thích khối này:

Khối ngành Quân đội – Công an

Khác với suy nghĩ của đa số mọi người về khối ngành Quân đội – Công an, một số ngành thuộc khối này rất phù hợp với nữ giới. Đó là các ngành Quân y, Xây dựng Đảng và chính quyền Nhà nước, Quản lý Nhà nước. Bên cạnh đó, sinh viên sau khi tốt nghiệp các ngành này sẽ được sắp xếp làm việc tại các cơ quan Nhà nước với mức thu nhập ổn định. Hơn nữa, trong một môi trường mà nam giới chiếm đa số thì nữ sinh thường được ưu tiên hơn hẳn, đặc biệt là vào những ngày lễ, ngày tết, ngay cả trong những ngày sinh hoạt bình thường cũng được quan tâm hơn.

Ngành Kế toán

Ngành Kế toán thường có giờ giấc làm việc cố định, ít khi cần đem việc về nhà làm, mức thu nhập ổn định và yêu cầu sự tỉ mỉ, cẩn thận trong công việc. Vì thế, đây là một ngành học rất lý tưởng dành cho các bạn nữ ban Khoa học tự nhiên.

Khối ngành Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin được đánh giá là ngành có tiềm năng phát triển nhất hiện nay. Ngoài các vị trí kỹ thuật, các bạn nữ theo học ngành này có thể lựa chọn những hướng đi khác như Thương mại điện tử, Thiết kế đồ họa, v.v.

Marketing và Digital marketing

2 ngành này cũng rất phù hợp với các bạn nữ vì mang tính chất truyền thông, tiếp thị và yêu cầu khả năng giao tiếp khéo léo, mềm mỏng, linh hoạt. Sau khi tốt nghiệp, các bạn nữ có thể công tác tại các vị trí như chuyên viên marketing, nhân viên quan hệ công chúng, chuyên viên hoạch định và triển khai chiến lược truyền thông, v.v.

Báo chí và truyền thông

Hiện nay, một số trường đào tạo ngành Báo chí và truyền thông đã bắt đầu xét tuyển với khối A và một số khối khác, thay vì chỉ xét khối C như trước đây. Người theo ngành Báo chí và truyền thông thường cần có những tố chất như năng lực ngoại ngữ khá, có khả năng giao tiếp và thuyết phục người khác, có khả năng viết lách tốt. Những phẩm chất trên thường thấy ở hầu hết các bạn nữ, vì vậy đây cũng là một ngành học đáng để các bạn nữ ban Khoa học tự nhiên cân nhắc.

Sư phạm

Đây là một ngành không thể thiếu khi liệt kê những sự lựa chọn cho các bạn nữ khối A. Ngành Sư phạm thường nằm trong danh sách ưu tiên của các bạn nữ vì nhiều lý do. Thứ nhất, ngành này có mức thu nhập khá ổn định và tính chất công việc tương đối nhàn hạ so với các ngành khác. Thứ hai, các bạn nữ Sư phạm có nhiều cơ hội trở thành giáo viên dạy thêm tự do, nâng cao thu nhập cho bản thân và gia đình. Thứ ba, các bạn nữ thường là những người giỏi lắng nghe và nắm bắt tâm lý người khác, điều này rất phù hợp với tiêu chí của ngành Sư phạm.

Liệu bạn có phù hợp với các ngành khối A?

Trước khi bắt đầu lựa chọn cho mình một ngành thuộc khối A, các bạn nữ nên cân nhắc sở thích và khả năng bản thân để có được sự lựa chọn tối ưu nhất. Như đã đề cập, khối này thường bao gồm các ngành Quân đội – Công an, Luật, Kinh tế, Khoa học kỹ thuật, v.v. Vì thế, nếu bạn muốn lựa chọn ngành học thuộc khối A, bạn nên có những tố chất sau:

Khối A
Liệu bạn có phù hợp với các ngành khối A?
 • Thận trọng, tỉ mỉ trong công việc
 • Năng lực sử dụng ngoại ngữ
 • Thành thạo tin học văn phòng
 • Có óc sáng tạo
 • Khả năng làm việc nhóm
 • Năng lực giao tiếp và đàm phán
 • Tinh thần ham học hỏi, cầu tiến
 • Tinh thần trách nhiệm
 • Khả năng làm việc với áp lực cao

Bên cạnh đó, mỗi ngành khác nhau sẽ có những yêu cầu đặc thù khác nhau. Ví dụ, khối ngành Quân đội – Công an đề cao tinh thần trung với Đảng, hiếu với dân và tác phong sinh hoạt và làm việc chuẩn mực, đúng đắn. Trong khi đó, ngành Y lại yêu cầu cao về tính cẩn thận và phẩm chất đạo đức của người y, bác sĩ. Nếu bạn muốn theo đuổi các ngành Kinh tế, bạn sẽ cần có năng lực tính toán nhanh và chính xác, cũng như khả năng hoạch định và triển khai chiến lược. Bên cạnh đó, các nhân viên công tác trong khối ngành Khoa học kỹ thuật cần phải có năng lực nắm bắt và ứng dụng các tiến bộ khoa học mới nhất trên thế giới.

Tính cách con gái khối A

Nhìn chung, con gái khối A được đánh giá là khá “ngầu lòi”. Đối với họ, sự tự nhiên chính là chân lý. Đôi lúc, con gái khối A hơi cộc tính và thẳng thắn như một đứa con trai.

Con gái khối A thường có suy nghĩ nhanh nhẹn, logic. Và đặc biệt vì là con gái nên vẫn giữ được sự bình tĩnh, điềm đạm, thấu đáo, cẩn thận và tỉ mỉ khi làm bất cứ việc gì. Tuy có chút khô khan trong lời nói, hành động nhưng vẫn biết nhõng nhẽo khi cần thiết.

Có thể nói, con gái khối A được sinh ra với rất nhiều ưu điểm nổi bật. Họ là những người năng động, có óc hài hước, suy luận chặt chẽ và có thể tự xử lý bất kỳ vấn đề nào xảy ra. Họ độc lập, tự chủ và có khả năng quản lý, lãnh đạo bởi phong thái và cách nói chuyện thuyết phục người khác. Các bạn nữ khối A rất khó tính, họ chỉ thích nhanh gọn lẹ, thích đi thẳng vào vấn đề, không vòng vo. Và đặc biệt, tất cả vấn đề đều được giải quyết triệt để, dứt khoát nếu có họ tham gia vào.

Tuy nhiên, ông trời cũng rất công bằng. Vì nữ khối A quá mạnh mẽ và tự chủ, nên đôi lúc đây sẽ là nhược điểm của chính họ. Không những vậy, vì bản thân nữ giỏi khối A thường tiếp xúc nhiều với con trai, nên tính tình của họ sẽ không mềm mỏng, không son phấn cũng như rất ít trau chuốt cho bản thân mình.

Review các ngành khối A cho nữ

Như đã đề cập, khối A được sử dụng rất nhiều trong quá trình xét tuyển của các trường đại học và cao đẳng. Bên cạnh đó, các ngành học dành cho những bạn nữ yêu thích các môn Khoa học tự nhiên cũng rất phong phú. Nếu các bạn gái chưa biết nên chọn khối thi nào cho kì thi THPTQG sắp tới, thì khối A là một sự lựa chọn đáng cân nhắc.

5/5 - (3 bình chọn)
  • nguyễn thành trung reviewedu
   Review Education đã trả lời:

   Các bạn nên ưu tiên lựa chọn ngành học dựa trên sở thích, đam mê và khả năng của mình có thể thi vào được ngành đó là cao hay thấp. Bên cạnh đó cần nắm được nhu cầu xã hội về ngành mình thích xem tương lai có phát triển nhanh hay không.

  • nguyễn thành trung reviewedu
   Review Education đã trả lời:

   Nhìn chung, con gái khối A được đánh giá là khá “ngầu lòi”. Đối với họ, sự tự nhiên chính là chân lý. Đôi lúc, con gái khối A hơi cộc tính và thẳng thắn như một đứa con trai.
   Con gái khối A thường có suy nghĩ nhanh nhẹn, logic. Và đặc biệt vì là con gái nên vẫn giữ được sự bình tĩnh, điềm đạm, thấu đáo, cẩn thận và tỉ mỉ khi làm bất cứ việc gì. Tuy có chút khô khan trong lời nói, hành động nhưng vẫn biết nhõng nhẽo khi cần thiết.

  • Phạm Bảo Toàn ReviewEdu
   Quản trị viên đã trả lời:

   Nhìn chung, con gái khối A được đánh giá là khá “ngầu lòi”. Đối với họ, sự tự nhiên chính là chân lý. Đôi lúc, con gái khối A hơi cộc tính và thẳng thắn như một đứa con trai.

  • nguyễn thành trung reviewedu
   Review Education đã trả lời:

   Trong một môi trường mà nam giới chiếm đa số thì nữ sinh thường được ưu tiên hơn hẳn, đặc biệt là vào những ngày lễ, ngày tết, ngay cả trong những ngày sinh hoạt bình thường cũng được quan tâm hơn. Có một số ngành nghề rất phù hợp với nữ giới, đó là các ngành Quân y, Xây dựng Đảng và chính quyền Nhà nước, Quản lý Nhà nước. Chúc bạn may mắn.

  • Phạm Bảo Toàn ReviewEdu
   Quản trị viên đã trả lời:

   Nữ sinh viên sau khi tốt nghiệp các ngành này sẽ được sắp xếp làm việc tại các cơ quan Nhà nước với mức thu nhập ổn định. Hơn nữa, trong một môi trường mà nam giới chiếm đa số thì nữ sinh thường được ưu tiên hơn hẳn, đặc biệt là vào những ngày lễ, ngày tết, ngay cả trong những ngày sinh hoạt bình thường cũng được quan tâm hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *