Cách tính điểm xét tốt nghiệp dành cho học sinh chính xác nhất

cách tính điểm xét tốt nghiệp

Kỳ thi THPT Quốc gia là một kỳ thi quan trọng và áp lực đối với các bạn học sinh lớp 12. Một điều mà các bạn học sinh băn khoăn sau khi thi THPT Quốc Gia. Chắc hẳn làm thế nào để biết mình có đậu tốt nghiệp hay không? Vì thế, hôm nay Reviewedu  hướng dẫn bạn cách tính điểm tốt nghiệp THPT Quốc gia. Cùng với những lưu ý và điều kiện cần để công nhận tốt nghiệp. Cùng tham khảm nay bài viết dưới đây nhé!

Tại sao cần tính điểm tốt nghiệp

Tính điểm tốt nghiệp là gì

Sau khi thi THPT xong tính điểm tốt nghiệp là việc vô cùng quan trọng. Tính điểm xét tốt nghiệp sẽ giúp bạn biết được tổng điểm các bài thi là bao nhiêu sau khi áp dụng công thức tính của Bộ GD&ĐT. Căn cứ vào kết quả sau khi tính điểm, bạn sẽ biết được cơ hội đỗ tốt nghiệp THPT và Đại học với tỉ lệ là bao nhiêu. 

Cách tính điểm xét tốt nghiệp

 

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, kết quả bài thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia sẽ chiếm 70% tổng số điểm xét tốt nghiệp. Còn lại 30% sẽ là điểm trung bình năm lớp 12. Điểm xét tốt nghiệp THPT gồm có tổng điểm của tất cả các bài thi. Bao gồm bài thi bắt buộc và bài thi tổ hợp. Và điểm ưu tiên, điểm khuyến khích ( nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12. Điểm của từng bài sẽ được quy về thang điểm 10. Điểm xét tốt nghiệp sẽ được lấy làm tròn 2 chữ số thập phân do phần mềm máy tính thực hiện. Đem lại sự chính xác và công bằng cho tất cả các thí sinh

Những điều kiện cần có khi xét tốt nghiệp

Khi bước vào kì thi THPT Quốc gia thí sinh bắt buộc phải làm bài thi chung bắt buộc và bài thi tự chọn. Thí sinh cần lưu ý một số yếu tố là điều kiện cần để công nhận tốt nghiệp. Và để có kế hoạch ôn luyện thật tốt. Để đỗ tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022 thí sinh dự thi phải cần có một số điều kiện sau:

  • Thí sinh đủ điều kiện dự thi THPT Quốc gia, không bị kỷ luật, gian lận hay hủy kết quả bài thi
  • Thí sinh phải đảm bảo tất cả các bài thi của từng môn thi kể các phần thi chung và tổ hợp. Kết quả bài thì phải đều đạt trên 1.0 theo thang điểm 10 mới đủ xét công nghiệp tốt nghiệp
  • Thí sinh phải đảm bảo có điểm xét tốt nghiệp từ 5.0 trở lên. 

Cách tính điểm xét tốt nghiệp

Để có thể đủ điều kiện công nhận Tốt nghiệp THPT. Tất cả các thí sinh phải tham dự đầy đủ 3 bài độc lập (Toán, Văn, Anh). Và một tổ hợp KHTN( Lý, Hóa, Sinh). Hoặc tổ hợp KHXH (Sử, Địa, Công dân). Riêng đối với các bạn học sinh ở giáo dục thường xuyên thì tham dự hai bài thi độc lập Toán và Ngữ văn và một bài tổ hợp. Các bạn ở giáo dục thường xuyên có thể đăng ký thêm bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả tuyển sinh. 

Vì vậy số bài thi khác nhau nên công thức tính điểm cho học sinh giáo dục thường xuyên và học sinh THPT sẽ khác nhau. Theo khoản 1 điều 42 Quy chế thi tốt nghiệp THPT quy định như sau:

Trong đó, điểm xét tốt nghiệp gồm điểm bài thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Điểm ưu tiên, khuyến khích và điểm trung bình của năm lớp 12. Đểm của từng bài thi THPT theo thang 10. 

Đối với hệ giáo dục THPT

Đối với hệ THPT, cách tính điểm xét tốt nghiệp bằng cách lấy tổng điểm 4 bài thi cộng với điểm khuyến khích( nếu có) chi cho 4. Sau đó nhân với 7 và tiếp tục cộng điểm trung bình năm lớp 12 nhân với hệ số 3. Rồi tất cả chia cho 10 cộng điểm ưu tiên nếu có

Ví dụ: Nguyễn Văn A có điểm thi tốt nghiệp THPT là: Toán 7 điểm, Ngữ Văn 8 điểm, Tiếng Anh 8,5 điểm. Và bài thi tổ hợp khoa học xã hội là  7,6 điểm (Địa lý 7,5 điểm, Lịch sử 6.5 điểm, GDCD 9 điểm). Điểm trung bình cả năm lớp 12 là 7.5 và không có điểm ưu tiên, điểm khuyến khích. Điểm xét tốt nghiệp của Nguyễn Văn A được tính như sau:

Điểm xét tốt nghiệp = ((31,1 : 4) x 7 + (7.5 x 3)): 10 = 7.693 điểm

Đối với hệ giáo dục thường xuyên

Đối với hệ giáo dục thường xuyên, điểm tốt nghiệp sẽ tính bằng cách lấy tổng điểm 3 bài thi chia cho hệ số 3. Cộng cho tổng điểm khuyến khích nếu có chia cho 4. Sau đó tất cả nhân với 7 cộng với điểm trung bình năm lớp 12 nhân 3. Sau đó tất cả chi cho 10 và cộng điểm ưu tiên nếu có. 

Ví dụ: Nguyễn Văn B có điểm thi tốt nghiệp THPT là: Toán 7 điểm, Ngữ Văn 8 điểm. Và bài thi tổ hợp khoa học xã hội là  7,6 điểm (Địa lý 7,5 điểm, Lịch sử 6.5 điểm, GDCD 9 điểm). Và điểm trung bình cả năm lớp 12 là 7.5 và không có điểm ưu tiên, điểm khuyến khích. Điểm xét tốt nghiệp của Nguyễn Văn B được tính như sau:

Điểm xét tốt nghiệp = ((22,6 : 3) x 7 + (7.5 x 3)): 10 = 7.523 điểm

Những điểm lưu ý trong cách tính điểm xét tốt nghiệp 

Để công nhận xét tốt nghiệp thí sinh phải cần làm đủ bài thi bắt buộc và bài thi tự chọn. Tất cả các thí sinh phải đảm bảo không có bài nào bị điểm liệt ( dưới 1 điểm) và tổng điểm để xét tốt nghiệp phải từ 5.0 trở lên. Vì thế tất cả các thí sinh lưu ý những điều sau đây để có kết quả xét tốt nghiệp tốt nhất.

  • Thí sinh vi phạm quy chế thi, nhìn bài hoặc trao đổi với thí sinh khác sẽ bị khiển trách lần 1. Nếu cứ tiếp tục trao đổi thì sẽ bị cảnh cáo. Có thể dừng thi nên các thí sinh cần lưu ý trong quá trình làm bài. 
  • Khi vi phạm quy chế thi, thí sinh bị đình chỉ thi sẽ bị hủy kết quả của bài thi trong năm thi đó. Và sẽ không được công nhận tốt nghiệp
  • Thí sinh bị khiển trách giám thị sẽ trừ 25% tổng điểm bài thi. Mức trừ tối đa là 50% đối với các thí sinh bị cảnh báo
  • Các bài thi phát hiện chép từ các tài liệu trên mạng đem vào phòng thi. Phát hiện có 2 bài làm trở lên đối với 1 bài thi. Hoặc bài thì có chữ viết của 2 người trở lên. Hay bài thi viết trên giấy không đúng quy định. Đều sẽ bị 0 điểm theo quy định của Bộ GD&ĐT 

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên của Reviewedu  đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Về cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT Quốc gia. Và những thông tin liên quan đến kỳ thi THPT Quốc gia. Chúc bạn sẽ đạt điểm cao trong kỳ thi THPT. Và đậu vào ngôi trường Đại học mình mong muốn nhé!

4.7/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *