Cơ hội vào đại học của thí sinh vùng nông thôn có ” thật sự” thua thiệt so với các thí sinh thành thị

cơ hội vào đại học của thí sinh vùng nông thôn

Đối với những thí sinh sinh sống và học tập tại những vùng nông thôn. Các bạn luôn nghĩ mình sẽ thua thiệt hơn so với những thí sinh đến từ các khu vực thành thị. Liệu những suy nghĩ này có đúng không? Có ảnh hưởng như thế nào đối với tâm lí cũng như cơ hội vào đại học của thí sinh vùng nông thôn? Hãy cùng Reviewedu tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Là một thí sinh dự tuyên đại học năm nay. Như đến từ một khu vực nông thôn, mang trong mình nhiệt huyết và ước mơ đỗ vào đại học à bạn ấy mong muốn. Nhưng Như luôn lo ngại vì không học trường chuyên cũng không có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Như luôn thấy mình ít cơ hội sơn so với bạn bè quốc tế.

Từ Thái Bình lên Đại học Bách khoa Hà Nội dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2022 sáng 8/5. Như tham quan cả các gian tư vấn của nhóm trường kinh tế. Nghe nhiều bạn đặt câu hỏi về phương thức xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế với học bạ hoặc điểm thi tốt nghiệp THPT. Như có phần chạnh lòng vì em không có cơ hội sử dụng phương thức đó. Vì trước nay em không hề hay biết.

Nữ sinh quê Thái Bình cho rằng không chỉ em mà nhiều học sinh ở các vùng nông thôn cũng chung cảm giác lo lắng. Cơ hội vào đại học hẹp hơn các bạn thành phố vì các bạn ấy đã được tiếp cận sự giáo dục và phương pháp giáo dục tốt hơn.

Trang ví dụ ở Hà Nội, số trường chuyên nhiều hơn.Các bạn được đầu tư học tiếng Anh tốt hơn và tiếp cận với việc lấy chứng chỉ như IELTS, TOEFL hay SAT sớm hơn. “Nhờ vậy, các bạn có thể xét tuyển bằng nhiều phương thức hơn vào nhiều ngành của rất nhiều trường. Rõ ràng cơ hội trúng tuyển lớn hơn chúng em rất nhiều”, Như nhận định.

Không chỉ những thí sinh quan ngại lo lắng. Mà đến tận những bậc phụ huynh vẫn đang rất băn khoăn; lo lắng cho tương lai côn cái của mình. Tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp. Nhiều phụ huynh và thí sinh cũng bày tỏ lo lắng tương tự khi nhiều trường giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT – phương thức mọi thí sinh có thể sử dụng. Điều này có thể khiến những thí sinh vùng nông thôn không thể cạnh tranh với thí sinh ở vùng có điều kiện thuận lợi.

Trước lo lắng này, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), khẳng định hầu hết trường vẫn sử dụng phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT bên cạnh nhiều phương thức khác, trong đó có các trường lớn.

“Số lượng chỉ tiêu tuyển sinh bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT có giảm đi. Nhưng chỉ là sự dịch chuyển giữa hai phương thức chính là xét điểm thi tốt nghiệp THPT và học bạ”. Bà Thủy nói và dẫn chứng thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong những năm gần đây. Cho thấy 90% chỉ tiêu vào đại học vẫn xét bằng hai phương thức quen thuộc này. Chỉ 10% xét bằng các phương thức khác; như sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực; hay kết hợp chứng chỉ quốc tế. Bà khẳng định phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT và học bạ vẫn là chủ yếu. Sẽ không ảnh hưởng lớn đến thí sinh ở các vùng khó khăn.

Cũng theo bà Thủy, các trường đại học sẽ dần chuyển xu thế sang đánh giá năng lực; với những phương thức tuyển sinh khác phù hợp với yêu cầu của từng trường; và lĩnh vực đào tạo. Tuy nhiên hiện tại, các phương thức tuyển sinh đại học vẫn khá ổn định và rất thuận lợi cho cơ hội vào đại học của thí sinh vùng nông thôn.

“Không trúng tuyển trường này, các em vẫn có cơ hội ở rất nhiều trường khác. Tất nhiên, khi mong muốn đỗ những trường top đầu thì mức độ cạnh tranh lúc nào cũng cao; dù bằng phương thức nào”, bà Thuỷ nói thêm.

Trấn an phụ huynh và học sinh; GS Nguyễn Tiến Thảo, Phó ban Đào tạo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội; nhấn mạnh không chỉ thí sinh cạnh tranh với nhau mà các trường đại học. Cũng cạnh tranh để có được những sinh viên tốt nhất. Vì vậy, thay vì lo lắng, ông Thảo khuyên các em tập trung; chuẩn bị cho kỳ thi đánh giá năng lực hay thi tốt nghiệp THPT.

“Những em có năng lực không cần lo lắng vì vẫn có nhiều cơ hội trúng tuyển vào các trường phù hợp”, ông Thảo nói.

Cuối cùng, Reviewedu chúc các sĩ tử hãy cố gắng phấn đấu; vì tương lai và mơ ước của chính bản thân mình. Đừng vì tự ti về nơi học tập sinh sống; mà vô tình tạo áp lực cho chính bản thân mình. Hãy luôn cố gắng phấn đấu; chỉ có như vậy các bạn mới có thể chạm đến ước mơ của mình.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *